Đông Tứ Trạch là gì? Đông Tứ Trạch Gồm những hướng nào?

Trong phong thủy, khi xây nhà, mua nhà, chọn văn phòng, làm ăn… người ta thường rất quan tâm đến hướng. Bởi lẽ, hướng đẹp sẽ giúp mọi việc luôn thuận lợi, đặc biệt nó còn mang lại nhiều sức khỏe cho gia chủ. Hai thuật ngữ đông tây cũng thường xuyên được nhắc đến trong phong thủy. Đông Tứ Trạch là gì? Chúng bao gồm những hướng nào? Hãy cùng Thongtincanho tìm hiểu theo nội dung dưới đây nhé!

Việc chọn hướng nhà rất quan trọng. Chọn sao cho hợp phong thủy để mọi việc thuận buồm xuôi gió và gặp nhiều may mắn được rất nhiều người quan tâm. Bạn thường hay nghe nhắc đến đông tứ trạchtây tứ trạch trong phong thủy nhà ở nhưng chưa hiểu tường tận về chúng. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về đông tứ trạch và cách tính trong phong thủy. Đông Tứ Trạch, là một trong hai nhóm mệnh trạch của con người. Đây là yếu tố quan trọng để xác định hướng trong xây dựng, giúp mang lại may mắn và tránh tai ương.

Xem thêm: Thông tin mở bán căn hộ view hồ 22ha Dự án Khai Sơn City

Những Người thuộc Đông tứ mệnh có thể xây nhà hoặc mua nhà hướng Nam
Những Người thuộc Đông tứ mệnh có thể xây nhà hoặc mua nhà hướng Nam

Đông tứ trạch là gì?

Đông tứ trạch là một thuật ngữ trong phong thủy, chỉ về phương hướng. Trong phong thủy, Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch bao gồm 8 trạch (còn được gọi là bát trạch) về cung mệnh của con người. Được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cửa, thuê nhà, phòng làm việc… Nếu chọn hướng nhà hợp với trạch mệnh của mình sẽ rất tốt và ngược lại thì thường có thể có nhiều điểm không tốt.

Theo quan niệm phong thủy Bát Trạch thì sẽ chia cung mệnh của con người thành 2 loại Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ bao gồm các cung: Khảm, Chấn, Tốn, Ly

Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Trong Đông Tứ Trạch bao gồm 4 hướng:

Hướng Bắc – Quẻ Khảm
Hướng Đông Nam – Quẻ Tốn
Hướng Đông – Quẻ Chấn
Hướng Nam – Quẻ Li

Đông Tứ Trạch bao gồm 4 hướng
Đông Tứ Trạch bao gồm 4 hướng

 

 

Nguyên tắc: người nào có bản mệnh Đông Tứ mệnh, khi dùng 4 hướng Bắc, Đông Nam, Đông, Nam để chọn phòng ở, nhà, phòng làm việc, kê bàn làm việc… thì sẽ rất hợp phong thủy, tạo ra dòng khí tốt, thường mang lại may mắn và thuận buồm xuôi gió. Còn ngược lại sẽ tạo ra dòng khí hung.
Chính vì lẽ đó, những ai thuộc bản mệnh Đông Tứ trạch cần lưu ý để cho mình sự chọn lựa phù hợp.
Cách tính đông tứ trạch bản mệnh trong phong thủy
Mỗi năm sinh sẽ ứng với 1 mệnh trạch. Đông Tứ Trạch sẽ gồm 1,3,4,9. Tây Tứ Trạch sẽ gồm 2,5,6,7,8. Cách tính như sau:
Xác định năm sinh âm lịch của người cần tính. Ví dụ tính mệnh trạch cho người sinh năm 1996 như sau:
Lấy tổng 2 số cuối của năm sinh âm lịch: 9+6=15 -> Rồi tiếp tục giản ước đến 1 chữ số: 1+5=6. Như vậy là ta có được số 6.
Nếu là Nam thì lấy số 10 trừ đi số vừa tính được: 10 – 6 = 4
Nếu là Nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tính được rồi giản ước đến 1 chữ số: 5+6=11 -> giản ước: 1+1 = 2
Như vậy là ta đã tính được cả Nam sinh năm 1996 thuộc Đông tứ mệnh và hợp với hướng Đông Tứ Trạch: Nam số 4 – Tốn 4
Còn nữ ta tính được số 2 sẽ hợp với Tây Tứ Trạch: Nữ số 2 – Khôn 2
Lưu ý: đối với những ai sinh từ năm 2000 trở về sau, cách tính sẽ khác một ít
Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tính được
Ví dụ: Người Nam sinh năm 2001: 0+1=1, Lấy 9-1=8 -> Nam thuộc Tây Tứ Mệnh
Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tính được
Ví dụ: Người Nữ sinh năm 2001: 0+1=1, Lấy 6+1=7 -> Nữ thuộc Tây Tứ Mệnh
Hãy nhìn vào bảng cung mệnh dưới đây để chọn hướng nhà phù hợp với bạn:

