Bản Đồ Tỉnh Yên Bái & Thông tin quy hoạch đến 2030

Bản đồ tỉnh Yên Bái chi tiết và mới nhất mang lại cho người đọc những dữ liệu bao quát về tỉnh cũng như bản đồ hành chính, bản đồ giao thông, bản đồ du lịch giúp mọi người có thêm sự hiểu biết và kiến thức về tỉnh này. Bản đồ tỉnh Yên Bái cung cấp cho chúng ta những thông tin nhanh chóng và chính xác về nơi đây.

Giới thiệu về tỉnh Yên Bái

Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về tỉnh Yên Bái thông qua vị trí địa lý, các đơn vị hành chính và mật độ dân số của tỉnh.

Bản đồ hành chính tỉnh Yên Bái
Bản đồ hành chính tỉnh Yên Bái

Vị trí địa lý

  • Yên Bái là một tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc nước ta, là trung tâm vùng núi và trung du Bắc Bộ Việt Nam. Tỉnh có diện tích đất tự nhiên lên đến 6.892,68 km², xếp thứ 8 trong 12 tỉnh thuộc khu vực về quy mô đất đai. Tỉnh nằm trong khoảng từ 21 độ 24 phút đến 22 độ 16 phút vĩ độ Bắc, từ 103 độ 56 phút đến 105 độ 3 phút kinh độ Đông.
  • Tỉnh có phía Bắc giáp tỉnh Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Phú Thọ, Phía Đông giáp 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, phía Tây giáp tỉnh Sơn La.
  • Nằm ở cửa ngõ miền Tây Bắc và là trung tâm của tuyến hành lang kinh tế chủ chốt Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng cùng với hệ thống giao thông hiện đại đã tạo điều kiện thuận lợi giúp tỉnh này phát triển nền kinh tế xã hội và tăng cường hội nhập, giao lưu kinh tế và văn hóa với các tỉnh khác trong cả nước và các nước trong khối ASEAN.
  • Ngoài ra, Yên Bái giữ vị trí quan trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc phòng và đấu tranh giải phóng, bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, nơi đây đang được đầu tư xây dựng, phát triển thành khu kinh tế – chính trị vững mạnh của cả nước.

Các đơn vị hành chính

Hệ thống hành chính của tỉnh Yên Bái được chia thành 9 đơn vị gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện với 173 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm 13 phường, 10 thị trấn và 150 xã được phân bố hợp lý, khoa học nhằm giúp cho công tác quản lý và điều hành được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.

Mật độ dân số

Theo khảo sát năm 2021, dân số của tỉnh Yên Bái khoảng 842.671 người, trong đó dân số thành thị khoảng 174.729 người (20,74%); dân số nông thôn khoảng 667.942 người (79,26%). Mật độ dân số của tỉnh là 122 người/km², cao nhất là thành phố Yên Bái và thấp nhất là huyện Trạm Tấu.

Vùng đất này là nơi sinh sống của 30 dân tộc anh em khác nhau, trong đó có 13 dân tộc bản địa đã sinh sống lâu đời tại đây. Tỷ lệ người Kinh chiếm 42,71% và các dân tộc khác như Tày, Thái, Mông, Mường,… chiếm 57,29% đã cùng nhau tạo nên những vẻ đẹp văn hóa đa dạng, phong phú, in đậm bản sắc dân tộc.

Bản đồ tỉnh Yên Bái chi tiết và mới nhất

Bản đồ tỉnh Yên Bái bao gồm bản đồ hành chính, bản đồ giao thông và bản đồ du lịch của tỉnh đã giúp người đọc có thêm những hiểu biết và kiến thức về vùng đất này.

