Mua chung cư chọn hướng cửa hay hướng ban công? Kiến thức mua nhà

Mua chung cư chọn hướng cửa hay ban công là điều khiến nhiều khách hàng băn khoăn khi chọn mua căn hộ. Bài viết sau Thongtincanho sẽ cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về cách thức xác định hướng nhà của một căn hộ chung cư. Có rất nhiều yếu tố để người mua quyết định được có nên mua căn chung cư đó hay không, trong đó yếu tố phong thủy được nhiều người quan tâm hàng đầu. Vậy khi lựa chọn hướng phong thủy trước khi mua chung cư chọn hướng cửa hay hướng ban công thì mới chuẩn? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết này để có được quyết định phù hợp nhất nhé!

Mua chung cư chọn hướng cửa hay hướng ban công mới đúng phong thủy
Mua chung cư chọn hướng cửa hay hướng ban công mới đúng phong thủy

Hướng nhà chung cư là những hướng nào?

Mua chung cư xem hướng cửa hay ban công? Để có câu trả lời chính xác, khách hàng cần phải nắm bắt được các quan niệm về hướng chung cư hiện nay, từ đó, xác định chính xác hướng của ngôi nhà.

Xác định hướng nhà chung cư dựa vào hướng của ban công

Đặc điểm của chung cư là không gian cửa chính khép kín, phòng khách có ban công là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí, được coi là hướng tốt nhất cho căn hộ.

Một số quan điểm cho rằng khi xem hướng nhà chung cư, thiên khí và địa khí là quan trọng. Thiên khí và địa khí là các yếu tố ít chịu tác động theo suy nghĩ chủ quan của con người, khó có thể cảm nhận được, nhưng lại có thể dựa theo máy móc hoặc khoa học phong thủy để đo đạc.

==>> Xem thêm: Căn hộ thiết kế hợp phong thủy view hồ 22ha Chung Cư Khai Sơn City

Hướng nhà chung cư được xác định dựa vào hướng của ban công
Hướng nhà chung cư được xác định dựa vào hướng của ban công

Bên cạnh đó, theo phong thủy, nơi đón khí tốt nhất cho căn hộ chính là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất. Chiếu theo thiết kế chung cư, phòng khách thường được bố trí gần ban công, mang từ trường tốt. Ban công là nơi nhận được nhiều ánh sáng, gió trời, tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đóng vai trò sinh khí, dẫn khí và lưu thông khí. Do đó, khi chọn hướng của căn hộ, chủ nhân cần ưu tiên xét hướng ban công gần phòng khách làm tọa độ trung tâm để xác định.

Xác định hướng nhà chung cư dựa vào hướng của cửa chính

Ngoài ý kiến lấy hướng ban công, quan điểm lấy hướng cửa chính là hướng căn hộ chung cư (giống cách xác định hướng của những công trình dưới mặt đất) cũng được nhiều người ủng hộ. Bản chất của hướng nhà chính, theo phong thủy, là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Nguồn khí này được sinh ra bởi sự vận động, tương tác của con người với căn nhà, chứ không nằm ở những yếu tố thiên nhiên như nắng, gió.

Hướng cửa chính được xem là hướng nhà bởi con người chỉ có thể ở, sinh hoạt, duy trì các hoạt động sự sống khi có cửa chính và đi qua cửa. Do đó, quan niệm hướng cửa chính là hướng của ngôi nhà, kể cả nhà mặt đất đến nhà chung cư được coi như nguyên tắc cần tuân thủ chặt chẽ đối với nhiều gia đình.

Nhiều người ủng hộ việc xác định hướng căn hộ dựa vào hướng cửa chính
Nhiều người ủng hộ việc xác định hướng căn hộ dựa vào hướng cửa chính

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng cần chọn nhà theo hướng cửa, hướng ban công không quyết định được sự phù hợp giữa căn hộ và chủ nhà.

