Cập nhật mới nhất: Thông tin quy hoạch tỉnh Kiên Giang từ 2022 – 2030

Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nằm ở phía Nam của nước ta. Tỉnh có diện tích lớn nhất khu vực Tây Nam Bộ, trong đó huyện đảo Phú Quốc của tỉnh thu hút nhiều sự quan tâm của du khách và các nhà đầu tư. Dưới đây là thông tin bản đồ quy hoạch Kiên Giang từ 2022 – 2030 để giúp các nhà đầu tư nắm bắt thị trường.

1. Giới thiệu tổng quan về tỉnh Kiên Giang

Kiên Giang là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam, có đường biên giới chung với Campuchia dài 56km, đường bờ biển có chiều dài 200km. Diện tích tự nhiên của tỉnh khoảng 6.348 km2, trong đó đảo Phú Quốc có chiều rộng 573 km2. Vị trí địa lý của Kiên Giang tiếp giáp với các tỉnh sau:

 • Phía Bắc: Giáp với tỉnh Kampot, Campuchia
 • Phía Nam: Giáp Cà Mau, Bạc Liêu
 • Phía Đông: Giáp với tỉnh An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ

Tỉnh Kiên Giang hiện được chia thành 15 đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm: thành phố Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc, huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất, Tân Hiệp, Châu Thành, Gò Quao, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng và Kiên Hải.

quy hoạch Kiên Giang
quy hoạch Kiên Giang

Với vị trí địa lý thuận lợi, Kiên Giang có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế – xã hội, là cửa ngõ hướng ra ngoài biển Tây của tỉnh cũng như của vùng đồng bằng sông Cửu Long, điều kiện thuận lợi để phát triển biển, đảo và giao lưu với các nước trong khu vực và quốc tế với ngành mũi nhọn là du lịch, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản,…

2. Mục tiêu quy hoạch tỉnh Kiên Giang

Quy hoạch tỉnh Kiên Giang sẽ triển khai theo hướng phát triển bền vững kết hợp cùng tiềm năng và nhu cầu phát triển của vùng. Đi cùng với mục tiêu này, tiếp tục phát triển các đô thị ven biển, tạo động lực thúc đẩy phát triển không gian kinh tế ven biển phía Tây. Đảm bảo hình thành các đô thị hành lang biên giới giúp ổn định kinh tế – xã hội và an ninh khu vực biên giới. Cụ thể:

+ Kiên Giang tiến hành xây dựng mạng lưới giao thông hiện đại và động bộ. Đồng thời, thực hiện phân bổ các công trình hạ tầng kỹ thuật cấp vùng.

+ Tạo tiền đề thực hiện các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ,…và quản lý xây dựng theo nội dung quy hoạch.

+ Nghiên cứu, đề xuất quy hoạch phân bổ dân cư hài hòa, đồng bộ với các khu công nghiệp, dịch vụ và hạ tầng xã hội.

Cập nhật mới nhất: Thông tin quy hoạch tỉnh Kiên Giang từ 2022 - 2030 1

Các mục tiêu quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt. Đến năm 2025 sẽ được triển khai hoàn thiện đưa Kiên Giang trở thành một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển bền vững, khai thác tối đa các tiềm năng sẵn có trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

3. Bản đồ quy hoạch Kiên Giang mới nhất năm 2022

Căn cứ theo quy định tại điều 27 Luật quy hoạch 2017 và Điều 28 Nghị định 37/2019/NĐ-CP, nội dung quy hoạch Kiên Giang từ 2022 – 2030, tầm nhìn đến 2050 thì bản đồ quy hoạch Kiên Giang bao gồm các nội dung sau:

+ Phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện đặc thù của tỉnh nhằm định hướng phát triển khu vực phù hợp.

+ Đánh giá chung về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hệ thống đô thị và nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

+ Xác định quan điểm, mục tiêu và phương pháp thực hiện phát triển, xây dựng quy hoạch, phát triển các ngành quan trọng và phương pháp tổ chức kinh tế – chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh.

+ Đề xuất quy hoạch Kiên Giang đảm bảo đầy đủ yếu tố khoa học, tính thực tiễn, nhu cầu và yêu cầu quản lý của Cơ quan nhà nước tại các địa phương.

Cập nhật mới nhất: Thông tin quy hoạch tỉnh Kiên Giang từ 2022 - 2030 2

4. Thông tin quy hoạch Kiên Giang mới nhất 2022

4.1. Quy hoạch các quận, huyện Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang được hình thành bởi 15 đơn vị hành chính gồm 2 thành phố: Rạch Giá, Hà Tiên cùng 13 huyện. Mỗi địa phương sở hữu những thế mạnh riêng, mục đích quy hoạch từng khu vực sẽ tận dụng tối đa các thế mạnh sẵn có để thúc đẩy kinh tế phát triển. Cụ thể như sau:

 • Quy hoạch TP. Rạch Giá

TP.Rạch Giá thuộc tỉnh Kiên Giang có trung tâm độ thị nằm trải dài trên bờ đông vịnh Thái Lan. TP. Rạch Giá không chỉ đóng vai trò về kinh tế, chính trị, du lịch mà còn sở hữu vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng. Nội dung quy hoạch thành phố tập trung vào việc mở rộng không gian về các tỉnh phía Đông, Nam và lấn biển Nam Rạch Sỏi còn vùng ngoại thành đẩy mạnh nền nông nghiệp công nghệ cao.

