Hướng dẫn Cách tính cung mệnh theo bát quái chuẩn nhất? Mẹo Phong thủy

Như chúng ta đã đều biết thì mỗi người đều có một cung mệnh và vận hạn khác nhau, không ai là giống ai. Trong đó những cung mệnh này sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống và số phận của mỗi con người nếu như xét theo yếu tố tâm linh. Chính vì lẽ đó mà cách tính cung mệnh theo Bát quái sẽ phần nào có thể giúp bạn nhận ra được số mệnh của mình một cách dễ dàng, vậy cách tính như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Thế nào là cung bát quái?

Cung bát quái hay bát quái (tám biểu tượng) là 8 thẻ được sử dụng trong vũ trụ Đạo giáo, mỗi thẻ thể hiện một yếu tố cơ bản của vũ trụ. Mỗi thẻ đều gồm 3 hàng, mỗi hàng đều được tạo thành từ các nét rời (ứng với hào âm) hoặc nét liền (ứng với hào dương) tương ứng với âm, dương. Cung bát quái của mỗi người sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống và sự nghiệp của người đó, chúng có 02 loại chính là:

  • Tiên Thiên Bát quái do Phục Hy nghiên cứu ra.
  • Hậu Thiên Bát quái do Chu Văn Chương tạo ra.

Tuy chia thành 02 loại nhưng cả 02 loại này đều gồm 8 thẻ hay cung sau:

Càn (乾)
Đoài (兌)
Ly (離)
震 Chấn
巽 Tốn
坎 Khảm
艮 Cấn
坤 Khôn
Thiên/Trời Trạch/Đầm/Hồ Hỏa/Lửa Lôi/Sấm Phong/Gió Thủy/Nước Sơn/Núi Địa/Đất
天 Tiān 澤(泽) Zé 火 Huǒ 雷 Léi 風(风) Fēng 水 Shuǐ 山 Shān 地 Dì

 

Cung bát quái có nhiều ý nghĩa và cách tính khác nhau.
Cung bát quái có nhiều ý nghĩa và cách tính khác nhau.

Các cung bát quái có ý nghĩa ra sao?