Quan niệm này cực kỳ thuyết phục khi ứng dụng vào những ngôi nhà mặt đất, song, nếu ứng dụng vào việc xác định hướng của căn hộ chung cư, nhiều gia đình vẫn tỏ ra ái ngại.

Mua căn hộ chung cư cần lưu ý những yếu tố phong thủy nào?

chọn hướng cửa hay hướng ban công khi mua chung cư thì trước tiên người mua nhà cũng nên chú ý đến những yếu tố phong thủy đặc biệt. Yếu tố phong thủy khi mua chung cư là vô cùng quan trọng. Chỉ khi chọn được một căn chung cư hợp phong thủy thì gia đình mới gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi. Vậy những lưu ý về yếu tố phong thủy nào trước khi mua chung cư?

Không chọn chung cư có nhà vệ sinh ở cửa ra vào

Đây là lỗi phong thủy đại kỵ bởi nhà vệ sinh ở ngay cửa ra vào sẽ khiến cho căn nhà chứa nhiều uế khí. Nhà vệ sinh là không gian không sạch sẽ, sẽ làm cho căn hộ của bạn trở nên nặng nề. Không chỉ có ý nghĩa xấu về mặt phong thủy, nhà vệ sinh ngay cửa ra vào còn là một yếu tố “bất hợp lý” khi chỉ cần đi ra cửa là sẽ thấy ngay nhà vệ sinh. Đây là không gian vốn dĩ riêng tư, khá nhạy cảm nên không thể đặt ở một vị trí có nhiều người qua lại.

Cửa căn hộ không đối diện với thang máy hoặc thang bộ

Chưa bàn đến yếu tố phong thủy thì việc cửa căn hộ đối diện với thang máy hoặc thang bộ của chung cư sẽ là điều khiến cho không gian cuộc sống của gia đình bạn mất đi sự riêng tư. Cầu thang là khu vực đi lại thường ngày của người trong chung cư và tất nhiên là bạn không muốn mọi hoạt động của gia đình mình bị nhiều người nhìn thấy đúng không nào? Không chỉ vậy về mặt phong thủy thì vị trí cửa đối diện với cầu thang cũng là điều không tốt vì nó sẽ mang đến sự ồn ào không đáng có khi có quá nhiều người qua lại và thấy được không gian riêng của gia đình bạn mỗi ngày. Trường hợp chọn cửa chung cư đối diện với thang máy hoặc thang bộ sẽ khiến cho bạn và gia đình dễ mắc phải những thị phi, tai tiếng không đáng có.

Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu trực tiếp vào

Phòng ngủ là không gian có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của gia đình. Không gian này không chỉ cần có sự riêng tư mà còn phải đem lại sự thoải mái nhất cho người ngủ. Vì vậy căn phòng có cửa sổ đón nắng chói chang chắc chắn là sự lựa chọn mà bất cứ ai cũng cần chú ý và tránh chọn khi mua chung cư.

Nếu như bất đắc dĩ phải chọn mua căn hộ có phòng ngủ như vậy thì gia chủ vẫn có thể hạn chế tối đa sự ảnh hưởng bằng cách lắp đặt hệ cửa chớp hoặc màn sáo cản quang. Các căn hộ ở trên cao, chịu ảnh hưởng nhiều của nắng và gió thì có thể sử dụng bình phong, màn, rèm để chắn bớt. Nếu căn hộ không có nhiều diện tích trống thì có thể tạo ra các lối dẫn khí bằng cách sắp đặt đồ vật trong gia đình sao cho hợp lý nhất. Như vậy sự ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên đến căn nhà sẽ không quá nhiều.

Chọn hướng căn hộ là Nam hoặc Đông Nam

Hướng chung cư được cho là tốt và phù hợp nhất chính là Nam hoặc Đông Nam. Như vậy người ở sẽ có thể đón được gió mát cũng như ánh sáng ổn định quanh năm. Đặc biệt hướng này sẽ giúp cho căn hộ có thể tránh được gió Tây nóng vào mùa hè.

