Cập nhật mới nhất về quy hoạch đô thị vệ tinh Sóc Sơn đến năm 2030

Bản đồ quy hoạch Phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn thể hiện quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông của một phần huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Quy hoạch Phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn được Hà Nội phê duyệt có quy mô 5.459,39 ha; dự báo dân số đến 2030 là 247.000 người. Khu đô thị sẽ là hạt nhân và là động lực phát triển cho toàn huyện Sóc Sơn.

Theo quyết định số 2967/QĐ, UBND TP Hà Nội vừa quyết định phê duyệt bản đồ quy hoạch khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn đến năm 2030 tầm nhìn 2050, tỷ lệ 1/5.000

Quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn là một phần của huyện Sóc Sơn, Hà Nội được phê duyệt với quy mô 5.459,39 ha; dự báo dân số đến 2030 là 247.000 người. Khu sẽ là một vị trí trọng tâm phát triển toàn huyện Sóc Sơn.

Đô thị vệ tinh Sóc Sơn nằm trong ranh giới hành chính huyện Sóc Sơn quy hoạch phát triển mở rộng bao gồm toàn bộ diện tích đất thuộc thị trấn Sóc Sơn, xã Tiên Dược và một phần diện tích đất của các xã Phù Linh, Tân Minh, Đức Hòa, Đông Xuân, Mai Đình, Quang Tiến.

Quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn
Bản đồ quy hoạch khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn đến năm 2030

Đây là một trong 5 đô thị về tinh Hà Nội được định hướng là đô thị dịch vụ gắn với trung tâm dịch vụ cấp vùng, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các KCN thành khu vực phát triển thương mại, logistic và trung chuyển hàng hóa quốc tế của miền Bắc Việt Nam mà trọng tâm là lĩnh vực vận tải gắn liền với hệ thống đường sắt và hàng không…

Quy hoạch sử dụng đất phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn

Bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn
Tổng diện tích đất quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn

Diện tích đất cây xanh, thể dục thể thao đô thị và khu vực gồm đất cây xanh, thể dục thể thao đô thị và khu ở khoảng 509,66 ha.

Đất công viên, cây xanh đô thị chủ yếu tập trung tại các khu vực trung tâm công cộng cấp đô thị gồm công viên, vườn hoa, cây xanh, mặt nước, quảng trường, khu vui chơi giải trí, công trình,…

Đất giao thông gồm: diện tích đất giao thông đô thị khoảng 349,03 ha, đất giao thông khu ở khoảng 102,75 ha.

Tổng diện tích đất ở tại các khu quy hoạch bao gồm đất công cộng, cây xanh thể dục thể thao, trường học, đất trường mầm non, nhà trẻ, đất nhóm nhà ở, đất đường giao thông, bãi đỗ xe khoảng 929,97 ha.

Đất du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chiếm khoảng 749,52 ha bố trí tập trung khu vực đồi núi phía Tây Bắc

Đất công nghiệp, kho tàng khoảng 370 ha gồm cụm công nghiệp tập trung Sóc Sơn diện tích khoảng 305 ha, cụm công nghiệp vừa và nhỏ Sóc Sơn diện tích khoảng 65 ha.

Quy hoạch giao thông phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn

Bản đồ quy hoạch giao thông huyện Sóc Sơn Hà Nội
Bản đồ quy hoạch giao thông huyện Sóc Sơn Hà Nội

Quy hoạch hệ thống giao thông đường bộ

  • Cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên (Quốc lộ 3 mới): là một trong các trục đường quốc lộ hướng tâm nối Thủ đô Hà Nội qua địa phận các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng tới cửa khẩu Tà Lùng.
  • Cao tốc Hà Nội – Lào Cai: dài 264 km thuộc địa phận huyện Sóc Sơn, Hà Nội có quy mô 4 làn cao tốc và đường gom song hành hai bên.
  • Quốc lộ 18: được xây dựng cải tạo và mở rộng thành đường trục chính đô thị gồm 8 làn xe chạy và đường gom hai bên.
  • Đường Võ Văn Kiệt: là đường cao tốc đô thị, quy mô 4-6 làn cao tốc và đường gom hai bên.
  • Đường Võ Nguyên Giáp: dự án với 6 làn xe chính, đường gom hai bên và dải hành lang dự trữ xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2.
  • Quốc lộ 3: Xây dựng, mở rộng nâng cấp các đoạn tuyến đi qua phạm vi khu đô thị vệ tính Sóc Sơn và thị trấn Nỉ theo tiêu chuẩn đường 4 làn xe chính và đường gom hai bên.

