Mua nhà trả góp bắt buộc phải lưu ý vấn đề sau?

Ngày nay mua một căn nhà, chung cư vẫn luôn là vấn đề nan giải của số đông, nhiều chủ đầu tư đã kết hợp với ngân hàng đưa ra giải pháp mua nhà trả góp nhằm giảm áp lực tài chính cho các hộ gia đình. Bạn đang có dự định mua nhà trả góp, hãy tìm hiểu trước những kinh nghiệm cần lưu ý khi mua nhà trả góp nhằm tránh được những hệ lụy thiệt hại về thời gian và tiền bạc không đáng có.

Với ngân sách hạn hẹp, sẽ rất khó khăn để bạn có thể sở hữu một căn nhà cho riêng mình. Vì vậy mua nhà trả góp được coi là phương án tối ưu nhất để có thể sở hữu một căn nhà mơ ước. Tuy nhiên với việc mua nhà trả góp, người mua có thể gặp phải những sai lầm dẫn tới tình trạng khó khăn về tài chính thongtincanho.vn xin được chia sẻ lại những kinh nghiệm cần lưu ý khi mua nhà trả góp để mọi người cùng rút ra được bài học cho riêng mình!

Tìm hiểu kinh nghiệm mua nhà trả góp sẽ giúp cư dân đưa ra được những quyết định đúng đắn
Tìm hiểu kinh nghiệm mua nhà trả góp sẽ giúp cư dân đưa ra được những quyết định đúng đắn

Mua nhà trả góp là gì?

Hiện nay, mua nhà trả góp đang trở thành xu hướng thịnh hành được nhiều người quan tâm, đặc biệt là nhóm người trẻ hoặc vợ chồng mới cưới. Vậy thuật ngữ này chính xác là gì?

Cụ thể, mua nhà trả góp có nghĩa là sở hữu bất động sản mà không cần trả trước 100% giá trị. Chủ nhân chỉ cần bỏ ra trước tối thiểu khoảng 25-30% giá trị của căn nhà; số tiền còn lại được cho vay bởi ngân hàng và trả dần theo thời hạn. Trong khoảng thời gian này, số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được thanh toán với lãi suất đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Ngoài ra, với một số hình thức cho vay, khoản vay sẽ được thế chấp bằng chính căn nhà định mua hoặc tài sản đảm bảo. Trong đó, tài sản đảm bảo ở đây có thể là sổ tiết kiệm, những giấy tờ có giá trị hoặc quyền sở hữu tài sản (đáp ứng các quy định của Nhà Nước).

Có nên mua nhà trả góp không?

Đa số khách hàng đều mong muốn và có nhu cầu sở hữu một tổ ấm riêng để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trên thực tế, với cộng đồng người trẻ hay những cặp vợ chồng mới cưới, chưa có nhiều tích lũy tài chính, việc mua nhà vẫn luôn là một bài toán nan giải.

Bởi lẽ đó, phương pháp mua nhà trả góp được xem như phương án tối ưu giúp khách hàng “chạm tay” tới những tổ ấm mơ ước một cách nhanh chóng, đồng thời giảm bớt gánh nặng kinh tế trong thời gian dài.

kinh nghiệm mua nhà trả góp
Kinh nghiệm mua nhà trả góp

Một số kinh nghiệm mua nhà trả góp khách hàng cần nắm rõ

Xác định khả năng chi trả của bản thân

Trước khi quyết định mua nhà trả góp, khách hàng nên tự đánh giá khả năng cân đối tài chính của bản thân như có đủ khả năng chi trả khoản vay cũng như các khoản chi phí hàng tháng khác từ việc mua sắm, ăn uống, tiền điện, tiền nước,… hay không.

Bởi lẽ, việc vay ngân hàng không phải là vấn đề dễ dàng, đòi hỏi người vay phải có khả năng chi trả thực tế, nếu không sẽ dẫn đến những tình trạng như “nợ xấu”, “nợ chồng thêm nợ”, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như công việc làm ăn sau này.

Lựa chọn căn nhà phù hợp với tài chính và nhu cầu

Theo kinh nghiệm mua nhà trả góp, việc tìm chọn những căn hộ phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng cũng góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính cho người đi vay. Đơn cử như gia đình 3 thành viên, sở hữu một căn hộ 1 – 2 phòng ngủ đã có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cơ bản của các thành viên. Việc lựa chọn các căn hộ quá lớn như căn 3 – 4 phòng ngủ vô hình trung sẽ tạo ra những khoản nợ không cần thiết.

Với rất nhiều loại hình nhà ở hiện nay, khách hàng nên chọn nhà dựa trên nhu cầu thực tế của gia đình
Với rất nhiều loại hình nhà ở hiện nay, khách hàng nên chọn nhà dựa trên nhu cầu thực tế của gia đình

So sánh loại hình nhà ở mục tiêu tại các dự án khác nhau

Theo các nhà đầu tư bất động sản nhận định, một bước quan trọng khách hàng cần làm là đưa ra bảng so sánh về loại hình nhà ở mục tiêu tại nhiều dự án khác nhau trước khi quyết định mua. Chẳng hạn, với các căn hộ chung cư, khách hàng có thể đánh giá dựa vào những yếu tố như: vị trí, tiến độ dự án, mức giá chung so với phân khúc trên thị trường, tiến độ thanh toán và các chính sách hỗ trợ đi kèm, chi phí và lãi suất ngân hàng trả góp là bao nhiêu.