Chọn chung cư có tầm nhìn tốt

Tầm nhìn của chung cư chắc chắn phải là nơi giúp cho gia chủ đón được gió mát, ánh sáng vừa phải và có khoảng lùi với đường giao thông. Đặc biệt yếu tố minh đường – khu vực trống trước mặt căn hộ cũng vô cùng quan trọng. Hãy chọn các căn chung cư có cây xanh, công viên hay hồ nước. Không chỉ có ý nghĩa phong thủy, đây còn là điều kiện để bạn và gia đình có thể sống một cách thoải mái và trọn vẹn nhất. Khu vực trống trước căn hộ chung cư sẽ là nơi để vui chơi, giải trí. Vì vậy cần đặc biệt chú ý đến yếu tố này khi chọn mua chung cư cho mình và gia đình.

Tìm hiểu quan niệm hướng cửa chính của căn hộ chung cư

Trước khi quyết định chọn hướng để mua chung cư theo phong thủy thì gia chủ cũng nên tìm hiểu về quan niệm hướng cửa chính của căn hộ chung cư. Có hai quan niệm phổ biến mà người mua cần chú ý như sau:

Cửa ra vào là hướng chính của chung cư

Đây là quan niệm “bền vững” qua thời gian bởi nó khá dễ hiểu. Cửa chính của căn nhà là cửa ra vào nên nhiều người cho rằng đây cũng chính là hướng chính của căn hộ chung cư. Nhiều người cho rằng hướng cửa chính là nơi nạp năng lượng cho không gian của căn nhà nên nó có vai trò vô cùng quan trọng.

Xác định hướng nhà chuẩn nhất hợp phong thủy cho gia chủ
Xác định hướng nhà chuẩn nhất hợp phong thủy cho gia chủ

Theo nhiều chuyên gia thì hướng cửa chính là hướng chính của căn hộ là quan niệm đúng với các nguyên tắc phong thủy nhất. Khi ngôi nhà có cửa ra vào là nó đã thật sự đáp ứng được nhu cầu của người ở chứ không nhất định phải có ban công. Vì vậy khi chọn hướng cửa mua chung cư thì người mua hoàn toàn có thể chọn cửa ra vào làm hướng cửa chính cho căn hộ.

Hướng ban công hướng chính của căn hộ

Đây chính là quan niệm khá mới mẻ trong phong thủy chọn mua căn hộ chung cư. Dù mới nhưng quan niệm này được rất nhiều người tin tưởng. Điều này khá dễ hiểu vì trong phong thủy thì vị trí đón được nhiều ánh sáng nhất cho căn hộ sẽ là hướng chính. Ban công căn hộ chung cư là vị trị có thể đón được nắng, gió và tiếp xúc với môi trường thiên nhiên cao nhất trong căn hộ nên nó sẽ đem đến những điều tích cực, vượng khí cho gia đình. Đó chính là lý do vì sao nhiều người chọn hướng theo phong thủy trước khi mua chung cư thường chọn hướng ban công làm hướng chính của căn hộ.

Dù chọn hướng nào thì người mua cũng nên xác định được sở thích, nguyện vọng cũng như sự phù hợp với tuổi tác của mình để có thể đem lại tài lộc, may mắn cho gia đình của mình.

Các vấn đề cần lưu ý khi chọn hướng ban công

Có rất nhiều lưu ý để có thể chọn hướng mua căn hộ chung cư hợp lý. Tuy nhiên nếu như bạn chọn hướng chính cho ngôi nhà theo quan niệm mới thì cần lưu ý thêm nhiều yếu tố để có thể chọn được căn hộ phù hợp. Hãy chú ý đến những điều sau:

  • Không chọn ban công gần các cột điện, cột anten… vì vừa mất tính thẩm mỹ, vừa không mang lại ý nghĩa phong thủy tốt cho căn hộ.
  • Không chọn căn hộ có cửa sổ hay cửa ban công nằm ở phía Tây vì không hợp phong thủy. Đặc biệt vào mùa hè thì ánh sáng gắt sẽ chiếu thẳng vào nhà.
  • Cửa chính không hướng thẳng với hướng cửa ban công. Đây là yếu tố cấm kỵ trong phong thủy vì nó dễ khiến cho tài lộc của gia đình bị thất thoát.
  • Không chọn mua căn hộ chung cư có cửa ban công hay cửa sổ gần tòa nhà kế bên. Đặc biệt cần tránh các căn hộ có trực xung với tòa nhà đối diện.

