TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay!

Hình ảnh nhà cấp 4 đã trở nên rất quen thuộc với thiết kế đơn giản cũng như chi phí vừa phải. Tuy nhiên, hiện nay kiểu nhà cấp 4 cũng đang trở thành xu thế được nhiều gia đình hiện đại ở thành thị lựa chọn. Bạn đang có ý định xây dựng một ngôi nhà cấp 4 đẹp nhưng chưa tìm được mẫu yêu thích? Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những mẫu nhà cấp 4 đẹp cho các bạn tham khảo nhé!

Nhà cấp 4 là gì?

Theo quan niệm truyền thống, nhà cấp 4 là nhà có kết cấu vững chắc, có khả năng chịu lực tốt. Nó có thể được làm bằng gạch hoặc gỗ và được bao phủ bởi những bức tường gạch hoặc hàng rào. Mái nhà có thể lợp ngói, tấm xi măng ghép lại hoặc tre, nứa, gỗ, rơm rạ. Thời gian sử dụng hữu ích của ngôi nhà khoảng 30 năm.

Đối với khái niệm nhà cấp 4 hiện nay, định nghĩa này đã được ban hành thành văn bản. Theo quy định tại Nghị định số 209/2004 / NĐ-CP của Chính phủ thì nhà cấp 4 là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000m2 hoặc tầng cao dưới 3 tầng. Với nghị định này, chúng ta có thể thấy phần lớn nhà ở Việt Nam hiện nay là nhà cấp 4. Cụ thể, Nghị định 209/2004 / NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ quy định rõ:

 • Nhà cấp 1 chiều cao tầng từ 20-29 tầng hoặc tổng diện tích sàn trên 10.000m2
 • Nhà cấp 2 chiều cao từ 9-19 tầng có tổng diện tích sàn trên 5.000 m2
 • Nhà cấp 3 có chiều cao tầng từ 4-8 tầng diện tích sàn 1.000m2
 • Nhà cấp 4 có chiều cao dưới 3 tầng, diện tích sàn dưới 1000 m2

Tuy nhiên, theo thông tư số 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình căn cứ vào kết cấu chịu lực của công trình để phân cấp thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có chiều cao xây dựng từ 1 tầng trở xuống và chúng được xây trên diện tích nhỏ hơn 1000 m2.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu Thiết kế căn hộ đẹp Khai Sơn City

68 mẫu nhà cấp 4 đẹp nhất hiện nay

Nhà cấp 4 mái Thái

Mẫu nhà cấp 4 mái thái sẽ mang đến cho gia đình bạn một không gian với vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng và hiện đại. Chính vì vậy, nhiều gia đình đang có xu hướng lựa chọn mẫu nhà cấp 4 mái thái để định hình phong cách cho ngôi nhà của mình.

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 1 TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 2

Nhà cấp 4 có gác lửng

Những mẫu nhà cấp 4 có gác lửng có thiết kế kiến trúc đơn giản, phổ biến luôn mang đến cho không gian gia đình cảm giác tươi mới với chi phí rất tiết kiệm. Mẫu thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng luôn chứa đựng nét đẹp Á Đông thể hiện sự mềm mại, cân đối trong từng chi tiết, chạm khắc đơn giản. Đây cũng là điểm nổi bật của mẫu nhà này.

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 3 TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 4

Nhà cấp 4 ở nông thôn

Những mẫu nhà cấp 4 ở nông thôn luôn được nhiều hộ gia đình lựa chọn. Những ngôi nhà này được xây dựng trên những khu vườn rộng, cây cối bao phủ nên mang đến sự hài hòa, thân thiện cho không gian sống của gia đình.

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 5

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 6

Mẫu nhà cấp 4 mái lệch

Thiết kế mái dốc không chỉ giúp nhiệt không tích tụ và ngôi nhà trông không hấp dẫn mà khi sở hữu mẫu nhà này bạn sẽ tránh được cái nắng gay gắt của mùa hè vì nó sẽ được tản nhiệt hiệu quả. Đối với vấn đề phong thủy, mẫu nhà mái lệch được nhiều gia chủ đánh giá cao bởi nó mang đến cho không gian nhà bạn sự thông thoáng không tích tụ hung khí, thuận lợi chuyển khí nên mang lại tài lộc may mắn.

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 7

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 mái bằng phong cách hiện đại sử dụng các khối màu nhã nhặn không cần quá cầu kỳ nhưng luôn đáp ứng được nhu cầu của gia chủ khó tính nhất, bởi chi phí xây dựng không quá cao nhưng vẫn đủ.

