Bản đồ hành chính Thành Phố Thủ Đức

Bản đồ hành chính Thành phố Thủ Đức và quy hoạch chi tiết mới nhât. Thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM có những đặc điểm nào nổi bật để thu hút đầu tư? Hãy cùng Thongtincanho tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan nhất về thành phố trẻ nhưng hiện đại và đầy tiềm năng này.

Thành phố Thủ Đức được quyết định thành lập năm 2020 trên cơ sở sát nhập 3 quận cũ là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Đây là thành phố đầu tiên của Việt Nam thuộc loại đơn vị hành chính thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Thành phố mới Thủ Đức có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là đầu mối giao thông huyết mạch giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Bản đồ hành chính Thành phố Thủ Đức
Bản đồ hành chính Thành phố Thủ Đức

Giới thiệu về thành phố Thủ Đức

Thủ Đức là một thành phố thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Được thành lập vào cuối năm 2020 trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức, là thành phố đầu tiên của Việt Nam thuộc loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Thành Phố Thủ Đức nằm tại cửa ngõ phía đông Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ như: Xa lộ Hà Nội, Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 13, Đại lộ Phạm Văn Đồng – Quốc lộ 1K. Ngoài ra, tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên chạy dọc theo Xa lộ Hà Nội trên địa bàn thành phố đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến sẽ được đưa vào vận hành từ cuối năm 2021.

Bản đồ hành chính Thành Phố Thủ Đức 1

Về đơn vị hành chính, Thành phố Thủ Đức chia làm 34 đơn vị hành chính, gồm 34 phường trực thuộc: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Thạnh Mỹ Lợi, Thảo Điền, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ.

Bản đồ các phường thuộc TP Thủ Đức
Bản đồ các phường thuộc TP Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức nằm ở phía đông của Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai
  • Phía tây giáp Quận 12, quận Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4
  • Phía nam giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai qua sông Đồng Nai và Quận 7 qua sông Sài Gòn
  • Phía bắc giáp các thành phố Thuận An và Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.

Xem thêm Bản đồ hành chính thành phố Hồ Chí Minh

Địa hình

Thành phố Thủ Đức được sáp nhập từ 3 quận tại phân khu phía Đông của TP.HCM là quận Thủ Đức, quận 7 và quận 9. Chính vì vậy mà địa hình của Thành phố nhìn chung đều có nền đất khá thấp vì đều thuộc vùng đồng bằng ven sông Sài Gòn. Có độ cao trung bình khoảng 1m và cao nhất 2m, thấp nhất 0,5m.

Điều kiện tự nhiên – Khí hậu và thời tiết

Thừa hưởng những đặc điểm của TP.HCM, Thành phố Thủ Đức hội tụ những điều kiện tự nhiên và xã hội thuận lợi. Đầu tiên phải kể đến là khí hậu và thời tiết lý tưởng để sinh sống, làm việc, sản xuất và tham quan du lịch.

  • Nhiệt độ cao đồng đều quanh năm, mùa mưa và mùa khô ảnh hưởng sâu sắc đến môi trường cảnh quan.
  • Lượng bức xạ dồi dào, trung bình khoảng 140 Kcal / cm2 / năm. Điều kiện nhiệt độ và ánh sáng thuận lợi cho sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi có năng suất sinh học cao; Đồng thời đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong rác thải, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường đô thị
  • Lượng mưa lớn, trung bình / năm 1.949 mm. Vì nằm giáp cả 2 con sông lớn là sông Sài Gòn và sông Đồng Nai nên vào mùa mưa, Thành phố Thủ Đức dễ bị ngập lụt. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng đã có những biện pháp tích cực nhằm khắc phục tình trạng này.
  • Thành phố Thủ Đức chịu ảnh hưởng của hai hướng gió chính và chủ yếu là gió mùa Tây – Tây Nam và Bắc – Đông Bắc. Về cơ bản, Thành phố Thủ Đức thuộc vùng không có bão và chỉ bị ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới từ các vùng khác.

Với điều kiện thời tiết, khí hậu thuận lợi, Thành phố Thủ Đức không phải hứng chịu sự tàn phá của nhiều cơn bão, cũng như điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nhiều nơi khác trên cả nước. Vì vậy, người dân có thể hoàn toàn yên tâm khi muốn chuyển đến Thành phố này để sinh sống, làm việc.

Bản đồ Thành phố Thủ Đức
Bản đồ Thành phố Thủ Đức

Định vị bản đồ thành phố Thủ Đức Google Maps

Đô thị sáng tạo tương tác cao

Năm 2018, thành phố đã tổ chức cuộc thi tuyển quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh”, thu hút nhiều chuyên gia quốc tế tham dự. Ngày 23 tháng 11 năm 2019, UBND TP.HCM đã trao giải nhất cho đề án của liên danh hai công ty Sasaki – enCity đến từ Mỹ và Singapore.

Theo ý tưởng quy hoạch của đội Sasaki – enCity thì khu đô thị thành phố Thủ Đức sẽ bao gồm 6 trọng điểm sáng tạo, cụ thể:

+ Khu công nghệ cao (SHTP) với định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động hóa, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam

+ Khu Đại học Quốc gia TP.HCM: trong đó Đại học Quốc gia TP.HCM cung cấp một quần thể giáo dục đào tạo trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về ngành công nghệ thông tin, cùng với một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, từ đó mở rộng khả năng hợp tác liên ngành trong nghiên cứu, thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng.

+ Khu tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực: hạ tầng giao thông sẽ ưu tiên người đi bộ và tàu điện ngầm kết nối tất cả các khu vực quan trọng; lối đi ở bờ sông và sân các nhà thờ kết nối đường phố, thông suốt cho các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, mua sắm.

Bản đồ hành chính Thành Phố Thủ Đức 2

+ Rạch Chiếc – trung tâm thể thao và sức khỏe của Đông Nam Á: sẽ hình thành khu sản xuất đồ thể thao, các trung tâm sáng tạo, chăm sóc sức khỏe và kiến tạo một không gian rộng lớn xung quanh sân vận động để hội tụ; nhắm tới việc khai thác xu hướng ngày càng phổ biến của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và kinh doanh thể thao tại Đông Nam Á

+ Khu Tam Đa – trung tâm công nghệ sinh thái và khu đô thị có khả năng chống chịu cao: là trung tâm sáng tạo trong thiết kế và vận hành công nghệ sinh thái, cũng như thúc đẩy du lịch sinh thái; những khu vườn mưa, khu trường đại học, các trục chính phát triển và khu vực ven biển ngập mặn tạo môi trường phù hợp cho đổi mới nông nghiệp cũng như du lịch sinh thái.

+ Khu Trường Thọ – nơi định hình như một đô thị tương lai: áp dụng những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ, với tầm nhìn trở thành một mô hình cho sự tích hợp công nghệ vào đời sống thường nhật và phòng trưng bày đô thị của tương lai; được cải tạo từ khu cảng hiện hữu với hệ thống không gian mở có nhiều chức năng đa dạng; tại đây cũng sử dụng vành đai giao thông khép kín để kết nối các khu vực khác nhau, dễ tiếp cận đến từng ngóc ngách, ưu tiên người đi bộ.

Trên đây là những thông tin thongtincanho.vn tổng hợp bản đồ Thành phố Thủ Đức và những thông tin quy hoạch mới nhất, hy vọng sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về khu vực này!! Khách hàng quan tâm đến bất động sản thành phố Thủ Đức hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp Hotline để được hỗ trợ tư vấn cụ thể và chi tiết nhất!!

THÁNG 3