Giờ hoàng đạo là gì? Cách tính Giờ hoàng đạo chuẩn xác nhất

Xem và chọn giờ hoàng đạo luôn là tín ngưỡng văn hóa của nhân dân Việt Nam ta từ xưa đến nay. Theo quan niệm từ xa xưa, khi bắt đầu bất cứ một công việc quan trọng nào, thì ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt, thì việc xác định được giờ hoàng đạo cũng được rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Vậy Giờ hoàng đạo là gì? Nó có ý nghĩa gì? Cách tính giờ hoàng đạo như thế nào là đúng? Từ lâu việc chọn ngày giờ tháng tốt đã là truyển thống của người Việt Nam. Giờ hoàng đạo được xem là thời điểm tốt để thực hiện các việc lớn, giúp mọi việc hanh thông và gặp may mắn. Hãy cùng Chungcuhanoivip tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngày giờ hoàng đạo là gì nhé!

Giờ hoàng đạo là gì? Ý nghĩa của giờ hoàng đạo?

Theo phong tục của người Việt Nam, giờ hoàng đạo là giờ tốt giờ đại cát đại lợi để tiến hành các công việc đại sự như: khai trương, kết hôn, làm nhà, an táng,…với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng và tiến hành trong giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, một ngày có 2 loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Trong mỗi ngày có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, cả 2 giờ này được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Giờ hoàng đạo là gì
Giờ hoàng đạo là gì

Giờ hoàng đạo kim quỹ là gì?

Đây là khung giờ được hai chòm sao chiếu sáng là sao Nguyệt Tiên và sao Phúc Đức. Khi sinh con nối dõi tông đường nên chọn giờ Kim Quỹ để hạ sinh. Đứa trẻ sinh ra sẽ thông minh, sáng láng, kháu khỉnh; lớn lên thì giỏi giang và có công danh sự nghiệp tương lai tươi sáng.

Chọn giờ hoàng đạo để làm gì?

Nếu vô tình tiến hành những công việc trọng đại vào giờ hắc đạo thì sẽ không thuận lợi và gặp trắc trở, khó khăn bất ngờ ập đến. Vậy nên, khi vào những công việc quan trọng như kết hôn, khai trương, xây nhà, … người ta thường chọn thực hiện vào những khung giờ hoàng đạo.

Khi được cử hành vào những khung giờ này thì mọi công việc sẽ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và có nhiều may mắn, bình an hơn.

Cách xem giờ hoàng đạo trong ngày

Để chọn ngày hoàng đạo, bạn có thể xem phần “Chọn ngày kén giờ” của Phan Kế Bính. Sau đây, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu một phương pháp đơn giản để ai cũng có thể tự xem giờ hoàng đạo nếu không biết chữ Hán.

Bảng tính giờ hoàng đạo theo 12 con giáp

Theo như quan niệm từ xa xưa, để xác định giờ hoàng đạo, người ta thường dựa vào mỗi câu lục bát có 14 chữ.

Hai chữ đầu chỉ 2 ngày, chữ 3 chỉ giờ Tý, chữ thứ 4 chỉ giờ Sửu, lần lượt theo thứ tự từ chữ thứ 3 đến chữ 14 chỉ từ giờ Tý, Sửu, Dần, Mão… xem trong bảng, thấy chữ nào có phụ âm đầu là chữ “Д thì đó là giờ hoàng đạo.

Cách tính giờ hoàng đạo
Cách tính giờ hoàng đạo

Để tính được giờ tốt này, trước hết chúng ta cần xem giờ theo 12 con giáp hoàng đạo của các cụ ngày xưa. Mỗi ngày có 24 tiếng, tương ứng với 12 giờ theo tên gọi của 12 con giáp, cụ thể:

Từ 23h – 1h Giờ Tý
Từ 1h – 3h Giờ Sửu
Từ 3h – 5h Giờ Dần
Từ 5h – 7h Giờ Mão
Từ 7h – 9h Giờ Thìn
Từ 9h – 11h Giờ Tỵ
Từ 11 – 13h Giờ Ngọ
Từ 13 – 15h Giờ Mùi
Từ 15h – 17h Giờ Thân
Từ 17 – 19h Giờ Dậu
Từ 19 – 21h Giờ Tuất
Từ 21 – 23h Giờ Hợi
  • Mỗi câu lục bát bên dưới có 14 chữ: Hai chữ đầu chỉ 2 ngày, chữ thứ 3 chỉ giờ Tý, chữ thứ 4 là chỉ giờ Sửu, cứ lần lượt như thế từ chữ thứ 3 đến chữ 14 chỉ từ giờ Tý, Sửu, Dần, Mão… xét trong bảng dưới, nếu thấy chữ nào có là âm “Д đầu tiên thì đó là giờ hoàng đạo.
  • Phân tích kỹ hơn thì đó là các giờ: Thanh long, Minh đường, Kim đường, Thiên lương, Ngọc đường, Hoàng đạo.

