Bạn biết gì về phong thuỷ nhà ở và nguyên tắc chọn hướng nhà

Phong thuỷ nhà ở là khái niệm tuy không mới nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu đúng nghĩa về cụm từ này. Chọn nhà ở theo phong thủy được nhiều người quan tâm để đem lại tài vận, may mắn và công danh thuận lợi cho gia chủ. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu những nguyên tắc phong thủy nhà ở để mọi người cùng tham khảo.

Định nghĩa về phong thủy nhà ở

Phong thủy là cụm từ liên quan đến phạm trù của khoa học mà trong đó tách nghĩa ra sẽ bao gồm: phong là gió và thủy là nước. Từ thời ông cha ta xa xưa đã rất chú trọng đến các yếu tố xoay quanh vấn đề phong thủy nhà ở. Trong truyền thuyết từ thời vua Hùng Vương dựng nước đã chú tâm tới tìm mảnh đất hợp phong thủy để đóng đô. Yếu tố phong thủy đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển hưng thịnh của quốc gia Văn Lang thời bấy giờ.

Lý giải 1 cách đầy đủ nhất thì phong thủy nhà ở chính là kết quả của quá trình nghiên cứu về những quy luật tương tác trong thiên nhiên, môi trường sống. Từ đó mà bố cục đồ đạc, mặt bằng không gian căn nhà con người sinh sống được lựa chọn – sắp xếp sao cho hợp phong thủy để chiêu tài, thu hút tài lộc vận may cho cả gia đình.

Hiểu đúng và đủ về ý nghĩa vấn đề phong thủy nhà ở
Hiểu đúng và đủ về ý nghĩa vấn đề phong thủy nhà ở

Tổng quát về phong thuỷ nhà ở theo tuổi
Theo các chuyên gia thì có những yếu tố phong thủy ảnh hưởng đến cuộc sống con người sẽ được xếp theo thứ tự: Thiên – Địa – Nhân. Vì thế nên khi xây nhà chúng ta cần phải xem xét đến các yếu tố “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” và quan trọng nhất là xem tuổi của chính gia chủ.
Cách chọn hướng phong thuỷ nhà ở theo tuổi của gia chủ chính là dựa vào Bát Trạch. Mà trong đó tuổi mệnh mỗi 1 người sẽ được chia ra thành 2 nhóm chính gồm: Đông tứ mệnh – Tây tứ mệnh. Trong mỗi 1 nhóm thì lại được chia ra làm 4 cung mệnh khác nhau. Cụ thể đó là: Đông tứ trạch gồm có: Đông, Đông Nam, Bắc và Nam còn Tây tứ trạch sẽ gồm: Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Một số cách chọn phong thủy nhà ở như sau:

Phong thủy nhà ở theo tuổi và theo hướng
Phong thủy nhà ở theo tuổi và theo hướng

Xác định và chọn hướng nhà

Hướng chính của ngôi nhà luôn phải là hướng tốt nhất để có thể mang đến tài lộc cho chính gia chủ. Hướng nhà hợp phong thủy sẽ góp phần dinh tài đón lộc cũng như thu hút vận may đến với mọi người trong gia đình. Tức là khi xây nhà nên chọn hướng nhà dựa vào tuổi của chủ nhà để cân nhắc chọn lựa được hướng nào hợp và tốt nhất.
Chọn hướng cửa phải hợp phong thủy
Chọn hướng cửa hợp phong thủy cũng chính là 1 trong số các yếu tố quan trọng góp phần đem lại may mắn và tài lộc cho chính gia chủ. Bởi đây chính là lối ra vào để lưu thông cho luồng khí cho cả ngôi nhà. Hướng nhà và hướng cửa là 2 khái niệm khác nhau và được phân biệt 1 cách rõ ràng trong phong thủy. Ở bên ngoài hướng cửa chính là hướng để đón gió còn bên trong hướng cửa đó chính là phòng khách.
Do đó, vị trí của cửa chính phải cân đối để có thể đón được nhiều luồng sinh khí mang lại sức sống cũng như may mắn cho gia đình. Lưu ý không nên bố trí cửa chính quá cao khó trong di chuyển. Và cửa chính thì không nên đối diện cửa sau hoặc cửa nhà vệ sinh, nhà tắm. Trong phong thuỷ nhà ở
các chuyên gia khuyên mọi người nên đặt cây xanh tại cửa ra vào để tạo được cảm giác dễ chịu, không khí trong lành và mang lại vận khí tốt đẹp.

Chọn hướng cửa nhà hợp phong thủy
Chọn hướng cửa nhà hợp phong thủy

Chọn lựa ngày tốt để làm nhà
Trước khi tiến hành xây nhà thì gia chủ cần xem ngày nào tốt và tránh ngày xấu để động thổ. Chúng ta cũng cần xác định gia chủ (người sẽ đứng ra làm nhà) liệu có hợp tuổi để năm nay xây dựng căn nhà hay không?
Một số nguyên tắc trong phong thủy nhà ở
Việc áp dụng theo các nguyên tắc phong thủy nhà ở ngay từ khi lên ý tưởng bản thiết kế xây dựng ngôi nhà cho đến việc sắp xếp đồ đạc sẽ giúp gia chủ giữ lại chân khí và xua tan ám khí xấu. Cũng từ đó mà mang lại vượng phúc cho cả gia đình và đón tài lộc may mắn. Một số nguyên tắc trong phong thuỷ nhà ở cần chú ý như sau:
Ngôi nhà phải tọa lạc ở hướng vượng
Có thể khẳng định rằng việc lựa chọn được hướng tốt phù hợp với tuổi cùng cung mệnh của gia chủ là vô cùng quan trọng. Bởi chọn đúng hướng vượng thì gia đạo sẽ bình an vô sự, tài lộc trở nên dồi dào. Còn nếu hướng nhà xấu sẽ không tốt cho sức khỏe, sự nghiệp công danh – làm ăn buôn bán cũng vì thế mà không được thuận lợi.

