Lấn sân sang làm nhà ở xã hội, các “ông lớn” bất động sản đang làm đến đâu?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó khăn, việc các doanh nghiệp địa ốc chuyển hướng sang làm nhà ở xã hội có thể là một giải pháp giúp doanh nghiệp khơi thông dòng tiền, đồng thời, tận dụng những chính sách vừa được ban hành dành riêng cho phân khúc này.

Cuộc đua xây dựng NƠXH bắt đầu “nóng” trở lại khi có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn
Cuộc đua xây dựng NƠXH bắt đầu “nóng” trở lại khi có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn

Nhà ở cho người thu nhập thấp đô thị, công nhân khu công nghiệp là một trong những vấn đề quan trọng, thường xuyên được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo. Tuy nhiên, thực tế việc phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) đến nay lại chưa như kỳ vọng.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, đến nay, cả nước mới hoàn thành 307 dự án nhà ở khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 157.100 căn với tổng diện tích 7.950.000 m2.

Để thúc đẩy phát triển NƠXH, nhà ở công nhân trong thời gian tới, mới đây, Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”.

Đồng thời, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, trong đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng để cho chủ đầu tư và người mua nhà tại các dự án NƠXH vay.

Việc xuất hiện một số tín hiệu tích cực cho phát triển NƠXH gần đây đã khiến một số doanh nghiệp địa ốc hào hứng trở lại với phân khúc này và công bố những kế hoạch táo bạo về phát triển các dự án NƠXH.

Kỳ vọng đề án 1 triệu căn hộ NƠXH tạo “bệ phóng” cho doanh nghiệp

Là một trong những doanh nghiệp sớm bắt tay vào làm NƠXH, đến nay, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân đã phát triển được 25 dự án NƠXH. Trong đó, đã hoàn thành 10 dự án với khoảng 10.000 căn.

Công ty cũng đang phát triển 15 dự án, trong đó đã triển khai xây dựng 12 dự án và 3 dự án còn lại cũng đang xúc tiến hoàn thành xin giấy phép xây dựng, tổng số căn dự kiến là 15.000 căn. Mục tiêu của doanh nghiệp này đến năm 2030 là sẽ xây dựng được 50.000 căn NƠXH trong gói đề án 1 triệu căn NƠXH.

Năm 2023, Hoàng Quân cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện dự án NƠXH HQC Tân Hương ở huyện Châu Thành, Tiền Giang; dự án NƠXH Khu đô thị mới Trà Vinh. Đồng thời, triển khai tiếp dự án NƠXH Khu đô thị mới Nam Phan Thiết, dự án NƠXH Golden City; dự án NƠXH Phúc Long; dự án NƠXH Hòa Phú.

Trong đó, doanh nghiệp xác định hai dự án NƠXH Khu đô thị mới Trà Vinh và chung cư Golden City sẽ đóng góp chủ lực trong cơ cấu doanh thu, lần lượt là 400 tỷ đồng và 550 tỷ đồng. Hiện dự án Golden City với quỹ căn hộ 1.506 căn đã cất nóc giai đoạn 1 block A1, B1, A2, B2, dự kiến bàn giao vào quý 1/2024. Các dự án khác như HQC Tân Hương, HQC Hồ Học Lãm, Khu dân cư Bình Minh, Khu đô thị mới Nam Phan Thiết đóng góp từ 50 – 200 tỷ đồng/dự án…

Dự án nhà ở xã hội HQC Bình Trưng Đông được Hoàng Quân khánh thành năm 2022
Dự án nhà ở xã hội HQC Bình Trưng Đông được Hoàng Quân khánh thành năm 2022

Với hàng loạt dự án tung ra thị trường trong năm nay, Hoàng Quân kỳ vọng doanh thu sẽ 1.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 140 tỷ đồng, cao gấp 5 lần về doanh thu và gấp 7,4 lần về lợi nhuận so với mức thực hiện trong năm 2022.

Theo đánh giá của ban lãnh đạo doanh nghiệp, việc đề án 1 triệu căn hộ NƠXH cùng với việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng ngay trong năm 2023 sẽ góp phần tháo gỡ những nút thắt trên thị trường bất động sản cũng như tạo đà phát triển cho công ty.

Tương tự Hoàng Quân, Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex (Becamex IDC) cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong phát triển NƠXH. Sau 10 năm triển khai xây dựng tại nhiều địa phương ở Bình Dương như TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng,… Becamex IDC đã xây dựng hoàn thành được 47.500 căn NƠXH, đạt 74% kế hoạch của đề án NƠXH quy mô 65.000 căn mà doanh nghiệp được phê duyệt.

Hồi tháng 3/2022, Becamex IDC cùng UBND tỉnh Bình Dương đã khánh thành khu 2 NƠXH Định Hòa và đang tiếp tục xây dựng 20.000 căn NƠXH giai đoạn tiếp theo tại khu VietSing (TP.Thuận An); khu Định Hòa (TP.Thủ Dầu Một); khu Mỹ Phước (thị xã Bến Cát); khu Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng) với mức đầu tư khoảng 9.500 tỷ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng đợt 1 vào cuối năm 2023.

Theo đề án NƠXH, nhà ở công nhân đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, Becamex IDC sắp tới sẽ dành 105ha để tiếp tục xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân với tổng số 118.234 căn.

“Cuộc đua” NOXH sẽ nóng hơn khi nhiều “ông lớn” gia nhập

Ngoài hai doanh nghiệp có thế mạnh về NƠXH trên, từ năm 2022, nhiều “ông lớn” bất động sản bắt đầu công bố kế hoạch đầu tư xây dựng hàng trăm nghìn căn NƠXH, nhà ở giá rẻ vừa túi tiền cho người lao động.

