Căn hộ tại thị trường Hà Nội ngày càng tăng? Nguyên nhân từ đâu

Một báo cáo về thị trường bất động sản cho thấy, riêng phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội. Lượng người quan tâm đã tăng 14% so với cùng thời điểm năm trước, đẩy giá căn hộ lên cao hơn. Số lượng cung ko đủ so với nhu cầu mua căn hộ dẫn đến tình trạng căn hộ tại thị trường hà nội ngày càng tăng cao.

Nguồn cung thấp nhất trong 5 năm

Mặc dù lực cầu sôi động nhưng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội vẫn trong tình trạng khan hiếm. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, nguồn cung mới căn hộ tại Hà Nội hiện ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm trong khi nhu giá căn hộ, nhà ở tại Thủ đô vẫn rất lớn.

Theo phân tích của Savills Việt Nam, nguồn cung căn hộ mới từ quý 4/2021 cũng chỉ ở mức 4.500 căn, giảm so với cùng kỳ năm trước. Xu hướng sụt giảm dự báo sẽ tiếp tục trong năm nay và năm tới khi nguồn cung tương lai của 2022 và 2023 ở dưới mức 25.000 căn và giảm xuống dưới 20.000 trong những năm tiếp theo.

Trong thời điểm dịch bệnh mà giá căn hộ vẫn tăng mạnh
Trong thời điểm dịch bệnh mà giá căn hộ vẫn tăng mạnh

Sự thiếu hụt nguồn cung trong dài hạn đã tác động trực tiếp tới tâm lý người mua và nhà đầu tư, thêm vào đó giá căn hộ được dự báo có xu hướng tăng, áp lực giá xăng tác động lên toàn thị trường sẽ tiếp tục đẩy các yếu tố như chi phí đầu vào, nguyên, nhiên vật liệu… tăng cao.

Các nhà đầu tư có tầm nhìn dự báo, giá căn hộ sẽ thiết lập mặt bằng mới trong ngắn hạn nên đây là “thời cơ vàng” để sở hữu căn hộ chất lượng, có tiềm năng dồi dào khi giá còn tốt. Đó là những nguyên nhân khiến phân khúc căn hộ bật hẳn lên thời điểm này.

Giữa bối cảnh đó, những sản phẩm mới hoặc đang chuẩn bị chào bán, giá căn hộ thấp từ chủ đầu tư uy tín hút mạnh sự chú ý của người mua. Ông Đỗ Quang Hiển, Giám đốc sàn giao dịch chuyên phân phối sản phẩm Vinhomes tại khu vực phía Đông Hà Nội cho biết, hiện sản phẩm mới chào bán tại sàn của ông đã không còn vì lượng căn hộ ít ỏi, người mua đông nên chỉ bán 1-2 ngày là hết sạch.

“Rất nhiều khách đầu tư “ruột” đang giữ chỗ để chờ các sản phẩm mới sắp ra mắt, với tình hình này khả năng sàn sẽ không đủ hàng cho nhà đầu tư”, ông Hiển chia sẻ.

Thiếu nguồn cung dẫn tới giá căn hộ bị đẩy lên cao

Thị trường bất động sản Hà Nội đang phải đối mặt với nguồn cung mất cân đối và nhu cầu về căn hộ giá bình dân gia tăng. Đặc biệt là lượng căn hộ dưới 20 triệu đồng/m2, ở các khu vực vành đai sẽ có tiềm năng trong tương lai, bà Hằng đánh giá.

“Chúng ta đang đứng trước những cơ hội cần nắm bắt khi nền kinh tế đang thu hút được sự quan tâm và đánh giá tích cực, theo đó một loạt nhu cầu gia tăng, trong đó có bất động sản. Điều này dẫn đến cần có nguồn cung để đáp ứng, bất động sản đô thị đang được quan tâm nhiều hơn về vấn đề sức khoẻ, nhà ở, trung tâm thương mại” – bà Hằng – Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Hà Nội thuộc Savills nói.

Về thị trường biệt thự, nhà liền kề, ông Matthew Powell-Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, nguồn cung sơ cấp của thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội liên tục thiếu hụt trong một thời gian dài.

“Nguồn cung mới trong năm 2022 chủ yếu đến từ các dự án, khu đô thị lớn ở ngoài trung tâm thành phố Hà Nội sẽ giúp khắc phục tình trạng này. Những nơi có cơ sở hạ tầng cải thiện, nguồn cung, lượng giao dịch, cũng như giá bán sẽ có sự tăng trưởng đáng kể. Dự kiến năm 2022, nguồn cung tương lai đạt hơn 3.000 căn đến từ 13 dự án” – ông Matthew Powell nói./.

Nguồn: Chungcuhanoivip.net

THÁNG 3