Hiện nay có khá nhiều thông tin về ý nghĩa của các cung bát quái, mỗi cung bát quái đều có ý nghĩa và lý giải riêng, tuy nhiên ý nghĩa được đa số các chuyên gia nhận định như sau:
Cung Khôn
Cung Khôn tượng trưng cho Địa (đất) và có ý nghĩa thể hiện sự tiếp thu, tận tụy.
Người cung Khôn yêu thích sự giản dị và yên bình, không thích sự áp lực, ganh đua nên cuộc sống của họ diễn ra tương đối êm đềm. Họ là người nhiều tài năng nên có khả năng phát triển được trong nhiều ngành nghề khác nhau, tuy nhiên sự nghiệp sẽ không quá thành công. Về tình cảm, những người cung Khôn khá thuận lợi, họ có sự duyên dáng, may mắn và khéo léo nên cuộc sống gia đình luôn vững bền, hạnh phúc.
Cung Cấn
Cung Cấn tượng trưng cho Sơn (núi) và có ý nghĩa thể hiện sự vững chắc.
Người thuộc cung Cấn có sự chín chắn trong tình cảm và suy nghĩ thấu đáo trong cuộc sống cũng như công việc. Họ có tấm lòng từ bi, lương thiện, thích giúp đỡ nên nhận được sự quý trọng của người khác. Những người cung Cấn rất có năng lực để thành công trong công việc, tuy nhiên vì họ đề cao tính công bằng bằng và không chịu được bất công nên đôi khi sẽ gặp khó khăn trên con đường phát triển. Về phương diện tình cảm, người cung Cấn có sự chắc chắn, cẩn thận lựa chọn đối tượng.
Cung Khảm
Cung Khảm tượng trưng cho Thủy (nước) và có ý nghĩa thể hiện sự chuyển động.
Người cung Khảm có sự thật thà trong tính cách, luôn phấn đấu nỗ lực vượt qua khó khăn và tự tin trong cuộc sống. Họ còn là người yêu thích sự mạo hiểm và sẵn sàng tham gia các công việc, thử thách mới. Với tính cách thật thà, chăm chỉ và nỗ lực, người cung Khảm thường dễ thành công với các công việc liên quan đến tài chính. Họ có rất nhiều cơ hội và triển vọng để đạt được sự nghiệp lớn với nhiều điều vẻ vang.
Cung Tốn
Cung Tốn tượng trưng cho Phong (gió) và có ý nghĩa thể hiện sự dịu dàng, thông suốt.
Người cung Tốn có tấm lòng cao thượng, bao dung, biết quan tâm và chia sẻ nên nhận được sự yêu mến của mọi người xung quanh. Họ có đường tình duyên suôn sẻ, gặp nhiều may mắn, nhưng đối với sự nghiệp thì khá lận đận vì gặp nhiều sóng gió, thăng trầm. Do đó để cải thiện sự nghiệp thì những người thuộc cung Tốn cần học cách kiên trì, nhẫn nại và chấp nhận đối mặt với khó khăn, thử thách.
Cung Chấn
Cung Chấn tượng trưng cho Lôi (sấm sét) và có ý nghĩa thể hiện sự khởi đầu.
Người thuộc cung Chấn là những người có tài năng, khôn khéo trong giao tiếp và trí óc sáng suốt, nhanh nhạy. Điều này giúp công việc của họ luôn được hoàn thành hiệu quả, từ đó giúp con đường thành đạt thuận lợi hơn. Người cung Chấn có sự yêu thích tiền bạc tuy nhiên cũng vì vậy mà dễ bị lợi dụng hoặc lừa gạt. Về tình cảm thì người cung Chấn không có nhiều sự nghiêm túc, thích đùa giỡn nên thường gây ra tổn thương cho những người yêu thương họ.
Cung Ly
Cung Ly tượng trưng cho Hỏa (lửa) và có ý nghĩa là sự bám lấy, thích nghi.
Người thuộc cung Ly có ý chí tự lực, tự cường cao, họ rất ít khi dựa dẫm vào người khác mà thích tự mình thực hiện. Những người này cũng có khả năng sáng tạo cao và có tinh thần trách nhiệm với công việc, chính vì vậy họ thường đạt được thành công. Tuy nhiên khi đã thành công thì người cung Ly lại có thiên hướng độc đoán, độc tài. Người cung Ly thường không đạt được hạnh phúc trong tình yêu.
Cung Đoài
Cung Đoài tượng trưng cho Trạch (đầm hoặc hồ) và có ý nghĩa thể hiện sự vui sướng, thanh bình.
Người cung Đoài thường có nội tâm khép kín, thâm trầm với nhiều tâm tư, suy nghĩ. Họ là người thích nghiên cứu, tìm tòi những điều mới trong công việc tuy nhiên lại khá ích kỷ nên không muốn chia sẻ cho người khác, vì vậy công việc của họ không quá thành công. Trong cuộc sống người cung Đoài không nhận được sự yêu quý của mọi người. Họ thường dễ bị lay động bởi những lời nói hoa mỹ, ngọt ngào, nịnh nọt của người khác nên thường chịu tổn thương hoặc lừa dối..
Cung Càn
Cung Càn tượng trưng cho Thiên (trời) và có ý nghĩa thể hiện sự sáng tạo.
Người thuộc cung Càn thường có tính cách rộng rãi, cao thượng, phóng khoáng nhưng đàng hoàng và tương đối tế nhị. Họ là người có óc sáng tạo và tính trách nhiệm cao với công việc, luôn sẵn sàng làm việc hết mình, quả quyết để đảm bảo công việc thông suốt đạt kết quả tốt nhất. Trong gia đình, những người thuộc cung Càn thường là người chung thủy, tận tụy, nghiêm túc với tình cảm. Họ sống có trách nhiệm, luôn yêu thương và vui vén cho gia đình.

==>>Xem thêm ứng dụng phong thủy trọn căn hộ Khai Sơn City

Cách tính cung bát quái chính xác nhất năm 2022

Các chuyên gia đã kiểm chứng, trong số nhiều cách tính cung bát quái được đưa ra thì cách tính chính xác nhất như sau:
Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch. Trong đó, năm sinh được lấy dựa vào tiết lập xuân với ngày 01 tháng giêng âm lịch là ngày đầu tiên.
Bước 2: Cộng tổng các con số trong năm sinh với nhau.
Bước 3: Chia tổng số vừa cộng được cho 9 và lấy số dư. Có 02 kết quả xảy ra như sau:
Nếu tổng chia hết cho 9 thì lấy số dư bằng 9.
Nếu tổng không chia hết cho 9 thì lấy số dư còn lại sau khi chia.
Bước 4: Lấy số dư có được và dò qua bảng dưới đây để biết được cung bát quái của Nam và Nữ:
Nếu bạn có năm sinh âm lịch là 1994 thì cung bát quái sẽ được tính như sau:
Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch là 1994.
Bước 2: Tổng của năm sinh: 1+9+9+4 = 23.
Bước 3: Lấy 23 chia 9 sẽ được kết quả 3 dư 2.
Bước 4: Tra bảng cung bát quái sẽ được kết quả như sau:
+++ Nếu bạn là Nam thì cung bát quái là cung Ly
+++ Nếu bạn là Nữ thì cung bát quái là cung Càn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
Nam
Khảm
Ly
Cấn
Đoài
Càn
Khôn
Tốn
Chấn
Khôn
Nữ
Cấn
Càn
Đoài
Cấn
Ly
Khảm
Khôn
Chấn
Tốn

