Văn Khấn Xin Rút Chân Nhang Bàn Thờ Gia Tiên, Dọn bàn thờ

Vào mỗi dịp cuối năm, hầu hết mọi gia đình Việt đều sẽ dọn dẹp bàn thờ gia tiên sao cho gọn gàng và sạch sẽ. Tuy nhiên, trước khi tiến hành rút chân nhang, gia chủ phải đọc văn khấn để xin phép thần linh và ông bà gia tiên. Dưới đây là bài văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên đầy đủ và chi tiết nhất mà gia chủ nên lưu lại để tiện sử dụng trong những dịp cần thiết.

Tại sao cần rút chân nhang bàn thờ gia tiên?

Lau dọn bàn thờ gia tiên và bao sái bát hương là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết để không gian thờ tự luôn sạch sẽ, linh thiêng. Hơn nữa, đây còn là cách để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, sự trân trọng đối với các vị thần linh và ông bà gia tiên.

Ngoài ra, bao sái bát hương còn là cách để xua đuổi tà khí, vận hạn đeo bám ở năm trước để khởi đầu một năm mới an lành và may mắn. Vì lẽ đó, rút chân nhang thường được thực hiện vào những ngày cuối cùng của năm mới. Tuy nhiên trước đó, gia chủ cần đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên.

Văn khấn trước khi rút chân hương
Văn khấn trước khi rút chân hương

Sau một thời gian dài thờ cúng, bát hương sẽ đầy lên và vụn tàn hương rơi xuống mặt bàn thờ. Điều này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của chốn thờ tự mà còn gây khó khăn cho những lần thắp hương tiếp theo.

Theo quan niệm phong thủy, bát hương quá đầy ảnh hưởng không tốt đến vận hạn của gia chủ vì nó cản trở quá trình lưu thông của luồng khí tốt. Bát hương vốn là một vật phẩm quan trọng bậc nhất trên bàn thờ gia tiên nên việc bao sái cần được thực hiện đúng quy trình để tránh phạm phải những điều cấm kỵ gây ảnh hưởng xấu đến gia đạo.

Lý do cần đọc văn khấn rút chân nhang bàn thờ gia tiên?

Theo quan niệm thờ cúng của người Việt, bát hương là nơi trú ngụ của các vị thần linh và ông bà gia tiên nên không được phép tự ý xê dịch khi không có sự cho phép. Thậm chí, nếu để động để gây cản trở đường công danh, sự nghiệp cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Rút chân hương cần phải được thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo
Rút chân hương cần phải được thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo

Do đó, trước khi rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cần phải đọc văn khấn bằng sự thành tâm của mình. Văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên được sử dụng để báo cáo và xin phép các vị tiền nhân được rút tỉa chân nhang và lau dọn xung quanh bát hương.

Thời gian rút chân nhang

Nhiều gia đình cho rằng không có quy định nào cụ thể về thời gian tỉa chân hương. Tuy nhiên, thời gian rút chân nhang đẹp nhất là sau khi cúng ông Công ông Táo, tức ngày 23 tháng Chạp. Đây được xem là ngày tốt để dọn dẹp lại “chỗ ngồi” cho ông bà gia tiên sau một năm dài.

Lưu ý, không nhất thiết phải đợi đến cuối năm mới tiến hành bao sái bát hương. Vào những ngày trong năm, khi thấy bát hương đã đầy cần lau dọn và đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên như bình thường.

Cách tỉa chân nhang chuẩn nhất

Người tỉa chân nhang cũng như đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên có thể là chủ nhà hoặc người trực tiếp chăm lo hương khói và việc cúng lễ trong nhà. Trước khi tỉa chân hương cần tắm rửa sạch sẽ, trang phục gọn gàng, tôn nghiêm.

Tỉa chân nhang đúng cách để không phạm phải những điều tối kỵ gây ảnh hưởng đến gia đạo
Tỉa chân nhang đúng cách để không phạm phải những điều tối kỵ gây ảnh hưởng đến gia đạo

Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như sau:

  • Rượu mới, gừng sạch: Rửa sạch gừng giã nát và hòa vào rượu.
  • 1 tấm vải sạch.
  • 2 khăn sạch.
  • Chậu nước sạch.

Các bước tỉa chân nhang chi tiết:

  • Thắp hương, đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên. Sau khi hương đã cháy hết mới bắt đầu tiến hành rút chân nhang. Trong trường hợp vừa làm lễ tiễn Táo Quân về trời, vừa mới thắp hương xong thì chỉ cần đọc văn khấn và chờ hương cháy hết, không cần thắp nhang mới.
  • Đặt một tấm vải sạch gần bát hương để đựng chân nhang. Một tay giữ chặt bát hương, tay còn lại nhẹ nhàng rút từng chân nhang rồi để lên tấm vải bên cạnh.
  • Rút cho đến khi số chân nhang còn lại là số lẻ như 3, 5, 7, 9.
  • Dùng một chiếc khăn sạch đã thấm rượu gừng rồi lau sạch sẽ xung quanh bát hương.
  • Chân nhang sau khi rút sẽ đem đi hóa thành tro và thả ở nơi sông, suối. Không được để tro vào thùng rác hay những nơi ô uế, không thanh tịnh.

Sau khi đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng có thể xin phép rửa lại chén nước, chén rượu, bình hoa, mâm bồng rồi dùng khăn khô lau lại.

Văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Đọc văn khấn xin rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên
Đọc văn khấn xin rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên

Dưới đây là mẫu văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên đầy đủ và chính xác nhất mà gia chủ có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con xin tấu lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.

Con xin tấu lạy Ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con xin tấu lạy các cụ tổ tiên nội – ngoại, chư vị tiên linh.

Tín chủ con là:………………

Chú tại:………………….

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa được chu toàn nên để ám hương có chút bụi bẩn, có chút chưa được thanh tịnh, xanh yên.

Tín chủ con kính cáo với các chư vị gia tiên chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay, xin cho phép tín chủ chúng con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm nhất, kính mong chư vị chứng giám và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho chúng con lau dọn được khang trang mỹ hảo cho hương án được an chính vị, cho phần âm được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao xin chư vị gia tiên phù hộ.

Tín chủ con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành, nếu có bất cứ điều gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Như vậy, văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ phải được chuẩn bị một cách chu toàn nhất để bề trên chứng giám lòng thành và nghe được lời cẩn cáo. Bên cạnh đó, nếu không có các bài cúng chuẩn, gia chủ vẫn nên thành tâm cúng nôm, không thể chỉ vì không biết cúng mà tiến hành rút chân nhang không xin phép.

Nguồn: Chungcuhanoivi.net

THÁNG 3