Ở Chung cư phải đóng những loại phí gì? Gải đáp cho người lần đầu ở chung cư

Ngày nay quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng hẹp đi thì xu hướng chọn mua căn hộ chung cư trở nên phổ biến hơn. Căn hộ chung cư ngày càng được ưa chuộng nhờ giá cả phù hợp và các dịch vụ tiện lợi đi kèm. Bài viết dưới đây Thongtincanho sẽ liệt kê đầy đủ những loại phí chung cư phải đóng hiện nay.

Tuy nhiên, điều những người mua căn hộ chung cư lo lắng khi phải chi trả nhiều loại chi phí căn hộ chung cư khác nhau trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu những loại phí phải đóng khi ở chung cư qua bài viết dưới đây để bạn dễ dàng cân đối tài chính và ra quyết định có mua chung cư hay không nhé

Ở Chung cư phải đóng những loại phí gì? Gải đáp cho người lần đầu ở chung cư 1

1. Phí bảo trì nhà chung cư

Ngay khi mua nhà chung cư, bạn cần phải đóng khoản phí bảo trì nhà chung cư theo quy định nộp phí bảo trì nhà chung cư Điều 108 Luật Nhà ở 2014. Khoản phí này có mức thu 2% giá trị căn hộ, không được tính trực tiếp vào tiền bán nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán nhà.

Quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư

Quy định bàn giao quỹ bảo trì chung cư: Khi nào chung cư có ban quản trị được Nhà nước công nhận thì ngân hàng sẽ chuyển giao tài khoản này cho ban quản trị chung cư.

Ngân hàng chỉ giải ngân cho ban quản trị khi khoản chi có đầy đủ các thủ tục quy định như đã được thông qua tại hội nghị nhà chung cư… Ngân hàng có thể thu phí dịch vụ quản lý hộ kinh phí bảo trì cho các nhà chung cư.

2. Phí dịch vụ chung cư

Phí dịch vụ chung cư trung bình mỗi tháng là chi phí mà gia đình bạn cần nộp cho ban quản lý chung cư để chi trả vào các việc như: Lau dọn vệ sinh và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung; thu gom rác thải, bảo dưỡng sân vườn; trồng cây, duy trì, chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của toàn nhà. Ngoài ra chi phí này cũng bao gồm phí quản lý chung cư và đảm bảo an ninh…

Phí dịch vụ chung cư
Phí dịch vụ chung cư

Đây là loại phí bắt buộc khi sống tại các căn hộ chung cư bạn phải đóng.Mức phí này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư mà bạn ở như chung cư bình dân hay chung cư cao cấp, ngoài ra nó còn tùy thuộc vào diện tích căn hộ của bạn nữa. Phí dịch vụ trung bình hàng tháng ở các căn hộ chung cư hiện nay dao động từ 4.500 đồng tới 16.500 đồng/m2/tháng. Tùy vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua chung cư ở thời điểm ban đầu.

3. Phí quản lý chung cư

Đây là chi phí cho tất cả các hoạt động quản lý cũng như vận hành nhà chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào tiêu chuẩn, chất lượng của dự án chung cư đó ví dụ như chung cư cao cấp, chung cư thường hay nhà chung cư giá rẻ. Tuy nhiên, chi phí quản lý chung cư chỉ dao động ở mức từ 4.000 đồng – 8.000 đồng/m2. Mức phí quản lý sẽ tỷ lệ thuận với giá bán của căn hộ chung cư mà bạn mua, với cùng một diện tích căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân.

Mỗi một dự án chung cư sẽ có một mức thu khác nhau và không được vượt mức quy định giá trần của nhà nước, trường hợp ngoại lệ nếu có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh loại phí này. Do đó để tránh trường hợp tranh chấp này người mua nhà chung cư cần hỏi rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng.

4. Phí gửi xe ở chung cư

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 106 của Luật Nhà ở 2014 thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không bao gồm chi phí trông giữ xe. Quy định giá trông giữ xe tại chung cư do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ấn định cho từng địa phương.

Phí gửi xe ở chung cư
Phí gửi xe ở chung cư

Trong đó, phí gửi xe hàng tháng trung bình sẽ như sau:

Phí gửi xe máy hàng tháng sẽ dao động khoảng từ 60.000 đồng đến 100.000/xe/một tháng.

Phí gửi ô tô sẽ dao động từ 500.000 đồng tới 1.200.000 nghìn đồng/xe/một tháng.

Tổng chi phí gửi xe với một gia đình 4 người có 2 xe máy, 1 ô tô sẽ rơi vào khoảng 1.5 triệu đồng/tháng.

