Thuyết phục bố mẹ lên ở chung cư – Tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng

Cuộc sống trong phố cổ chật hẹp, chung đụng, chất lượng giảm sút và lùi xa so với những tiện nghi hiện đại ở các khu đại đô thị mới. Tuy nhiên công cuộc con cái thuyết phục bố mẹ già cùng nhau rời khỏi căn nhà đã chung sống mấy chục năm, ở vị trí “kinh đô” “đất vàng” để ra những khu đại đô thị ven đô chưa bao giờ là dễ dàng.

Là một người Hà Nội sống trong nhà phố cổ của bố mẹ từ lúc sinh ra, nhà báo Hoàng Minh Trí đã sớm nhận ra những bất tiện của không gian sống trong phố.

Thuyết phục bố mẹ lên ở chung cư - Tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng 1

Trong những con hẻm phố cổ rất nhiều ngóc ngách, sâu hun hút thiếu ánh sáng mặt trời, xe ô tô khó vào, không có chỗ đỗ. Nhà ống nhiều tầng nên gia đình trong cùng một không gian lại ít nhìn mặt nhau. Các tiện ích sống xung quanh cứ cũ dần đi, chất lượng không hề đi lên so với thời xưa mình còn bé.” Đó là những động lực đầu tiên để anh Trí quyết tâm di chuyển lên chung cư, với căn nhà tiện nghi, tiện ích đồng bộ, rộng rãi hiện đại có nhiều cảnh quan xanh. “Đặc biệt là rất phù hợp cho những nhà đa thế hệ, bên ngoài có khuôn viên xanh cho cả người già và trẻ em tận hưởng, bên trong là căn hộ một sàn, có không gian sinh hoạt chung gia tăng gắn kết gia đình, tạo điều kiện cho nhiều hoạt động gia đình cùng nhau.”

Với nhà ống, mỗi người một tầng có khi ít thấy nhau, nhà chung cư có nhiều không gian sinh hoạt chung để gia đình cùng gắn kết tình cảm.
Với nhà ống, mỗi người một tầng có khi ít thấy nhau, nhà chung cư có nhiều không gian sinh hoạt chung để gia đình cùng gắn kết tình cảm.

Không dễ dàng để cha mẹ rời khỏi ngôi nhà bao nhiêu năm của mình để lên chung cư ở. Cách của anh Trí là thuê trước một căn chung cư để ở thử, không nhất thiết đưa toàn bộ gia đình lên ở ngay. Lợi dụng tâm lý ông bà muốn ở cùng con cháu, dần dần cũng tò mò cuối tuần lên thăm, và lên rồi thì toàn bộ những ngụy biện, lý do không chuyển nhà trước kia tan biến hết. “Mình gọi là công tác ‘dân vận’ đấy, dùng thời gian để thay đổi thói quen. Ông bà lớn tuổi lên chung cư rồi, tiếp xúc, thích ứng với những tiện nghi mới rồi sẽ được thuyết phục. Đặc biệt là nghe các cháu tận hưởng môi trường mới, thích hồ bơi, thích sân chơi, ông bà cũng mát lòng và dễ chấp nhận tiện ích mới hơn.”

Khác với công tác “dân vận” của anh Cu Trí, nhà báo Trương Anh Ngọc lại có cách tiếp cận có phần cứng rắn và dứt khoát hơn. Tuy nhiên hai người đều đồng ý quan điểm rằng không thể trực tiếp thay đổi tư duy của người lớn tuổi, bởi vì có những cái đã ăn sâu vào ý thức và hành vi. Vậy nên khi công tác tư tưởng, phải xuất phát từ sự tôn trọng đổi bên, để cùng thỏa hiệp và chấp nhận.

Những căn chung cư cao tầng ghi điểm với tầm nhìn thoáng đãng, ở ven đô cách xa nội đô, không khói bụi, không khí trong lành, nhiều khuôn viên xanh và tiện ích khác.
Những căn chung cư cao tầng ghi điểm với tầm nhìn thoáng đãng, ở ven đô cách xa nội đô, không khói bụi, không khí trong lành, nhiều khuôn viên xanh và tiện ích khác.

Khi tôi bán đi căn nhà phố bố mẹ xây cho, đương nhiên là vấp phải nhiều bất đồng. Tuy nhiên cần phải thỏa hiệp một vấn đề rất rõ ràng: là khi bố mẹ sang tên nhà cho con thì người con có toàn quyền với ngôi nhà đó, khi cảm thấy chất lượng cuộc sống đi xuống rồi con có thể toàn quyền bán đi đầu tư nhà mới. Sau một thời gian ở nhà mới chung cư tầng 17 Vinhomes Ocean Park, bố mẹ sang thăm con cháu thấy được ở đây trên cao thoáng đãng, tầm nhìn rộng mở ra được cả biển, cả VinUni, thấy cháu được chơi đùa chạy nhảy, sẽ chấp nhận lựa chọn đổi nhà của mình là lựa chọn đúng. Khi đó mới tiến đến câu chuyện bố mẹ thấy con sống hạnh phúc ở đây, vậy hãy dọn về ở cùng với con.”

Không gian sống chuẩn xanh tại Imperia River View
Không gian sống chuẩn xanh tại Imperia River View

So sánh với sự chật hẹp trong nội đô, chất lượng cuộc sống các đại đô thị ven đô càng khẳng định tiện ích đỉnh cao. Với những chủ đầu tư lớn uy tín sẽ đảm bảo được minh bạch giấy tờ và đồng bộ hóa thiết kế, mọi nhu cầu tiện ích của cư dân đều sẽ được đáp ứng hoàn toàn chỉ trong một khuôn viên, đưa đến trải nghiệm sống an sinh lành mạnh cho cả trẻ em và người lớn tuổi.

“Bạn sẽ hỏi, Imperia River View ở ngay khu đô thị Khai Sơn Long Biên, Đường sá thông thoáng chất lượng xống chuẩn xanh Hưởng thụ một cuộc sống với thiên nhiên, cây xanh và không gian rộng lớn, hiểu ra giá trị của một cuộc sống bền vững phải là gì, đương nhiên tôi có sự lựa chọn của bản thân mình và tôi tự hào vì đã quyết định như thế. Sự lựa chọn ấy cũng phải đi kèm với một yếu tố khác nữa: sống tối giản, với ít đồ đạc đi, nhưng niềm vui sống lại tăng lên.”

Trên đây đây là bài viết để các bạn tham khảo có thắc mắc gì về căn hộ vui lòng liên hệ hoạch tham khảo trang chính thức dự án: https://chungcuhanoivip.net/du-an-chung-cu-imperia-river-view/

THÁNG 3