Những điều cần lưu ý khi mua nhà chung cư xem hướng theo ban công

Chủ nhà cần nắm vững 3 chú ý sau khi xem hướng mua nhà chung cư:

  • Thứ nhất: Tránh cửa ra vào hướng trực diện với cửa ban công, sẽ làm thất thoát tài lộc
  • Thứ hai: Tránh cửa ban công, cửa sổ các phòng ở hướng Tây, gây nắng và nóng do ánh mặt trời chiếu thẳng vào
  • Thứ ba: Tránh cửa ban công, cửa sổ mở quá gần tòa nhà bên cạnh, nhất là căn hộ có cửa trực xung phía tòa tháp đối diện

Kinh nghiệm mua nhà chung cư không nên bỏ qua

Dù chọn hướng cửa chính hay ban công cho căn hộ, khách hàng nên chú ý đến những yếu tố phong thủy đặc biệt khác nhằm đón nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống, tránh những vận rủi. Một số lưu ý khi chọn mua nhà chung cư dưới đây sẽ giúp khách hàng sở hữu chốn an cư lạc nghiệp phù hợp với gia đình.

Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu trực tiếp vào

Phòng ngủ là không gian cần đảm bảo sự riêng tư và thoải mái nhất cho người chủ nhân. Căn phòng có cửa sổ đón nắng chiếu thẳng vào giường ngủ chắc chắn là sự lựa chọn cần tránh xa khi mua chung cư.

Nếu đã trót mua phải căn hộ như vậy, gia chủ có thể hạn chế tối đa ánh nắng chói chang bằng cách lắp đặt màn sáo, cửa chớp cản quang, bình phong, màn, rèm để chắn bớt.

Tránh những căn hộ bị góc nhọn các công trình chĩa vào

Khi chọn mua căn hộ chung cư, một điều tối kỵ nhiều người thường bỏ qua chính là góc nhọn của các công trình khác chĩa thẳng vào nhà. Trong phong thủy, đây đặc điểm cần tránh tuyệt đối. Nếu chọn phải căn hộ chung cư có yếu tố này, gia chủ và mọi người trong gia đình sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe, tài vận.

Nên chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Hai hướng chung cư được đánh giá cao nhất chính là hướng Nam và hướng Đông Nam. Đây là hai hướng có khí hậu ôn hòa, đồng thời chủ nhân có thể đón được gió trời mát mẻ và ánh sáng tự nhiên quanh năm. Đặc biệt, hai hướng này sẽ giúp cho gia chủ tránh được gió Tây nóng bức vào mùa hè.

Kết luận

Trên đây là những yếu tố cần lưu ý khi chọn mua căn hộ chung cư có hướng chính là hướng ban công. Ngoài các yếu tố mà chúng tôi đề cập trong bài viết này thì bạn cũng cần chú ý đến các vấn đề thẩm mỹ, sở thích và đặc biệt là giá cả, vị trí địa lý của căn chung cư. Đặc biệt chỉ cần chọn hướng chính xác mua chung cư phù hợp là đã có thể quyết định mua căn chung cư đó rồi. Chúc các bạn chọn được một căn hộ phù hợp và tốt nhất cho mình và gia đình.

Bài viết đã giải đáp đầy đủ về mua chung cư trọn hướng cửa hay ban công. Hy vọng những người đang có ý định mua nhà có thể tham khảo được những thông tin hữu ích nhất.

Nguồn: Thongtincanho.vn

THÁNG 3