Sự tương quan với nhau giữa cung bát quái, mệnh và hướng

Từ khi sinh ra, mỗi con người sẽ có một cung mệnh khác nhau, cung mệnh thường được sử dụng để xem hướng tốt, ngày, giờ tốt,… Cung mệnh là tổ hợp của 03 yếu tố gồm: Cung (cung bát quái), Mệnh và Hướng.
Trong đó:
Cung bát quái gồm: Cấn, Đoài, Ly, Chấn, Khôn, Khảm, Càn, Tốn.
Mệnh gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
Hướng gồm: Đông, Tây, Nam, Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Đông Nam.
Các yếu tố trên có mối tương quan sau:
Cung tương ứng với MệnhCấn – Thổ
Đoài – Kim
Ly – Hỏa
Chấn – Mộc
Khôn – Thổ
Khảm – Thủy
Càn – Kim
Tốn – Mộc
Cung hợp với Hướng:
Cung Cấn hợp với hướng Đông Bắc.
Cung Đoài hợp với hướng Tây.
Cung Ly hợp với hướng Nam.
Cung Chấn hợp với hướng Đông.
Cung Khôn hợp với hướng Tây Nam.
Cung Khảm hợp với hướng Bắc.
Cung Càn hợp với hướng Tây Bắc.
Cung Tốn hợp với hướng Đông Nam.
Mỗi người sinh ra sẽ có một cung mệnh khác cho dù cùng một năm sinh. Vì cung mệnh được hình thành dựa trên ngũ hành và bát quái nên cung mệnh phản ánh được hết tất cả vạn vật có trong cuộc sống và chúng cũng có sự thay đổi, phát triển theo thời gian. Chính vì vậy, trong phong thủy, mọi người thường sử dụng cung mệnh để xác định sự tương sinh, tương khắc và xác định các phương hướng, ngày giờ may mắn, phù hợp.

Cung mệnh là sự kết hợp giữa Cung, Mệnh và Hướng
Cung mệnh là sự kết hợp giữa Cung, Mệnh và Hướng

 

Cung mệnh là gì?

Cung mệnh là cung được hình thành dựa trên Cung Phi Bát Trạch trong Kinh Dịch và gồm có 3 yếu tố đó chính là Mệnh (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ,…), Cung (Càn, Cấn, Khôn, Đoài,…), và hướng (Bắc, Nam và Đông Bắc,…).

Tìm hiểu về cung mệnh
Tìm hiểu về cung mệnh

Ngoài ra, cung mệnh theo Bát quái còn được dựa trên năm sinh âm lịch và giới tính của mỗi người, nó có thể phản ảnh được hình tướng vạn vật trong vũ trụ cũng như là sự thay đổi của vạn vật theo thời gian một cách chính xác nhất. Chính vì vậy mà người ta vẫn thường dựa trên cung mệnh để có thể xác định được sự tương sinh, tương khắc cũng như là có thể định hướng được nhiều thứ liên quan đến cuộc sống như làm nhà làm cửa, làm đám cưới, đám hỏi, bốc mộ và xây dựng mồ mả,..v..v.

Các cung mệnh và ý nghĩa của từng cung mệnh

Cung Khảm: Những người thuộc cung khảm sẽ có tính cách khá là thật thà, chân thực và luôn luôn là người tự tin trong cuộc sống. Hơn hết, những người thuộc cung này đều rất dễ thành công trong cuộc sống và dễ thành nên sự nghiệp lớn.
Cung Càn: Người thuộc Cung Càn có tính cách rất là cao thượng, tế nhị và là người rất là có trách nhiệm. Mọi thứ nếu như đã quyết ngay từ đầu thì họ đều cố gắng theo đuổi và tìm mọi cách để đạt được điều đó.
Cung Chấn: Người thuộc Cung Chấn là những người có trí óc rất là sáng suốt, có tài năng và rất dễ trở thành người thành đạt. Tuy nhiên, người Cung Chấn là người khá là ham mê tiền bạc nên việc bị người xấu dụ dỗ, lôi kéo, lừa gạt là rất dễ có thể xảy ra.
Cung Cấn: Người thuộc Cung Cấn là những người có tấm lòng rất là hiền lành, tốt bụng và luôn yêu thương người khác. Không chỉ có vậy, họ còn là người có rất là nhiều tài năng và năng lực để có thể hoàn thành công việc và dễ dàng gặt hái được thành công trong cuộc sống.
Cung Tốn: Người cung này là những người khá là biết cách cư xử với người khác. Không chỉ có vậy mà họ còn khá là quan tâm và biết lắng nghe, chia sẻ với những người xung quanh, họ luôn tìm cách giúp đỡ những người khó khăn hơn mình mà không quản ngại khó khăn hay là thử thách cận kề.
Cung Ly: Những người cung ly là những người yêu thích sự sáng tạo và khá là có thiên hướng về nghệ thuật. Về tính cách thì họ khá là tự cường, cố chấp và rất ít khi dựa dẫm vào người khác. Những người này rất dễ thành công trong cuộc sống và đặc biệt là xây dựng được sự nghiệp khá là vững chãi.
Cung Khôn: Những người cung khôn là những người rất là chăm chỉ và trong cuộc sống họ gặp khá là nhiều may mắn. Cuộc sống của những người này rất ít khi gặp khó khăn, từ nhỏ cho tới lớn cuộc sống khá là êm đềm và hạnh phúc.
Cung Đoài: Người cung Đoài khá là trầm tính và trầm mặc, rất ít khi thổ lộ những chuyện trong lòng cho người khác. Họ là những người sống tình cảm, có tính thương người và rất dễ bị lay động bởi những hoàn cảnh khó khăn, bất trắc.
Hướng dẫn cách xem sơ đồ bát quái để xác định cung mệnh
Sau đây sẽ những hướng dẫn cách xem sơ đồ bát quái để giúp cho gia chủ có thể xác định được cung mệnh một cách chính xác và tiện lợi nhất, hãy cùng đón xem nhé!

