Đất nền là gì? Những kiến thức cần biết khi mua đất nền

Đất nền là gì? Những kiến thức cần biết khi mua đất nền. Để xây được 1 căn nhà, bạn bắt phải có 1 mảnh đất, thường gọi là đất nền. Bên cạnh đó, đất nền còn được xem là kênh đầu tư BĐS vô cùng hấp dẫn. Đem lại lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu rõ khái niệm đất nền.

Thường mắc phải một số sai lầm như mua nhầm đất ảo hoặc dự án ma. Cụ thể đất nền là gì? Tại sao người ta lại mua đất nền? Những loại đất nền nào nên tránh khi chọn mua? Lưu ý quan trọng trong việc mua đất nền? Tất cả sẽ được Saigon Greenland giải đáp chi tiết qua bài viết này!

dat nen lien ke
dat nen lien ke

Đất nền là gì?

Đất nền chắc chắn là đất, nhưng không phải tất cả các loại đất đều là đất nền. Nhiều người không hiểu đất nền là gì nên cứ hễ nghe người ta bán đất thì cho rằng đó là đất nền. Tuy nhiên, quan điểm đó không hề đúng.

Vậy đất nền là gì? Đất nền là các lô đất còn nguyên trạng. Hầu như chưa trải qua bất kỳ tác động nào từ phía con người như: đào bới, san lấp, xây dựng,… Mọi tác động của máy móc và con người can thiệp đến đất. Đều khiến đất thay đổi tính chất và không còn gọi là đất nền nữa.

Tùy theo mục đích sử dụng đất nền, người ta sẽ phân loại nó thành các loại khác nhau.

Các loại đất nền phổ biến mà bạn thường gặp

Đất nền dự án

Bên cạnh khái niệm đất nền, bạn cũng sẽ nghe nhiều đến thuật ngữ đất nền dự án. Sau khi hiểu được đất nền là gì, vậy bạn có biết đất nền dự án là gì không?

Đất nền dự án chính là các lô đất thuộc 1 dự án mà chủ đầu tư đang quy hoạch lại. Những lô đất này chưa được triển khai, xây dựng gì và vẫn còn ở trong giai đoạn đầu của quá trình thực hiện.

Khác với đất nền còn nguyên trạng, chưa hề chịu tác động nào. Thì đất nền dự án là loại đất nền đã có một số tác động từ phía chủ đầu tư, đã được quy hoạch chi tiết, rõ ràng. Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm chính trong quá trình đền bù cho đất nền dự án. Xin giấy phép đầy đủ có liên quan tới lô đất đó.

Dự án đất nền phân lô dự án khu đô thị
Dự án đất nền phân lô dự án khu đô thị

Đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Đó chính là đất ở. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, tức là không sử dụng để phục vụ. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp, có ở cả thành thị và nông thôn.

Đất thổ cư được dùng để xây dựng các công trình nhà ở cho dân. Công trình phúc lợi, an sinh xã hội nhằm phục vụ đời sống của con người. Đất thổ cư còn là những khoảng vườn nhỏ hẹp gắn liền với một ngôi nhà.

Đất liền kề

Đất liền kề là gì? Khái niệm đất liền kề gần giống với đất nền dự án. Đất liền kề là các lô đất nằm trong 1 khu vực thi công của dự án.

Khác ở đây là các lô đất đó sẽ được bố trí sát nhau theo kết cấu nhất định nào đó. Và diện tích của các lô đất giống nhau. Vì vậy, để phân biệt được đất liền kề và đất nền dự án. Bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố.

Phân biệt các loại đất nền

Tính pháp lý

Tính pháp lý dõ dàng
Tính pháp lý dõ dàng

Có thể bạn đã hiểu rõ đất nền là gì, tuy nhiên lại không hề đơn giản để phân biệt rõ ràng các loại đất nền đâu nhé. Xét theo góc độ pháp lý, các loại đất nền sẽ khác nhau như sau:

