Kinh nghiệm đầu tư đất nền an toàn. Kiến thức cho nhà đầu tư mới

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư có nguồn vốn tốt. Tuy nhiên, bạn cần có kinh nghiệm đầu tư đất nền mới có thể mang lại lợi nhuận lớn, giảm thiểu tối đa rủi ro. Và dưới đây là một vài kinh nghiệm hữu ích từ các nhà đầu tư bất động sản lâu năm chia sẻ mà bạn có thể tham khảo.

kinh nghiệm đầu tư đất nền
kinh nghiệm đầu tư đất nền

Kinh doanh đất nền hiệu quả – Chọn vị trí đắc địa

Khi đầu tư kinh doanh đất nền bạn nên ưu tiên lựa chọn những lô đất nằm ở vị trí thuận lợi, gần các trục đường lớn, thuận tiện cho giao thông, không bị ngập nước và tốt nhất nên gần với các địa điểm công cộng như trường học, siêu thị, bệnh viện,… Đây sẽ là những lô đất có khả năng tăng giá nhanh lại rất dễ bán.

Tuy nhiên, để tìm được lô đất đáp ứng được các yếu tố này thì không phải dễ dàng. Vì thế, bạn chỉ cần cố gắng tìm mua và đầu tư vào những lô đất nền đáp ứng được càng nhiều yếu tố trong đó thì càng tốt.

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản có một nguyên tắc là “nhất cận thị, nhì cận giang, tam cận lộ”, tức là nhất gần chợ, nhì gần sông và tam gần đường. Rất nhiều người đều dựa vào nguyên tắc này để lựa chọn đầu tư đất nền và thực tế những lô đất nền này cũng sinh lời rất tốt.

Kinh doanh đất nền hiệu quả – Khả năng quy hoạch và tính pháp lý của khu đất

Kinh nghiệm đầu tư đất nền thứ hai mà chúng tôi muốn chia sẻ đó là chú ý tới khả năng quy hoạch và tính pháp lý. Hãy chỉ chọn mua những lô đất có tính pháp lý rõ ràng và không nằm trong bản đồ quy hoạch của nhà nước hoặc không thuộc lô đất bị tranh chấp.

Nên mua đất có sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Nên mua đất có sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc kiểm tra kỹ càng về tính pháp lý và quy hoạch của lô đất trước khi mua là việc làm cần thiết để bảo vệ quyền lợi của chính bản thân bạn. Có thể kiểm tra các thông tin về lô đất bằng cách tới những công ty tư vấn luật, công ty môi giới bất động sản hay những dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản uy tín. Với những nhà đầu tư cần vay vốn ngân hàng để mua đất nền thì có thể nhờ ngân hàng kiểm tra trong quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn.

Khi bạn sở hữu một miếng đất không thuộc diện quy hoạch, có đầy đủ giấy tờ pháp lý, sổ đỏ hợp pháp thì việc mua bán, chuyển nhượng sau này cũng sẽ diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Tính thanh khoản và sinh lời của lô đất cũng khả quan hơn rất nhiều. Nguy cơ ngâm vốn, lỗ vốn, thậm chí là phá sản cũng giảm đáng kể.

Kinh doanh đất nền hiệu quả – Ưu tiên đất nền trong khu dân cư

Với những ai đang muốn đầu tư đất nền thì nên tham khảo các dự án đất nền trong khu dân cư. Đây là loại đất nền có tính an toàn cao với các nhà đầu tư. Ưu điểm của việc đầu tư vào đất nền trong khu dân cư đó là tiết kiệm được thời gian lựa chọn đất có vị trí địa lý thuận lợi. Nguyên nhân là bởi các chủ đầu tư dự án đã phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ càng về vị trí địa lý, tính thanh khoản của dự án trước khi quyết định rót hàng chục, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng vào.