Bảng cung mệnh
Bảng cung mệnh

Đối với Nam Nữ sinh năm 1996
Nam 1996 – Tốn 4: hợp với Đông Tứ Trạch gồm các hướng sau
Hướng Bắc: Sinh Khí
Hướng Nam: Thiên Y
Hướng Đông: Diên Niên
Hướng Đông Nam: Phục Vị
Nữ 1996 – Khôn 2: hợp với Tây Tứ Trạch gồm các hướng sau
Hướng Đông Bắc: Sinh Khí
Hướng Tây: Thiên Y
Hướng Tây Bắc: Diên Niên
Hướng Tây Nam: Phục Vị
Đối với Nam Nữ sinh năm 2001
Nam 2001 – Cấn 8
Hướng Tây Nam: Sinh Khí
Hướng Tây Bắc: Thiên Y
Hướng Tây: Diên Niên
Hướng Đông Bắc: Phục Vị
Nữ 2001 – Đoài 7
Hướng Tây Bắc: Sinh Khí
Hướng Tây Nam: Thiên Y
Hướng Đông Bắc: Diên Niên
Hướng Tây: Phục Vị

Cách xác định tuổi hợp Đông Tứ Trạch?

Thực tế, mỗi một người từ khi sinh ra đã được ấn định một mệnh trạch, năm sinh tướng ứng. Theo bát quái Đông Tứ Trạch gồm có 4 quái số là 1, 3, 4, 9 và Tây Tứ Trạch là 2, 6, 7, 8. Mỗi con số tương ứng với 8 hướng Sinh khí, Diên niên, Phục vị, Thiên y (hướng tốt) và Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh (hướng xấu).

Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cách tính tuổi đơn giản hợp mệnh trạch:

Những người sinh năm 1999 trở về trước
+ Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch
+ Bước 2: Cộng hai số cuối năm sinh để ra được tổng
+ Bước 3: Nếu là nam lấy 10 trừ tổng, nếu là nữ lấy 5 cộng tổng
Ví dụ: A sinh năm 1994
9+4=13; 1+3=4
Nam 10 – 4 = 6 (Càn) thuộc Tây Tứ Mệnh
Nữ 5 + 4 = 8 (Ly) thuộc Đông Tứ Mệnh
Những người sinh năm 2000 trở về sau
+ Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch
+ Bước 2: Công hai số cuối năm sinh được tổng
+ Bước 3: Nếu là nam lấy 9 trừ tổng, nữ lấy 6 công tổng.

Đông Tứ Trạch gồm những hướng nào
Đông Tứ Trạch gồm những hướng nào

 

Làm sao để chọn hướng theo Đông Tứ Trạch?
Gia chủ thuộc Cung Khảm, nên xây nhà, chọn đất theo hướng Đông Nam, tốt cho con đường công danh và sự nghiệp. Trong đó, hướng Đông sẽ đón luồng khí Thiên Y mang đến sức khỏe dồi dào, trường thọ, ít ốm đau. Hướng Nam sẽ đón luồng khí Diên Niên, giúp gia đình hòa thuận. Hướng Bắc đón luồng khí Phục vị, con cái học hành thuận lợi, gia đình hạnh phúc.
Gia chủ thuộc cung Chấn, nên chọn hướng nhà và đất theo hướng Nam để nhận dòng vượng khí dồi dào. Muốn đón dòng khí Thiên Y cần quay nhà về hướng Bắc. Với những ai muốn đường tình duyên thuận lợi quay về hướng Đông Nam. Còn muốn công danh sự nghiệp thuận lợi nên quay về hướng Đông.Gia chủ thuộc cung Ly, thì hướng Đông sẽ là lựa chọn tốt nhất, đón nhiều luồng khí may mắn. Muốn gia hòa vạn sự hưng thì quay nhà về hướng Bắc. Muốn sức khỏe dồi dào và sống lâu trăm tuổi quay nhà về hướng Đông Nam. Công danh sự nghiệp thuận lợi hướng Nam là ưu tiên nhất.
Gia chủ thuộc cung Tốn, nên lựa chọn xây nhà theo hướng Bắc, theo quan điểm dân gian thì đây là hướng tốt tài lộc vào quanh năm. Nếu quay về hướng Nam sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái. Nếu quay nhà theo hướng Đông tình duyên thuận lợi, gia đình thuận hòa. Nếu quay về hướng Đông Nam, công danh sự nghiệp con cái suôn sẻ.