 • Đất nền dự án: Tính pháp lý của đất nền dự án cực kỳ cao nên bạn hoàn toàn yên tâm khi chọn mua. Tất cả đất nền dự án chắc chắn là các lô đất đã được kiểm chứng rõ ràng. Khắt khe bởi cơ quan nhà nước và cơ quan chức năng trước khi đưa vào quy hoạch, kinh doanh buôn bán.
 • Đất nền thổ cư: Với loại đất nền này, tính pháp lý còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khá nhiều mảnh đất không hề có giấy chứng thực gì từ cơ quan chức năng. Đôi khi chỉ là mỗi tờ giấy ký kết bằng tay giữa 2 bên. Mảnh đất không có giấy tờ chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quyền sở hữu hoặc việc mua bán, trao đổi trong tương lai.
 • Đất liền kề: Tương tự đất nền dự án, loại đất này cũng được quy hoạch rõ ràng. Từng lô một, có giấy phép được cấp bởi cơ quan chức năng, sổ đỏ đàng hoàng.

Tiện ích sử dụng

Bên cạnh yếu tố tính pháp lý, bạn cũng có thể căn cứ vào hệ thống tiện ích để phân biệt các loại đất nền.

 • Đất nền dự án: Loại đất nền này sẽ có nhiều tiện ích nhất. Mặt bằng cơ sở hạ tầng sẽ được chú trọng đầu tư phát triển. Được quy hoạch rõ ràng về điện nước, phòng cháy chữa cháy,… Ngoài ra, nhằm thu hút các nhà đầu tư. Các chủ đầu tư cũng tập trung vào việc xây dựng hệ thống tiện ích cơ bản phục vụ đời sống. Của con người như công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,…
 • Đất nền thổ cư: Hệ thống tiện ích sẽ ít đồng bộ hơn. Đất nền thổ cư chủ yếu là đất ở, được dùng để xây dựng. Do đó sẽ ít được chú trọng quy hoạch và phát triển tiện ích xung quanh.
 • Đất liền kề: Loại đất này cũng sẽ được đẩy mạnh về tiện ích, tương tự đất nền dự án. Đất liền kề cũng là các lô đất trong dự án nên sẽ được chủ đầu tư xây dựng. Phát triển hệ thống tiện ích theo hướng hiện đại, bao gồm: trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, giao thông.

Việc hiểu rõ đất nền là gì, phân biệt được sự khác nhau giữa các loại đất nền. Chắc chắn sẽ giúp ích nhiều trong việc lựa chọn đất nền để đầu tư. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, dưới đây là các loại đất nền có tính rủi ro cao mà bạn nên tránh để không mạo hiểm với đồng vốn của mình.

Các loại đất nền cần tránh xa khi đầu tư

Đất nền chưa được cấp phép phân lô

Trong thời gian gần đây, nhằm ngăn chặn nhiều cơn sốt đất ảo. Các địa phương đã ban hành quyết định cấm tách thửa, phân lô. Đặc biệt là khu vực vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh, Long Thành – Đồng Nai.

Do đó, bạn cần thận trọng chú ý tới vấn đề tách thửa, phân lô khi mua đất. Đất nền chưa được phân lô, tách thửa chắc chắn sẽ không có sổ đỏ. Nếu bạn mua nhầm loại đất này, việc bán ra sẽ rất khó khăn, thậm chí có thể phải chôn vốn trong thời gian dài.

Đất nền được thanh lý với giá rẻ

Đất nền thanh lý là một cái bẫy mà các nhà đầu tư mới. Ít kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS dễ gặp phải. Các thông tin rao bán, thanh lý đất nền giá rẻ cũng được đăng tải nhiều nơi.

Theo nhiều chuyên gia Bất động sản, mô hình thanh lý đất nền này thường xuất phát từ các cá nhân môi giới BĐS hoặc các sàn môi giới BĐS nhỏ lẻ. Mặc dù đất này được bán với giá cực kỳ rẻ nhưng chủ yếu nằm ở các vùng ven hẻo lánh. Xa xôi, có thể đang dính tới tranh chấp, mập mờ về pháp lý. Bạn phải thật thận trọng.

Đất nền thuộc dự án ma

Dự án ma đã và đang là vấn đề khiến các nhà đầu tư đau đầu. Tình trạng các con cò đất đăng tin rao bán đất nền không tồn tại nhằm giăng bẫy. Chiếm đoạt số tiền đặt cọc lớn từ khách hàng rồi lặn mất tăm ngày càng phổ biến.

