Địa ốc là gì? Vì sao ngành địa ốc đang ngày càng được ưa chuộng?

Xu hướng kinh doanh địa ốc đang dần trở nên phổ biến và bùng nổ mạnh mẽ hiện nay, đặc biệt là tại những thành phố có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về khái niệm địa ốc là gì và thực trạng diễn ra kinh doanh địa ốc là như thế nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy chúng tôi tìm kiếm câu trả lời qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Địa ốc là gì?

Địa ốc được hiểu đơn giản là những công trình, dự án phục vụ cho nhu cầu dân dụng như căn hộ, văn phòng cho thuê, đất nền, nhà hiện hữu…

Địa ốc được hiểu đơn giản là những công trình, dự án phục vụ cho nhu cầu dân dụng
Địa ốc được hiểu đơn giản là những công trình, dự án phục vụ cho nhu cầu dân dụng

Địa ốc trong tiếng Anh có tên là Real Estate, trong tiếng Việt còn có tên gọi khác là bất động sản hay nhà đất. Địa ốc sẽ bao gồm phần đất đai cùng với tài sản gắn liền trên đất: kiến trúc, nhà cửa, gara… Tuy nhiên, những phần có thể tháo dỡ trên đất như lều, nhà di động… sẽ không được gọi là địa ốc.

Thị trường địa ốc không phải là thị trường bất động sản, mà nó chỉ là một phần trong thị trường bất động sản. Cụ thể, thị trường địa ốc sẽ là thị trường đầu tư, bán và cho thuê các loại hình địa ốc thuộc lĩnh vực dân dụng.

Đặc điểm của địa ốc là gì?

Để hiểu rõ hơn địa ốc là gì, cách phân biệt với các loại hình khác, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm vật lý của địa ốc. Trong đó, địa ốc sẽ có ba đặc điểm vật lý chính là:

 • Tính bất động: vị trí địa lý của địa ốc không thể thay đổi.
 • Tính không thể phá hủy: Địa ốc là đất bền và vĩnh viễn không thể phá hủy.
 • Tính độc đáo: Không có hai thửa đất nào giống nhau y hệt, mặc dù nó sẽ khá tương đồng, nhưng khác biệt về địa lý.

Ngành kinh doanh địa ốc là gì?

Kinh doanh địa ốc được hiểu nôm na là các hoạt động thương mại với mục đích kiếm lời, được thực hiện thông qua việc mua bán, trao đổi đất đai cũng như phần tài sản gắn liền với đất để hưởng lợi và sinh lời.

Kinh doanh địa ốc được hiểu nôm na là các hoạt động thương mại với mục đích kiếm lời
Kinh doanh địa ốc được hiểu nôm na là các hoạt động thương mại với mục đích kiếm lời

Nhiều người ví kinh doanh địa ốc như một cuộc chơi của dòng tiền và lãi vốn. Một số nhà đầu tư sẽ mua đất và chờ đợi bất động sản tăng giá để bán và kiếm lời. Trong khi một số khác lại mua các bất động sản có tiềm năng và kiếm lời bằng cách cho thuê.

Từ địa ốc, nhiều người đã thu được khoản tiền lời rất lớn. Bởi vì khoản hời đó mà kinh doanh địa ốc nhanh chóng bùng nổ và đang dần trở thành một cuộc đua với đông đảo người tham gia. Tuy nhiên, phải là những người có dòng vốn mạnh mẽ thì mới có thể tham gia và trụ vững trong lĩnh vực này.

Ưu nhược điểm của kinh doanh địa ốc

Không phải ngẫu nhiên mà ngành kinh doanh địa ốc lại bùng nổ và không ngừng tăng nhiệt như hiện nay, điều này đến từ những ưu điểm nổi trội như sau:

 • Đầu tiên, địa ốc mang lại cho người tham gia nguồn thu nhập ổn định.
 • Thứ hai, địa ốc cung cấp tăng giá vốn.
 • Thứ ba, địa ốc có sự đa dạng trong danh mục đầu tư, các nhà đầu tư có thể lựa chọn dựa trên nguồn vốn và nhu cầu của mình.
 • Cuối cùng, nhà đầu tư có thể mua địa ốc bằng đòn bẩy.

Bên cạnh những ưu điểm trên, ngành kinh doanh địa ốc vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm và rủi ro cho người tham gia như sau:

 • Tính thanh khoản thấp
 • Ngành địa ốc chịu sự ảnh hưởng cao từ yếu tố địa phương.
 • Phải có một dòng vốn mạnh mẽ mới có thể tham gia vào kinh doanh địa ốc.
 • Ngành kinh doanh địa ốc yêu cầu tính chuyên môn cao và sự quản lý tích cực.

Một số đặc trưng cần biết về ngành kinh doanh địa ốc

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn bước vào ngành kinh doanh địa ốc, bạn cần phải nắm rõ những điều sau:

 • Thứ nhất, địa ốc không giống những loại hàng hóa thông thường, nó mang tính độc nhất và ngày càng trở nên quý hiếm.
 • Thứ hai, địa ốc là cuộc chơi giữa dòng tiền – lãi vốn, hay nói một cách dễ hiểu là cho thuê – mua bán.
 • Thứ ba, địa ốc phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường. Thị trường địa ốc đóng băng sẽ khiến địa ốc trở nên khó tiêu thụ, nhưng nếu thị trường này bùng nổ thì địa ốc lại trở thành món hàng cực hời.
 • Thứ tư, địa ốc bắt đầu bằng cơ hội và thực lực, chứ không phải bằng tiền. Một vài nhà đầu tư vẫn có khả năng làm chủ cuộc chơi mà không cần bất cứ đồng tiền nào chỉ bằng biết nắm bắt cơ hội và huy động nguồn vốn.
 • Thứ năm, bạn có thể tận dụng đòn bẩy tài chính khi tham gia vào thị trường địa ốc.
 • Thứ sáu, địa ốc là con đường đem lại nguồn tài chính bền vững, giúp người giàu gia tăng nguồn tài sản của mình.
 • Cuối cùng, không phân biệt bất kỳ ai, tất cả mọi người đều có thể tham gia vào thị trường địa ốc và có cơ hội sinh lợi cực lớn.

Đó là khái niệm địa ốc là gì mà bạn có thể tham khảo. Có thể thấy rằng, lý do ngành kinh doanh địa ốc ngày càng phát triển và được ưa chuộng như hiện nay đến từ cơ hội sinh lợi cực lớn mà ngành này đem lại. Bạn còn đợi gì nữa mà không cùng Chungcuhanoivip tham gia ngay vào cuộc chơi cực hot hiện nay?

THÁNG 3