Giải đáp thắc mắc về Đầu tư mua chung Fantasy Home & VMI

Kênh đầu tư Fantasy Home hiện đang khuấy đảo thị trường đầu tư bởi khả năng sinh lời cao và cam kết không rủi ro. Thế nhưng đây lại là một hình thức đầu tư còn khá mới làm cho không ít nhà đầu tư và khách hàng có nhiều thắc mắc. Hãy cùng Sài Gòn Land giải đáp một số câu hỏi thường gặp về VMI JSC & Fantasy Home ngay sau đây.

1/Về ấn đề thuế, khi các Nhà đầu tư sơ cấp và thứ cấp giao dịch với nhau trên sàn giao dịch online thứ cấp suất đầu tư (SĐT) thì có phải chịu mức thuế gì không? Ngoài ra, khi Công ty Quản lý tài sản thực hiện việc chuyển nhượng bất động sản đầu tư (BĐSĐT) cho khách hàng thứ cấp thì thuế thu nhập cá nhân ai sẽ là người chi trả?

Giải đáp thắc mắc về VMI & Fantasy Home
Giải đáp thắc mắc về VMI & Fantasy Home

Giải đáp:

Trường hợp nhà đầu tư (NĐT) chuyển nhượng SĐT cho người khác thì NĐT sẽ phải nộp thuế thu nhập bằng 20% lợi nhuận. NĐT tự chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế.

Trường hợp NĐT được hưởng lợi nhuận chia sẻ khi VMI JSC bán BĐSĐT hoặc khi được chia lợi nhuận tối thiểu theo cam kết, NĐT được chia trên lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và tự chịu thuế thu nhập như sau:

=> Đối với NĐT cá nhân: NĐT sẽ chịu phần thuế thu nhập từ đầu tư vốn theo quy định hiện hành là 5% lợi nhuận được chia, VMI JSC sẽ khấu trừ và thay mặt NĐT đóng cho NN.

=> Đối với NĐT doanh nghiệp: VMI JSC chia sẻ lợi nhuận trước thuế TNDN và NĐT tự thực hiện việc kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định (hiện tại mức thuế suất thuế TNDN là 20% trên lợi nhuận).

2/ Tư cách pháp nhân của VMI chưa đủ uy tín cho Nhà đầu tư vì chỉ mới thành lập vậy chúng tôi đưa tiền cho Công ty này nhỡ bị mất tiền thì sao?

Giải đáp:

Cổ đông sáng lập của VMI đều là những tổ chức cá nhân kinh doanh BĐS uy tín và kinh nghiệm hàng đầu trên thị trường gồm: Ông Phạm Nhật Vượng sẽ là cổ đông chính chiếm 90% cổ phần, Công ty Cổ phần Vinhomes (VHM) 5%, Bà Phạm Thu Hương – một trong những người sáng lập Vingroup hiện đang giữ vai trò là Phó chủ tịch thường trực góp 5% cổ phần. Với những minh chứng này, VMI đủ năng lực tài chính và uy tín để đảm bảo cho hoạt động đầu tư của khách hàng.

fantasy-home

3/ Một nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ lệ 51%, thì có được không?

Giải đáp:

Một suất đầu tư là 2%. Như vậy, NĐT chỉ đầu tư theo tròn suất đầu tư (tức là bội số của 2%). Nếu NĐT muốn, có thể mua nhiều SĐT nhưng không mua quá 24 SĐT với căn thường. Riêng các căn được ưu tiên VIP 1, VIP 2 thì một NĐT chỉ được mua 5 SĐT trong lần mở bán sơ cấp.

4/ Người nước ngoài có được mua suất đầu tư Fantasy Home hay không?

Giải đáp:

Người nước ngoài là cá nhân sẽ không được mua BĐS nên cũng sẽ không được mua suất đầu tư của Fantasy Home. Còn người nước ngoài là Pháp nhân Công ty có vốn Nước ngoài <49% thì có thể được mua.

5/ VMI JSC có chính sách mua lại các suất đầu tư này không?

