Ông Già và Biển Cả – Tác giả Ernest Hemingway

Ông già và biển cả” hoặc “The Old Man and the Sea” không còn xa lạ đối với chúng ta. Tác phẩm này đã được Nhà xuất bản Văn Học phát hành từ năm 1999, do dịch giả Lê Huy Bắc cùng các cộng sự biên dịch. Đây có thể coi là tác phẩm vĩ đại của Ernest Miller Hemingway và là biểu tượng cho phong cách viết văn đã tạo nên danh tiếng của ông: nguyên tắc cộng đồng băng trôi. Cùng Chungcuhanoivip tìm hiểu kỹ hơn về tác phẩm “Ông già và biển cả” trong bài viết dưới đây nhé!

Ông Già và Biển Cả - Tác giả Ernest Hemingway
Ông Già và Biển Cả – Tác giả Ernest Hemingway

Đôi điều về tác giả Ernest Hemingway

Ernest Miller Hemingway sinh ngày 21/7/1899, qua đời ngày 2/7/1961, là một trong những nhà văn có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20. Không chỉ là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Mỹ, Hemingway còn là nhà báo và phóng viên chiến trường xuất sắc.

Tác giả Ernest Hemingway (21/7/1899 - 2/7/1961)
Tác giả Ernest Hemingway (21/7/1899 – 2/7/1961)

Trong cuộc đời, Hemingway đã viết 10 tiểu thuyết, 10 tuyển tập và ghi chép 17 câu chuyện có thật. Trong số đó, “Ông già và biển cả” có thể coi là tác phẩm thành công nhất của Hemingway khi đã đạt được 2 giải thưởng danh giá.

Tải FULL PDF

Tác phẩm Ông già và biển cả

Tổng quan về tác phẩm

Sau 10 năm sống và làm việc tại Cuba, vào năm 1952, Ernest Hemingway đã hoàn thành tác phẩm “Ông già và biển cả“. Nhờ tác phẩm này, ông đã được trao Giải Pulitzer (một giải thưởng văn học cao quý của Mỹ) vào năm 1953 và Giải Nobel Văn học cho đóng góp trọn đời của mình vào năm 1954.

Tác phẩm này đã được xuất bản trong Tạp chí Đời sống trước khi được biên tập thành sách và là một minh chứng đáng chú ý cho cách viết của Hemingway với phong cách “tảng băng trôi”.

nội dung tác phẩm Ông già và biển cả
nội dung tác phẩm Ông già và biển cả

Tại vùng ngoại ô của thành phố La Habana, có một ông lão câu cá tên là Santiago sống một mình trong một cái lều ven biển. Đã 84 ngày ông ra khơi và trở về mà chẳng bắt được con cá nào. Lần này, ông quyết định ra xa tới vùng biển Giếng Lớn, nơi có rất nhiều cá. Ông ra khơi một mình và sớm buông câu để câu cá.

Và may mắn đã mỉm cười với ông, phao câu bắt đầu chuyển động vào giữa trưa. Con cá bị câu này rất to, nó kéo cả chiếc thuyền chạy. Santiago phải cúi người cong lưng kéo dây câu lại. Lần này ông câu được con cá Kiếm, nó dài hơn thuyền của ông đến 7 thước. Ông giữ dây câu từ trưa đến chiều, từ đêm sang ngày, từ ngày qua đêm.

Bàn tay lão bị dây cứa ứa máu, bụng lão sôi lên vì đói khi không có mẩu bánh mì nào vào bụng, tay chân lão tê dại nhưng lão quyết không buông dây. “Mình sẽ cho nó biết sức con người có thể làm được gì và chịu đựng được đến đâu!”.

Cuối cùng con cá Kiếm tuyệt đẹp cũng đuối sức khi sang tới ngày thứ 3, lão dùng lao đâm chết con cá rồi trở về. Khó khăn chưa dừng lại ở đây khi con cá Kiếm mà lão buộc ở đuôi tàu dụ đàn cá mập tới, chúng thi nhau đớp rỉa con cá.

Lão dùng mái chèo đập vào đàn cá dữ cả đêm nhưng vô vọng. Khi thuyền về tới bến, con cá Kiếm chỉ còn lại xương. Lão mệt quá nằm vật ra lều ngủ thiếp đi, trong mơ lão nhìn thấy “đàn sư tử”. Hôm sau, thằng bé Manolin sang lều rồi gọi những người bạn chài sang chăm sóc cho lão Santiago.

