Xu hướng thiết kế và nội thất chung cư 2022 – Thiết kế thông minh xanh lên ngôi

Xu hướng thiết kế về kiến trúc và nội thất của căn hộ chung cư trong năm 2022 có nhiều thay đổi, nhiều xu hướng thiết kế mới được khách hàng lựa chọn đặc biệt là thiết kế xanh và thông minh.

Những thay đổi thiết kế về kiến trúc và nội thất của căn hộ chung cư trong năm 2022 có sự đa dạng về phong cách, là những nhận định đã được rất nhiều chuyên gia đánh giá. Dưới đây sẽ là một số thay đổi tiêu biểu trong các phong cách thiết kế của năm 2022.

Phong cách thiết kế Smarthome

Smarthome là khái niệm đã được nhắc đến nhiều trong các thiết kế căn hộ chung cư từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, các chủ đầu tư khi đó chỉ mới nhắc đến nhưng chưa thực sự tạo nên một căn hộ Smarthome đúng như ý nghĩa và mong đợi của khách hàng. Nhưng đến năm 2022, khi khái niệm về trí tuệ thông minh nhận tạo, 4.0 được nhắc đến nhiều, rõ ràng nhu cầu của khách hàng về những căn hộ Smarthome thực sự, lại trỗi lên một lần nữa. Trên thế giới hiện nay không khó để bắt gặp những căn hộ có thiết kế Smarthome đúng nghĩa. Điểm nhấn của thiết kế này chính là các nội thất trong gia đình cũng luôn được hiện đại hóa, có thể kết nối với không gian mạng, giúp cho gia chủ có thể đọc báo, xem tin tức, đó bóng, lướt facebook… bất cứ khi nào và bất cứ lúc nào, thậm chí ngay cả khi đang nấu nướng trong bếp, khi đi ngủ,… mà không cần dùng đến điện thoại.

Phong cách thiết kế Smarthome
Phong cách thiết kế Smarthome

Hay những căn hộ với những thiết bị có tính năng được điều khiển từ xa, có thể tự bật nước nóng, khởi động nguồn điện của ngôi nhà ngay cả khi chủ nhân không có mặt trong căn hộ. Tất nhiên, mục đích của các căn hộ Smarthome không chỉ để trải nghiệm, mà còn để hỗ trợ cuộc sống của con người, giúp giảm nhẹ những công việc nhà và có thể tiết kiệm thời gian cho con người.

Hay những căn hộ với những thiết bị có tính năng được điều khiển từ xa, có thể tự bật nước nóng, khởi động nguồn điện của ngôi nhà ngay cả khi chủ nhân không có mặt trong căn hộ. Tất nhiên, mục đích của các căn hộ Smarthome không chỉ để trải nghiệm, mà còn để hỗ trợ cuộc sống của con người, giúp giảm nhẹ những công việc nhà và có thể tiết kiệm thời gian cho con người.

Phong cách thiết kế hiện đại

Với những người trẻ, lối thiết kế hiện đại chưa bao giờ lỗi thời. Khách hàng sẽ dễ dàng bắt gặp những bộ bàn ghế bằng gỗ hay sofa vô cùng thời thượng, thiết kế mới mẻ, hay những vật dụng và nội thất ưu tiên tính tiện dụng và phù hợp với ngôi nhà và với gia chủ.

Phong cách thiết kế hiện đại
Phong cách thiết kế hiện đại

Ưu điểm của thiết kế hiện đại chính là dễ thực hiện và dễ thay đổi. Bên cạnh đó còn ưu tiên sự phù hợp và công năng sử dụng từ không gian đến nội thất. Nghĩa là đáp ứng được đủ 2 yếu tố là phù hợp mục đích sử dụng và tài chính, đồng thời có công năng đa dạng. Thiết kế hiện đại không tốn kém quá nhiều chi phí cho gia chủ, và những khách hàng chỉ cần có thẩm mỹ một chút, đã có thể tạo nên một căn hộ chung cư với phong cách hiện đại phù hợp nhất với mình.