Giải đáp:

VMI JSC không mua lại trước thời hạn 5 năm nhưng NĐT có thể dễ dàng chuyển nhượng tự do trên thị trường thứ cấp online hoặc qua hệ thống đại lý của VHM.

6/ Tôi mua được 20% của căn, nhưng tôi cần tiền muốn bán gấp những suất đầu tư này mà các nhà đầu tư khác chiếm 51% không muốn bán thì tôi phải làm sao?

Giải đáp:

NĐT có thể đăng bán SĐT của mình trên sàn giao dịch thứ cấp online hoặc qua hệ thống đại lý của VHM với mức giá bán giá do NĐT quyết định để thu vốn và lợi nhuận về.

7/ Suất đầu tư được phép bắt đầu giao dịch chuyển nhượng từ khi nào? Giao dịch ở đâu và có tốn phí chuyển nhượng không?

Giải đáp:

Ngay khi nhận được Chứng nhận quyền tài sản từ VMI JSC, NĐT có thể thực hiện giao dịch chuyển nhượng. Nhà đầu tư có thể tìm người mua, hoặc nhờ hệ thống Đại lý tìm kiếm người mua, hoặc đăng bán SĐT trên sàn giao dịch online VHM-VMI. Sau khi giao hoàn tất, NĐT và người mua thứ cấp sẽ lên Phòng thủ tục Vinhomes để làm thủ tục ký chuyển tên Chứng nhận quyền tài sản và không tốn phí chuyển nhượng.

8/ Các mốc lợi nhuận 15%, 30%, 45%, 75% hay trả cam kết lợi nhuận 37.5%/5 năm tính trên số tiền khách hàng bỏ ra và có trừ thêm chi phí gì không?

Giải đáp:

Lợi nhuận được tính trên giá trị suất đầu tư chứ không phải dựa trên số tiền khách hàng bỏ ra vì khách hàng thứ cấp có thể phải trả cao hơn để mua lại suất đầu tư đó. Lợi nhuận tối thiểu hoặc Lợi nhuận thực tế được chia cho nhà đầu tư cá nhân đều chịu thuế ở mức 5%.

Vinhomes chính thức ra mắt trên thị trường BĐS mang tên Fantasy Home
Vinhomes chính thức ra mắt trên thị trường BĐS mang tên Fantasy Home

9/ Hai vợ chồng cùng mua chung suất đầu tư thì đứng tên cả hai vợ chồng được không? Khi chuyển nhượng thì có cần người còn lại ký mua bán giống chuyển nhượng bất động sản hay không? Nếu phải ký thì khi ly dị sẽ xử lý trường hợp trên cũng như chia tỷ lệ lãi suất như thế nào?

Giải đáp:

Suất đầu tư nhỏ thì chỉ nên đứng tên 1 trong 2 người để thuận lợi cho giao dịch. Nếu như khách hàng có nhu cầu thì VMI vẫn sẽ hỗ trợ.

10/ Có trường hợp VMI JSC cố tình kìm giá để chỉ trả mức min 7.5% /năm và kết lời sau 5 năm hay không?

Giải đáp:

Với uy tín của VMI JSC sẽ không có chuyện này xảy ra bởi vì các BĐS sẽ được niêm yết thường xuyên trên website của VMI và/hoặc sàn giao dịch mà VMI JSC hợp tác. VMI JSC sẽ bán khi có yêu cầu của khách hàng hoặc khi đạt mức giá bằng hoặc cao hơn Giá Bán Kỳ Vọng Tối Thiểu như quy định tại Thỏa thuận Liên kết đầu tư và khi đó sẽ bán cho Khách hàng nào trả cao nhất. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể giám sát việc này nên sẽ không có chuyện VMI JSC đang mượn vốn của khách hàng trong 5 năm chỉ với lãi suất 37.5%.

11/ Trong 5 năm thời hạn đầu tư, giá bất động sản đầu tư có thể tăng lên cao trên 37,5% nhưng VMI JSC không bán và để lại đến hết 5 năm để chỉ chi trả cho nhà đầu tư 37,5% thì làm sao NĐT có thể kiểm soát được vấn đề này?