Điển hình có những doanh nghiệp đã bắt tay vào làm ngay như Vinhomes. Trong tháng 7/2022, Vinhomes đã động thổ hai dự án NƠXH đầu tiên tại Thanh Hóa và Quảng Trị với tổng số căn hộ khoảng 3.500 căn. Đây là bước khởi động cho chiến lược phát triển 500.000 căn NƠXH thương hiệu Happy Home của tập đoàn này trong vòng 5 năm tới.

Sau khi động thổ hai dự án đầu tiên tại Thanh Hóa và Quảng Trị trong năm 2022, Vinhomes cho biết sẽ tiếp tục mở bán hai dự án này và triển khai các dự án nhà ở xã hội tiếp theo, với mô hình tích hợp đầy đủ các tiện ích cơ bản như trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, công viên, khu thể thao…

Hiện doanh nghiệp đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để bổ sung dự án tại nhiều tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Hưng Yên, Khánh Hòa. Đồng thời, dự án Happy Home Long Phước tại TP.Thủ Đức với quy mô 40ha, đã được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, dự kiến sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới. Dự án Happy Home tại phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh quy mô gần 88ha cũng đã được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận chủ trương đầu tư.

Việc nhiều ông lớn tham gia làm NƠXH được kỳ vọng giúp tăng nguồn cung
Việc nhiều ông lớn tham gia làm NƠXH được kỳ vọng giúp tăng nguồn cung

Tương tự, đầu năm 2022, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng công bố “Sáng kiến Nhà ở vừa túi tiền” cùng với Tập đoàn Gỗ Trường Sơn và Đồng Tâm Group nhằm xây dựng 100.000 căn hộ NOXH với mức giá từ 20 triệu đồng/m2 tại TP.HCM và các vùng lân cận như Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Tập đoàn Novaland cho biết sẵn sàng đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ NƠXH tại các tỉnh thành phía Nam và trọng tâm là TP.HCM. Tương tự, Tập đoàn Him Lam đăng ký tham gia 75.000 căn hộ NƠXH từ nay đến năm 2030. Hiện liên doanh Công ty BIC và Him Lam đang triển khai xây dựng hạ tầng của 3 tòa cao 22 tầng với khoảng 1.900 căn hộ Nhà Ở Xã Hội Him Lam Thượng Thanh, quận Long Biên.

Nhà Ở Xã Hội Him Lam Thượng Thanh, quận Long Biên
Nhà Ở Xã Hội Him Lam Thượng Thanh, quận Long Biên

Giữa năm 2022, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã tổ chức khởi công dự án khu NƠXH tại phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Công ty này đặt mục tiêu đến năm 2025 triển khai đạt mốc 1 triệu m2 sàn NƠXH, tương đương với 11.000 căn hộ. Ngay trong năm 2022, HUD khởi công 5 dự án với tổng diện tích sàn hơn 230.000m2, gần 2.500 căn hộ, trong đó bao gồm cả dự án NƠXH Đồng Văn.

Công ty TNHH Hòa Bình ngoài đề xuất xây dựng gần 2.000 căn hộ Nhà ở xã hội 393 Lĩnh Nam và dự án NƠXH quy mô lớn tại huyện Đông Anh, doanh nghiệp này cũng đặt mục tiêu xây khoảng 10.000 căn hộ NƠXH tại nhiều tỉnh, thành trong năm 2022.

Đặc biệt, sau khi Chính phủ phê duyệt đề án phát triển 1 triệu căn NƠXH, đã có thêm một số doanh nghiệp bày tỏ mong muốn tham gia vào phân khúc này. Theo đó, tại đại hội cổ đông mới đây, lãnh đạo CTCP Đầu tư Nam Long cũng công bố cam kết xây dựng 20.000 căn NƠXH trong những vùng dự án Nam Long đang thực hiện như Hải Phòng, Đồng Nai, Cần Thơ, Long An…

Hay Tổng công ty Viglacera cho biết, năm 2023, doanh nghiệp sẽ từng bước triển khai đầu tư 50.000 căn NƠXH trong giai đoạn 2022-2030 đã được Bộ Xây dựng giao. Ngoài các dự án trọng điểm đang triển khai gồm: nhà ở công nhân tại các KCN Đồng Văn IV, Phú Hà, Đông Mai; NOXH tại Kim Chung; khu NƠXH Yên Phong – Bắc Ninh, năm nay, doanh nghiệp cũng dự kiến khởi công mới nhà ở công nhân Tiền Hải, NƠXH Phú Hà và chuẩn bị đầu tư dự án nhà ở công nhân Hải Yên – Quảng Ninh; dự thầu dự án khu NƠXH tại Tiên Dương – Đông Anh.

Có thể thấy, trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó khăn như hiện nay, việc các tập đoàn bất động sản lớn chuyển hướng sang làm NƠXH và nhà giá bình dân là một giải pháp giúp doanh nghiệp khơi thông dòng tiền, nhất là tận dụng những chính sách vừa được ban hành dành riêng cho phân khúc này.

Vấn đề còn lại là các doanh nghiệp mong muốn chính quyền sẽ có những động thái hỗ trợ thiết thực hơn như nhanh chóng gỡ “nút thắt” về cơ chế, chính sách, nhất là các thủ tục liên quan đến đất đai để các doanh nghiệp đẩy nhanh hơn việc triển khai các dự án nhằm giúp thị trường giải “cơn khát” nhà giá rẻ.

Nguồn thongtincanho.vn

Tổng hợp từ: https://nhipsongkinhdoanh.vn/chuyen-huong-sang-nha-o-xa-hoi-cac-ong-lon-bat-dong-san-dang-lam-den-dau-post3108668.html

THÁNG 3