Ý tưởng trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thuỷ

Bàn thờ gia tiên là cầu nối linh thiêng, sự giao thoa giữa hai cõi âm dương. Đây là nơi con cháu gửi trao tâm niệm và sự thành kính đối với các bậc tiền nhân. Do đó, không gian thờ phụng phải luôn sạch sẽ, gọn gàng. Ngoài những vật phẩm cần thiết như ngai thờ, bát hương, đèn thờ, bình hoa, mâm bồng,… gia chủ có thể tham khảo thêm một số ý tưởng trang trí tủ thờ đẹp, chuẩn phong thuỷ dưới đây nhé.

Tranh treo bàn thờ

Tranh treo bàn thờ là một trong những đồ vật trang trí được nhiều gia đình sử dụng nhằm tăng sự linh thiêng, ấm cúng. Trong đó có tranh Đức Phật, tranh Tùng Hạc Diên Niên, tranh hoa sen, tranh thư pháp Phúc – Lộc – Thọ,…

Đặc biệt, tranh trúc chỉ treo phòng thờ được đánh giá là kiệt tác tinh xảo đậm chất truyền thống. Đây là sự sáng tạo tinh tế của họa sĩ Phan Hải Bằng và các cộng sự sau nhiều năm nghiên cứu và chế tác thử nghiệm.

Tranh treo bàn thờ
Tranh treo bàn thờ

Trúc chỉ – “bức tranh trong giấy” là một độc bản, cộng hưởng cùng ánh sáng vàng giúp cho không gian thờ tự ấm cúng, linh thiêng hơn. Đây là bức tranh mang nét đẹp dung dị, mộc mạc, ẩn cất những giá trị tâm linh tốt đẹp.

Ngoài bàn thờ đứng thì các mẫu bàn thờ treo tường cũng được nhiều gia đình trang trí bằng tranh trúc chỉ nhằm mang lại cảm giác linh thiêng, ấm cúng.

Ngai thờ

mẫu bàn thờ treo tường
mẫu bàn thờ treo tường

Ngai thờ được ví như chiếc ghế cao nhất dành cho các vị tiền nhân để ông bà gia tiên chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc. Bên trong ngai thờ gia tiên có thể đặt bài vị để lưu giữ sự hiện diện của những người đã khuất, bày tỏ sự kính trọng và tri ân của hậu thế.

Thông thường, ngai thờ được đặt ở chính giữa và trong cùng của bàn thờ.

Tượng chân dung truyền thần

Tượng chân dung, tượng truyền thần là những bức tượng được đúc thủ công từ đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân “lão làng”. Sản phẩm này tái hiện một cách rõ nét, chân thực từng đường nét trên khuôn mặt, thần thái cốt cách của ông bà, cha mẹ hay những người có công với đất nước.

Tượng chân dung truyền thần
Tượng chân dung truyền thần

Tượng chân dung truyền thần đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hoá của người Việt. Đồng thời bày tỏ tấm lòng thành kính, tri ân đến những thế hệ đi trước. Gia chủ có thể đặt tượng chân dung ở bục nhị cấp (nếu có) hoặc đặt bên dưới mặt bàn thờ, sau đỉnh.

Liên hệ với Bàn Thờ Tâm Việt để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các mẫu bàn thờ nhị cấp đa dạng chất liệu từ bàn thờ gỗ Sồi, bàn thờ gỗ Mít, bàn thờ gỗ Gụ, gỗ Hương,…

Bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự

Bộ đỉnh đồng thờ cúng biểu tượng cho sự giàu có và sung túc.

Bộ đỉnh đồng tam sự và ngũ sự là bộ đồ thờ được gia đình Việt lựa chọn cho bàn thờ gia tiên hoặc từ đường của dòng họ. Bộ ngũ sự đỉnh đồng bao gồm 5 món bao gồm: 1 đỉnh đồng, 2 hạc thờ bằng đồng và 2 chân nến đồng.

Thứ tự đặt bộ ngũ sự trên bàn thờ sẽ gồm đỉnh đồng đặt ở chính giữa và lùi về phía sau bàn thờ, đôi chân nến đặt hai bên và hơi chếch về phía trước. Cuối cùng, đôi hạc chầu đặt hai bên chân nến và đối xứng với nhau.

Bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự
Bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự

Trong trường hợp bàn thờ quá hẹp, không thể bài trí được bộ ngũ sự thì gia chủ có thể sử dụng bộ đỉnh đầu tam sự gồm: 1 đỉnh, 1 đôi hạc, 1 đôi chân nến.

Đôi hạc chầu

Đôi hạc ngậm hoa cưỡi trên lưng rùa đặt ở giữa hai chân nến và đỉnh đồng. Trong bộ Đỉnh đồng ngũ sự, đôi hạc chầu đứng trên lưng rùa ngậm sen. Đây là sự kết hợp hài hoà, gắn kết giữa hai linh vật được dân gian tôn sùng, thể hiện ước mong của con người về một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Đồng thời là mong ước về sự trường thọ, giàu sang và thịnh vượng.

Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là sự cân xứng giữa các chị đại tự và câu đối hai bên. Đây là vật phẩm được treo ở những nơi tôn nghiêm, đặc biệt là trong các nhà thờ tổ. Chúng mang ý nghĩa ca tụng công đức của ông bà gia tiên, giáo dục thế hệ sau về chữ hiếu, chữ nhân, về tinh thần đoàn kết.

Hoành phi câu đối
Hoành phi câu đối

Mỗi bức đại tự đều chứa đựng những câu chữ, lời răn dạy của ông bà tổ tiên với con cháu. Thông thường sẽ chỉ có ba đến bốn chữ ngắn gọn như Vạn Cổ Anh Linh, Hộ Quốc Tí Dân, Lưu Phúc Lưu Ân,…

Trên đây là một số ý tưởng trang trí bàn thờ gia tiên được chia sẻ bởi chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt. Tuỳ vào điều kiện kinh tế và không gian kiến trúc mà gia chủ có thể lựa chọn những vật phẩm trang trí phù hợp.

BÀN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

Hotline / Zalo: 0938 249 666

Website: banthotamviet.vn

Showroom 1: Số 666 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Showroom 2: Số 40 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 3: Số 52 Phan Văn Hớn, Quận 12, TPHCM

Showroom 4: Số 342 Bạch Đằng, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Showroom 5: Số 27 ngõ 634 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Xưởng SX Hà Nội: Số 30 Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội

Xưởng SX HCM: 52 Phan Văn Hớn, Quận 12, TPHCM

Nguồn: Chungcuhanoivi.net

THÁNG 3