Bản đồ hành chính tỉnh Yên Bái

Hệ thống các đơn vị hành chính của tỉnh Yên Bái được phân chia rõ ràng, khoa học nhằm giúp việc quản lý được diễn ra dễ dàng, chặt chẽ. Nhìn vào bản đồ hành chính, ta có thể thấy tỉnh Yên Bái có 9 đơn vị hành chính cấp huyện gồm thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ và 7 huyện: Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên, Trấn Yên, Yên Bình và 173 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 150 xã, 13 phường và 10 thị trấn khác nhau)

Bản đồ hành chính thể hiện chính xác các đơn vị hành chính của tỉnh Yên Bái
Bản đồ hành chính thể hiện chính xác các đơn vị hành chính của tỉnh Yên Bái

Bản đồ hành chính Thành phố Yên Bái

Thành phố Yên Bái được chia làm 15 đơn vị hành chính, bao gồm 9 phường: Đồng Tâm, Hồng Hà, Hợp Minh, Minh Tân, Nam Cường, Nguyễn Phúc, Nguyễn Thái Học, Yên Ninh, Yên Thịnh và 6 xã: Âu Lâu, Giới Phiên, Minh Bảo, Tân Thịnh, Tuy Lộc, Văn Phú.

Bản đồ hành chính Thành phố Yên Bái
Bản đồ hành chính Thành phố Yên Bái

Bản đồ hành chính huyện Nghĩa Lộ

Thị xã Nghĩa Lộ được chia làm 14 đơn vị hành chính, bao gồm 4 phường: Cầu Thia, Pú Trạng, Tân An, Trung Tâm và 10 xã: Hạnh Sơn, Nghĩa An, Nghĩa Lộ, Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc, Phúc Sơn, Phù Nham, Sơn A, Thanh Lương, Thạch Lương.

Bản đồ hành chính huyện Lục Yên

Huyện Lục Yên được chia làm 24 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Yên Thế và 23 xã: An Lạc, An Phú, Động Quan, Khai Trung, Khánh Hòa, Khánh Thiện, Lâm Thượng, Liễu Đô, Mai Sơn, Minh Chuẩn, Mường Lai, Minh Tiến, Phan Thanh, Phúc Lợi, Tân Lập, Tân Lĩnh, Tân Phượng, Tô Mậu, Trúc Lâu, Trung Tâm, Vĩnh Lạc, Minh Xuân, Yên Thắng.

Bản đồ hành chính huyện Mù Cang Chải

Huyện Mù Cang Chải được chia làm 14 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Mù Cang Chải và 13 xã: Cao Phạ, Chế Cu Nha, Chế Tạo, Dế Xu Phình, Hồ Bốn, Khao Mang, Kim Nọi, La Pán Tẩn, Lao Chải, Mồ Dề, Nậm Có, Nậm Khắt, Púng Luông.

Bản đồ hành chính huyện Trạm Tấu

Huyện Trạm Tấu được chia làm 12 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Trạm Tấu và 11 xã: Bản Công, Bản Mù, Hát Lừu, Làng Nhì, Pá Hu, Pá Lau, Phình Hồ, Tà Si Láng, Trạm Tấu, Túc Đán, Xà Hồ.

Bản đồ hành chính huyện Trấn Yên

Huyện Trấn Yên được chia làm 21 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Cổ Phúc và 20 xã: Báo Đáp, Bảo Hưng, Cường Thịnh, Đào Thịnh, Hòa Cuông, Hồng Ca, Hưng Khánh, Hưng Thịnh, Kiên Thành, Lương Thịnh, Minh Quán, Minh Quân, Nga Quán, Quy Mông, Tân Đồng, Vân Hội, Việt Cường, Việt Hồng, Việt Thành, Y Can.

Bản đồ hành chính huyện Văn Chấn

Huyện Văn Chấn được chia làm 24 đơn vị hành chính, bao gồm 3 thị trấn: Sơn Thịnh (huyện lỵ), Nông trường Liên Sơn, Nông trường Trần Phú và 21 xã: An Lương, Bình Thuận, Cát Thịnh, Chấn Thịnh, Đại Lịch, Đồng Khê, Gia Hội, Minh An, Nậm Búng, Nậm Lành, Nậm Mười, Nghĩa Sơn, Nghĩa Tâm, Sơn Lương, Sùng Đô, Suối Bu, Suối Giàng, Suối Quyền, Tân Thịnh, Thượng Bằng La, Tú Lệ.

