Công bố Lãi Suất cho vay mua nhà ở xã hội – Từ ngày 1/7/2023

Ngày hôm nay 03-4-2023 Ngân hàng Nhà nước đã thông báo về việc triển khai chương trình tín dụng trị giá 120.000 tỉ đồng áp dụng Lãi suất vay mua nhà ở xã hội và nhà ở công nhân. Theo đó, trong thời gian từ nay đến ngày 30-6, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội sẽ là 8,2% mỗi năm. Tuy nhiên, sau ngày 1-7, lãi suất sẽ được công bố mới mỗi 6 tháng một.

Theo đó Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân sẽ chỉ 8,2%, được áp dụng trong 5 năm. Đó là thông tin được đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1, diễn ra chiều 31-3-2023.

Lãi vay mua nhà ở xã hội chỉ 8,2%/năm
Lãi vay mua nhà ở xã hội chỉ 8,2%/năm

Cơ hội cho người thu nhập thấp Mua Nhà Ở Xã hội

Lãi suất cho vay mua NOXH là 8,2. Doanh nghiệp là 8,7%/năm

Ngân hàng Nhà nước đã nhấn mạnh rằng, ngoài các điều kiện về vay vốn, khách hàng còn phải đáp ứng các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy định và hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Mỗi người mua nhà chỉ được vay vốn chương trình này một lần để mua một căn hộ tại một dự án thuộc danh mục do Bộ Xây dựng công bố. Mỗi dự án của chủ đầu tư cũng chỉ được tham gia vay vốn tại chương trình này một lần.

Thời hạn giải ngân chương trình này là đến khi hết 120.000 tỉ đồng, nhưng không sau ngày 31-12-2030. Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội đối với chủ đầu tư trong thời gian ưu đãi đến hết ngày 30-6 là 8,7% mỗi năm, còn với người mua nhà là 8,2% mỗi năm. Tuy nhiên, kể từ ngày 1-7, lãi suất cho vay sẽ được công bố định kỳ mỗi 6 tháng bởi Ngân hàng Nhà nước. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay sẽ do ngân hàng thương mại và khách hàng tự thỏa thuận và thống nhất.

Để thực hiện cho vay theo chương trình này, Ngân hàng Nhà nước đã giao cho bốn ngân hàng có vốn nhà nước bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank để thực hiện cho vay từ ngày 1-4.

==>> Xem thêm: Mẫu Hồ Sơ Đăng Ký mua Nhà Ở Xã Hội năm 2023

chính sách vay mua nhà ở xã hội năm 2023
chính sách vay mua nhà ở xã hội năm 2023

Lãi suất cho vay thấp hơn của ngân hàng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”. Đây là một phương án nhằm đảm bảo đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ đưa ra giải pháp tập trung phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai chương trình tín dụng với quy mô khoảng 120.000 tỉ đồng. Lãi suất cho vay của chương trình này sẽ thấp hơn từ 1,5 – 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường trong từng thời kỳ.

Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu xây dựng hơn 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà công nhân đến năm 2030, Chính phủ ước tính cần khoảng 849.500 tỉ đồng, chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa. Đồng thời, Chính phủ cũng đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ khác như hỗ trợ giảm giá đất, miễn thuế, hỗ trợ vốn đầu tư cho các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội, nhà công nhân.

==>> Xem thêm: Điều Kiện mua Nhà ở Xã Hội tại Hà Nội năm 2023

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội: Vẫn khó cho người dân

Với gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng đã được phê duyệt để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội (NƠXH). Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng mức lãi suất 8,7% mỗi năm đối với doanh nghiệp và 8,2% mỗi năm đối với các cá nhân có nhu cầu vay tiền. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các hồ sơ vay vốn, tuy nhiên nhiều người cho rằng mức lãi suất này chưa đáp ứng được mong đợi của những người thu nhập thấp muốn mua nhà.

Lãi Suất Chưa như kỳ vọng

Theo đó người mua nhà là 8,2%/năm, áp dụng trong 5 năm, thông qua gói tín dụng này thị trường sẽ được cấp khoảng 12% nhu cầu vốn để thúc đẩy mục tiêu hoàn thành ít nhất 1 triệu căn NƠXH, nhà ở công nhân giai đoạn 2021 – 2030, theo Đề án phát triển nhà ở đã được Chính phủ phê duyệt.

Anh Lê Tuấn Trường, một công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long ở Đông Anh, Hà Nội, cho biết rằng anh và vợ đều làm công nhân với tổng thu nhập khoảng 12 – 15 triệu đồng mỗi tháng và cần nuôi 2 đứa trẻ nhỏ. Anh và vợ đã hy vọng sẽ được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua một căn nhà. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc cân bằng tài chính, gia đình anh vẫn chưa thể thực hiện được kế hoạch này. Với lãi suất vay lên đến 8,2%, anh và vợ không có kỳ vọng để vay được tiền và sẽ tiếp tục mơ mộng về việc sở hữu một ngôi nhà.

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước công bố mức lãi suất 8,2% cho gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, có một số chuyên gia cho rằng mức lãi suất này quá cao đối với nhóm người thu nhập thấp. Hơn nữa, nếu chỉ ưu đãi trong thời gian từ 3-5 năm, thì sau thời gian này, cả doanh nghiệp và người dân vẫn phải chịu lãi suất theo thị trường, không mang lại tính ưu việt để hỗ trợ người lao động thu nhập thấp.

Theo một chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu, số tiền người vay phải trả cho ngân hàng không nên quá 50% thu nhập mỗi tháng, nhưng với mức lãi suất trên thì người mua nhà sẽ phải trả cho ngân hàng rất nhiều. Nếu lãi suất cho vay quá cao, điều này sẽ làm giảm khả năng mua nhà của người dân, khiến thị trường bất động sản thêm khó khăn.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, để giúp người dân tiếp cận được nhà ở, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu tìm nguồn vốn trung và dài hạn để đưa ra gói tín dụng lãi suất phù hợp khoảng 6% mỗi năm và ổn định trong thời gian dài suốt chu kỳ vay. Điều này sẽ giúp người dân có thể mua nhà một cách dễ dàng hơn, đồng thời tạo đà cho thị trường bất động sản phát triển hơn nữa.

Nguồn: thongtincanho.vn

THÁNG 3