Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho các dự án nhà ở xã hội. Nhà giá rẻ lên ngôi

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì sáng nay 17/2, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN đã họp với NHTM nhà nước, các ngân hàng này đồng ý dành một gói tín dụng cho lĩnh vực xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng thống đốc NHNN, gói tín dụng sẽ giúp tăng nguồn cung về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đồng thời giảm sự mất cân đối đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đây là nguồn cung ứng tiền trong lâu dài, có thể sẽ làm giảm tính linh hoạt trong điều hành thị trường tiền tệ cũng như tổng thể nguồn vốn nên cần phải cân nhắc về nguồn vốn lấy từ đâu.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tại Hội nghị sáng 17/2
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tại Hội nghị sáng 17/2

Về việc cấp gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, cả đơn vị xây dựng và người mua nhà đều sẽ được hưởng mức lãi suất cho vay thấp hơn 1,5% – 2% so với bình quân lãi suất cho vay của các ngân hàng trên thị trường tùy thời điểm.

Trước hết sẽ có 4 ngân hàng thương mại tham gia gói tín dụng này. Ngân hàng Nhà nước giao cho các đơn vị theo dõi, tổ chức và triển khai đồng thời thông báo cho các ngân hàng khác. Nếu có thêm các ngân hàng khác tham gia, gói tín dụng này sẽ có thể cấp nguồn vốn nhiều hơn.

Trong quá trình triển khai cấp gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, ngân hàng tham gia sẽ được Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn nếu có sự thiếu hụt về thanh khoản. Phía Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ điều tiết tiền tệ và có sự chỉ đạo các tổ chức tín dụng để giảm chi phí hoạt động.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu Bộ Xây dựng cần rà soát tất cả các dự án để phân loại các dự án theo tính chất đầu cơ, sản xuất kinh doanh hay thương mại dịch vụ để chó những cách tháo gỡ khó khăn riêng.

==>> Dự án nhà ở thu nhập thấp Nhà ở xã hội Mê Linh Garden City giá từ 14 Tr/m2 sẽ được áp dụng gói vay ưu đãi trong gói 1200.000 Tỷ

Vẫn cấp vốn cho tín dụng bất động sản

Cũng trong hội nghị, Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng khẳng định đơn vị mình không hạn chế cấp tín dụng bất động sản.

Về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình cho vay bất động sản, ông Tùng cho rằng đã có sự thay đổi về văn bản pháp lý, chính sách quy định liên quan qua các thời kỳ, cũng như thực tế phát sinh một số dự án đã được cấp phép như phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy phép xây dựng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… nhưng vẫn bị thu hồi dẫn đến việc kéo dài thời gian thực hiện dự án, tăng chi phí tài chính cho doanh nghiệp.

Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng nói không hạn chế cấp tín dụng bất động sản
Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng nói không hạn chế cấp tín dụng bất động sản

Đối với các khó khăn và vướng mắc trong quá trình vay vốn bất động sản, ông Tùng cho rằng do những thay đổi về mặt quy trình, chính sách cũng như các dự án thiếu giấy tờ pháp lý dẫn đến việc nhiều dự án không đạt đủ điều kiện để được cấp tín dụng.

Hiện nay, giá nhà đất tại Việt Nam đang ở mức cao so với thu nhập bình quân của người dân. Việc lựa chọn phân phúc phát triển không phù hợp dẫn đến việc dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp trong khi đó lại thiếu hụt nguồn cung căn hộ bình dân, nhà ở xã hội. Cùng với đó, hiện tượng đầu cơ lướt sóng cũng ảnh hưởng tới sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản cũng như hoạt động cấp tín dụng.

Bên cạnh nguồn vốn được lấy từ nguồn cấp tín dụng và nguồn vốn huy động từ người mua nhà thì nguồn vốn huy động từ việc phát hành trái phiếu cũng là một trong những nguồn vốn thích hợp nhất để phát triển bất động sản. Tuy nhiên, thời gian qua việc phát hành trái phiếu gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc các doanh nghiệp thiếu nguồn cung vốn để phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thi công và hoàn thiện các dự án.

Các doanh nghiệp cần phải tiết giảm chi phí, đưa giá bán về mức phù hợp với thị trường, tái cấu trúc, tái cơ cấu sản phẩm hướng đến nhu cầu thực của người dân để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững.

Thời gian tới, 4 Ngân hàng thương mại lớn sẽ triển khai gói vay mua nhà ưu đãi lãi suất thấp cho khách hàng mua phân khúc bình dân phục vụ nhu cầu đông đảo và thiết yếu của người dân.

Nguồn: thongtincanho.vn

THÁNG 3