Giải đáp:

Cho đến trước khi phải thực hiện nghĩa vụ chi trả lợi nhuận tối thiểu, trong mọi trường hợp bán bất động sản đầu tư VMI JSC đều thực hiện đăng bán BĐSĐT công khai theo giá thị trường qua hệ thống online.

Nhà đầu tư cũng được quyền chủ động yêu cầu VMI JSC bán BĐSĐT ở bất kỳ thời điểm nào, VMI JSC sẽ thực hiện bán khi được sự chấp thuận của nhóm các NĐT đang nắm giữ tổng Giá Trị Đầu Tư trên 50% Giá Trị BĐSĐT. Cơ chế bán được quy định rất rõ tại Thỏa thuận Liên kết đầu tư.

12/ Giả sử mỗi căn 50 suất đầu tư, đã bán được 40 SĐT, còn dư 10 SĐT sẽ xử lý như thế nào?

Giải đáp:

10 SĐT còn lại VMI JSC sẽ tạm mua và có thể tiếp tục bán sau thời điểm chốt “Ngày Bắt Đầu” của Thời Hạn Đầu Tư 5 năm.

Đầu tư mua chung Fantasy Home
Đầu tư mua chung Fantasy Home

13/ Tôi muốn mua lại 1 căn của nhóm đầu tư, thủ tục có rườm rà không? Ai là chuyển tên, và ai là người quyết định căn đó có được bán ra hay không?

Giải đáp:

Khi NĐT thứ cấp muốn mua lại 1 căn, đồng nghĩa mua 100% SĐT của căn này: NĐT sẽ làm đề xuất mua và giá mua trên sàn giao dịch thứ cấp online. VMI sẽ hỗ trợ kết nối các chủ sở hữu của căn đó với NĐT để thỏa thuận giá.

Thông báo đề xuất mua sẽ được gửi tới toàn bộ NĐT sở hữu SĐT này, và nếu >50% SĐT được sở hữu bởi 1 hoặc nhiều NĐT đồng ý bán thì giao dịch sẽ được xác lập. Cuối cùng, VMI chuyển nhượng HĐMB cho NĐT muốn mua và chia lợi nhuận cho các NĐT theo nguyên tắc chung.

14/ Ví dụ căn 12 tỷ chia được 100 phần, mỗi phần 120tr, nhưng khách muốn mua 150tr (lẻ) có được hay không?

Giải đáp:

Với mỗi căn sẽ được chia thành 50 phần (không chia thành 100 phần). Ví dụ căn 12 tỷ, sẽ được chia thành 50 phần, mỗi phần là 240tr/phần, khách có 150tr sẽ chưa đủ tiền mua được 1 phần căn này, nên khách cần huy động thêm vốn để tham gia đầu tư. Trường hợp khách có 280tr muốn đầu tư toàn bộ sẽ chỉ mua theo số lượng đơn vị phần suất đầu tư (SĐT) x Số tiền/1 SĐT, chứ không tham gia theo tổng số tiền khách hàng đang có.

15/ Ngoài giấy ĐKKD của Công ty VMI hoạt động theo luật DN, thì VMI có bị quản lý của CQNN có thẩm quyền khác không (Sở GDCK, Bộ tài chính…)?

Giải đáp:

VMI không phải công ty tài chính, không kinh doanh giấy tờ có giá. Hoạt động của VMI theo quy định luật Doanh nghiệp và được quản lý bởi các cơ quan chuyên ngành liên quan như bất kỳ doanh nghiệp nào khác. Đối với hoạt động đầu tư chung giữa các nhà NĐT và VMI căn cứ theo luật dân sự, Luật nhà ở, kinh doanh BĐS và luật đầu tư.

Trên đây là những giải đáp cho các vấn đề mà khách hàng muốn mua suất đầu tư Fantasy Home thường gặp. Liên hệ Sài Gòn Land để được giải đáp thắc mắc cũng như tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Fantasy Home.

Thông tin liên hệ

Website: https://vinhomeoceanpark3thecrown.com/

Hotline: 0926272888

THÁNG 3