Mặt khác, đất nền nằm trong khu dân cư còn có một ưu thế nữa đó là xung quanh đó có sẵn một lượng dân cư nhất định. Khả năng thanh khoản của loại đất nền này sẽ cao hơn. Nếu là nhà đầu tư kinh doanh đất nền lâu năm chắc hẳn bạn có thể thấy những lô đất nền nơi dân cư thưa thớt thường có giá khá rẻ lại khó bán, nhất là khi chưa có thông tin cụ thể về việc quy hoạch hay dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Cân nhắc chọn mua đất nền trong khu dân cư
Cân nhắc chọn mua đất nền trong khu dân cư

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là cứ đất nền trong khu dân cư bạn đều mua luôn mà không cần tìm hiểu. Để tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư đất nền bạn hãy dành thời gian để khảo sát xem đối tượng đang sinh sống tại khu vực đó làm chủ yếu công việc gì, mức thu nhập ra sao, lối sống như thế nào,… Ngoài ra, các thông tin về chủ đầu tư, dự án được đầu tư bao nhiêu, thời gian khởi công và dự kiến hoàn thành,… cũng rất quan trọng.

Tại khu vực phía Nam, các dự án đất nền tập trung ở vùng vệ tinh hay các tỉnh lân cận của TPHCM được đánh giá là có tiềm năng cao, nhất là ở Đồng Nai, Bình Dương và Long An.

Đầu tư theo nhóm đất

Đất nền đầu tư theo nhóm có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Ví dụ như: Mức độ rủi ro của mỗi nhà đầu tư tham gia giảm đáng kể, cơ hội thành công cao hơn, có thể dễ dàng phát hiện các “bẫy” đầu tư để tránh, số vốn mỗi nhà đầu tư bỏ ra không quá lớn,…

Để có thể mang lại hiệu quả đầu tư kinh doanh đất nền tốt nhất bạn nên tìm kiếm những người đáng tin cậy lại có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để tạo thành nhóm đầu tư. Mỗi người có những ưu điểm riêng của mình như am hiểu pháp lý, am hiểu giao tiếp, hiểu rõ thị trường bất động sản,… khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành một tổ hợp hoàn hảo.

Kinh doanh đất nền hiệu quả – Luôn kiểm soát nguồn vốn

Một trong những kinh nghiệm đầu tư đất nền quan trọng nhất đó là phải biết cách kiểm soát nguồn vốn của mình. Với những người mới bước chân vào đầu tư bất động sản, còn chưa có nhiều kinh nghiệm chỉ nên lựa chọn đầu tư những lô đất vừa với khả năng ngân sách của mình và tốt nhất nên dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư. Khi chưa có kinh nghiệm, am hiểu về thị trường bất động sản thì bạn nên hạn chế việc vay mượn.

Kiểm soát nguồn vốn khi đầu tư đất nền
Kiểm soát nguồn vốn khi đầu tư đất nền

Trong trường hợp có vay mượn thì nên vay của bạn bè, người thân với mức lãi suất thấp để giảm áp lực về tài chính. Nếu vay mượn từ ngân hàng thì phải cân nhắc kỹ tới khả năng thanh toán nợ đúng hạn dựa trên nguồn thu nhập của mình. Và khoản tiền vay chỉ nền dao động từ 40 – 50% vốn trở xuống.

Lưu ý, tốt nhất khi thị trường bất động sản đang trong tình trạng sốt thì bạn không nên đầu tư. Khi bất động sản đang ở mức giá cao mà bạn rót vốn vào sẽ rất nguy hiểm bởi nếu không bán ra kịp, bất động sản xuống giá, khả năng thua lỗ là rất cao. Tốt nhất, bạn nên chờ cho tình hình thị trường bất động sản ổn định lại hãy tham gia đầu tư.

Thẩm định giá đất nền trước khi đầu tư

Thẩm định giá trước khi mua đất nền dự án là một cách hiệu quả để bạn không bị mua “hớ”, tránh khỏi nguy cơ rơi vào cái “bẫy” của cơn sốt đất ảo do giới đầu cơ bất động sản tạo ra.

Có rất nhiều cách để định giá đất nền. Tuy nhiên, cách định giá đơn giản nhất đó là so sánh các lô đất nền trong cùng một khu vực ở cùng một thời điểm với nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh giá của đất nền dự án mình muốn mua với những dự án trong khu vực lân cận ở cùng phân khúc bất động sản. Hoặc có thể liên hệ với các chuyên gia bất động sản, sàn môi giới bất động sản để được hỗ trợ định giá.