Quy hoạch hệ thống đường sắt

Các dự án đường sắt đô thị Hà Nội đi qua huyện Sóc Sơn (dự kiến)

– Tuyến số 2 (Nội Bài – Thượng Đình): Kết nối trung tâm Thành phố với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trung tâm huyện Sóc Sơn và khu vực thị trần Nỉ.

– Tuyển số 6 (Nội Bài – Ngọc Hồi): Kết nối Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với trung tâm Thành phố theo hướng đường Võ Văn Kiệt.

Đô thị vệ tinh Sóc Sơn: Hướng đến đô thị dịch vụ, sinh thái

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Sóc Sơn là huyện phát triển nằm ở cửa ngõ phía Bắc TP Hà Nội với tính chất cơ bản là thương mại – dịch vụ, công nghiệp, du lịch, giáo dục đào tạo, nông nghiệp sinh thái, có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng…

quy hoạch Phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn
quy hoạch Phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn

Tóm lại mục tiêu của Quy hoạch trước mắt đô thị vệ tinh Sóc Sơn là vùng trung tâm của huyện Sóc Sơn, hứa hẹn là một trong những khu vực trọng tâm nhằm thúc đẩy nền kinh tế huyện Sóc Sơn trong đà phát triển và là một trong những vệ tinh quan trọng của thành phố trung tâm.

Trong đó, khu vực đô thị vệ tinh Sóc Sơn được phát triển trên cơ sở mở rộng thị trấn, huyện lỵ Sóc Sơn về phía Nam, đóng vai trò là đô thị dịch vụ, sinh thái, công nghiệp…

Là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, với quy mô diện tích đất tự nhiên khoảng 5.459 ha; quy mô dân số dự kiến đến năm 2030 khoảng 247 nghìn người, khu vực đô thị vệ tinh Sóc Sơn được định hướng phát triển với tính chất là đô thị dịch vụ, gắn với trung tâm dịch vụ cấp vùng, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các KCN thành khu vực phát triển thương mại, logistic và trung chuyển hàng hóa quốc tế của miền Bắc Việt Nam mà trọng tâm là lĩnh vực vận tải gắn liền với hệ thống đường sắt và hàng không…

Bên cạnh đó, đô thị vệ tinh Sóc Sơn cũng sẽ được xây dựng là đô thị sinh thái thông qua phát triển các không gian xanh cảnh quan trên cơ sở bảo tồn vùng núi Sóc Sơn và hệ thống các sông Cà Lồ, sông Công, sông Cầu, hồ Đồng Quan… Xây dựng hoàn thiện khu di tích đền Sóc gắn với khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng; các công viên giải trí của đô thị Sóc Sơn, các khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí như trường đua ngựa, sân golf…

Có thể nói, Quy hoạch chung đô thị vệ tinh Sóc Sơn được định hướng phát triển theo hướng cơ bản là thương mại, dịch vụ, công nghiệp du lịch, nông nghiệp sinh thái. Vì vậy, đô thị vệ tinh Sóc Sơn được xác định là hạt nhân và là động lực phát triển cho toàn huyện Sóc Sơn, đáp ứng yêu cầu giãn dân, giảm tải cho khu vực trung tâm, hình thành các trung tâm dịch vụ gắn với công nghiệp sạch… Đặc biệt, là tiền đề tốt trong việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Sóc Sơn, từ đó thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển xứng tầm là cửa ngõ phía Bắc Thủ đô, đầu mối giao thông quan trọng của Quốc gia và của vùng.

Mục tiêu của Quy hoạch trước mắt đô thị vệ tinh Sóc Sơn là vùng trung tâm của huyện Sóc Sơn, hứa hẹn là một trong những khu vực trọng tâm nhằm thúc đẩy nền kinh tế huyện Sóc Sơn trong đà phát triển và là một trong những vệ tinh quan trọng của thành phố trung tâm.

Tham khảo về Quy hoạch của huyện Sóc Sơn tại: Bản đồ quy hoạch Huyện Sóc Sơn chi tiết đến năm 2030

Nguồn: Thongtincanho.vn

THÁNG 3