Bản đồ hành chính huyện Văn Yên

Huyện Văn Yên được chia làm 25 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Mậu A và 24 xã: An Bình, An Thịnh, Châu Quế Hạ, Châu Quế Thượng, Đại Phác, Đại Sơn, Đông An, Đông Cuông, Lâm Giang, Lang Thíp, Mậu Đông, Mỏ Vàng, Nà Hẩu, Ngòi A, Phong Dụ Hạ, Phong Dụ Thượng, Quang Minh, Tân Hợp, Viễn Sơn, Xuân Ái, Xuân Tầm, Yên Hợp, Yên Phú, Yên Thái.

Bản đồ hành chính huyện Yên Bình

Huyện Yên Bình được chia làm 24 đơn vị hành chính, bao gồm 2 thị trấn: Yên Bình (huyện lỵ), Thác Bà và 22 xã: Bạch Hà, Bảo Ái, Cảm Ân, Cảm Nhân, Đại Đồng, Đại Minh, Hán Đà, Mông Sơn, Mỹ Gia, Ngọc Chấn, Phú Thịnh, Phúc An, Phúc Ninh, Tân Hương, Tân Nguyên, Thịnh Hưng, Vĩnh Kiên, Vũ Linh, Xuân Lai, Xuân Long, Yên Bình, Yên Thành.

Bản đồ giao thông tỉnh Yên Bái

Hệ thống giao thông tỉnh Yên Bái được gói gọn qua bản đồ giao thông của tỉnh bao gồm các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không được liên kết chặt chẽ với nhau tạo điều kiện phát triển kinh tế và mở rộng hợp tác với các tỉnh lân cận.

  • Đường bộ: mạng lưới giao thông vẫn đang được hoàn thiện và phân bố tương đối hợp lý trên toàn địa bàn tỉnh. Tỉnh có 4 tuyến đường quốc lộ lớn là quốc lộ 32, 32C, 37, 70 với tổng chiều dài 375,5 km. Các công trình xây dựng cầu cống đã được đầu tư xây dựng để giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông trong mùa lũ. Đồng thời, sở hữu tuyến đường tỉnh gồm 15 tuyến đi qua 66/180 xã phường với tổng chiều dài 441km.
  • Đường thủy: có hai tuyến đường thủy chính là tuyến sông Hồng dài 115 km và tuyến hồ Thác Bà dài 83 km được đầu tư phát triển và xây dựng hệ thống báo hiệu đường thủy ở các tuyến chính nhằm giúp việc vận chuyển hành khách và hàng hóa được diễn ra liên tục và tiết kiệm được thời gian cũng như công sức.
  • Đường sắt: Có tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai – Trung Quốc đi qua Yên bái có độ dài 83 km, gôm 10 ga đường sắt đi qua 20 xã, phường, thị trấn khác nhau. Chất lượng của tàu và hệ thống đường sắt vẫn tiếp tục được nâng cấp nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.
  • Đường hàng không: sân bay Yên Bái là sân bay quân sự của cả nước, là một địa điểm có thể phát triển cả hai lĩnh vực kinh tế và quốc phòng khi có được sự cho phép của nhà nước.
Bản đồ giao thông thể hiện hệ thống giao thông phát triển, hiện đại của tỉnh
Bản đồ giao thông thể hiện hệ thống giao thông phát triển, hiện đại của tỉnh

Bản đồ du lịch tỉnh Yên Bái

Tuy Yên Bái không phải là một địa điểm du lịch nổi tiếng và thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước nhưng nơi đây cũng sở hữu rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi bật, hầu hết đều là các cảnh quan tự nhiên, ít bị sự khai thác của con người. Vì thế, Yên Bái là một điểm đến lí tưởng đối với những du khách thích vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc, hoang sơ và yêu thích sự trải nghiệm, khám phá.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Yên Bái mà du khách nên đến tham quan là ruộng bậc thang Mù Cang Chải, hồ Thác Bà, đền Tuần Quán, suối Giàng, dốc Yên Ngựa, chợ đá quý ở Lục Yên,…. Du lịch Yên Bái đã và đang thu hút được thêm nhiều sự quan tâm của du khách nhờ vào sự độc đáo, đa dạng bản sắc văn hóa của những danh lam thắng cảnh nơi đây.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Yên Bái được liệt kê cụ thể trong bản đồ du lịch của tỉnh
Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Yên Bái được liệt kê cụ thể trong bản đồ du lịch của tỉnh

