Công tác phòng chống cháy nổ ở Nhà ở xã hội Hope Residence Phúc Đồng

Vụ cháy tại chung cư Carina một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về trách nhiệm của cả chủ đầu tư và dân cư trong việc tích cực tham gia phòng cháy chữa cháy.

Hướng dẫn hồ sơ Thuê mua nhà ở xã hội Hope Residence

Hàng loạt những bất cập đã lộ diện trong công tác phòng cháy chữa cháy tại các toà nhà chung cư sau sự cố cháy nổ xảy ra tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người thiệt mạng. Không chỉ có một số chủ đầu tư thiết kế và xây dựng toà nhà không đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy mà chính cư dân cũng như ban quản lý toà nhà cũng không sát sao và chưa nhận thức đầy đủ về phòng cháy chữa cháy.

Nhà ở xã hội Hope Residence
Nhà ở xã hội Hope Residence

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Công tác phòng cháy chữa cháy được xác định là trách nhiệm của ba bên: chủ đầu tư chịu trách nhiệm trong quá trình thiết kế và xây dựng; cơ quan chức năng mà cụ thể và cảnh sát phòng cháy chữa cháy chịu trách nhiệm thẩm định và nghiệm thu; và ban quản lý, ban quản trị và cư dân chịu trách nhiệm trong quá trình vận hành.

Công tác chuẩn bị khâu Phòng cháy chữa cháy tại nhà ở xã hội Hope Residence Phúc Đồng

Tuy nhiên, chính một số chủ đầu tư đã không tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy ngay từ khâu thiết kế. Đơn cử, trong tổng số 1.075 toà nhà cao tầng ở Hà Nội, các cơ quan chức năng đã phát hiện 17 công trình không đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. TP. Hồ Chí Minh mới đây cũng công bố danh sách 8 dự án chung cư không đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

Ở chiều ngược lại, đa phần chủ đầu tư ý thức nghiêm túc về an toàn cháy nổ trong chung cư nên đầu tư lớn cho công tác thiết kế cũng nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại. Đại diện của MIKGroup – đơn vị phát triển tổ hợp chung cư Imperia Garden, cho biết, đối với an toàn cháy nổ trong các chung cư cao tầng, việc đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại, có khả năng ngăn ngừa cháy nổ và chữa cháy tại chỗ mới là cách phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất, còn xe cứu hoả chỉ là phương tiện bổ sung. Chính vì thế, chủ đầu tư đã không ngần ngại đầu tư lớn cho công tác thiết kế cũng như lắp đặt trang thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện đại nhất.

Tại Imperia Garden, tủ báo cháy trung tâm và các thiết bị đầu báo hiện đại EST của Mỹ được đặt tại phòng trực có nhân viên túc trực 24/24. Hệ thống báo cháy trung tâm được liên động với các hệ thống quạt tăng áp trục thoát hiểm cầu thang bộ và thang máy. Ngoài ra còn có hệ thống quạt hút khói hành lang, quạt hút khói tầng hầm. Nếu xảy ra cháy tại hầm xe, hệ thống liên động sẽ đồng thời kích hoạt hệ thống quạt hút khỏi hầm và hệ thống bơm nước tạo màng ngăn hạn chế cháy lan, bơm chữa cháy sẽ cấp nước áp lực cao và các đầu phun Sprinkler sẽ tự động phun nước dập đám cháy. Khi xảy ra hỏa hoạn, các hệ thống được kích hoạt tự động hoàn toàn, đảm bảo cư dân thoát hiểm an toàn xuống tầng 1 và thoát ra ngoài. Hệ thống này đã được nghiệm thu bởi Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

Trách nhiệm của cư dân

Nhưng dù có đầu tư hệ thống PCCC tốt đến mấy mà thiếu các hoạt động diễn tập, tập huấn thì nguy cơ hỏa hoạn vẫn cao. Thực tế cho thấy, trong quá trình sinh sống, nhiều cư dân không tuân thủ các quy định của chung cư như đốt vàng mã, hút thuốc không đúng nơi quy định, để đồ đạc cản trở lối thoát hiểm nhưng không được ban quản lý kiểm tra, nhắc nhở. Như tại vụ cháy chung cư Carina, chỉ vì viên đá chèn cửa thoát hiểm khiến sức nóng và khói từ tầng hầm dễ dàng xộc lên các tầng lầu phía trên dẫn đến chết người.

Chính vì vậy, việc tập huấn, diễn tập phòng chống cháy nổ hàng năm là hết sức cần thiết. Trớ trêu thay, có nơi chỉ thực hiện mang tính hình thức, nơi thực hiện nghiêm túc thì vắng mặt dân cư.

Nhà ở xã hội Hope Residence
Nhà ở xã hội Hope Residence

Chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC số 8 hướng dẫn bà con kỹ năng phòng cháy chữa cháy.

Nhưng ngược lại, có chủ đầu tư sẵn sàng móc hầu bao tiền tỷ để khuyến khích dân cư học các kỹ năng sống an toàn trong chung cư và thoát hiểm khi xảy ra sự cố cũng như tích cực và nghiêm túc tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy nghiêm túc. Như trong buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy tại khu căn hộ cao cấp Imperia Garden tổ chức mới đây, ngoài việc tập huấn các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy phổ biến, nhà phát triển dự án MIKGroup còn kết hợp với cảnh sát phòng cháy chữa cháy diễn tập cứu người đu dây từ trên xuống, cứu người bằng xe thang.

Đặc biệt hơn, MIKGroup còn thuê hẳn đơn vị tổ chức sự kiện với sự tham gia của những người nổi tiếng như danh hài Xuân Bắc và ca sỹ nhí The Voice Kids Ngọc Anh để thu hút sự quan tâm và tham gia hào hứng của cư dân. Một đại diện của MIKGroup tiết lộ, chi phí của buổi diễn tập lên đến hơn 1 tỷ đồng nhưng MIKGroup sẵn sàng bỏ tiền túi ra thực hiện nhằm mục đích nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy trong cư dân.

Nguồn tin: Thông Tin Căn Hộ

THÁNG 12