Bảng tính giờ hoàng đạo

Ngày Sưủ Dần Mão Thìn Tỵ Ngọ Mùi Thân Dậu Tuất Hợi
Dần, thân Đi Đứng bình yên Đến Đâu cũng Được người quen Đón chào
Mão, dậu
Đến
cửa
Động

Đào
tiên Đưa
Đón
qua Đèo
thiên
thai
Thìn, tuất ai ngóng
Đợi
ai
Đường

Đi

xuôn
sẻ Đẹp
Đôi
bạn Đời
Tỵ, hợi cuối
Đất
cùng trời
Đến
nơi Đắc Địa
còn

ngồi
Đắn
Đo
Tý, ngọ Đẹp Đẽ tiền Đồ qua sông
Đừng
vội Đợi Đò sang
ngang
Sửu, mùi sẵn kẻ Đưa Đường băng Đèo vượt suối Đem sang Đồn Điền

Ví dụ: Xem bảng trên biết được: ngày dần hoặc ngày thân thì giờ hoàng đạo đóng ở các giờ: Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi và tuất.

Ý nghĩa các giờ hoàng đạo trong ngày:

Một ngày sẽ có tới 12h ứng với tên gọi của 12 con giáp. Trong 12h đó sẽ được chia thành 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo gồm: giờ Thanh Long, Giờ Minh Đường, giờ Kim Quỹ, giờ Kim Đường, giờ Ngọc Đường và giờ Tư Mệnh.

Ý nghĩa các giờ hoàng đạo
Ý nghĩa các giờ hoàng đạo

Giờ Thanh Long: đây là một trong 6 giờ hoàng đạo may mắn nhất. Giờ Thanh Long thuộc khung giờ của sao Thiên Ất. Nếu bắt đầu công việc trong giờ này thì mọi việc sẽ vô cùng may mắn và hanh thông. Đặc biệt nếu là chuyện cưới xin, thành lập gia đình trong khung giờ này thì cuộc sống hôn nhân vô cùng viên mãn.

Giờ Minh Đường: giờ này thuộc sao Ngự Trị, nếu chọn đúng giờ Minh Đường lập nghiệp thì mọi việc suôn sẻ hơn. Bởi làm việc gì cũng được quý nhân hỗ trợ và giúp đỡ. Việc khó khăn sẽ trở nên dễ dàng hơn, mọi thứ sẽ diễn ra thuận lợi như ý muốn.

Giờ Kim Quỹ: Là khung giờ thuộc sao Nguyệt Tiên và sao Phúc Đức. Khi sắp sinh con nối dõi tông đường thì nên chọn khung giờ này để hạ sinh. Đứa trẻ sinh ra sẽ thông minh, kháu khỉnh, vận trình công danh sựu nghiệp tương lại vô cùng tươi sáng.

Giờ Kim Đường: Khung giờ thuộc sao Bảo Quang soi sáng. Vào khung giờ này, nếu khai trương làm ăn sẽ phát tài, phát đạt. Một 1 vốn 3 lời, tiền sinh ra tiền, lợi nhuận mang về gấp bội.

Giờ Ngọc Đường: Khung giờ thuộc Thiếu Vi và sao Thiên Khái chiếu sáng. Khi bắt đầu xây dựng sự nghiệp vào khung giờ này sẽ vô cùng may mắn. Khi làm việc gì cũng được quý nhân tương trợ và giúp đỡ, thành công đến bất ngờ ngoài mong đợi.

Giờ Tư Mệnh: Khung giờ thuộc sao Nguyệt Tiên và sao Phương Liễn sao chiếu. Giờ tốt này sẽ giúp công việc làm ăn phát triển như diều gặp gió, dù có khó khăn tới mấy vẫn vượt qua và gặt hái thành công như mong muốn. Tiền của vật chất magn lại đong đầy và rủng rỉnh đầy túi. Cuộc sống sung túc, bình an và hạnh phúc viên mãn.

Tính giờ hoàng đạo để xuất hành

Trông phong thủy còn có một phương thức tính giờ hoàng đạo vô cùng linh nghiệm và đơn giản, đó là:

[(Tháng âm + Ngày âm + Khắc giờ định xuất phát) – 2]: 6 = (số dư, lấy phần chẵn).

