Bom tấn Kế hoạch Nhà ở Xã Hội của Vingroup Dậy Sóng Thị Trường

Thị trường “dậy sóng” khi Tập đoàn Vingroup, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam, tuyên bố tham gia phân khúc nhà ở xã hội thương hiệu Happy Home với 500.000 căn, giá dưới 1 tỉ đồng/căn.

Giá từ 300 triệu-950 triệu đồng/căn

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần Vinhomes (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức sáng qua (12.5), ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT công ty, đã tiết lộ về chiến lược phát triển các dự án nhà ở xã hội (NOXH) của Vinhomes. Đây được giới thiệu là một trong những định hướng chiến lược mới của Vinhomes trong thời gian tới.

Nhà ở xã hội hiện nay thiếu và yếu về chất lượng, dịch vụ. Ngọc Dương
Nhà ở xã hội hiện nay thiếu và yếu về chất lượng, dịch vụ. Ngọc Dương

Theo đó, Vinhomes sẽ triển khai các dự án Nhà ở xã hội thương hiệu Happy Home trên toàn quốc, nhằm hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động. Đại diện Vinhomes thông tin, Happy Home là những dự án đô thị độc lập, tách biệt khỏi các dự án nhà ở thương mại của Vinhomes, hoặc là các khu đất NOXH trong các đại dự án của Vinhomes. Các dự án Happy Home sẽ có quy mô tổng diện tích từ 50-60 ha/dự án trở lên, tọa lạc tại vùng ven của các tỉnh, TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Trước mắt, Vinhomes sẽ triển khai dự án tại Hà Nội và TP.HCM. Giá bán mỗi căn hộ từ 300 triệu đến 950 triệu đồng, được xây dựng giá bán và phương án bán theo đúng quy định của nhà nước cho sản phẩm NOXH.

Chúng tôi đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành 500.000 căn NOXH trong vòng 5 năm tới, mang lại cơ hội sở hữu nhà cho hàng chục vạn đến hàng triệu người lao động. Với kinh nghiệm triển khai dự án nhà ở thương mại của Vinhomes, các dự án NOXH này không chỉ giúp hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho người lao động, mà còn mang tới cho họ một môi trường sống hiện đại, văn minh. Đồng thời góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và kinh tế tại các địa phương”, ông Phạm Thiếu Hoa chia sẻ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM, gọi kế hoạch phát triển NOXH của Tập đoàn Vingroup là “bom tấn” bởi có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường BĐS hiện nay. Với kế hoạch xây dựng 500.000 căn NOXH trong 5 năm, trung bình mỗi năm DN này sẽ cung cấp cho thị trường 100.000 căn. Đây là “mục tiêu trong mơ” của cả ngành xây dựng VN bởi kết quả phát triển NOXH thời gian qua ở mức thấp. Đến nay cả nước mới hoàn thành 275 dự án NOXH với quy mô khoảng 147.000 căn hộ và đang tiếp tục triển khai 339 dự án với quy mô khoảng 371.500 căn. Riêng TP.HCM mới chỉ “dám” đặt mục tiêu trong 5 năm tới xây dựng được 35.000 căn NOXH. Trong khi đó, nhu cầu NOXH, nhà ở phù hợp với thu nhập của người có thu nhập từ thấp đến trung bình-thấp là rất lớn. Theo tính toán trong giai đoạn 2016-2020, riêng TP.HCM đã có nhu cầu khoảng 80.000 căn NOXH. Do đó, đây sẽ là nguồn lực quý giá giúp tăng nguồn cung nhà ở phân khúc hợp túi tiền, phân khúc sản phẩm đang thiếu nhiều nhất trên thị trường BĐS hiện nay.

