Bản đồ tỉnh Quảng Ninh mới nhất & Thông tin quy hoạch đến 2030

Bản đồ tỉnh Quảng Ninh chi tiết và mới nhất cung cấp những thông tin khái quát như vị trí địa lý, địa hình, các đơn vị hành chính, địa điểm du lịch và các tuyến đường giao thông. Để biết thêm thông tin bản đồ hành chính, quy hoạch, du lịch và giao thông của tỉnh Quảng Ninh, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây!

1. Giới thiệu về tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là một trong các tỉnh trọng điểm kinh tế ở phía Bắc của nước ta, có nhiều khu kinh tế, trong đó Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa Việt Nam – Trung Quốc và các nước khác trong khu vực. Nơi đây hội tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế và giao thương của nước ta.

Web cổng thông tin điện tử của tỉnh Quảng Ninh: https://www.quangninh.gov.vn/

Bản đồ hành chính thuộc tỉnh Quảng Ninh
Bản đồ hành chính thuộc tỉnh Quảng Ninh

1.1 Vị trí địa lý

Về vị trí địa lý, Quảng Ninh là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, có tọa độ địa lý từ khoảng 20o40’ đến 21o40’ vĩ độ Bắc, 106o26’ đến 108o31’ kinh độ kinh Đông. Diện tích toàn tỉnh khoảng 611 ha.

Điểm cực Bắc của tỉnh Quảng Ninh là dãy núi cao, thuộc thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu; điểm cực Nam của tỉnh nằm ở đảo Hạ Mai thuộc xã Ngọc Vững, huyện Vân Đồn; điểm cực Tây ở sông Vàng Chua, xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, thuộc huyện Đông Triều; điểm cực Đông nằm trên đất liền, ở mũi Gót đông bắc xã Trà Cổ, thị xã Móng Cái.

Tỉnh Quảng Ninh có đường bờ biển dài 250km, có biên giới quốc gia và hải phận giáp với Trung Quốc. Về tiếp giáp:

  • Phía Bắc tỉnh Quảng Ninh giáp với huyện Phòng Thành, Thị Trấn Đông Hưng thuộc tỉnh Quảng Tây.
  • Phía Nam tỉnh Quảng Ninh giáp với tỉnh Hải Phòng.
  • Phía Đông tỉnh Quảng Ninh giáp với Vịnh Bắc Bộ.
  • Phía Tây tỉnh Quảng Ninh giáp với tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và Hải Dương.

Quảng Ninh là tỉnh có địa hình phần lớn đều là đồi núi, nhưng do thuộc vùng có kinh tế đặc biệt, là thành phần trong tam giác kinh tế nên được xếp vào nhóm các tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Đây cũng là tỉnh có vị trí thuận lợi để phát triển nền kinh tế cũng như giao thương với những nước xung quanh.

Vị trí địa lý tỉnh Quảng Ninh
Vị trí địa lý tỉnh Quảng Ninh

1.2 Các đơn vị hành chính

Quảng Ninh hiện nay có 14 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 4 thành phố là Móng Cái, Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí; 2 thị xã là Đông Triều, Quảng Yên và 8 huyện là Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Cô Tô, Vân Đồn và Hoành Bồ.

1.3 Mật độ dân số

Mật độ dân số Quảng Ninh bình quân là 180 người/km2, dân cư phân bố không đồng đều. Đối với vùng đô thị và các huyện miền tây rất đông dân như: huyện Đông Triều 390 người/km2, huyện Yên Hưng 415 người/km2, thành phố Hạ Long 739 người/km2. Còn những vùng khác có dân số thưa thớt hơn nhiều như huyện Cô Tô 110 người/km2, huyện Vân Đồn 74 người/km2, huyện Ba Chẽ 30 người/km2.

2. Bản đồ tỉnh Quảng Ninh chi tiết và mới nhất

2.1 Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Ninh

Tính đến năm 2023, Quảng Ninh là tỉnh có nhiều thành phố trực thuộc nhất nước ta. Với 13 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc gồm 4 thành phố, 2 thị xã, 7 huyện, 177 đơn vị hành chính cấp xã, 72 phường, 7 thị trấn và 98 xã. Có thể dựa theo bản đồ hành chính để tra cứu các thành phố, thị xã hay huyện, …

Bản đồ hành chính thuộc tỉnh Quảng Ninh
Bản đồ hành chính thuộc tỉnh Quảng Ninh

2.2 Bản đồ giao thông tỉnh Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh, hệ thống giao thông có cả 4 đường: đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

Về đường bộ: Có 6 tuyến quốc lộ gồm Quốc lộ 18A, Quốc lộ 18B, Quốc lộ 18C, Quốc lộ 4B, Quốc lộ 79, Quốc lộ 10 dài tổng cộng 381 km. Đường bộ tỉnh có 12 tuyến với tổng chiều dài 301 km, đường bộ huyện với tổng 764 km, đường bộ xã với tổng 2.500 km. Cả tỉnh có tổng cộng 16 bến xe, 6 bến xe liên tỉnh hỗn hợp.

Về đường thủy: Toàn tỉnh có 96 bến thủy nội địa, 5 cảng biển lớn là Cảng Cái Lân, Cảng Mũi Chùa, Cảng Cửa Ông, Cảng Vạn Gia và Cảng Hòn Nét.

Về đường sắt: Có tổng cộng 65 km đường sắt quốc gia thuộc vào tuyến Kép – Hạ Long và hệ thống chuyên dùng trong ngành than.

Về đường hàng không: Có sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh cũng đang triển khai dịch vụ thủy phi cơ với mục đích di chuyển và ngắm cảnh nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương và tham quan du lịch.

Bản đồ giao thông thuộc tỉnh Quảng Ninh
Bản đồ giao thông thuộc tỉnh Quảng Ninh

2.3 Bản đồ du lịch tỉnh Quảng Ninh

Du lịch là một trong những lợi thế của tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây có một dải bờ biển hơn 250km cùng nhiều địa điểm đẹp và nổi tiếng.

Có các hình thức du lịch như du lịch biển đảo: Vườn quốc gia Bái Tử Long, du lịch đảo Cô Tô, Tuần Châu, biển Vân Điền, Vịnh Hạ Long, … cùng các khu vui chơi mới như: khu du lịch Sun World Hạ Long, Cô Tô, Vân Đồn ….

Ngoài ra, có thể du lịch tâm linh như: tham quan các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Yên Tử, di tích lịch sử Bạch Đằng, chùa Cái Bầu – Thiền viện Trúc lâm Giác Tâm, …. Bạn đọc có thể tham khảo bản đồ du lịch để tra cứu thêm thông tin về địa điểm tham quan.

Bản đồ du lịch tỉnh Quảng Ninh
Bản đồ du lịch tỉnh Quảng Ninh

2.4 File bản đồ chi tiết phóng to tỉnh Quảng Ninh

Để cung cấp những file bản đồ của tỉnh Quảng Ninh chất lượng, Thongtincanho đã tổng hợp những file bản đồ có độ phân giải cao để phục vụ nhu cầu in ấn HD, khổ lớn A1, A0 cho bạn đọc.

Thông tin cơ bản về tỉnh Quảng Nam
Thông tin cơ bản về tỉnh Quảng Nam

Lời kết

Trên đây là thông tin về bản đồ tỉnh Quảng Ninh, bản đồ hành chính, du lịch và giao thông của tỉnh Quảng Ninh. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích.

==>> Bạn có thể tham khảo thêm Bản đồ Việt Nam và 63 tỉnh thành Việt Nam

THÁNG 3