Thủ Tục Làm Sổ Hồng Nhà Đất Như Thế Nào?

Sổ hồng nhà đất là tên người dân thường gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất được nhà nước công nhận pháp lý. Vậy phải làm gì để được cấp sổ hồng? Thủ tục làm sổ hồng nhà đất như thế nào? Phaplybds.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn qua bài viết dưới đây.

Thủ Tục Làm Sổ Hồng Nhà Đất Chi Tiết Cụ Thể

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cá nhân, hộ mái ấm gia đình có nhu yếu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ gồm có những thành phần :

  • Đơn đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất : Bạn cần hoàn thành xong những thông tin về chủ sở hữu mảnh đất và những thông tin về thửa đất như vị trí, diện tích quy hoạnh, mẫu vẽ sơ đồ mảnh đất, nhà ở trường hợp bạn tự vẽ .
  • Giấy tờ mua và bán nhà đất, nhận chuyển nhượng ủy quyền, nhận thừa kế, trao đổi đã được ghi nhận hoặc có công chứng xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo pháp luật của pháp lý : Bạn cần làm ghi nhận cũng như công chứng tại văn phòng công chứng hoặc Ủy Ban Nhân Dân nhằm mục đích xác lập địa thế căn cứ chuyển quyền chiếm hữu, sử dụng, xác lập những quyền hợp pháp với người nhu yếu cấp sổ .
  • Giấy tờ chứng tỏ thân phận của chủ sở hữu đất : Bao gồm bản công chứng căn cước công dân hoặc chứng minh thư ; sổ hộ khẩu .

Khi kiểm tra hồ sơ của bạn, hoàn toàn có thể cơ quan có thẩm quyền sẽ nhu yếu bạn bổ trợ thêm 1 số ít loại sách vở khác vào hồ sơ. Sau đó họ sẽ duyệt hồ sơ của bạn và thông tin nộp lệ phí gồm có : Lệ phí trước bạ ; Biên lai nộp Lệ phí trước bạ ; bản khai thông tin về thuế thu nhập cá thể cũng như biên lai nộp thuế thu nhập cá thể. Đây là một trong những điều kiện kèm theo để bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai là phải hoàn thành xong những nghĩa vụ và trách nhiệm thuế và kinh tế tài chính theo

Thủ Tục Làm Sổ Hồng Nhà Đất
Thủ Tục Làm Sổ Hồng Nhà Đất

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Vì có nhiều cơ quan có tính năng cấp sổ hồng nhà đất cho nên vì thế trước khi nộp hồ sơ trực tiếp bạn cần xác lập xem trường hợp của mình cần liên hệ với cơ quan chức năng nào để được cấp sổ. Điều 105, Luật đất đai 2013 lao lý về những cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng :

  • Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại, những gia tài khác gắn liền với đất cho những tổ chức triển khai, cơ sở tôn giáo ; người Nước Ta định cư tại quốc tế, những doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế đang triển khai dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư và những tổ chức triển khai quốc tế triển khai tính năng ngoại giao .
  • UBND huyện có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn với đất cho các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, những người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở Việt Nam.
  • Theo điều 37 Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP, nếu địa phương đã xây dựng Văn phòng ĐK sử dụng đất thì người làm thủ tục cấp sổ hồng hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng này để thực thi những thủ tục cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất. Nếu địa phương chưa có, chủ sở hữu hoàn toàn có thể liên hệ với Uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở tài nguyên thiên nhiên và môi trường ( trong trường hợp có yếu tố quốc tế hoặc tổ chức triển khai, cơ sở tôn giáo ) để được cấp .

Nếu không xác lập được cơ quan đúng với trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể liên hệ cổng thông tin dịch vụ công quốc gia để được tương hỗ .

Thủ Tục Làm Sổ Hồng Nhà Đất Như Thế Nào? 1

2. Chi Tiêu Thủ Tục Làm Sổ Hồng Nhà Đất

Chi tiêu thủ tục làm sổ hồng nhà đất gồm có một số ít loại phí cố định và thắt chặt là phí cấp sổ, lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá thể. Bên cạnh đó, phí làm sổ hồng nhà đất giữa những địa phương khác nhau hoàn toàn có thể chênh lệch. Tùy vào từng khu vực mà ngân sách làm sổ hồng sẽ được thông tin khi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền quản trị đất đai khu vực mảnh đất của bạn .
Phí cấp sổ so với Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những gia tài khác gắn với đất cấp lần đầu là 100.000 đ ; Trường hợp mẫu sổ hồng nhà đất cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ trợ vào giấy ghi nhận bạn cần nộp 50.000 đ .
Lệ phí trước bạ = 0.5 % tính theo bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phát hành và vận dụng tại địa phương .

Về thuế thu nhập cá nhân sẽ tùy theo thỏa thuận của các bên nhưng thường là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng. Theo khoản 7 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung các luật thuế 2014 thì mức thuế thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản là 2%, tính trên giá trị chuyển nhượng các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Chi tiêu thủ tục làm sổ hồng nhà đất
sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào

3. Thủ Tục Làm Sổ Hồng Mất Bao Lâu

Hiện nay, chỉ có pháp luật về thời hạn tối đa và không có thời hạn tối thiểu cho thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính vì thế, nếu hồ sơ của bạn đã được duyệt bạn không cần quá lo ngại. Thêm vào đó, thủ tục cấp sổ hồng nhà đất mỗi khu vực đều khác nhau vì vậy thời hạn sẽ tùy thuộc vào lao lý của mỗi quận huyện. Thực tế cho thấy, nếu hồ sơ của bạn không có yếu tố thì thời hạn sẽ được giải quyết và xử lý trong vòng 30 – 45 ngày .

Như vậy Phaplybds.com đã hướng dẫn chi tiết về thủ tục cấp sổ hồng nhà đất cũng như các vấn đề khác liên quan. Đây là những thông tin quan trọng khi bạn muốn mua bán, sang nhượng hay thực hiện các giao dịch đất đai nên hãy cố gắng chú ý cẩn thận. Hy vọng bạn đã nắm được thông tin cần thiết qua bài viết vừa rồi. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Để xem chi tiết bài viết quý khách xem chi tiết tại : https://phaplybds.com/thu-tuc-lam-so-hong-nha-dat-1652648453/

Nguồn: Thongtincanho.vn

THÁNG 3