Những Loại Thuế Phí Khi Mua Bán Nhà ở Chung Cư Hà Nội

Nhà ở chung cư Hà Nội là loại hình nhà ở phổ biến trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Điểm cộng của loại hình nhà ở này là đảm bảo an ninh, tiện ích, cộng đồng văn minh lịch sự. Tuy nhiên, để mua, bán một căn hộ, nhà ở chung cư lại là việc không hề dễ dàng, cùng với đó là khá nhiều loại thuế, phí kèm theo. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm qua những loại thuế phí khi mua bán nhà ở căn hộ chung cư

thuế phí khi mua bán nhà ở chung cư
thuế phí khi mua bán nhà ở chung cư

Lệ phí trước bạ

Theo Khoản 2 Điều 3 Luật Phí và lệ phí 2015:

“Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.”

“Lệ phí trước bạ” hiểu đơn giản là loại lệ phí áp dụng cho những người sở hữu tài sản thông qua những việc như: mua, bán, chuyển nhượng, thừa kế, cho, tặng… Các trường hợp kể trên đều phải kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng.

Theo đó, khi thực hiện thủ tục mua bán chung cư Hà Nội thì bạn sẽ phải chịu khoản lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển nhượng, người mua và người bán hoàn toàn có thể thỏa thuận việc ai là người đóng lệ phí này.

Vậy giá tính lệ phí trước bạ được tính như thế nào? Lệ phí trước bạ sẽ được tính dựa trên giá trị tài sản chuyển dịch tính theo giá thị trường đến lúc đóng thuế trước bạ.

  • Trường hợp mua nhà theo hình thức đấu giá: giá tính lệ phí trước bạ được tính theo giá trúng đấu giá thực tế được ghi nhận trên hóa đơn bán hàng
  • Trường hợp mua nhà thuộc sở hữu nhà nước: giá tính lệ phí trước bạ được tính dựa trên giá bán thực tế được ghi nhận trên hóa đơn bán dựa theo quyết định của UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.
  • Trường hợp giá trị nhà ghi nhận trên hợp đồng cao hơn giá UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành: giá tính lệ phí trước bạ được xác định dựa trên giá ghi nhận tại hợp đồng mua bán nhà.

Thuế TNCN (đối với người bán)

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ. Đây là một trong những nguồn thu quan trọng của ngân sách Nhà nước, đồng thời cũng là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân.

Theo đó, khi mua bán nhà ở chung cư ở Hà Nội, thuế TNCN là khoản thuế đánh vào người bán. Thuế TNCN được tính theo mức 2% dựa theo giá trị trên hợp đồng của nhà ở.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp theo luật định sẽ được miễn loại thuế này.

Thuế TNCN được tính theo mức 2% dựa theo giá trị trên hợp đồng của nhà ở.
Đóng thuế khi mua bán nhà ở chung cư

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất

Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC thì khi làm thủ tục mua bán căn hộ chung cư, phần lệ phí này sẽ do HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Như vậy, tùy theo khu vực tỉnh thành của nhà ở chung cư sẽ áp dụng những mức phí khác nhau do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đó quy định.

Phí công chứng hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán nhà ở chung cư Hà Nội phải thực hiện công chứng theo quy định pháp luật thì mới được coi là có hiệu lực. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu công chứng cần phải nộp phí công chứng cho tổ chức hành nghề công chứng theo mức phí cụ thể như sau:

STT Giá trị tài sản/hợp đồng Phí
1 Dưới 50 triệu 50 nghìn đồng
2 Từ 50 đến 100 triệu 100 nghìn đồng
3 Trên 100 triệu đến 1 tỷ 0,1% giá trị tài sản/hợp đồng giao dịch
4 Trên 1 tỷ đến 3 tỷ 1 triệu đồng + 0,06% phần giá trị tài sản/hợp đồng/giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng
5 Trên 3 tỷ đến 5 tỷ 2,2 triệu đồng + 0,05% phần giá trị tài sản/hợp đồng/giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng
6 Trên 5 tỷ đến 10 tỷ 3,2 triệu đồng + 0,04% phần giá trị tài sản/hợp đồng/giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng
7 Trên 10 tỷ đến 100 tỷ 5,2 triệu đồng + 0,03% phần giá trị tài sản/hợp đồng/giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8 Trên 100 tỷ 32,2 triệu đồng + 0,02% phần giá trị tài sản/hợp đồng/giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).
Thuế phí mua bán nhà đất
Thuế phí mua bán nhà đất căn hộ chung cư

