Xem hướng nhà chuẩn xác theo 3 tiêu chí Khí Hậu, Phong Thủy, La Bàn

Cách xem hướng nhà luôn là công việc đầu tiên được quan tâm trước khi tiến hành thiết kế và dựng. Bởi hướng nhà chính là nơi đón gió vào không gian sống cho ngôi nhà. Khi chọn hướng nhà cũng có nhiều cách như dựa vào khí hậu, phong thủy hay la bàn. Hãy cùng chungcuhanoivip để biết chi tiết từng cách nhé.

CÁCH XEM HƯỚNG NHÀ THEO KHÍ HẬU

Nước ta có địa hình trải dài từ Bắc vào Nam nên khí hậu cũng khác nhau giữa các vùng:

 • Các tỉnh miền Bắc thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa, có mùa hè nóng, mùa đông lạnh. Các tỉnh phía Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, đặc trưng cơ bản là nhiệt độ cao, ít thay đổi trong năm, chế độ mưa ẩm phân hóa rõ rệt theo mùa, cường độ cao.
 • Loại gió chủ đạo trên toàn lãnh thổ nước ta là gió Đông Nam. Ngoại trừ mùa đông lạnh giá miền Bắc có thêm gió Đông Bắc.
 • Về địa hình, phía Bắc đất dốc về phía Đông Nam và phía Nam; miền Trung dốc và miền Nam dốc về phía Nam và Đông Nam. Riêng khu vực bờ biển phía Tây, đất dốc về phía Nam và Tây Nam.
Cách xem hướng nhà theo điều kiện khí hậu
Cách xem hướng nhà theo điều kiện khí hậu

Những yếu tố tự nhiên này đòi hỏi người thiết kế công trình phải hướng nhà sao cho phù hợp với thế đất, hướng gió chủ đạo.

Nên đặt nhà tọa Sơn hướng Thủy tức là lưng nhà tựa vào chỗ cao, mặt tiền hướng về chỗ đất thấp, đồng thời phải đón được gió chủ đạo (thường là gió đông nam). Có câu cổ ngữ “Một trăm người hầu không bằng đầu ngọn gió” (nghĩa là gió đông nam).

Hướng nhà chính hợp lý đối với các vùng địa lý ở nước ta như sau:

 • Phía Bắc: Nhìn về các hướng Nam và Đông Nam.
 • Tại Miền Trung: Hướng Đông, Đông Nam và Nam.
 • Phía Nam: các hướng Nam, Đông Nam, Đông.
 • Những vùng ven biển ở phía Tây: hướng Nam và Tây Nam.

CÁCH XEM HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY

Đối với dân ta, khi xây nhà đều rất quan tâm đến yếu tố phong thủy nhằm mang đến sự cát tường cho gia đình. Cách xem hướng của nhà theo phong thủy cũng từ đó mà rất được mọi người quan tâm.

HƯỚNG NHÀ HỢP PHONG THỦY

Xác định hướng xây nhà theo phong thủy, có nghĩa là tìm chính xác hướng nước chảy phía trước tính từ thế đất của ngôi nhà. Xác định hướng của dòng nước, không chỉ mạch nước lộ thiên mà còn cả nước ngầm. Theo kinh nghiệm của ông cha ta thì hướng nước chảy từ trái sang phải là hướng tốt nhất.

Cách xem hướng nhà cần hợp phong thủy
Cách xem hướng nhà cần hợp phong thủy

Cách xem hướng nhà theo phong thủy, sẽ xác định được nước đi vào gọi là thủy đầu và nước đi ra gọi là thủy khẩu. Trong hai đường nối giữa đầu thủy và hành thủy, ta sẽ tìm được tâm điểm – đây được coi là điểm tốt nhất để đặt tâm ngôi nhà. Thường được gọi là tâm đất hoặc huyệt đất.

Theo quan điểm xa xưa thì nơi đây sẽ là nơi tụ tài, nơi hội tụ những điều may mắn. Nếu nhà của bạn năm ở nơi đây thì con đường phát triển rất bền vững.

Nếu bạn không xác định được điểm đầu cũng như điểm cuối của nguồn nước trên mảnh đất để làm nhà. Khi đó bạn có thể đặt hướng nhà một cách đơn giản nhất đó là nhìn về hướng gió chính và nơi có thế đất thấp.

