[ TOP ] Mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp, hiện đại nhất 2022

Có phải bạn đang băn khoăn cho việc thiết kế cảnh quan sân vườn ngôi nhà sao cho phù hợp với sở thích của mình. Bạn vẫn chưa chọn được mẫu thiết kế cảnh quan, phong cách phù hợp với ngôi nhà mình. Dưới đây, Thongtincanho.vn muốn chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm và kiến thức để thiết kế cảnh quan. Để bạn có thể tự tay thiết kế cảnh quan cho chính ngôi nhà thân yêu của mình.

Trong thiết kế, phần đặc biệt quan trọng và góp phần tôn lên giá trị của công trình kiến trúc là cảnh quan sân vườn. Nếu kiến trúc coi phần hình thể và cấu trúc nhà như là một cô gái đẹp thì thiết kế cảnh quan bên ngoài như là bộ quần áo sang trọng tôn lên vẻ đẹp ấy để tạo ra một tổng thể kiến trúc hoàn chỉnh. Cảnh quan ngoài việc đem lại mảnh xanh, vẻ đẹp cho thiết kế, còn giúp môi trường sống trong lành và thư thái hơn.

Mẫu thiết kế cảnh quan
Mẫu thiết kế cảnh quan
  • Tính thống nhất

Là sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự và nhất quán của các yếu tố như: chủng loại, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá hay vật dụng trang trí trong thiết kế thi công cảnh quan sân vườn. Tính thống nhất tạo ra một phong cách và chủ đề nhất định cho mỗi thiết kế cảnh quan sân vườn.

  • Tính đơn giản

Vận dụng sự đơn giản hóa nhằm làm nổi bật chủ đề của cảnh quan sân vườn. Người kiến trúc sư thiết kế thường tinh giản các vật liệu trang trí để giúp người xem tập trung hơn vào những gì mà họ cảm thấy là quan trọng nhất của cảnh quan.

  • Chuyển tiếp tự nhiên

Nguyên tắc này thường được áp dụng để tránh sự thay đổi quá nhanh và đột ngột của cảnh quan, nhằm đảm bảo sự thay đổi của quang cảnh trong không gian diễn ra dần dần và có tính thống nhất.

  • Tính cân đối

Tính cân đối xuất phát từ việc các yếu tố của cảnh quan liên quan với nhau như thế nào. Điều này phụ thuộc vào cường độ sử dụng, vị trí và năng lượng mà chúng mang lại cho người xem.

  • Tỉ lệ

Có nhiều loại tỉ lệ, trong đó tỉ lệ người đề cập tới tương quan kích thước người và những vật xung quanh. Và bởi vì cảnh quan được thiết kế để con người sử dụng nên chúng ta cần đưa tỷ lệ người vào mọi chi tiết thiết kế trong cảnh quan.

  • Tính chuyển động và góc nhìn

Kiến trúc sư luôn phải ý thức được góc nhìn tác động như thế nào khi thiết kế cảnh quan. Chúng bị tác động bởi việc chúng ta di chuyển như thế nào khi ngắm nhìn cảnh quan đó.

Thiết kế cảnh quan phải đề cao tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ không chỉ được coi trọng trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan mà còn được áp dụng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Tính thẩm mỹ ở đây ám chỉ việc vận dụng và kết hợp màu sắc sao cho hợp lý nhất. Trong đó có ba bản phối đơn giản mà hầu như kiến trúc sư nào cũng nắm được. Đó là phối màu tương phản, phối đơn sắc và phối tương tự.