Riêng đối với trường hợp mua nhà ở chung cư theo phương thức đấu giá thì theo Điều 1 Thông tư 111/2017/TT-BTC, mức phí công chứng được quy định cụ thể như sau:

STT Giá trị tài sản Phí
1 Dưới 5 tỷ 90 nghìn đồng
2 Từ 5 tỷ đến dưới 20 tỷ 270 nghìn đồng
3 Từ 20 tỷ 450 nghìn đồng

Phí dịch vụ hàng tháng

Phí dịch vụ ở đây là mức phí người sở hữu nhà ở chung cư phải trả hàng tháng cho ban quản lý chung cư để chi trả các dịch vụ như: gom rác, dọn vệ sinh, bảo dưỡng không gian chung, trồng cây…

Mức phí này không cố định ở mỗi chung cư khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng dịch vụ được cung cấp cũng như diện tích của nhà ở chung cư. Mức phí dịch vụ phổ biến tại các chung cư hiện nay dao động ở mức 2,500 – 16,000đ/m2/tháng. Các chung cư cao cấp thường sẽ có chất lượng dịch vụ cao, kèm theo đó phí dịch vụ hàng tháng cũng sẽ cao hơn.

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư bao gồm tất cả các chi phí cho hoạt động về quản lý, vận hành chung cư. Việc xác định mức phí này sẽ phụ thuộc vào các tiêu chuẩn và chất lượng của nhà ở chung cư đó.

Theo Điều 31, Thông tư 02/2016/TT-BXD thì các chủ sở hữu, người sử dụng nhà ở chung cư có trách nhiệm đóng kinh phí quản lý vận hành hàng tháng hoặc theo định kỳ do các bên thỏa thuận trong đó bao gồm cả những trường hợp người mua nhà đã nhận bàn giao căn hộ, bàn giao phần diện tích khác trong nhà chung cư nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Mức đóng của kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được xác định như sau:

Phí QLVH = (Giá dịch vụ QLVH) x (Diện tích)

Thông thường mức phí này sẽ dao động từ 5,000 – 18,000 đồng/m2/tháng tùy từng tỉnh thành và từng dự án chung cư, nhưng sẽ tỉ lệ thuận với giá bán căn hộ chung cư đó.

Mặc dù chi phí này ở mỗi chung cư là khác nhau nhưng luật quy định không được vượt quá so với mức giá trần mà UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có chung cư đó ban hành, trừ trường hợp người mua và người bán có thỏa thuận khác. Vì vậy, trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà ở chung cư, người mua nhà cần phải xem xét rõ để có thể cân nhắc về việc mua cũng như thỏa thuận với chủ đầu tư ngay từ đầu, tránh xảy ra tranh chấp về sau.

Các chi phí khác

Không chỉ có các khoản phí thuế nêu trên, khi mua nhà chung cư, người mua nhà cũng sẽ phải chi trả một số loại chi phí khác như: Phí gửi xe, phí bảo trì căn hộ, phí điện, nước, internet…

Trên đây là những chia sẻ từ Thongtincanho.vn. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có được những thông tin hữu ích để cân nhắc tài chính trước khi đưa ra quyết định mua nhà.

>> XEM THÊM: Hiện nay dự án Chung Cư Khai Sơn City đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm nhờ vào vị trí đắc địa gần các trục đường huyết mạch, View gò điều hòa 22ha và nằm trong Khu đô thị Khai Sơn quy mô 180ha. Hãy tham khảo ngay để có lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất.

THÁNG 3