5 Giai đoạn Tăng Giá Của Bất Động Sản – Không phải ai cũng biết

Bạn biết đó, trong đầu tư bất động sản, việc tìm hiểu kỹ từng thay đổi của thị trường có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là thời điểm tăng giá của một dự án. Hiểu rõ điều này giúp bạn có lợi nhuận cao khi quyết định đầu tư vào BĐS. Hãy cùng mình xem qua 5 giai đoạn tăng giá của Bất Động Sản gồm những gì nhé.

Giai đoạn sau đợt mở bán đầu tiên

Thông thường, ở giai đoạn “chào sân”, chủ đầu tư sẽ tung ra một lượng hàng nhỏ để thăm dò thị trường với giá bán ở mức thấp nhất. Giá hiện hữu đang giao dịch trong điều kiện bình thường. Giá này mang tính địa phương cục bộ, đừng ngạc nhiên có chỗ giá quá cao vài trăm triệu trên m2, có chỗ vài chục triệu dù cùng một địa bàn tương đương. Các nhà đầu tư nhóm chỉ cần nhận ra sự chênh lệch này thì dễ tạo tiền đề cho một cơn sốt nhà đất.

Đầu tư Bất Động Sản giai đoạn nào
5 Giai đoạn Tăng Giá Của Bất Động Sản

Đây cũng là giai đoạn người mua xác định được dự án có đúng tiến độ như cam kết hay không và đây là giá hiện đang giao dịch trong điều kiện bình thường, mang tính địa phương cục bộ. Sự chênh lệch giá cơ bản giữa các khu vực trong cùng địa phương dễ dẫn đến một cơn sốt nhà đất.

Nhưng để mua hàng từ đợt đầu cũng không hề đơn giản, phải đặt cọc thiện chí từ trước mà mới có giá rumor, khi khớp căn mới biết giá chính thức, giống như thời phong kiến đi lấy vợ mà mới nghe tả là cô ý xinh lắm, tới lễ cưới mở tấm khăn che ra mới biết vợ mình có thực sự đẹp hay không…

Nhiều dự án đặt cọc thiện chí rất lâu, thậm chí cả năm (điển hình Dự án Imperia River View ) mà tới khi mở bán cũng chưa chắc đã lấy được căn. Chủ đầu tư căn cứ vào lượng booking set giá, do vậy nhiều khi đặt cọc cả năm rồi mà khi khớp lệnh giá cao bất ngờ (cô dâu không xinh như mình nghĩ), đành ngậm ngùi ôm tiền cọc về.

Trong những năm qua tại Hà Nội, nhiều nhà đầu tư mua ngay khi dự án mở bán từ đầu đã có lời tốt, thậm chí sang tên ngay tại lúc mở bán cũng có thể kiếm được vài trăm triệu.

Giai đoạn 2: Giá kỳ vọng

Hầu hết các đơn vị phát triển dự án bất động sản thường có hoài bão lớn, luôn muốn tạo nên dự án đẳng cấp với tiêu chuẩn cao. Các bản thảo thiết kế, phối cảnh, nội ngoại thất, cảnh quan được vẽ hoàn hảo trên giấy và đây là mở đầu cho việc định hình nên mức giá kỳ vọng.

Khi chủ đầu tư tính tỷ suất lợi nhuận trên giá bán, bất động sản có thể đội lên tối thiểu là 15%, trung bình 20-25%, mức cao là 30-40%. Để đạt được tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng, các chủ đầu tư thường có chiến dịch marketing mạnh mẽ và chi phí này chiếm một khoản không nhỏ. Giá bất động sản sau một chiến dịch marketing thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu.

Giai đoạn 3: Giá theo tiến độ

Sau giai đoạn 2, các thông tin về giấy phép dự án, thông tin hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội … là đến giai đoạn xây dựng có đúng tiến độ, có đúng kế hoạch vẽ ban đầu, nhất là chất lượng. Đây là giai đoạn đau tim nhất của người mua vì tiền đã xuống, nợ đã vay, định sẵn ngày sử dụng bất động sản…

5 Giai đoạn Tăng Giá Của Bất Động Sản
5 Giai đoạn Tăng Giá Của Bất Động Sản

Giai đoạn 4: Giá trước giai đoạn bàn giao

Lúc này giao dịch sẽ rất sôi động, người mua cũng rất đau đầu: bán hay giữ lại, cho thuê giá nào và bán với giá nào. Lúc này các hệ số góc, tầng, hướng, diện tích … sẽ không ảnh hưởng nhiều. Vì vị trí nào tốt chỉ có trải nghiệm thực tế mới biết rõ.

Đây là lúc đánh giá uy tín, thương hiệu và đẳng cấp của chủ đầu tư về chất lượng và các hạng mục dịch vụ cam kết. Chi phí để làm tốt khâu hậu mãi này không đáng kể so với tổng mức đầu tư dự án. Vì vậy chủ đầu tư cố gắng thêm khoản chi phí xây dựng, quản lý, miễn phí vài dịch vụ , tăng cường quảng bá thương hiệu, giá sẽ tăng 10-15% so với giá giai đoạn 3.

Giai đoạn 5: Giá của cư dân

Sau khi bàn giao, chất lượng dịch vụ, quản lý, tiện ích, cách hành xử của cộng đồng sẽ quyết định mặt bằng giá bất động sản. Sự thay đổi giá lúc này vẫn diễn ra nhưng ít biến động hơn những giai đoạn trước.

Lời kết: 5 giai đoạn tăng giá BĐS này nếu trôi qua nhanh thì kéo dài 3 năm, chậm thì giãn ra 5-10 năm tuỳ vào quy mô dự án, năng lực chủ đầu tư, diễn biến chung của nền kinh tế vĩ mô, các kênh đầu tư có mối quan hệ tương hỗ với bất động sản, thay đổi chính sách đất đai, chính sách tín dụng… “Vì vậy, khi bạn quyết định mua bất động sản, bạn phải hiểu tài sản mình đang mua có mức giá nằm ở giai đoạn nào của tương lai”. Chưa chắc mua giai đoạn 1 là lợi nhuận cao nhé, hãy biết nhận định và nắm lấy cơ hội.

Nguồn: https://chungcuhanoivip.net/

THÁNG 3