Thiết kế cảnh quan phải đề cao tính thẩm mỹ
Thiết kế cảnh quan phải đề cao tính thẩm mỹ

Một cảnh quan đẹp thể hiện sự vận dụng sáng tạo các màu sắc. Ví dụ như khi bạn thiết kế cảnh quan biệt thự vườn nhà hãy chọn cây phù hợp với khí hậu, thời tiết. Trong đó các màu như vàng, cam, đỏ hay trắng được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên việc lựa chọn cây cối, hoa lá theo màu sắc cũng còn phù thuộc vào diện tích và phong thủy. Gia chủ cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Điểm nhìn và tầm nhìn của cảnh quan

Khi thiết kế cảnh quan cần quan tâm nhiều đến tầm nhìn và điểm nhìn. Bố cục cảnh hợp lý phản ánh tính thẩm mỹ cao và độ nhạy bén các giác quan của gia chủ. Chính bởi lý do này mà việc cân đối điểm nhìn, góc nhìn và tầm nhìn được đặt lên hàng đầu. Để hiểu thêm về điểm nhìn và tầm nhìn mời bạn tham khảo cách lý giải dưới đây của chúng tôi.

Tầm nhìn

Chiều của cảnh quan và tầm nhìn cần phải được xác định một cách cụ thể, chi tiết. Theo đó cần phải xem xét xem mắt người có thể quan sát được rõ các vật tại vị trí nào. Tức là phải nhìn rõ được trọn vẹn các chi tiết trong cảnh quan. Theo nhiều cuộc khảo sát thì góc nhìn hợp lý nhất đối với mắt người nằm ở vị trí 18 độ.

[ TOP ] Mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp, hiện đại nhất 2022 1

Điểm nhìn

Ánh sáng là yếu tố quan trọng để tạo nên độ “lung linh” của cảnh vật. Nếu quan sát một đồ vật, một sự vật nào đó ngược sáng sẽ rất khó. Quan sát đồ vật cùng chiều với ánh sáng lại trở nên vô cùng đơn giản. Chính vì vậy trong các bản thiết kế nội thất cảnh quan cần phải cân đối và hài hòa giữa ánh sáng và cảnh vật, phải biết cách tận dụng ánh sao cho hợp lý nhất.

5 mẫu thiết kế cảnh quan được yêu thích nhất hiện nay

Điều quan trọng nhất trong thiết kế là xác định trước phong cách thiết kế bởi nó phần nào quyết định được kích thước hay màu sắc hình dáng với các yếu tố khác khi thi công.

Để có được các mẫu thiết kế cảnh quan phù hợp nhất là các mẫu thiết kế được tính toán cẩn thận, chú ý đến các chi tiết thi công. Phải quyết định được phong cách phù hợp với lối sống và môi trường trước khi cho lên kế hoạch thiết kế phong cách cảnh quan.

[ TOP ] Mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp, hiện đại nhất 2022 2

Những điều quan trọng nhất trong thiết kế là cân nhắc những điều kiện mà cảnh quan của bạn có. Nếu bạn thực sự muốn có cảnh quan được thiết kế theo Anh, nếu điều kiện sân của bạn không phù hợp nó sẽ cho cảnh quan không phù hợp với nhà bạn.

Lựa chọn phong cách thiết kế, cần xét một số yếu tố sau:

  • Thiết kế cảnh quan nhằm những mục đích hoạt động nào ở đây?
  • Những ai sẽ hoạt động ở đây con người hay động vật (hay cả hai)
  • Bạn có nhiều thời gian chăm sóc cảnh quan hay không?
  • Lựa chọn phong cách phù hợp với tổng thể ngôi nhà.

Hiện nay có nhiều có rất nhiều phong cách thiết kế cảnh quan nổi bật là những phong cách thiết kế sau:

Phong cách Tây Nam Mỹ – tạo nên vẻ đẹp tuyệt mỹ cho căn hộ.

Mang đậm phong cách phóng khoáng đơn giản của kiến trúc Châu Mỹ trong thiết kế này, với không gian và những tảng đá sa mạc, cằn cỗi, những ngọn núi xa xôi sẽ là điểm nhấn trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Thiết kế phòng tiếp khách ngoài trời bằng các sân hiên được trang trí bởi những khối chữ nhật.