Đây là công thức để tính giờ hoàng đạo khi xuất hành hoặc bắt đầu một công việc quan trọng nào đó.

Ngoài tính toán và xem xét kỹ ngày tháng ra thì các bạn có thể tính khắc giờ dựa vào một quy luật từ xưa đến nay, cụ thể như sau:

Khắc 1 là khoảng thời gian từ 11 đêm đến 01 giờ sáng.

Khắc 2 bắt đầu từ 01 giờ sáng đến 03 giờ sáng.

Khắc 3 tương ứng với thời gian từ 03 giờ sáng cho đến 05 giờ sáng.

Khắc 4 thì sẽ từ thời gian 05 giờ sáng tới 07 giờ sáng.

Khắc 5 sẽ bắt đầu từ 07 giờ sáng và kết thúc trước 09 giờ sáng.

Khắc 6, là khắc giờ cuối cùng là khoảng thời gian thì 9 giờ sáng cho đến 11 giờ trưa.

Khoảng thời gian từ 11 giờ trưa cho tới 11 giờ đêm sẽ được tính quay vòng lại như buổi sáng, bắt đầu từ khắc 1 đến khắc 6.

Để mọi người có thể dễ hiểu hơn thì chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ như sau:

Nếu bạn dự định ngày 20/5 vào lúc 7 giờ 30 phút sẽ xuất hành. Lưu ý là ngày tháng ở đây được tính theo lịch âm. Từ đó, chúng ta sẽ tính được như sau:

[(20+5+5)-2]:6 =28:6 =4,666. Khi đó ta sẽ lấy phần số chẵn là 6. Tức là 6 giờ là khung giờ hoàng đạo phù hợp nhất để xuất hành.

Ngày hoàng đạo là gì?

Cũng tương tự như giờ hoàng đạo, ngày hoàng đạo là ngày tốt, ngày đẹp, ngày đại cát đại lợi để tiến hành những công việc lớn như: chọn ngày kết hôn, khai trương, xây dựng,… Với mong muốn mọi việc được trôi chảy, hanh thông, may mắn, thuận lợi hơn, cũng như để né tránh những điều xui xẻo, tai ương.

Cách xem ngày hoàng đạo trong tháng

Tháng âm lịch Ngày hoàng đạo (ngày tốt) Ngày hắc đạo (ngày xấu)
Tháng Giêng, Tháng Bảy Tý, Sửu, Tỵ, Mùi Ngọ, Mão, Hợi, Dậu
Tháng Hai, Tháng Tám Dần, Mão, Mùi, Dậu Thân, Tỵ, Sửu, Hợi
Tháng Ba, Tháng Chín Thìn, Tỵ, Dậu, Hợi Tuất, Mùi, Mão, Sửu
Tháng Tư, Tháng Mười Ngọ, Mùi, Sửu, Dậu Tý, Dậu, Tỵ, Mão
Tháng Năm, Tháng Mười Một Thân, Dậu, Sửu, Mão Dần, Hợi, Mùi, Tỵ
Tháng Sáu, Tháng Chạp(Tháng Mười Hai) Tuất, Hợi, Mão, Tỵ Thìn, Sửu, Dậu, Mùi

Người sinh vào giờ hoàng đạo tốt hay xấu?

Trong phong thủy, người sinh đúng vào giờ hoàng đạo thường có số mệnh khá may mắn. Đường đời luôn gặp nhiều may mắn, tài lộc, được quý nhân phù trợ và giúp đỡ nên vượt qua mọi chuyện dễ dàng.

Người sinh vào giờ hoàng đạo luôn thành công trong sự nghiệp. May mắn trong đường tình duyên, luôn được yêu thương và sống hạnh phúc. Gia đình hòa thuận, con cái ngoan hiền và hiếu thảo.

Người sinh vào giờ hoàng đạo luôn thành công trong sự nghiệp
Người sinh vào giờ hoàng đạo luôn thành công trong sự nghiệp

Nếu những ai tự thấy mình không được may mắn thì có thể chọn cách xem ngày tốt, giờ tốt để phần nào cải thiện công việc, tình duyên,…của mình.

Kết Luận:

Trên đây là tất cả những thông tin về giờ hoàng đạo là gì, ngày hoàng đạo, cũng như cách tính nó như thế nào. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn chọn được ngày đẹp, giờ lành để tổ chức và thực hiện các công việc trọng đại. Nhằm đem lại nhiều may mắn, mọi việc suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió và cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Nguồn: Chungcuhanoivip.net

THÁNG 3