5. Chi phí điện, nước, internet

Điện nước

Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn sống ở bất kỳ đâu, dù nhà mặt đất hay ở căn hộ chung cư đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.

+ Từ Kwh 0- 50 : Giá 1.388 VND

+ Từ Kwh 51-100 : Giá 1.433 VND

+ Từ Kwh 101- 200 giá 1.660 VND

+ Từ Kwh 201- 300 giá 2.082 VND

+ Từ Kwh 301 – 400 giá : 2.324 VND

+ Từ Kwh 400 trở lên : 2.399 VND

(Giá trên chưa bao gồm 10% thuế VAT)

Mức phí nước sinh hoạt hiện nay : 15 000 -18 000 đồng /m3

Vậy 1 tháng tiền điện, nước phụ thuộc vào mức sử dụng nhiều hay ít tại gia đình bạn. Mức trung bình khoảng 200 000 -300 000 (điện + nước ) / tháng

Internet

Chi phí internet bạn dùng tại chung cư từ 70 000 – 200 000 tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mình như lướt wiffi không hay là dùng truyền hình intenet.

Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không?

Điều 4 Nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư nói rằng:

“2. Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan.

3. Việc đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở.”

Như vậy, chung cư không ở có đóng phí dịch vụ hay không còn tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ căn hộ với chủ đầu tư chung cư trước khi ký vào hợp đồng. Nếu chủ sở hữu căn hộ biết trước mình sẽ không ở trong chung cư, chỉ là mua rồi để đó thì có thể nói trước với ban quản lý hoặc chủ đầu tư và tự thỏa thuận về phí. Nếu ban quản lý đồng ý thì chủ sở hữu căn hộ sẽ không phải đóng hoặc đóng với mức thấp hơn. Còn không thì vẫn phải đóng theo quy định. Tất cả sẽ được ghi rõ trong hợp đồng, một khi chủ sở hữu căn hộ đã ký thì bắt buộc phải làm theo.

Thông thường thì phí dịch vụ vẫn sẽ thu dù chung cư không có người ở. Hoặc có thể thu nhưng thu ở mức thấp hơn so với căn hộ có người ở. Bởi vì phí dịch vụ là phí bắt buộc phải đóng nếu lựa chọn hình thức ở chung cư. Và mục đích của phí dịch vụ đó là:

Bảo vệ cho toàn chung cư;

Thu nhặt và xử lý rác thải;

Chăm sóc, bảo vệ cảnh quan;

Dọn dẹp, vệ sinh tài sản chung và các tiện ích công cộng;

Phí kiểm tra sổ sách;

Phí sử dụng cho các dịch vụ công cộng;

Khi mua/thuê chung cư, dù bản thân người mua/thuê không ở trong căn hộ nhưng căn hộ lại đang được hưởng và bảo vệ, chăm sóc bởi những dịch vụ đó. Do vậy phí dịch vụ được thu là hoàn toàn hợp lý.

Chi phí phát sinh khi thuê chung cư là gì?

Khi bạn thuê căn hộ ngoài số tiền bạn trả tiền thuê hằng tháng cho chủ nhà bạn vẫn phải chịu các chi phí phát sinh:

  • Tiền phí dịch vụ căn hộ: Số tiền này bạn sẽ thương lượng với chủ nhà, nếu chủ nhà “bao” luôn chi phí này thì bạn không cần đóng (Phí quản lý)
  • Tiền khác: tiền sử dụng các tiện ích (có nói ở trên) như gửi xe, hồ bơi, gym, … thì đương nhiên bạn sẽ phải đóng rồi.

Đây là các chi phí cơ bản, phát sinh khi thuê căn hộ chung cư để ở, hi vọng bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với “những khoản chi phí” này nhé.

Tổng kết: Theo Thông tin can hộ phân tích, tổng chi phí hàng tháng khi bạn sống tại một căn hộ chung cư sẽ rơi vào khoảng hơn 1 -2 triệu đối với căn hộ chung cư bình dân, khoảng 3 đến 4 triệu với những căn hộ chung cư cao cấp, và cao hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn đang sống.

Một lưu ý nữa cần biết khi mua nhà chung cư đó là phải đọc kỹ các điều khoản quy định có trên hợp đồng mua bán căn hộ. Bởi trên đó sẽ đề cập tất cả các nội dung về quản lý chung cư cũng như các phí dịch vụ, phí gửi xe, phí bảo trì chung cư, thời gian làm sổ đỏ.

Nguồn: Thongtincanho

THÁNG 3