Các luật nhà đất cơ bản cần nắm khi đi mua nhà đất

Mua nhà là một sự kiện rất lớn trong cuộc đời mỗi người. Nhà là tổ ấm, là nơi mà mọi người sẽ gắn bó suốt cuộc đời mình. Chính vì vậy, khi đi mua nhà bạn cần nắm chắc chắn các quy định về luật nhà đất để không vướng phải những rủi ro về sau, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn. Sau đây là một số luật nhà đất cơ bản mà bạn cần nắm vững khi đi mua nhà.

Tìm hiểu kỹ về quy hoạch đất đai
Tìm hiểu kỹ về quy hoạch đất đai

Tìm hiểu kỹ về quy hoạch đất đai

Khi bạn quyết định mua nhà, bạn hãy tìm hiểu kỹ càng thông tin quy hoạch về mảnh đất đó. Có rất nhiều người đã dính vào bẫy quy hoạch khi đi mua nhà. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn có thể đến thẳng UBND xã, phường nơi có mảnh đất để xác nhận cụ thể liệu mảnh đất có bị dính quy hoạch không, có được mua bán, chuyển nhượng hay không.

Theo luật đất đai mới nhất, có 03 trường hợp sẽ không thể chuyển nhượng được quyền sử dụng đất đai gồm: đất đai trong phần quy hoạch theo quy định; đất nông nghiệp; đất ở trong khu vực rừng phòng hộ, khu vực sinh thái rừng đặc dụng…

Tranh chấp giấy tờ

Thông tin quan trọng khác mà bạn cần phải tìm hiểu chính là vấn đề tranh chấp giấy tờ. Ngôi nhà mà bạn định mua có chính chủ hay không? Liệu có vấn đề trong tranh chấp giữa các bên hay không. Nếu như dính vào tranh chấp, sẽ có rất nhiều rắc rối về sau từ việc tranh chấp ngầm, đệ đơn kiện… Điều này sẽ gây nên những ảnh hưởng lớn đến chính cuộc sống của bạn.

Bạn hãy tìm hiểu kỹ về tình trạng của sổ đỏ. Có nhiều trường hợp sổ đỏ nhà đang bị thế chấp ở ngân hàng. Theo luật, nếu như sổ đỏ bị thế chấp thì ngôi nhà đó sẽ không thể thực hiện mua bán hay chuyển nhượng cho người khác. Ngoài ra, nếu như căn nhà bị thế chấp cho tín dụng đen hay vay nóng thì bạn sẽ vướng vào rất nhiều vấn đề phức tạp. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ để không vướng vào những tình huống này.

Thủ tục nhà cần thiết khi mua bán

Khi mua nhà, bạn cần phải thực hiện những thủ tục cần thiết và cơ bản như sau:

  • Kiểm tra sổ đỏ/ sổ hồng: chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất khi thực hiện giao dịch mua bán nhà. Một ngôi nhà chỉ đủ tính pháp lý khi nhà đó có sổ đỏ theo đúng quy định và không gặp bất cứ vướng mắc, tranh chấp nào liên quan.
  • Thực hiện giao dịch dưới sự giám sát của văn phòng công chứng: đây là bước để đảm bảo tính pháp lý cho ngôi nhà của bạn. Theo đó bạn cần cung cấp các loại giấy tờ trong quá trình chuyển nhượng như sổ đỏ, hộ khẩu, tính trạng kết hôn, căn cước công dân… để được xác thực tính hợp pháp. Các giấy tờ mua bán cần được công chứng và đảm bảo nội dung mang tính chính xác. Theo quy định, nếu như không lập và công chứng/ chứng thực hợp đồng thì sẽ xem như không đủ điều kiện để đăng ký sang tên.

Mua nhà với hình thức vay trả góp

Thủ tục cần thiết khi mua bán nhà
Thủ tục cần thiết khi mua bán nhà

Ngày nay việc mua nhà với hình thức trả góp không còn xa lạ. Đây được xem là phương thức tuyệt vời dành cho những người chưa đủ tài chính. Với cách thức mua này, bạn cũng cần xem xét các quy định kỹ càng về luật đất đai, tài chính và đặc biệt là khả năng trả nợ, lãi suất liên quan.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín, lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh mà có thể vay online tại đây với thủ tục đơn giản, gọn lẹ nhất.

Bài viết phần xin gửi đến quý khách hàng trước khi mua nhà đất hay đầu tư. Đừng quên nghiên cứu, tìm hiểu luật đất đai cơ bản trước khi mua nhà để không gặp bất cứ rắc rối pháp lý nào liên quan. Chúc bạn sẽ sở hữu được ngôi nhà trong mơ của mình một cách suôn sẻ và thuận lợi nhất.

Nguồn: Chungcuhanoivip.net

THÁNG 3