Điển hình gần đây là các vụ án như Công ty Hưng Thịnh. Địa ốc Alibaba,… Cùng 1 thủ đoạn vẽ nên các dự án “ma” nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư non nớt dính bẫy. Vì vậy, khi chọn mua hay đầu tư đất nền dự án, hãy tìm hiểu kỹ về mặt bằng, tính pháp lý của dự án. Cần thiết thì đối chiếu trực tiếp với bản đồ quy hoạch ở cơ quan hành chính của địa phương đó.

Đất nền đang bị cầm cố trong ngân hàng

Dính phải trường hợp này khiến nhiều nhà đầu tư dở khóc dở cười. Sau khi mua đất này, nhà đầu tư sẽ không thể nào xây nhà hay sang nhượng vì đất đó chưa có sổ đỏ. Lý do chính là vì đất nền này đã bị người chủ đầu tư đem cầm cố cho ngân hàng. Vì vậy, nhà đầu tư có nguy cơ bị mất trắng tiền nếu chủ đầu tư phá sản và ngân hàng phát mãi.

Do đó, khi chọn mua đất nền, bên cạnh việc tìm hiểu đất nền là gì. Bạn cần kiểm tra thật kỹ cũng như tham khảo nhiều thông tin trước khi xuống tiền nhé.

Lưu ý quan trọng trong việc mua đất nền

Thông tin về chủ đầu tư

Hiện nay, thị trường có quá nhiều dự án ma, dự án ảo hoặc dự án có tính pháp lý không rõ ràng. Dấu hiệu nhận biết là giá đất nền khu vực đó thấp hơn giá đất nền nằm trong dự án xung quanh. Lúc này, bạn cần phải tỉnh táo để tìm hiểu thông tin cũng như năng lực về khả năng hoàn thiện. Tính khả thi và tính pháp lý của dự án.

Để tránh các rủi ro gặp phải dự án chết, bạn đừng lao đầu vào mua đất giá rẻ. Chủ đầu tư nào càng uy tín, tiềm lực tài chính vững. Đã thành công với nhiều dự án thì dự án đất nền đó càng có tính khả thi cao. Khả năng hoàn thiện dự án sẽ chắc chắn hơn.

Hồ sơ pháp lý

Các giấy tờ giao dịch liên quan đến tính pháp lý của lô đất nền. Đó là yếu tố cực kỳ quan trọng để bạn quyết định có nên mua nó hay không. Hãy tìm hiểu rõ lô đất đó đã được phê duyệt về việc quy hoạch chưa. Có quyết định giao đất từ cơ quan chức năng hay không, cùng với một số giấy tờ khác.

Bên cạnh đó, hãy ưu tiên chọn đất nền đã có sổ đỏ để tránh các tranh chấp sau này. Kể cả đất đó có bị thu hồi, bạn vẫn sẽ được đền bù.

Đất nền dự án với đầy đủ hồ sơ pháp lý sẽ có những văn bản dưới đây:

 • Thỏa thuận bằng văn bản về địa điểm quy hoạch.
 • Hồ sơ chứng minh việc lô đất nền đó đã giải tỏa đền bù xong (nếu đất nền đó phải đền bù).
 • Hồ sơ chấp thuận từ UBND quận, huyện.
 • Văn bản chứng minh được khu đất đó đã được giao lại bởi cơ quan nhà nước.
 • Sổ đỏ.

Không mua đất nền chung sổ

Đất nền có sổ chung đã được nhà nước công nhận về quyền sở hữu chung. Có quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan tới thửa đất đó như trao đổi, mua bán, tặng, thế chấp, ủy quyền,…

Vì vậy, đất nền chung sổ sẽ được sở hữu bởi nhiều người. Tương lai có thể xảy ra tranh chấp khó giải quyết êm đẹp trong thời gian ngắn. Bạn muốn tách sổ nhưng do diện tích đất quá nhỏ nên pháp luật quy định không được phép.

Trên đây, Saigon Greenland đã giúp bạn đọc phần nào nắm được đất nền là gì. Cũng như hiểu hơn về các loại đất nền và một số lưu ý khi đầu tư đất nền. Mong rằng bài viết sẽ có ích lớn trong kho kiến thức đầu tư của bạn.

Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về đất nền, đầu tư đất nền hay chọn mua.

Nguồn: Thongtincanho.vn

THÁNG 3