XÁC ĐỊNH HƯỚNG CỬA

Hướng cửa được xác định là đường nối từ tâm ngôi nhà đến trung điểm của cửa chính. Trong phong thủy, hướng cửa phải theo hướng tốt của trạch quẻ.

Vì vậy, cần phải sử dụng một bản đồ quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục của ngôi nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm đến hướng của cửa chính thì có thể đặt cửa chính trên cơ sở đón hướng gió chủ đạo.

Nhiều người lầm tưởng rằng hướng nhà là hướng cửa. Thực chất, hướng cửa là hướng có đường vuông góc với mặt ngang của cửa.

Hướng cửa có hai trường hợp là có trùng hoặc không trùng với hướng nhà.

Như vậy, qua định nghĩa và hai trường hợp hướng nhà và hướng cửa, chúng ta đã hình dung cho mình một cách chính xác nhất về hướng nhà, hướng cửa.

CÁCH XEM HƯỚNG NHÀ THEO LA BÀN

Cách xem hướng nhà bằng la bàn đã trở nên phổ biến với các nhà thiết kế, kỹ sư và người xây nhà. Cách xem bằng la bàn khá đơn giản chỉ với vài bước dưới đây.

Để có thể xác định được hướng nhà, trước hết chúng ta cần phải có những dụng cụ đo đạc chính xác và chất lượng. La bàn là một dụng cụ khá phức tạp, khó nhìn, không dễ sử dụng và chủ yếu chỉ những người có kiến thức chuyên sâu mới hiểu rõ cách sử dụng.

Tuy nhiên, nếu cần, bạn có thể chọn những chiếc la bàn đơn giản, xác định phương hướng cơ bản để xác định hướng nhà.

La bàn – công cụ cần thiết để xác định hướng nhà
La bàn – công cụ cần thiết để xác định hướng nhà

Những loại la bàn thông dụng này bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm, nơi cung cấp dụng cụ du lịch, dã ngoại,… La bàn dùng để xác định hướng nhà không cần quá phức tạp nhưng cần có vạch kẻ phân chia rõ ràng.

La bàn được gắn trên thước nhựa, mũi tên in trên thước sẽ giúp người dùng xác định phương hướng một cách rõ ràng và đơn giản.

Vì sử dụng la bàn phong thủy khá phức tạp nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xem bằng la bàn thông thường.

 • Cần đứng ở vị trí xác định được phương hướng, quay lưng vào nhà và cách nhà khoảng 1-1,5m.
 • Đứng vững và ở trạng thái cân bằng nhất (nên hơi dang rộng hai chân để ổn định tư thế, tránh dao động khi đo). Đặt la bàn ngang hông, ở giữa lòng bàn tay của bạn. Mũi tên trên thước nhựa của la bàn hướng về phía trước. Xoay la bàn từ từ cho đến khi mũi tên màu trên la bàn trùng với hướng Bắc được ký hiệu bằng chữ N trên la bàn.
 • Theo dõi và ghi lại con số chính xác mà mũi tên chỉ vào vòng ngoài của la bàn (hướng mũi tên là hướng nhà).
 • Lặp lại công việc trên 3 lần. Nếu phép đo hoàn toàn chính xác thì kết quả 3 lần sẽ giống nhau. Tuy nhiên, thông thường các phép đo sẽ có sai số. Nếu sai số nằm trong khoảng cho phép (dưới 15 độ) thì giá trị trung bình của kết quả 3 lần đo là kết quả mong muốn.
 • Nếu sai số quá lớn, bạn nên kiểm tra các điều kiện xung quanh, kỹ thuật đo và chất lượng la bàn.

Cách xem hướng nhà rất đa dạng, bạn có thể chọn xem hướng nhà theo phong thủy, khí hậu, la bàn để tìm ra kiểu phù hợp nhất và xác định hướng nhà chính xác. Hãy chia sẻ bài viết để những ai đang đau đầu về vấn đề này có được giải pháp thích hợp nhất các bạn nhé.

Nguồn: thongtincanho.vn

THÁNG 3