Nắm vững được thông tin và quy tắc lãi suất phạt của ngân hàng

Một số những quy tắc “vàng” mà khách hàng cần quan tâm khi tiến hàng mua nhà trả góp là thông tin về lãi suất của ngân hàng và các khoản phạt đi kèm.

Đầu tiên, những khoản vay của ngân hàng thường áp dụng các biên độ thay đổi lãi suất cho vay từ 6 đến 12 tháng. Trên thực tế, nhiều ngân hàng sẽ áp dụng cho vay với gói lãi suất ưu đãi từ 8,5 – 9%/ năm nhưng chỉ áp dụng từ 6 đến 12 tháng đầu khi vay. Đối với những tháng tiếp theo, người vay sẽ phải chịu mức lãi suất tăng cao hơn mức ban đầu.

Dựa theo kinh nghiệm vay mua nhà trả góp, khách hàng cần xem xét kỹ mức lãi suất đi kèm ghi trên hợp đồng để đảm bảo khả năng kiểm soát tài chính phù hợp.

Ngoài ra, một số chính sách phạt nợ khi khách hàng thanh toán dứt nợ cũng được nhiều ngân hàng áp dụng. Tuy nhiên, không phải người đi vay nào cũng để ý đến vấn đề này. Thông thường, mức phạt sẽ rơi vào khoảng 1-3%, do đó, khách hàng cần kiểm tra cẩn thận các điều khoản để giảm thiểu những phát sinh không mong muốn.

ĐỌC KHÔNG KỸ HỢP ĐỒNG TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH VAY MUA NHÀ TRẢ GÓP

Khi đặt bút ký vào bản hợp đồng vay mua nhà trả góp có nghĩa là bạn đã hiểu và đồng ý với tất cả các điều khoản hợp đồng. Khi có bất kì tình huống phát sinh nào, tất cả sẽ được giải quyết theo hợp đồng đã ký. Nhiều khách hàng thường phó mặc cho chuyên viên tư vấn mà không quan tâm, đọc kỹ hợp đồng. Đây là một sai lầm nghiêm trọng bởi nếu đặt bút ký trong khi bản thân không hiểu và nắm rõ được các điều khoản, khi có sự cố xảy ra, bạn sẽ là người phải hứng chịu thiệt hại.

Ở đây, người vay phải thật sự hiểu hết từng điều khoản một, bất kì chỗ nào không hiểu phải liên hệ nhân viên tư vấn hỏi cho rõ. Khi còn vướng mắc, thì không ký. Điều khoản hoàn toàn có thể thương lượng với ngân hàng để tìm được hướng điều chỉnh thỏa mãn cả hai bên.

Thêm một lưu ý nữa, khi ký kết hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động…. Những cam kết ưu đãi này thường được cam kết không có văn bản, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh. Vì vậy, khi thực hiện hợp đồng, bạn nên đảm bảo, tất cả đều được thể hiện trên văn bản, có chữ ký và xác nhận hợp pháp của hai bên.

Mọi thứ sẽ thật dễ dàng nếu bạn cẩn thận kiểm tra trước khi thực hiện một thứ gì đó và phải cẩn thận hơn nữa đối với những vấn đề liên quan tới tài chính của bạn.

Nghiên cứu kỹ càng về thông tin dự án và chủ đầu tư

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến việc mua nhà trả góp. Nếu lựa chọn chủ đầu tư không uy tín, thiếu rõ ràng và minh bạch, trong quá trình thanh toán và bàn giao căn hộ, khách hàng có thể sẽ mất toàn bộ số tiền mình bỏ ra.

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng về dự án cũng như chủ đầu tư
Khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng về dự án cũng như chủ đầu tư

Chính vì vậy, những người có nhu cầu mua nhà trả góp cũng cần nắm bắt được quá trình phát triển và kinh doanh cũng như chất lượng công trình, tiến độ bàn giao sổ hồng, hợp đồng ký kết của bên chủ đầu tư trước khi đưa ra quyết định mua nhà.

Trên thị trường bất động sản hiện nay, Vinhomes luôn giữ vị thế là chủ đầu tư uy tín hàng đầu, được nhiều người Việt tin tưởng và lựa chọn. Dựa trên bề dày kinh nghiệm mua căn hộ trả góp và các sản phẩm thực tế của chủ đầu tư Vinhomes như Phân khu The Ocean View Vinhomes đem lại cho khách hàng, có thể khẳng định, đây chính cái tên “chọn mặt gửi vàng” của những ai đang tìm kiếm một chốn an cư đẳng cấp với tiến độ bàn giao nhanh chóng, thủ tục rõ ràng, quy trình minh bạch.

Ngồn: Thongtincanho.vn

THÁNG 3