Xác định tính thanh khoản của khu đất nền

Không chỉ đất nền mà dù mua bất động sản gì bạn cũng cần phải quan tâm tới tính thanh khoản của nó. Tính thanh khoản có thể hiểu đơn giản là khả năng bán ra của lô đất nhanh hay chậm. Vậy làm sao để có thể xác định được tính thanh khoản của đất nền? Có các cách sau đây:

Nên mua đất nền có tính thanh khoản tốt
Nên mua đất nền có tính thanh khoản tốt
  • Xác định xem khu vực mua đất có được ngân hàng hỗ trợ cho vay hay không. Nếu có vay thì mức hỗ trợ tối đa là bao nhiêu % giá trị. Trong trường hợp bạn có thể vay được 50% giá trị của lô đất trở lên khi thế chấp ngân hàng thì chứng tỏ lô đất đó có tính thanh khoản tốt
  • Tham khảo xem tình hình mua bán, giao dịch đất đai ở quanh khu vực bạn dự tính mua đất nền có sôi động không. Bạn có thể xem bằng cách truy cập những trang web mua bán nhà đất và tìm thông tin về đất nền tại khu vực đó để xem số lượng người đăng tin mua bán nhiều hay ít, mức giá bán ra sao,… Từ đó tự mình đánh giá được yếu tố thanh khoản của lô đất
  • Khảo sát về nhu cầu nhà ở quanh khu vực đó như thế nào, có đông đúc dân cư không, nhiều người muốn mua nhà không,…

Tìm hiểu môi trường xung quanh

Thêm một kinh nghiệm đầu tư đất nền nữa đó là tìm hiểu môi trường xung quanh trước khi mua. Yếu tố xung quanh ảnh hưởng rất lớn tới quyết định có mua đất hay không của người mua. Bạn cần đảm bảo rằng môi trường xung quanh lô đất phải an toàn, không có tệ nạn xã hội và đầy đủ tiện ích. Có như vậy lô đất mới có tính thanh khoản cao và mang lại khoản lợi nhuận tốt.

Tìm hiểu môi trường xung quanh trước khi mua đất nền
Tìm hiểu môi trường xung quanh trước khi mua đất nền

Một số câu hỏi thường gặp về kinh nghiệm đầu tư đất nền

Tiềm năng quyết định giá đất nền tăng nhanh là gì?

Có 2 yếu tố tiềm năng giúp giá đất nền tăng nhanh đó là hạ tầng và quy hoạch. Do đó, kinh nghiệm đầu tư đất nền là lựa chọn lô đất thỏa mãn 2 yếu tố này.

Kinh nghiệm lựa chọn vị trí đất nền?

Hãy chọn đất nền nằm ở vị trí có nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai. Đây là lô đất nền đáng để rót vốn đầu tư.

Ngân hàng cho vay tối đa bao nhiêu để đầu tư đất?

Hầu hết các ngân hàng thường cho vay khoảng 50 – 60% vốn để đầu tư đất. Nhưng cũng có trường hợp ngân hàng xét duyệt cho vay tới 70 – 80%.

Tôi nên đầu tư đất nền ở đâu năm 2021?

Để biết năm 2021 đầu tư đất ở đâu có tiềm năng sinh lời nhất bạn có thể tham khảo thông qua ứng dụng DNAI.LIS.

Tôi muốn biết về kinh nghiệm mua đất nền giá rẻ

Nếu bạn muốn mua đất nền giá rẻ thì phải có mối quan hệ rộng và tốt với các đơn vị môi giới, cò đất.

Trên đây là một số kinh nghiệm đầu tư đất nền mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần biết. Nếu như bạn đang có ý định đầu tư đất nền nhưng chưa biết nên đầu tư đất ở đâu, lựa chọn đất nền như thế nào vừa có tính thanh khoản tốt lại sinh lời nhanh có thể liên hệ với bất động sản Thongtncanho. Các chuyên gia bất động sản tại Phú Quý sẽ đưa ra những tư vấn, lời khuyên hữu ích nhất cho bạn, giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Nguồn: Thongtincanho

THÁNG 3