Cách xác định hướng thuộc Đông Tứ Trạch

Trong dân gian và phong thủy có rất nhiều cách để xác định hướng nhà. Trong đó cách đơn giản, dễ làm và có độ chính xác cao là sử dụng la bàn phong thủy. Khác với các loại la bàn thông thường khác, loại này được thiết kế đầy đủ ngũ hành, phương vị ngoài đưa ra phương hướng cụ thể còn giúp gia chủ đánh giá về các hướng tốt xấu hiệu quả.
Để tìm hướng thuộc Đông Tứ Trạch, bạn đặt la bàn vào lòng bàn tay cho mũi tên hướng về trước (không đứng gần thiết bị điện, kim loại…). Sau đó xoay cho mũi tên xanh và đỏ trùng với hướng Bắc (N). Cuối cùng đọc kết quả và thực hiện thêm 2 lần đo nữa. Tiếp theo cộng kết quả 3 lần đo ra được con số chung.
+ Bắc: 337.5 – 22.5
+ Đông Bắc: 22.5 – 67.5
+ Đông: 67.5 – 112.5
+ Đông Nam: 112.5 – 157.5
+ Nam: 157.5 – 202.5
+ Tây: 202.5 – 247.5
+ Tây Bắc: 247.5 – 337.5
Như vậy, xây nhà, chọn đất khi xác định đúng hướng và hợp mệnh, sẽ mang lại rất nhiều phúc lợi, gia chủ mần ăn tấn tới, làm gì cũng gặp nhiều may mắn.

Cách hóa giải trường hợp không hợp phong thủy:

Đối với bàn thờ gia tiên:
Nên đặt ở vị trí tốt, nhìn ra hướng tốt của mình hoặc hướng tốt của gia chủ. Những người hợp hướng Tây tứ trạch thì nên chọn các hướng tốt như Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc

Với phòng ngủ:

Bố trí phòng ngủ hoặc khi bạn ngủ sẽ nằm theo hướng Bắc Nam. Hướng này tốt cho việc tuần hoàn lưu thông máu bởi đây là hướng của từ trường trái đất. Không nên và hạn chế đặt gương chiếu vào giường ngủ vì nó sẽ không tốt cho bạn.

Phòng bếp:

Bạn nên đặt ở vị trí xấu cũng được nhưng hướng bếp nên nhìn ra hướng tốt. Như vậy, gia chủ sẽ có một gia đình ấm êm và hạnh phúc

Nhà vệ sinh:

Bạn nên bố trí nhà vệ sinh ở những hướng xấu, nó sẽ tự động mang biến chuyển thành điều tốt cho gia chủ. Hướng nhìn nhà vệ sinh nên nhìn ra hướng tốt của gia chủ như vậy sẽ càng tốt và thuận lợi.

Kết luận: Bạn thấy đấy, mỗi năm sinh và giới tính cũng sẽ có trạch mệnh khác nhau. Bạn có thể áp dụng cách tính trên để biết được mình hợp với hướng nào để có sự lựa chọn cho phù hợp cho bản thân và gia đình trong việc mua nhà, thuê nhà… Qua bài viết này bạn đã hiểu được Đông Tứ Trạch là gì và bạn đã tính tính mình thuộc trạch mệnh nào? Nếu cần tư vấn thêm hãy hỏi mình nhé!

Nguồn: Chungcuhanoivip.net

THÁNG 3