Cách xem sơ đồ bát quái
Cách xem sơ đồ bát quái

 

Hướng dẫn xem sơ đồ bát quái theo tuổi
Để xem sơ đồ bát quái theo tuổi, bạn sẽ cần phải sử dụng tới năm sinh âm lịch của mình. Sau đó bạn sẽ cần phải cộng tất cả những con số của năm âm lịch lại và lấy tổng chia đều có 9 để lấy số dư. Chính số dư này sẽ là số để xem cung mệnh của bạn.
Ngược lại nếu như khi chia mà phép tính của bạn không có số dư thì bạn sẽ lấy luôn số 9 để xem cung mệnh của mình.
Xem cung mệnh theo bát quái cho nữ
Số 1 là cung Khảm; Số 2 là cung Khôn; Số 3 là cung Chấn; Số 4 là cung Tốn, Số 5 và 8 chính là cung Cấn; Số 6 là cung Càn; số 7 là Cung Đoài; Số 9 là cung Ly.
Xem cung mệnh cho nam theo sơ đồ bát quái
Số 1 là cung Khảm; Số 2 và số 5 chính thuộc cung Khôn, Số 3 thuộc cung Chấn; Số 4 thuộc cung Tốn; Số 5 thuộc cung Càn; Số 7 thuộc cung Cấn, Số 9 thuộc cung Ly.
Xác định hướng nhà hợp phong thủy theo cung mệnh
Cách xác định hướng nhà hợp phong thủy theo cung mệnh sẽ được mở đầu bằng cung Khảm và được kết thực bằng Cung Càn. Không chỉ có vậy, hướng phong thủy sẽ còn phụ thuộc theo cung mệnh của từng gia chủ.

Xác định hướng nhà hợp phong thủy
Xác định hướng nhà hợp phong thủy

Hướng Bắc sẽ hợp với cung Khảm
Hướng Tây Bắc sẽ hợp với Cung Càn
Hướng Tây Nam thuộc cung Khôn
Hướng Đông Bắc sẽ hợp với cung Cấn
Hướng Tây thuộc cung Đoài
Hướng Đông Nam sẽ thuộc cung Tốn
Hướng Đông sẽ hợp với cung Chấn
Hướng Nam sẽ hợp với cung Ly
Không chỉ có vậy, hướng phong thủy phù hợp và mang lại được nhiều sự may mắn, tiền tài cho gia chủ cũng khá là phụ thuộc vào bát trạch của gia chủ:
Hướng Đông là Chấn – Mộc
Hướng Đông Nam là Tốn – Mộc
Hướng Bắc là Thủy
Hướng Nam là Ly – Hỏa
Hướng Tây là Đoài – Kim
Hướng Tây Bắc là Càn Kim
Hướng Tây Nam là Khôn – ThổTrên đây là cách tính cung bát quái cũng như các thông tin liên quan. Bạn nên hiểu về cung bát quái để dễ dàng gặt hái được nhiều thành công, may mắn. Đặc biệt, nếu bạn đang muốn mua nhà, mua đất thì việc sử dụng cung bát quái để chọn hướng phù hợp là cực kỳ quan trọng. Hy vọng bài viết này có thể bổ sung được những thông tin cần thiết đến quý vị độc giả, cám ơn vì đã theo dõi đến cuối bài viết!

Nguồn: Chungcuhanoivip.net

THÁNG 3