Mô hình NOXH “full tiện ích” đầu tiên

Không chỉ khan hiếm về nguồn cung, một trong những vấn đề lớn của NOXH thời gian qua liên quan đến chất lượng công trình. Không ít dự án NOXH vừa đưa vào sử dụng đã bị cư dân phản ánh xuống cấp, đa số là tình trạng tường nứt, gạch lát-ốp bong tróc, thang máy trục trặc hay cúp nước, cúp điện thường xuyên. Cá biệt như trường hợp vài chục hộ dân ở chung cư HQC Plaza (H.Bình Chánh, TP.HCM) hồi năm 2016 vừa nhận nhà được vài ngày đã bị một phen hú vía vì chung cư bị chập điện, gây hỏa hoạn. Sau đó, nhiều người ở căn hộ từ tầng 11 trở lên ở block 4 của chung cư đã phải di dời, bàn giao lại nhà để chủ đầu tư sửa chữa.

Bom tấn Kế hoạch Nhà ở Xã Hội của Vingroup Dậy Sóng Thị Trường 1
Mô hình NOXH “full tiện ích” đầu tiên

Theo ông Phạm Thiếu Hoa, Nhà ở xã hội Happy Home với mô hình khác biệt và vượt trội so với các dự án NOXH hiện hữu bởi đây là mô hình NOXH “full tiện ích” đầu tiên tại Việt Nam với hệ sinh thái tiện ích đầy đủ và tiện lợi, đảm bảo chất lượng sống tốt cho cư dân như khu vui chơi trẻ em, sân thể thao, công viên với quy mô phù hợp phân khúc. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần định nghĩa lại về NOXH, thay đổi hẳn những định kiến về chất lượng xây dựng, tiện ích thiếu thốn hay chất lượng sống chưa cao tại các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Một chuyên gia BĐS đánh giá mô hình Happy Home sẽ hình thành hệ sinh thái đô thị cho NOXH, giúp những người có thu nhập thấp, trung bình-thấp dù mua nhà giá rẻ nhưng vẫn được hưởng đầy đủ tiện ích, dịch vụ. Từ cách đây 15 năm, những khu NOXH ở Malaysia hay Thái Lan đã được xây dựng theo mô hình này. Dù ở cách trung tâm đô thị 30-50 km nhưng những khu vực này vẫn thu hút được nhiều người dân tới ở, bên cạnh hệ thống giao thông tốt giúp di chuyển thuận lợi thì việc có đầy đủ tiện ích là yếu tố giúp người dân yên tâm. Đây sẽ là xu hướng và trở thành mô hình tiêu chuẩn để các dự án NOXH học tập, hình thành trong tương lai.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng không chỉ có tác động lớn trong phân khúc NOXH, sự tham gia của Happy Home còn góp phần tạo cú hích, thay đổi “cuộc chơi” thị trường BĐS. Theo đó, nguồn cung khổng lồ này sẽ giải quyết tình trạng mất cân bằng giữa phân khúc nhà ở vừa túi tiền và nhà ở thương mại trung, cao cấp. Về lâu dài, khi nhu cầu thật được đáp ứng, các nhu cầu ảo trên thị trường BĐS sẽ giảm, góp phần “hạ nhiệt” giá nhà ở, đưa thị trường BĐS về guồng phát triển bền vững. “Đây là dự án có mục tiêu đúng định hướng phát triển NOXH của Chính phủ, giải quyết nhu cầu của đúng đối tượng nên nhà nước cũng cần hỗ trợ tối đa đúng cơ chế, chính sách khuyến khích để Vingroup thực hiện dự án này”, ông Châu đề xuất.

Mục tiêu lớn nhưng hoàn toàn khả thi bởi Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp đạt chuẩn đánh giá tín nhiệm cao, có tiềm lực lớn và năng lực tổ chức tốt. Trong suốt quá trình phát triển, Vingroup là doanh nghiệp nói được và làm được. Đây là thông tin rất vui cho thị trường BĐS, đặc biệt là cho đại đa số người dân đô thị”, ông Lê Hoàng Châu nhận xét.

Nguồn: Thongtincanho.vn

THÁNG 3