Mức phạt 20 năm tù hoặc tù chung thân – Nếu Làm giả sổ đỏ

Ngày nay, đang diễn ra một hiện tượng đáng lo ngại, Không khó bắt gặp mẫu quảng cáo làm sổ đỏ tràn lan trên các trang mạng xã hội. Cùng với đó là sự lan tràn của nhiều trang website nhận làm giả sổ đỏ, khiến cả người dân và chính quyền lo ngại. Tuy vậy, pháp luật đã thiết lập một khung phạt rõ ràng đối với hành vi làm giả sổ đỏ. Cùng Chungcuhanoivip.net tìm hiểu xem các mức phạt nghiêm khắc cho tội Làm giả sổ đỏ, sổ hồng giấy tờ nhà đất giả sẽ có mức án phạt 20 năm tù hoặc tù chung thân đấy nhé!

Người dân khi sử dụng sổ đỏ giả đi làm các thủ tục hành chính thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật
Người dân khi sử dụng sổ đỏ giả đi làm các thủ tục hành chính thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Phạt vi phạm hành chính khi Làm giả sổ đỏ như nào?

Theo quy định tại Điều 13, Khoản 4 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, việc làm giả sổ đỏ sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Điều 15, Khoản 1 quy định rằng việc dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng. Nếu có vi phạm, có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính hoặc trục xuất người nước ngoài theo quy định tại Điều 15, Khoản 3 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Hành vi gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng, theo Điều 15, Khoản 2 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Ngoài việc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính hoặc trục xuất người nước ngoài, vi phạm này còn yêu cầu nộp lại số lợi bất hợp pháp có được, theo quy định tại Khoản 4 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Lưu ý rằng mức phạt tiền nêu trên áp dụng cho cá nhân. Đối với tổ chức, mức phạt tiền sẽ gấp đôi mức phạt tiền đối với cá nhân có cùng hành vi vi phạm hành chính, theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Làm giả giấy tờ nhà đất có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Theo Điều 13, Khoản 4, Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi làm giả hoặc sử dụng con dấu giả sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi có thủ đoạn lừa đảo hoặc trốn tránh nhằm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 15 Khoản 1 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Các hình phạt bổ sung bao gồm tịch thu tài sản, phương tiện vi phạm hành chính hoặc có thể bị trục xuất đối với cá nhân nước ngoài căn cứ Khoản 3 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi gian dối, lừa dối trong việc môi giới, hướng dẫn, giới thiệu dịch vụ mua bán nhà, đất hoặc tài sản khác quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 15 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Ngoài các hình phạt bổ sung là tịch thu tài sản, phương tiện vi phạm hành chính hoặc có thể bị trục xuất, hành vi vi phạm này còn buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được, như đã nêu tại Điểm 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Lưu ý: Mức phạt này áp dụng đối với cá nhân, mức phạt đối với tổ chức gấp đôi mức phạt đối với cá nhân đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính.

Làm giả giấy chứng nhận quyền sở hữu đất có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu Làm giả sổ đỏ phạt như nào
Nếu Làm giả sổ đỏ phạt như nào

Điều 174 của Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi khoản 3 Điều 2 của Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định như sau:

Người nào bằng thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  • Trước đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.
  • Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của BLHS 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm pháp luật.
  • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự công cộng, an toàn xã hội.
  • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của nạn nhân và gia đình họ; tài sản có giá trị tinh thần đặc biệt đối với nạn nhân, chẳng hạn như vật gia truyền, di vật hoặc đồ vật tôn giáo.

Hình phạt tối đa cho tội Làm giả sổ đỏ có thể lên tới 20 năm tù hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc hoạt động nhất định từ 1 năm đến 5 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Một số câu hỏi thường gặp về làm giả giấy tờ nhà đất

Tội làm giả giấy tờ nhà đất bị xử lý như thế nào?

Chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị xử phạt hành chính tối đa là 30.000.000 đồng.

Khi thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì bị phạt tù với khung hình phạt cao nhất là chung thân theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Những cách xác định giấy tờ nhà đất thật giả?

+ Xác minh trực tiếp tại cơ quan quản lý nhà nước

+ Kiểm tra tại văn phòng công chứng uy tín

+ Một số cách phân biệt thủ công

+ Cảnh giác trước các dấu hiệu bất thường

Xem thêm: https://thuvienphapluat.vn/cong-dong-dan-luat/toi-lam-gia-so-do-bi-phat-the-nao-200716.aspx

Nguồn: Chungcuhanoivip.net 

Rate this post
ĐĂNG KÝ