File bản đồ chi tiết phóng to tỉnh Yên Bái

File bản đồ tỉnh Yên Bái được nâng cấp thành dạng chi tiết và phóng to nhằm phục vụ nhu cầu lưu trữ và in ấn HD, A1, A0 của khách hàng được diễn ra dễ dàng, tiện lợi hơn

Bản đồ hành chính tỉnh Yên Bái khổ lớn
Bản đồ hành chính tỉnh Yên Bái khổ lớn

Lời kết:

Bài viết trên Thông tin căn hộ đã cung cấp cho người đọc những kiến thức hữu quan trọng và hữu ích về tỉnh Yên Bái cũng như các loại bản đồ chi tiết và mới nhất của tỉnh nhằm giúp cho người đọc có thêm những hiểu biết chính xác về vùng đất này.

==>> Xem thêm Bản đồ Việt Nam và 63 tỉnh thành phố

Bản Đồ tỉnh Bắc Ninh | Bản đồ tỉnh Bắc Gang | Bản đồ tỉnh An Giang | Bản đồ Bà Rịa – Vũng Tàu | Bản đồ Bạc Liêu | Bản đồ Bắc Kạn | Bản đồ Bến Tre | Bản đồ tỉnh Bình Dương | Bản đồ Bình Định | Bản đồ Bình Phước | Bản đồ Bình Thuận | Bản đồ Cà Mau | Bản đồ Cao Bằng | Bản đồ Cần Thơ | Bản đồ tp Đà Nẵng | Bản đồ Đắk Lắk | Bản đồ Đắk Nông | Bản đồ tỉnh Điện Biên | Bản đồ tỉnh Đồng Nai | Bản đồ Đồng Tháp | Bản đồ Gia Lai | Bản đồ tỉnh Hà Giang | Bản đồ tỉnh Hà Nam | Bản đồ thành phố Hà Nội | Bản đồ Hà Tĩnh | Bản đồ tỉnh Hải Dương | Bản đồ tp Hải Phòng | Bản đồ thành phố Hồ Chí Minh | Bản đồ tỉnh Hòa Bình | Bản đồ Hậu Giang | Bản đồ tỉnh Hưng Yên | Bản đồ tỉnh Khánh Hòa | Bản đồ Kiên Giang | Bản đồ Kon Tum | Bản đồ tỉnh Lai Châu | Bản đồ tỉnh Lào Cai | Bản đồ tỉnh Lạng Sơn | Bản đồ tỉnh Lâm Đồng | Bản đồ tỉnh Long An | Bản đồ tỉnh Nam Định | Bản đồ tỉnh Nghệ An | Bản đồ tỉnh Ninh Bình | Bản đồ Ninh Thuận | Bản đồ Phú Thọ | Bản đồ Phú Yên | Bản đồ Quảng Bình | Bản đồ Quảng Nam | Bản đồ Quảng Ngãi | Bản đồ tỉnh Quảng Ninh | Bản đồ Quảng Trị | Bản đồ Sóc Trăng | Bản đồ tỉnh Sơn La | Bản đồ tỉnh Tây Ninh | Bản đồ tỉnh Thái Bình | Bản đồ tỉnh Thái Nguyên | Bản đồ tỉnh Thanh Hóa | Bản đồ Thừa Thiên – Huế | Bản đồ Tiền Giang | Bản đồ Trà Vinh | Bản đồ Tuyên Quang | Bản đồ tỉnh Vĩnh Long | Bản đồ tỉnh Vĩnh Phúc | Bản đồ Yên Bái

THÁNG 3