Cập nhật mới nhất: Thông tin quy hoạch tỉnh Kiên Giang từ 2022 - 2030 3

 • Quy hoạch TP. Hà Tiên
 1. Hà Tiên nằm ở phía Tây Bắc của Kiên Giang. Tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của đồng bằng sông Cửu Long. Còn về mục tiêu quy hoạch sẽ tận dụng phát triển tối đa các tiềm năng có sẵn trong khu vực, cải tạo và chỉnh trang lại đô thị hiện hữu. Thêm vào đó, nghiên cứu mở rộng đô thị về phía Đông Bắc tiến hành khai thác quỹ đất tại sườn núi.

Bên cạnh đó, TP.Hà Tiên còn tiến hành nâng cấp và mở rộng một số tuyến đường chính trong khu vực. Tiến hành nâng cấp và mở rộng một số tuyến đường chính trong khu vực. Đảm bảo hệ thống giao thông trong TP đồng bộ hiện đại. Tập trung phát triển các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp,… nhưng vẫn bảo vệ môi trường sinh thái biển đảo.

 • Quy hoạch huyện Giang Thành

Quy hoạch huyện Giang Thành được triển khai theo mục tiêu hình thành các trung tâm tăng trưởng và trục tăng trưởng để lan tỏa các không gian đầu tư phát triển trên khu vực. Về giao thông sẽ tiến hành xây dựng và nâng cấp đồng bộ hiện đại và liên hoàn trong tương lai. Từ đó tạo nên sự thuận lợi trong di chuyển và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng.

Cập nhật mới nhất: Thông tin quy hoạch tỉnh Kiên Giang từ 2022 - 2030 4

 • Quy hoạch huyện Kiên Lương

Về quy hoạch huyện Kiên Lương sẽ tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn đô thị, dịch vụ và du lịch lớn của tỉnh. Song song đó là phát triển kinh tế toàn diện trong khu vực, đảm bảo ổn định về chính trị, quốc phòng an ninh. Bên cạnh đó, mạng lưới giao thông sẽ được triển khai xây dựng đồng bộ hóa. Đồng thời, nâng cấp hệ thống giao thông ở nông thôn để đáp ứng các nhu cầu của người dân.

 • Quy hoạch huyện Hòn Đất

Hòn Đất là một huyện nằm tại phía Bắc của tỉnh Kiên Giang. Dựa trên bản đồ quy hoạch của tỉnh, có thể thấy nội dung quy hoạch tại đây diễn ra trên các hạng mục giao thông và xây dựng đô thị của các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn.

Cập nhật mới nhất: Thông tin quy hoạch tỉnh Kiên Giang từ 2022 - 2030 5

 • Quy hoạch TP Phú Quốc

Quy hoạch TP Phú Quốc rất được quan tâm, đảm bảo hoàn thành mục tiêu đưa đảo Phú Quốc phát triển bền vững. Song song đó là phát triển kinh tế và bảo tồn di tích lịch sử, môi trường. Xây dựng nơi đây trở thành thành phố biến đảo trung tâm du lịch dịch vụ cao cấp. Hoàn thiện mạng lưới giao thông thu hút nguồn vốn và phát triển du lịch trên địa bàn.

==>> Xem thêm: Bản đồ quy hoạch thành phố Phú Quốc

4.2. Quy hoạch giao thông Kiên Giang

Kiên Giang được biết đến là khu vực cửa ngõ giao thương quốc tế quan trọng tại khu vực Nam Bộ. Bản đồ quy hoạch giao thông tỉnh Kiên Giang được xác định chi tiết tại quyết định 1180/QĐ-UBND. Nội dung quy hoạch giao thông tại tỉnh Kiên Giang được tiến hành cụ thể sau:

 • Quy hoạch đường cao tốc

+ Xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu

+ Tiến hành nâng cấp đường hàng không

+ Nâng cấp và tiến hành mở rộng sân bay Rạch Giá theo tiêu chuẩn 4C

+ Xây dựng cảng hàng không quốc tế tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc

+ Tiến hành nâng cấp sân bay Bà Lý tại Hà Tiên trở thành sân bay trực thăng và sân bay taxi.

 • Quy hoạch hệ thống đường thủy

+ Tiến hành xây dựng cảng hành khách có đầu mối tại Rạch Giá, Hà Tiên và Phú Quốc.

+ Xây dựng, nâng cấp cảng hàng hóa tại cụm cảng Hòn Chông, Rạch Giá và cảng Nam Du.

+ Nâng cấp, mở rộng các tuyến đường thủy chính trong khu vực. Hoàn thiện quá trình xây dựng cảng Nam Du, khu neo đậu tránh bão tại đảo Hòn Tre.

+ Tiến hành nâng cấp hệ thống đường thủy nội tỉnh, gắn chạy xây dựng hệ thống giao thông đường bộ và kho bãi, bến thuyền, cầu tàu,…

Trên đây là các thông tin quy hoạch Kiên Giang giai đoạn 2022 đến 2030. Hy vọng qua bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích lựa chọn khu vực đầu tư thông tin, tiềm năng trong thời gian tới.

Tham khảo thêm các tin tức quy hoạch cập nhật thường xuyên tại website https://chungcuhanoivip.net/ nhé!

THÁNG 3