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 8

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 9

Mẫu nhà cấp 4 mái ngói

Từ xa xưa, những ngôi nhà cấp bốn mái ngói đã đi sâu vào tiềm thức của nhân dân ta, là hình ảnh quen thuộc trong tuổi thơ của bao thế hệ. Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của ngành xây dựng, các mẫu nhà mái ngói đã được biến tấu với nhiều ý tưởng thiết kế khác nhau, nhưng vẫn giữ được biểu tượng truyền thống của văn hóa nông thôn.

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 10

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 11

Mẫu nhà cấp 4 hình chữ L

Nhà cấp 4 hình chữ L là một trong những kiểu nhà phổ biến nhất của những người muốn sống trong một không gian nhỏ. Với kiểu nhà này sẽ có hai phòng ngủ ở hai bên của phòng khách mà không ảnh hưởng đến bất kỳ phòng nào khác.

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 12 TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 13

Mẫu nhà cấp 4 có 2 phòng ngủ

Thiết kế khá đơn giản, phân chia các phòng hợp lý, từ sảnh chính đi vào phòng khách, ngăn cách không gian bên trong bằng vách dựng. Hai bên là 2 phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh. Ngôi nhà có thể được thiết kế bao gồm một khu vườn nhỏ.

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 14

Mẫu nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ

Lựa chọn mẫu thiết kế nhà cấp 4 3 phòng ngủ cũng là một lựa chọn sáng suốt. Thiết kế này vẫn đảm bảo sinh hoạt cho nhiều người, trong đó gia đình có thể tương tác với nhau dễ dàng hơn và thắt chặt tình cảm gia đình và còn tiết kiệm chi phí xây dựng.

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 15 TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 16

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 phù hợp với gia đình

Dự trù kinh phí xây nhà Cấp 4 là một trong những vấn đề quan tâm đầu tiên của bất kỳ ai đang có nhu cầu xây nhà. Tùy theo diện tích và phong cách thiết kế sẽ có những dự toán khác nhau.

Cách tính công thức dựa trên hệ số

Phần móng:

 • Thi công móng đơn: đã gồm trong đơn giá
 • Thi công móng cọc: 30% diện tích trệt
 • Thi công móng băng một phương: 50% diện tích trệt
 • Thi công móng bằng 2 phương: 70% diện tích trệt
 • Thi công móng bè: 100% diện tích trệt

Phần sàn:

 • Diện tích xây dựng có mái che: 100% tầng 1,2,3
 • Diện tích xây dựng không có mái che: 50% sân phơi, sân thượng

Phần mái:

 • Mái tôn: 30%
 • Mái ngói vì kèo sắt: 70%
 • Mái ngói đổ bê tông cốt thép: 100%

Sân trước và sân sau: 50%

Khu vực cầu thang: 100%

Tổng chi phí xây dựng = chi phí móng cọc + chi phí xây dựng phần thô và hoàn thiện

Công thức tính chi phí thi công cọc và móng

(đơn giá x số lượng cọc x chiều dài cọc) + phí thi công cọc + (Hệ số x diện tích sàn x đơn giá)

Công thức chi phí xây thô và hoàn thiện vật liệu

Tổng diện tích (theo hệ số) x đơn giá

TOP: 68 Mẫu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, đẳng cấp nhất hiện nay! 13

Lý do nhà cấp 4 được nhiều người ưa chuộng

Đây là kiểu nhà được xây dựng phổ biến ở các vùng quê nước ta hiện nay. Giá thành xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế và vị trí địa lý.

Nhà cấp 4 có kiến trúc xây dựng không quá cầu kỳ, tốn ít thời gian xây dựng. Ưu điểm giá thành rẻ này được người dân vùng nông thôn ưa chuộng.

Những ngôi nhà cấp 4 đều có những nét đặc trưng từ kiến trúc nhà trệt. Kiểu dáng và mẫu mã ngày càng đa dạng, phù hợp với thẩm mỹ cũng như tài chính. Vì vậy, mọi người luôn đánh giá cao chức năng hữu ích của nó trong cuộc sống.

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 có cửa chính rộng, hệ thống cửa sổ thông thoáng, không gian sân vườn rộng rãi. Tạo cho không gian kiến trúc sự thoải mái, thoáng mát, phù hợp với quan niệm “nhà cao, cửa rộng” của Việt Nam.

Hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp như: nhà cấp 4 sân vườn, nhà cấp 4 mái thái, nhà cấp 4 hiện đại có gác lửng, nhà cấp 4 mái bằng. Cùng với sự phối hợp màu sắc, kiến trúc hài hòa và thiết kế nội thất không kém phần hiện đại, ngôi nhà trở nên độc đáo, thể hiện được chiều sâu và gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ.

Bạn đã nghĩ đến việc xây nhà chưa? Cùng Thongtincanho tham khảo những mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp tại đây. Một ngôi nhà cấp 4 được thiết kế đẹp chắc chắn sẽ tạo nên không gian sống thoải mái nhất cho gia đình bạn.

THÁNG 3