Phong cách thiết kế tối giản

Khác với những thiết kế tân cổ điển yêu cầu nhiều về mặt xa hoa và lộng lẫy bên ngoài, xu hướng thiết kế 2022 lại ưu tiên tính tối giản và tiết chế, dù là trog các căn hộ chung cư, hay các căn biệt thự lớn, xu hướng này cũng đang được ứng dụng nhiều.

Phong cách thiết kế tối giản
Phong cách thiết kế tối giản

Lý giải về sự thay đổi này nhiều chuyên gia cho biết: Việc gặp quá nhiều áp lực từ bên ngoài cùng với tâm lý muốn nghỉ ngơi khi trở về nhà và sự căng thẳng, mệt mỏi khiến nhiều người muốn cảm nhận được sự đơn giản trong không gian sống của mình để cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, xu hướng thiết kế này cũng khá tiết kiệm, không cần quá phô trương, hào nhoáng với những nội thất được đầu tư đắt giá như tân cổ điển, mà thiết kế tối giản giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia chủ rất nhiều. Chính vì vậy, nhiều người đang có tâm lý lựa chọn phương án thiết kế này cho căn hộ của mình.

Phong cách thiết kế mở

Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, các căn hộ mở được ưa chuộng hơn bao giờ hết, điều này chính là yếu tố tất thảy từ tâm lý muốn sống độc thân lâu dài. Theo các chuyên gia, với những không gian mở thì không cần quá nhiều diện tích, chủ nhân sử dụng các không gian bếp, phòng khách và phòng ngủ không bị ngăn cách bởi bức tường hay tấm kính cố định, vừa giúp tiết kiệm lớn không gian, đồng thời sẽ giải tỏa bớt nỗi cô đơn của những người độc thân. Thêm vào đó, những người độc thân thường không có tâm lý muốn sử dụng quá nhiều diện tích, vì vậy những ngôi nhà với thiết kế mở như vậy sẽ mang đến sự tiện dụng và phù hợp hơn với nhu cầu.

Phong cách thiết kế xanh

Nếu những năm trước kia yêu cầu về ngôi nhà có không gian xanh khá đơn giản, vì vậy các thiết kế thường chỉ tập trung và việc tối ưu không gian và đưa cây xanh vào nhà để tăng sự mát mẻ, trong lành. Nhưng với xu hướng kiến trúc 2022, không gian xanh phải đi kèm với chất nghỉ dưỡng, không chỉ trong một không gian, mà ngay cả phòng khách hay nhà tắm cũng phải có những điều này.

Phong cách thiết kế xanh
Phong cách thiết kế xanh

Xu hướng này bắt nguồn từ những áp lực trong công việc và xã hội, khiến cho nhu cầu được nghỉ dưỡng tại nhà nhiều hơn, nhất là khi con người quá bận rộn, không thể đi du lịch xa và xin nghỉ dài ngày. Tại các nước phát triển, những chuỗi ngày như thế là rất nhiều, vì vậy các kiến trúc xanh ưu tiên tính nghỉ dưỡng cũng được yêu thích hơn cả. Vì ngay khi trở về nhà hoặc tận hưởng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi, sẽ có cảm giác như đang được nghỉ dưỡng tại những khu resort sang trọng. Đây là cách nhanh và hiệu quả nhất giúp con người cân bằng được cuộc sống. Tuy nhiên đầu tư và chi phí cho kiến trúc này cũng không phải thấp.

Theo chia sẻ của các kiến trúc sư, nhiều gia đình lựa chọn thiết kế các không gian theo sở thích cá nhân của từng người, sau đó, dùng các mảng xanh xanh tự nhiên để tăng tính liên kết cho ngôi nhà. Như vậy, vừa đảm bảo được sở thích của mỗi thành viên, vừa có thêm những trải nghiệm mới trong ngôi nhà, nhất là những thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, thiết kế này đem đến rất nhiều hữu ích cho cuộc sống.

Nguồn: https://chungcuhanoivip.net/

THÁNG 3