Cách kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất nhanh nhất hiện nay

Trước khi giao dịch mua bán nhà đất thì việc kiểm tra nhà đất có thuộc quy hoạch hay không là hết sức cần thiết. Khi nắm rõ thông tin, người mua sẽ dễ dàng đưa ra quyết định, tránh thiệt hại tài sản.

Cách 1: Kiểm tra thông tin quy hoạch ngay trên sổ đỏ

Xem thông tin quy hoạch bằng cách đọc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) là cách làm đơn giản và cơ bản nhất.

Với những mảnh đất đã có giất chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thông tin quy hoạch sẽ được ghi tại phần “Ghi chú” trong sổ đỏ. Thông tin này sẽ thể hiện rõ và cụ thể phần đất (bao nhiêu m2) thuộc diện quy hoạch gì? Khi bị thu hồi có được đền bù không? Khi hiểu rõ đất thuộc diện quy hoạch gì người mua cũng sẽ dễ dàng xử lý các tình huống, đưa ra quyết định có nên mua đất hay không và quan trong là không bị mất tiền oan.

Cách kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất nhanh nhất hiện nay 1

Cách 2: Xem trên cổng thông tin điện tử của UBND các quận/huyện

Hiện hầu hết các UBND quận, huyện đều đã xây dựng trang thông tin điện tử, đăng tải các thông tin về kế hoạch, quy hoạch sử dụng nhà đất. Sau khi đăng nhập vào các cổng thông tin điện tử, người mua chỉ cần nhập các thông tin số tờ, số thửa, hoặc tìm theo tọa độ khi đó sẽ có thông tin trả về cụ thể. Một số website tra cứu quy hoạch như:

Cách 3: Xem quy hoạch sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã/phường

Xem quy hoạch sử dụng đất trực tiếp tại trụ sở Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện nơi đất tọa lạc. Theo đó, toàn bộ nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phải được công bố công khai.

Người mua có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn xin gặp cán bộ phụ trách địa chính khu vực để xin thông tin quy hoạch.

Người mua cũng có thể kiểm tra quy hoạch ở các cơ quan khác như: Phòng kinh tế hạ tầng, phòng tài nguyên môi trường, phòng quản lý đô thị…Các cán bộ liên quan sẽ có trách nhiệm tra cứu bản đồ quy hoạch và đưa ra giải đáp về việc đất có thuộc diện quy hoạch hay không.

Cách 4: Xin thông tin tại văn phòng đăng ký đất đai

Xem quy hoạch sử dụng đất bằng cách gửi yêu cầu đến Văn phòng đăng ký đất đai, đây là cách chính xác nhất hiện nay. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Khi có nhu cầu xem thông tin quy hoạch sử dụng đất, bạn cần nộp phiếu yêu cầu theo mẫu đến Văn phòng đăng ký đất đai. Cách nộp như sau: Nộp trực tiếp tại văn phòng đăng ký đất đai; Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện; Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận, xử lý

Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu đất đai thì bên văn phòng phải nêu rõ lý do và trả lời cho người yêu cầu được biết.

Bước 3: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất theo yêu cầu.

Trên đây là tổng hợp những cách kiểm tra quy hoạch nhanh nhất hiện nay mà Chúng tôi giới thiệu để quý khách tham khảo và thực hiện để có kiến thức trước khi có quyết định đầu tư hay mua bđs để an cư.

Nguồn: https://chungcuhanoivip.net/

THÁNG 3