Chi phí sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Các bước thủ tục CHUẨN

Pháp luật quy định việc đăng ký biến động đất đai (người dân thường gọi là sang tên sổ đỏ) khi thực hiện thủ tục mua bán, chuyển nhượng bất động sản để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Vậy khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ thì chi phí như thế nào? Các bên sẽ phải đóng các khoản thuế gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến chi phí sang tên sổ đỏ.

CHI PHÍ SANG TÊN SỔ ĐỎ

Chi phí sang tên sổ đỏ là các khoản nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất phải thực hiện khi thực hiện hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

Lệ phí sang tên sổ đỏ được rất nhiều người dân quan tâm khi có nhu cầu chuyển đổi, sang thượng hoặc tặng cho. Khi sang tên sổ đỏ, bạn cần đóng các khoản phí như lệ phí công chứng, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Vậy Các khoản chi phí làm sổ đỏ sẽ mất bao nhiêu ?

Các loại thuế – phí cần lưu ý khi chuyển nhượng nhà đất
Các loại thuế – phí cần lưu ý khi chuyển nhượng nhà đất

PHÍ CÔNG CHỨNG

Phí công chứng là một khoản phí đầu tiên khi đóng lệ phí làm sổ đỏ. Lệ phí này có 2 loại là: lệ phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có nhà ở và lệ phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhà ở hoặc tài sản gắn liền trên đất.

Lệ phí công chứng được tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở và công trình xây dựng trên đất.

THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Theo quy định của Bộ Tài chính, Thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 2% giá trị chuyển nhượng.

Trong trường hợp quyền sử dụng đất là do thừa kế hoặc tặng cho không có nhà ở thì thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:

Thuế TNCN = Giá trị quyền sử dụng đất (căn cứ vào Bảng giá x 10% đất).

LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

Mức thu 0,5 %

Lệ phí trước bạ là 1 khoản lệ phí mà người sở hữu TSCĐ từ hoạt động mua, chuyển nhượng, thừa kế…phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa TSCĐ vào sử dụng. Khoản lệ phí này chỉ được miễn đối với các đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế…nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Đối với trường hợp cho tặng nhà đất giữa: Vợ chồng tặng cho nhau; Ông bà nội ngoài tặng cho cháu nội, cháu ngoài; Anh chị em ruột tặng cho nhau sẽ không phải đóng thuế. Được miễn thuế thu nhập cá nhân và được miễn lệ phí trước bạ (Chỉ được miễn lệ phí trước bạ đối với lần tặng cho nhà đất đầu tiên).

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ người mua còn phải nộp thêm một số khoản lệ phí khác như: Phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ, lệ phí cấp Sổ đỏ…những khoản phí và lệ phí này do HĐND từng tỉnh quy định (theo Thông tư 250/2016/TT-BTC). Trên thực tế, những khoản phí, lệ phí này thường dưới 100.000 đồng.

KHI NÀO CẦN SANG TÊN SỔ ĐỎ ?

Việc sang tên sổ đỏ là bắt buộc. Khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu”.

Theo đó, khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất phải đăng ký biến động (phải sang tên).

SANG TÊN SỔ ĐỎ GỒM NHỮNG BƯỚC NÀO ?

Quy trình sang tên sổ đỏ
Quy trình sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện khi chủ đất có nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế và thực hiện tại cơ quan đăng ký đất đai.

Thủ tục khi chuyển nhượng, tặng cho gồm 03 bước chính như sau: Công chứng sổ đỏ và lập hợp đồng sang tên; kê khai nghĩa vụ tài chính; thời gian hoàn thiện việc sang tên sổ đỏ. Cụ thể như sau:

CÔNG CHỨNG SỔ ĐỎ VÀ LẬP HỢP ĐỒNG SANG TÊN

∙ Phiếu yêu cầu công chứng;

∙ Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

∙ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

∙ Giấy tờ tùy thân của hai bên (CMND hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước…); ∙ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân hoặc Giấy đăng ký kết hôn nếu đã có gia đình của hai bên;

∙ Sổ hộ khẩu của hai bên.

Xem thêm thông tin mở bán căn hộ Eco Smart City

KÊ KHAI NGHĨA VỤ TÀI CHÍNH

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

∙ 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký;

∙ 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (riêng trường hợp tặng cho cần chuẩn bị 04 bản);

∙ Bản chính hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất đã được công chứng;

∙ 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

∙ 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán; ∙ Trường hợp tặng cho, thừa kế phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

THỜI GIAN THỰC HIỆN THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ

Theo quy định tại điểm l khoản 2 Điều 61 Nghị định 01/2017, Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ/sổ hồng là: không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ (Không tính thứ 7, Chủ nhật và các ngày nghỉ, ngày lễ).

Trên đây là toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ. Các bên tham gia giao dịch mua bán không được bỏ qua bước dự trù chi phí sang tên sổ đỏ này. Đây là việc làm quan trọng để các bên tính toán thật kỹ lưỡng khi tham gia mua bán nhà đất với mức phí an toàn.

Nguồn: Thongtincanho

THÁNG 3