Đất thương mại dịch vụ là gì? Thông tin cần biết về đất TMDV 50 năm

Thời gian gần đây, khi tổ hợp TMDV của Vinhomes Ocean Park được bàn giao, đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên việc chưa hiểu rõ một số thông tin quy định về đất 50 năm nên một số nhà đầu tư đã bỏ lỡ cơ hội đầu tư sinh lời. Trong bài viết này Thongtincanho sẽ giải thích một số vấn đề chính đang được các nhà đầu tư quan tâm về việc sở hữu đất Thương mại dịch vụ 50 năm.

Đất thương mại dịch vụ 50 năm là gì?

Đất thương mại dịch vụ 50 năm là gì?
Đất thương mại dịch vụ 50 năm là gì?

Điều 126 luật đất đai năm 2013 quy định về đất 50 năm, trong đó quy định: đất TMDV 50 năm là: “đất được giao/cho thuê cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng cho mục đích thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp mà thời hạn giao đất được xác định là 50 năm”.

Đất 50 năm có được gia hạn không?

Khi hết thời hạn sử dụng, đất 50 năm không bị thu hồi mà sẽ được gia hạn nếu cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu tiếp tục sử dụng. Cụ thể, đất thương mại dịch vụ 50 năm được xem xét quyết định trên cơ sở dự án đầu tư, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm.

Thủ tục gia hạn sẽ được chủ đầu tư thực hiện ít nhất 6 tháng, chi phí gia hạn là từ 2 đến 5% giá trị đất.

đất thương mại dịch vụ 50 năm
Đất thương mại dịch vụ 50 năm

Đất thương mại dịch vụ 50 năm có bị thu hồi không?

Căn cứ theo điều 61, 62, 64 và 65 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước sẽ chỉ thu hồi đất trong các trường hợp sau:

 1. Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh.
 2. Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
 3. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
 4. Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Lưu ý: Thửa đất bị thu hồi thì có thể biết trước vì trong nội dung kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện có xác định vị trí, diện tích đất phải thu hồi và phải được công khai.

Khi thuộc vào một trong các trường hợp trên thì đất 50 năm hay đất sở hữu lâu dài đều sẽ bị thu hồi theo quy định của nhà nước.

Đất 50 năm có được sang nhượng không?

Theo khoản C, mục 1 điều 179, quy định về Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất, có quy định:

“Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có quyền và nghĩa vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật”

Vậy đối với trường hợp đất 50 năm thì chủ sở hữu hoàn toàn có quyền mua – bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất 50 năm, mà vẫn đảm bảo được các quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Phố TMDV kiểu Nhật Vinhomes Ocean Park
Phố TMDV kiểu Nhật Vinhomes Ocean Park

Đất 50 năm có được đền bù không?

Đối với trường hợp đất 50 năm khi hết hạn sử dụng đất mà chủ sở hữu không làm thủ tục gia hạn về thời hạn sử dụng đất thì đất sẽ bị thu hồi và không được bồi thường theo quy định tại Điều 43 Luật Đất đai năm 2013.

Còn trong các trường hợp thu hồi đất khi đất vẫn còn thời gian sử dụng thì chủ sở hữu sẽ được bồi thường các chi phí như sau:

– Bồi thường các chi phí đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng, theo công thức:

 • P = ((P1+ P2+ P3+ P4)/T1) x T2
 • Trong đó:
 • P: Chi phí đầu tư vào đất 50 năm.
  P1: Chi phí san lấp mặt bằng.
  P2: Chi phí cải tạo đất đối với đất 50 năm phục vụ nông nghiệp.
  P3: Chi phí gia cố.
  P4; Các chi phí khác.
  T1: Thời hạn sử dụng đất.
  T2: Thời hạn sử dụng đất còn lại.
– Bồi thường về thiệt hại cây trồng trên đất (Nếu có)
– Bồi thường về nhà ở, thiệt hại công trình trên đất (Nếu có)

 

Kết Luận

Từ những thông tin trên ta có thể thấy, đất có thời hạn sử dụng 50 năm chỉ khác đất sở hữu lâu dài ở một điểm đó là khi hết thời hạn sử dụng đất thì chủ sở hữu phải làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất.

Ngoài ra tất cả các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đất 50 năm đều giống với chủ sở hữu đất sổ đỏ lâu dài và đều được đảm bảo theo Quy định của Nhà nước. Trên đây là bài viết Thongtincanho hy vọng sẽ giúp quý khách hàng hiểu dõ được về loại đất thương mại dịch vụ 50 năm. Giờ đây khách hàng có thể lựa trọn phương thức đầu tư hợp lý nhất cho mình một cách chính xác nhất. Trân trọng!

THÁNG 3