[ TOP ] Mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp, hiện đại nhất 2022 3

Thường sẽ thiết thêm một hồ bơi, bao bọc bởi những cây có khả năng chịu hạn hay xương rồng. Thiết kế thêm có đường đá sỏi sẽ đưa bạn đi xa thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp được các mô hình được thiết kế theo vách đá đầy hùng vĩ tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên

Thường sẽ thiết thêm một hồ bơi, bao bọc bởi những cây có khả năng chịu hạn hay xương rồng. Thiết kế thêm có đường đá sỏi sẽ đưa bạn đi xa thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp được các mô hình được thiết kế theo vách đá đầy hùng vĩ tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Thiết kế theo phong cách này khá là đơn giản mà còn tiết kiệm được chi phí giúp lại cho bạn một không gian phóng khoáng và tràn đầy năng lượng cho căn nhà bạn. Đây là một trong những phong cách phù hợp nhất đối với ngôi nhà có phong cách kiểu Âu Mỹ.

Phong cách đậm chất quý tộc kiểu Anh.

Thiết kế theo phong cách Anh là một trong những phong cách thiết kế không thể bỏ qua trên thế giới. Phong cách thiết kế này được xuất phát từ văn hóa của La Mã cổ đại. Với sự đề cao sự thư giãn và sự sắp xếp trật tự thì phì lựa chọn cảnh quan mang phong cách Anh là phù hợp nhất.

Những con đường thiết kế uốn thẳng hoặc nhẹ nhàng là đặc điểm điển hình của phong cách này. Thiết kế ghế dại bằng các loại đá và tương theo phong cách cổ điển mang lại cho người nhìn như lạc vào thế giới huyền thoại.

Thiết kế theo phong cách kiểu Anh sẽ kiến bạn như lạc vào những câu chuyện cố tích nhờ sự sự thay đổi hoàn toàn phong cách của của ngôi nhà theo thiết kế tân cổ điển. Tuy vậy khi thiết kế cần lựa chọn một không gian rộng có đủ diện tích để trang trí nên bạn cần sự tư vấn của các kiến trúc sư để tính toán thật kỹ không gian sân vườn.

Phong cách Địa Trung Hải.

Thiết kế theo phong cách Địa Trung Hải là sự thể khá rõ giữa nền văn hóa pha trộn và thể hiện được sự phóng khoáng của mẫu thiết kế này. Lấy miền Nam nước ý và khu vực khô Tây Ban Nha tạo nên nguồn cảm hứng bất tận cho kiến trúc sư.

Sân vườn thiết kế theo phong cách Địa Trung Hải luôn tràn đầy sức sống
Sân vườn thiết kế theo phong cách Địa Trung Hải luôn tràn đầy sức sống

Phong cách kiểu Tây Ban Nha

Phong cách thiết kế này chịu ảnh hưởng khá nhiều của các khu vườn Hồi giáo, Ba Tư và Moorish. Hiện nay phong cách này khá phổ biến ở trên thế giới đặc biệt phổ biến ở các vùng có khí hậu như Tây Ban Nha. Với các bố trí khu vườn của người Tây Ban Nha thường theo chủ nghệ thuật có một không gian riêng biệt. Đặc biệt trung tâm sân có thêm sân thượng có tầm nhìn vào đài phun nước và cảnh quan, hàng hiên được thiết kế bởi các phần có tường bao quanh.

Phong cách hiện đại

Với xu hướng hiện nay thì thiết kế theo phong cách hiện đại khá là phổ biến. Toàn bộ thiết kế đã nên được tính thẩm và đơn giản với các màu sắc chủ đạo đen, xám và trắng. Bao gồm các vật liệu bê tông và đá cuội

Trên đây, là những mẫu thiết kế được yêu thích nhất hiện nay mà Thongtincanho.vn muốn giới thiệu cho bạn. Tùy vào các diện tích, phân chia khác nhau bạn hãy lựa chọn mỗi một phong cách khác nhau. Nếu có nhu cầu thiết kế thi công cảnh quan sân vườn thì hãy liên hệ ngay với KFA để được hỗ trợ tư vấn và báo giá ưu đãi nhất nhé!

THÁNG 3