Nên mua chung cư hay nhà đất nếu có trong tay 2 tỷ?

Nên mua chung cư hay nhà đất? Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, cũng như nhu cầu thiết yếu của từng cá nhân để dẫn đến quyết định mua chung cư hay nhà đất. Cùng Topchuyengia tìm hiểu các ưu và nhược điểm của hai loại hình này để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho nơi cư trú tương lai của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trực tiếp tham khảo ý kiến của các luật sư tư vấn luật đất đai để được cung cấp những lời khuyên chuẩn xác nhất về vấn đề này.

Các ưu và nhược điểm khi chọn mua chung cư

Theo nhận định của các chuyên gia tư vấn luật đất đai, chung cư được xem là xu hướng sinh sống của những cá nhân ưa chuộng vị trí nhà ở ngay trung tâm thành phố, sầm uất. Chung cư tập hợp những căn hộ riêng biệt trong một tòa nhà lớn, được trang bị thang máy, hệ thống hạ tầng sử dụng chung cho tất cả dân cư trong tòa nhà.

Ưu điểm

Ưu điểm khi mua căn hộ chung cư
Ưu điểm khi mua căn hộ chung cư

Để so với nhà đất, chung cư sẽ có những ưu điểm cụ thể như sau:

 • Việc lựa chọn sinh sống ở chung cư giúp bạn có thể sử dụng hệ thống tiện ích được trang bị và thiết kế bởi chủ đầu tư. Các tiện ích phải kể đến là phòng tập thể thao, hồ bơi, khu vui chơi giải trí, siêu thị,…
 • Tất cả các căn hộ chung cư đều được xây dựng trên một mặt bằng chung và di chuyển lên xuống bằng thang máy. Điều này đồng nghĩa với việc các cư dân sẽ cùng nhau sinh sống trên một mặt bằng, từ đó tạo ra các mối quan hệ văn minh, sẵn sàng hỗ trợ nhau khi có vấn đề phát sinh.
 • Tại các căn hộ chung cư đều được bố trí đội ngũ bảo vệ và camera giám sát 24/24. Ngoài ra, nhiều chung cư còn trang bị thẻ ra vào cho cư dân nhằm thắt chặt an ninh, đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho toàn chung cư. Do đó, chung cư thường là sự lựa chọn của nhiều gia đình có trẻ nhỏ.
 • Với thiết kế toà nhà có nhiều tầng, khi sống ở chung cư, bạn sẽ được trải nghiệm tầm nhìn rộng rãi, có thể bao quát toàn cảnh bên ngoài, thích hợp để giải toả tâm trạng sau một ngày làm việc căng thẳng.
 • Các chính sách thanh toán ở chung cư vô cùng hấp dẫn. Thông thường, chủ đầu tư sẽ có những chính sách hỗ trợ khách hàng bị hạn chế về vấn đề tài chính có thể chi trả các khoản thu một lần thông qua việc liên kết với các ngân hàng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể tiến hành thanh toán với hình thức trả góp phổ biến hiện nay.
 • Mặt bằng dân trí tại các khu chung cư được đánh giá khá cao và đồng bộ nhờ vào đội ngũ quản lý và sự điều tiết hoạt động chung hiệu quả, giúp các cư dân tránh được những mâu thuẫn trong nội bộ chung cư.

Nhược điểm

Nhược điểm khi ở chung cư
Nhược điểm khi ở chung cư

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, việc sống ở chung cư cũng tồn tại những hạn chế nhất định mà bạn cần lưu ý:

 • Nếu bạn muốn thiết kế hay sửa sang căn hộ phải có sự đồng ý của ban quản lý chung cư, điều này vô cùng bất tiện với những bạn đề cao phong cách cá nhân.
 • Vấn đề an ninh đôi khi sẽ khiến bạn khó chịu khi phải tuân thủ đúng thời gian đóng cửa của tòa nhà. Ngoài ra, xe của bạn có thể bị cọ xát với các xe khác, bởi có quá nhiều cư dân cùng sinh sống trong một tòa nhà nhưng chỗ để xe thì hạn chế.
 • Nếu căn hộ không được cách âm tốt, bạn phải chịu đựng những tiếng ồn xung quanh, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân của bản thân.
 • So với nhà đất thì giá căn hộ chung cư có xu hướng tăng chậm hoặc bị giảm xuống, điều này có nghĩa nếu bạn muốn bán lại thì khả năng lỗ là vô cùng cao.
 • Sống ở chung cư, bạn phải chi trả nhiều chi phí phát sinh hàng tháng như phí quản lý, phí bảo trì, phí dịch vụ vệ sinh,….
 • Với những dự án lớn, các toà nhà san sát nhau, việc quan sát các căn hộ xung quanh rất dễ dàng, điều này vô tình làm ảnh hưởng đến tính riêng tư của từng hộ gia đình.

Các ưu và nhược điểm khi mua nhà nhà đất

Mua nhà đất là phương án an toàn và được rất nhiều người lựa chọn. Tương tự như chung cư, sinh sống ở nhà đất cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là ưu và nhược điểm của loại hình cư trú này:

Ưu điểm

Ưu điểm khi lựa chọn mua nhà đất
Ưu điểm khi lựa chọn mua nhà đất

Dưới đây là các ưu điểm bạn cần biết nếu chọn nhà đất thay vì chung cư:

 • Việc mua nhà đất đồng nghĩa bạn là chủ sở hữu của khu vực đã mua và có giấy phép sử dụng đất hợp pháp, giúp bạn yên tâm hơn nơi ở chính thức của mình.
 • Bạn có thể trực tiếp thiết kế nhà ở theo ý tưởng của mình mà không bị phụ thuộc vào bất kỳ ai, điều này khiến bạn cảm thấy hạnh phúc với những nỗ lực trong việc xây dựng tổ ấm cho bản thân và gia đình.
 • Sống trong ngôi nhà của mình, bạn sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản phí nào như sống ở chung cư.
 • Với diện tích đất dư, bạn có thể tận dụng để xây dựng những gì bạn muốn, chẳng hạn như vườn rau, khu vui chơi cho trẻ, bể bơi,…
 • Khi sở hữu một căn nhà riêng của chính mình, bạn có thể tránh bị làm phiền bởi những người xung quanh, đảm bảo sự riêng tư tối đa cho gia đình mình.
 • Thông thường, giá nhà đất luôn có xu hướng tăng theo thời gian, cho nên việc sở hữu nhà riêng khiến cho giá trị tài sản của bạn cao hơn so với ở chung cư. Đồng thời, những căn nhà tọa lạc tại các vị trí đẹp thường thuận tiện hơn trong việc kinh doanh, mua bán.

Nhược điểm

Nhược điểm khi chọn ở nhà đất
Nhược điểm khi chọn ở nhà đất

Mua nhà đất cũng sẽ có những nhược điểm nhất định, sau đây là các điểm bất lợi thường thấy khi bạn chọn sống ở nhà đất:

 • Giá mua nhà đất luôn cao hơn so với mua căn hộ chung cư, bởi nhà đất sẽ có vị trí và diện tích tương đối khác với chung cư. Bạn có thể căn cứ vào nguồn tiền của mình để lựa chọn một căn nhà phù hợp.
 • Hầu hết, nhà đất sẽ có vị trí xa trung tâm thành phố, chính vì vậy việc đáp ứng các dịch vụ tiện ích cũng trở nên khó khăn hơn.
 • Khi chọn mua nhà đất, bạn cần quan tâm nhiều đến việc tìm hiểu, mua các loại nguyên vật liệu để thiết kế cho nhà riêng của mình.

Lời kết

Nên mua chung cư hay nhà đất? Nhìn chung, việc lựa chọn ở chung cư hay nhà đất sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nhu cầu của người ở. Hy vọng với toàn bộ thông tin về ưu và nhược điểm của chung cư và nhà đất được tổng hợp trên đây sẽ giúp cho các bạn đọc rất nhiều trong việc chọn nơi cư trú phù hợp với mong muốn của bản thân.

THÁNG 3