Sàn giao dịch bất động sản là gì? Chức năng của sàn giao dịch bất động sản

Tìm hiểu về sàn giao dịch bất động sản là gì là một bước không thể bỏ qua nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày về những nội dung liên quan đến sàn giao dịch bất động sản, bao gồm khái niệm, đặc điểm, chức năng, vai trò và một số sàn giao dịch bất động sản uy tín hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Ngày nay, khi mà nhu cầu về bất động sản ngày càng tăng cao, thì việc tìm được một dự án phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của bản thân lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Điều này đến từ việc thị trường bất động sản đang quá sôi động, việc thổi giá của các trung gian cũng gây ra nhiều cơn “sốt” khiến người mua khó lòng nắm bắt được thông tin chính xác.

Sàn giao dịch bất động sản được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và giao dịch bất động sản
Sàn giao dịch bất động sản được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và giao dịch bất động sản

Bởi vì lẽ đó mà sàn giao dịch bất động sản đã mở ra và được quy định cụ thể trong bộ Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Khái niệm

Khoản 6 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định cụ thể về sàn giao dịch bất động sản, đó là: “Sàn giao dịch bất động sản được hiểu là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”.

Đặc điểm

 • Sàn giao dịch bất động sản được mở ra như một môi trường để người bán và người mua có thể gặp gỡ và trao đổi các thông tin về bất kỳ một dự án nào đó.
 • Chức năng chính của sàn giao dịch bất động sản chính là môi giới và giao dịch. Đặc biệt, người mua có thể hoàn toàn yên tâm khi giao dịch vì chỉ những dự án chất lượng mới được đưa lên sàn.
 • Tại sàn giao dịch bất động sản, các thủ tục pháp lý được tiến hành vô cùng nhanh chóng, hạn chế rủi ro có thể phát sinh.
 • Người môi giới và tư vấn sẽ là những chuyên gia, từ đó giúp người mua có thể đánh giá được dự án nào phù hợp và đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Thông tin được cung cấp hai chiều, một là cho nhà nước để phục vụ cho việc quản lý, kiểm soát và một là cho người mua đang có nhu cầu tìm hiểu để đầu tư sinh lợi.

Chức năng của sàn giao dịch bất động sản là gì?

Đầu tiên, tạo nên môi trường giao dịch bất động sản đảm bảo về sự minh bạch, công khai, từ đó người mua có thể nắm được mọi thông tin và hạn chế tối đa có thể xảy ra.

Thứ hai, sàn giao dịch bất động sản cũng là một công cụ để bạn có thể hiểu được nhu cầu của mỗi nhóm khách hàng khác nhau, từ đó đưa ra tư vấn, định hướng phù hợp nhất với họ.

àn giao dịch bất động sản tạo nên môi trường giao dịch bất động sản đảm bảo về sự minh bạch
Sàn giao dịch bất động sản tạo nên môi trường giao dịch bất động sản đảm bảo về sự minh bạch

Cuối cùng, sàn giao dịch bất động sản sẽ đảm nhận những chức năng như: tư vấn, định giá, môi giới, quảng cáo và đầu tư bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản đóng vai trò gì?

 • Thứ nhất, sàn giao dịch bất động sản là một công cụ hỗ trợ đắc lực và hiệu quả cho Nhà nước trong việc điều hành, quản lý các dự án bất động sản. Đồng thời, đây cũng là cách để nhà nước có thể hạn chế tình trạng thất thoát thuế từ việc giao dịch ngầm bên ngoài.
 • Thứ hai, sàn giao dịch bất động sản đóng vai trò bình ổn giá thị trường, giúp các dự án bất động sản đến gần hơn với những khách hàng thực sự có nhu cầu.
 • Thứ ba, sàn giao dịch bất động sản giúp cho thị trường bất động sản Việt Nam luôn lành mạnh và minh bạch, hạn chế sự rủi ro khi quy mô, giá cả và tất cả các thông tin đều được công khai.
 • Thứ ba, sàn giao dịch bất động sản giúp hạn chế tình trạng khan hiếm các sản phẩm bất động sản, giảm thiểu trung gian khiến giá cả tăng cao so với thực tế và tạo nên cơn sốt thị trường.
 • Thứ năm, sàn giao dịch bất động sản là động cơ phát triển và là đầu mối nghiên cứu thị trường bất động sản thông qua dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm bất động sản từ việc tìm hiểu nhu cầu, tư vấn, tiếp thị, quảng cáo…
 • Cuối cùng, sàn giao dịch bất động sản đóng vai trò như cầu nối giữa người bán và người mua, giúp hoàn thiện và phát triển cơ cấu thị trường.
Sàn giao dịch bất động sản đóng vai trò như cầu nối giữa người bán và người mua
Sàn giao dịch bất động sản đóng vai trò như cầu nối giữa người bán và người mua.

Một số sàn giao dịch bất động sản hot hiện nay

Ở phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc 5 cái tên thuộc sàn giao dịch bất động sản hot nhất trên thị trường hiện nay, bao gồm:

 • Sàn giao dịch bất động sản Đất xanh miền Bắc
 • Sàn giao dịch bất động sản Hải Phát
 • Sàn giao dịch bất động sản Cenland
 • Sàn giao dịch bất động sản Vina Real
 • Sàn giao dịch bất động sản DTJ

Bên trên là định nghĩa về sàn giao dịch bất động sản là gì và một vài thông tin liên quan mà bạn có thể tham khảo. Ngoài các thông tin trên, bạn cũng có thể đọc thêm quyền hạn và nghĩa vụ của sàn giao dịch bất động sản được quy định trong bộ luật kinh doanh bất động sản 2014 để có cái nhìn chi tiết nhất về mô hình này.

Nguồn: https://chungcuhanoivip.net/

THÁNG 3