Đất ở đô thị là gì (ODT)? Đặc điểm và thời hạn sử dụng

Đất ở đô thị (ODT) là một khái niệm rất rộng về đất đai, Đất ở đô thị là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình được quy định để phục vụ đời sống sinh hoạt của cư dân đô thị trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Để hiểu nhiều hơn về loại hình đất ở tại đô thị là gì? Quy hoạch, thời hạn sử dụng như thế nào? hãy theo dõi bài viết sau

Đất ở đô thị là gì?

Dựa theo mục 3, điều 144, Luật Đất Đai 2013, đất ở đô thị (ODT) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hiểu một cách đơn giản nhất, đất ở đô thị là đất ở do hộ gia đình hay cá nhân sử dụng ở đô thị, bao gồm đất để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ cuộc sống, xây ao, vườn cùng trong thửa đất.

Khái niệm về đất ở đô thị là gì?
Khái niệm về đất ở đô thị là gì?

Thời hạn sử dụng đất ở đô thị bao nhiêu năm?

Loại đất này có thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài theo quy định tại điều 125, luật Đất Đai 2013. Đây thuộc nhóm đất ở.

” Điều 125- Luật Đất Đai 2013. Đất sử dụng ổn định lâu dài

thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài theo quy định tại điều 125, luật Đất Đai 2013
Thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài theo quy định tại điều 125, luật Đất Đai 2013

Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau đây:

 1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;
 2. Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này;
 3. Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên;
 4. Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;
 5. Đất xây dựng trụ sở cơ quan quy định tại khoản 1 Điều 147 của Luật này; đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính quy định tại khoản 2 Điều 147 của Luật này;
 6. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
 7. Đất cơ sở tôn giáo quy định tại Điều 159 của Luật này;
 8. Đất tín ngưỡng;
 9. Đất giao thông, thủy lợi, đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất xây dựng các công trình công cộng khác không có mục đích kinh doanh;
 10. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;
 11. Đất tổ chức kinh tế sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 127 và khoản 2 Điều 128 của Luật này.”

Đặc điểm của đất ở đô thị ra sao?

Loại đất này ở các khu vực tập trung dân cư sinh sống có mật độ cao và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hoá hoặc chuyên ngành, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, một địa phương, bao gồm nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn.

Nhu cầu mua cao, sở hữu lâu dài, tỷ suất cho thuê tốt nên có giá trị cao nhiều so với các loại đất khác.

Đặc điểm của đất ở đô thị ra sao?
Đặc điểm của đất ở đô thị ra sao?

Quy định về đất ở đô thị

Bên cạnh khái niệm, hạn mức và thời hạn sử dụng đất ở đô thị là gì, Luật đất đai năm 2013 còn nêu chi tiết về các quy định sử dụng đất ở đô thị cụ thể trong điều 144 thuộc Bộ như sau:

+ Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

+ Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

+ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

+ Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Lợi thế của đất Đô thị ODT

Đất ODT có lợi thế cạnh tranh cao, thời hạn sở hữu lâu dài nên khá thu hút hơn so với các loại hình đất khác.

Nhu cầu của mọi người mua càng nhiều và tỉ suất cho thuê tốt nên đất ODT có giá trị cao hơn các loại đất khác.

Loại đất này là khu vực để tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao. Ở đây người dân chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Những trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hoá đều tập trung ở đây. Từ đó góp vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của khu đô thị đó.

Trong nhiều năm trở lại đây giá trị của đất ODT đều tăng lên từ 5-20% mỗi năm. Những lợi thế trên cho thấy việc đầu tư vào các dự án đất ODT ở nước ta rất tiềm năng. Có khả năng phát triển hơn trong tương lai, mang lại nhiều lợi ích cho mọi người.

 

Đất đô thị thời hạn sở hữu lâu dài nên khá thu hút đầu tư
Đất đô thị thời hạn sở hữu lâu dài nên khá thu hút đầu tư

Lưu ý khi sử dụng đất ODT

Như đã nêu trên thì đất ODT là đất thổ cư nằm trong ranh giới của các khu đất đô thị. Người sở hữu các thửa đất ODT có thể sử dụng khai thác đất theo qui định của luật pháp hiện hành.

Nếu có như cầu muốn mua bán, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng thì chủ sở hữu có thể liên hệ với chính quyền địa phương. Cụ thể chính quyền ở đây là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hay thành phố đang quản lí trực tiếp khu đất đó để có thể tìm hiểu nắm rõ thông tin quy hoạch mà thay đổi mục đích sử dụng cho chính xác. Hoặc sẽ được tư vấn về các thủ tục của việc chuyển đổi, mua bán một cách nhanh chóng nhất.

Tránh việc tự ý xây dựng công trình, thay đổi mục đích sử dụng khi chưa tìm hiểu kĩ thông tin quy hoạch cũng như quy định của nhà nước của về đất ODT tại khu vực đó.

Thông qua bài viết trên hi vọng đã giải đáp hết thắc mắc của các bạn về đất ODT là gì ? Để giúp bạn sẽ tự tin chọn đầu tư, sử dụng hoặc thay đổi mua bán đất một cách thuận lợi nhất.

Đất ở đô thị là một khái niệm rất rộng về đất đai được quy định bởi Bộ Tài Nguyên và môi trường. Có thể nói đây là loại đất rất được nhiều khách hàng ưu chượng, luôn được các nhà đầu tư săn đón vì nó có thể dùng để mua bán, chuyển đổi và sử dụng linh hoạt. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp quý nhà đầu tư hiểu rỏ hơn về loại đất ở đô thị là gì. Cảm ơn đã theo dõi trên

Nguồn: Thongtincanho.vn

THÁNG 3