Ý nghĩa ẩn sau tiểu thuyết Ông già và biển cả

Con cá Kiếm phóng vút lên khỏi mặt nước khi Ông Lão đâm lao
Con cá Kiếm phóng vút lên khỏi mặt nước khi Ông Lão đâm lao

Ý nghĩa nhan đề “Ông già và biển cả”

Nhan đề mà tác giả Hemingway đặt ra là một sự ẩn dụ và một sự đối kháng quyết liệt. “Ông già” là biểu tượng của sự cô độc, già yếu, là con người nhỏ bé còn “biển cả” là biểu tượng của sự hùng vĩ, rộng lớn vô bờ của thiên nhiên.

“Ông già và biển cả” ý muốn đặt con người bé nhỏ ngang hàng với thiên nhiên hung dữ. Khẳng định tư thế chủ động của con người trước cuộc đời đầy chông gai, đề cao sức mạnh, sự kiên trì, khát vọng chinh phục của con người.

Ý nghĩa hình tượng con cá Kiếm trong “Ông già và biển cả”

Trong tác phẩm của mình, Hemingway miêu tả con cá Kiếm rất lớn và đẹp. Nó dũng mãnh, kiêu hùng giữa đại dương, hiên ngang đối mặt với nguy hiểm. Con cá Kiếm có sức mạnh phi thường, vượt trội với Lão Santiago khiến lão khó khuất phục.

Hình ảnh con cá Kiếm chính là biểu tượng của ước mơ của con người. Những khó khăn, thử thách trong cuộc sống cũng giống như biển cả, đôi khi êm đềm, đôi khi hung dữ, đôi khi bị ảnh hưởng bởi sức mạnh ngoại tình (nhóm cá mập). Con người phải cố gắng vượt qua những thử thách để đạt được ước mơ của mình.

Ông già và biển cả – những ý nghĩa đáng suy ngẫm

Ý nghĩa hình tượng của Lão chài Santiago trong “Ông già và biển cả”
Ý nghĩa hình tượng của Lão chài Santiago trong “Ông già và biển cả”

Ông lão có một khát vọng vô cùng cao là luôn muốn bắt được con cá to và đẹp nhất trong suốt cuộc đời. Ông luôn có một ý chí phi thường, không bỏ cuộc trước biển cả.

Tác giả Hemingway đã xây dựng hình ảnh của lão chài Santiago như một biểu tượng tuyệt đẹp về con người: luôn có ý chí mạnh mẽ để vượt qua, không bao giờ từ bỏ, luôn chiến đấu để đạt được ước mơ.

Ý nghĩa hình tượng “nhóm sư tử” trong “Ông già và biển cả”

Ông lão Santiago đã mơ thấy nhóm sư tử ba lần trong giấc mơ của mình. Một lần trước khi đi ra khơi, một lần khi trên con vớt và lần cuối cùng khi ông trở về căn nhà nhỏ. Hình ảnh của nhóm sư tử là biểu tượng của sức mạnh tuổi trẻ, là sự kết hợp giữa quá khứ và hiện tại già nua, là khát vọng và nguồn sức mạnh giúp lão vượt qua những thời điểm khó khăn nhất.

Tác giả Hemingway thật sự mang đến cho người đọc một câu chuyện tuyệt vời với cách kể chuyện độc đáo, là sự kết hợp hoàn hảo giữa tâm tư, đối thoại và mỹ thuật miêu tả cảnh vật.

Cộng với ẩn ý sau mỗi hình tượng mà mình khắc họa, Hemingway khiến tác phẩm “Ông già và biển cả” thực sự như một “tảng băng trôi”. Người đọc sẽ luôn nhớ mãi về hình ảnh ông lão đánh cá Santiago luôn một mình đơn độc, nhưng dũng cảm và có ý chí mãnh liệt săn đuổi con cá lớn nhất cuộc đời của mình.

Kết Lại:

Hành trình đi tìm và chinh phục ước mơ của mỗi một chúng ta sẽ vô cùng khó khăn và gian khổ nhưng hãy như ông lão Santigo, luôn kiên trì, lạc quan có niềm tin và hy vọng trong những lúc khó khăn nhất. Đừng ngần ngại đối mặt với những khó khăn thử thách trong cuộc sống bạn nhé! Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho thật đáng để sau này về già chúng ta sẽ không hối tiếc về những dự định dang dỡ của tuổi trẻ. Tác phẩm khép lại sau hơn 100 trang sách nhưng những ý nghĩa biểu tượng của nó không dễ gì mà hiểu hết được. Hãy thử đọc và ngẫm, biết đâu bạn sẽ tìm ra những ý nghĩa thú vị hơn nhiều đấy.

Rate this post
ĐĂNG KÝ