Ngôi nhà luôn phải ưu tiên ở hướng vượng
Ngôi nhà luôn phải ưu tiên ở hướng vượng

Cửa chính không được phạm

Bên cạnh tác dụng là lối đi lại thì cửa chính còn đóng 1 vai trò quan trọng trong vấn đề đón sinh khí, tài lộc. Chính vì thế cửa chính phải có kích thước cùng tỉ lệ đồng nhất cùng kiểu dáng hợp lý. Trong phong thủy nhà thì cửa chính phải đặt ở vị trí cung sinh khí, diên niên có như vậy mới thuận lợi đón vượng khí.
Đặc biệt lưu ý kỵ cửa trước và cửa hậu không được đối diện nhau hoặc nếu mở cửa chính mà nhìn thấy bếp đầu tiên thì cũng không tốt về tiền tài. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh mà gần cửa chính cũng sẽ không mang lại năng lượng tốt lành cho cả ngôi nhà. Ngoài ra cũng nên lưu ý là không được đặt gương trước cửa như vậy sẽ cản trở các nguồn năng lượng tích cực đi vào nhà.

Cửa chính của ngôi nhà không được phạm phong thủy
Cửa chính của ngôi nhà không được phạm phong thủy

Sắp xếp đồ đạc hợp phong thủy theo từng phòng

Trong phong thuỷ nhà ở cũng nhắc đến việc bài trí – sắp xếp đồ đạc ngoài việc bảo thẩm mỹ đáp ứng theo đúng nhu cầu sử dụng cũng cần phải chú ý đến vấn đề hợp phong thủy theo từng phòng:
Với phòng khách:
Phải thông thoáng và đón ánh sáng tự nhiên đảm bảo tầm nhìn không bị che chắn, đồ đạc bố trí 1 cách hợp lý..
Không nên sử dụng đèn hình ống ví dụ như đèn tuýp.
Trong không gian phòng khách chỉ nên dùng 1 bộ sofa.
Ghế dài sofa của phòng khách nên đặt ở hướng ra – lối vào của ngôi nhà để đón khách. Như vậy mới có quý nhân phù trợ – giúp đỡ cho gia chủ khi có việc cần.
Tránh việc bày biện quá sơ sài nhưng cũng không nên để đồ đạc bề bộn, nhồi nhét chật chội quá mức.Nhà bếp cùng phòng ăn:
Nhà bếp và phòng ăn nên được thiết kế ở vị trí liền nhau.
Vị trí bàn ăn nên đặt ở giữa phòng bếp nơi có đường đi lối lại thuận lợi.
Bàn ghế có thể dùng hình tròn, hình bầu dục hoặc hình vuông đều được.
Vị trí kê bếp ga không nên được để đối diện với đầu vòi nước.
Phong thuỷ nhà ở cũng lưu ý không nên đặt bếp ngược với hướng cửa ra vào.
Không nên đặt bếp ở gần tủ lạnh và phòng bếp không nên đặt gần phòng ngủ vì quá trình nấu nướng sẽ sinh ra những luồng khí không tốt với sức khỏe các thành viên.

Lưu ý trong bài trí đồ đạc trong bếp hợp phong thủy
Lưu ý trong bài trí đồ đạc trong bếp hợp phong thủy

Phong thủy ở phòng ngủ:
Giường ngủ phải đặt sát tường và theo hướng tốt hợp với gia chủ và tuyệt đối không quay chân giường ra hướng cửa phòng.
Không nên đặt giường ngủ quá sát cửa sổ để tránh luồng khí quá mạnh.
Phòng ngủ nên tránh dùng màu nóng (màu đỏ) và cũng không nên sử dụng màu đen.
Đồ nội thất phòng ngủ nên lấy hình vuông làm chủ đạo, không nên thiết kế có cửa sổ tròn hay bàn tròn, hình bán nguyệt hoặc hình dạng trụ tròn.
Gương ở bàn trang điểm không nên kê đối diện giường.
Không dùng đồ nội thất chất liệu kim loại như: tủ sắt, giá sắt,… để tránh tạo cảm giác lạnh lẽo, gây mất ngủ.

Phong thủy trong không gian phòng ngủ
Phong thủy trong không gian phòng ngủ

Phòng tắm – nhà vệ sinh:
Vị trí phòng tắm với nhà vệ sinh không nên thiết kế đối diện với phòng bếp.
Nên dùng màu trắng sáng tạo cảm giác sạch sẽ và thoáng mát.
Khi không sử dụng nên đóng nắp bồn cầu lại.
Cửa của nhà vệ cũng phải được đóng kín.

Nhà tắm - nhà vệ sinh cũng nên lưu ý đến yếu tố phong thủy
Nhà tắm – nhà vệ sinh cũng nên lưu ý đến yếu tố phong thủy

Nội dung bài viết trên đã đề cập đến các vấn đề liên quan đến phong thuỷ nhà ở. Nếu bạn đang quan tâm đến yếu tố phong thủy và các sản phẩm đồ phong thủy gốm sứ, các bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn tận tâm nhất.

Nguồn: Chungcuhanoivip.net

 

THÁNG 3