Hướng Tây Tứ Trạch Là Gì? Cách Chọn hướng nhà hợp phong thủy

Việc định hướng xây nhà trước khi động thổ đã có ý nghĩa rất lớn đối với gia chủ từ xa xưa. Người ta cho rằng, nhà phải có hướng thích hợp, hợp với mệnh của gia chủ thì mới có thể chống được hung khí và đem lại tài lộc. Theo phong thủy Bát Trạch, nhà có hai hướng là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch, tương ứng với người thuộc Tây tứ trạch và Đông tứ trạch. Hướng Tây Tứ Trạch là gì? đang là điều được nhiều gia chủ quan tâm. Đây là khái niệm phong thủy không mới nhưng vẫn còn lạ lẫm với nhiều người, nhất là những ai lần đầu cất nhà.

Trước khi động thổ, đặt móng xây nhà thì gia chủ cần quan tâm đến hướng nhà bởi khi chọn được hướng đúng, hợp cung mệnh gia chủ thì sẽ đẩy lùi hung khí, mang lại nhiều vận may. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu hướng Tây Tứ Trạch là gì cũng như cách chọn hướng xây nhà phù hợp nhất nhé!

Xem thêm: Thông tin mở bán căn hộ view hồ 22ha Dự án Khai Sơn City

Tây Tứ Trạch là gì, gồm hướng nào?

Trong phong thủy Bát Trạch, có hai hướng nhà là Tây Tứ TrạchĐông Tứ Trạch tương ứng với người thuộc Tây tứ mệnh, Đông tứ mệnh.

Từ xa xưa, con người ta đã dựa vào phong thủy Bát Trạch, cụ thể là cung mệnh gia chủ để xác định hướng hung – cát cho ngôi nhà. Không chỉ thế, hướng cửa chính, cửa phụ, phòng khách, hướng bếp ăn… cũng đều được xác định dựa vào Bát Trạch. Người ta tin rằng, xem hướng nhà theo tuổi sẽ mang lại nguồn sinh khí cho ngôi nhà, giúp trấn an không gian. Từ đó, tài lộc, sức khỏe, công danh và tình cảm khăng khít giữa các thành viên trong gia đình sẽ được cải thiện.

Tây tứ trạch là gì
Tây tứ trạch là gì

Tây Tứ Trạch là gì?

Tây Tứ Trạch là một trong những hướng bát quái, còn được biết với cách gọi khác là Tây tứ cung. Tây Tứ Trạch có 4 cung: Càn, Đoài, Khôn, Cấn. Quan niệm của người xưa, người mệnh nào thì phải xây nhà theo hướng trạch đó. Cụ thể, người thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà theo hướng Tây Tứ Trạch.

Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Trong phong thủy Bát Trạch, Tây Tứ Trạch được chia thành bốn quẻ tương ứng các hướng sau đây:

 • Quẻ Càn ứng với hướng tây Bắc
 • Quẻ Đoài ứng với hướng Tây
 • Quẻ Khôn ứng với hướng Tây Nam
 • Quẻ Cấn ứng với hướng Đông Bắc

Như vậy, những người thuộc Tây Tứ Mệnh nếu xây nhà, phòng ốc thuộc 4 hướng kể trên sẽ gặp nhiều vận may, xua tan đi xui rủi.

Cách tính tuổi Tây tứ mệnh và cách chọn hướng nhà phù hợp

Chắc hẳn khi xem đến phần này, nhiều người sẽ thắc mắc rằng làm sao để biết được mình thuộc Tây tứ mệnh hay Đông tứ mệnh. Dưới đây sẽ là cách tính tuổi Tây tứ mệnh cùng hướng nhà phù hợp nhất bạn có thể tham khảo.

Cách tính tuổi Tây tứ mệnh

Để xác định bạn thuộc Tây tứ mệnh hay không thì trước hết cần phải tính được cung. Hay nói cách khác chính là quái số. Cụ thể:

Gia chủ cần biết chính xác năm sinh âm lịch của mình. Sau đó, tính cung mệnh dựa vào số năm này.

Để tính tuổi Tây tứ mệnh, cần nắm chính xác năm sinh âm lịch của gia chủ
Để tính tuổi Tây tứ mệnh, cần nắm chính xác năm sinh âm lịch của gia chủ

“Ví dụ: Bạn sinh năm 1996

Cách tính sẽ là:

Cộng 2 số cuối năm sinh lại với nhau. Nếu kết quả cho ra lớn hơn 10, hãy tiếp tục cộng cho tới khi chỉ còn 1 chữ số. Như vậy với năm sinh 1996, ta sẽ có: 9 + 6 = 15. Vì 15>10 nên sẽ tiếp tục cộng lại 1 + 5 = 6.

Sau đó, xét tới giới tính của gia chủ. Nếu là nam, tiếp tục làm phép tính: 10 – [Kết quả vừa tính được]. Còn nếu gia chủ là nữ, Lấy 5 + [Kết quả vừa tính được]. Kết quả thu được nếu lớn hơn 10 thì lại tiếp tục tối giản.

Với tuổi 1996, nếu là Nam thì lấy: 10 – 6 = 4. Nếu là nữ sẽ là: 5 + 6 = 11 => 1 + 1 = 2.

Như vậy, quái số của nam 1996 sẽ là 4, của nữ 1996 là 2”

Sau khi tính xong quái số, chỉ cần dựa vào quy tắc đ xác định cung mệnh:

 • Tây tứ mệnh: 2, 6, 7, 8
 • Đông tứ mệnh: 1,3, 4, 9
 • Nếu tính ra được số 5, nữ sẽ thành số 8 – tây tứ trạch và nam thành số 2 – tây tứ trạch

Người thuộc Tây tứ mệnh chọn nhà hướng nào?

Như đã nói ở trên, người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn nhà theo hướng Tây Tứ Trạch. Như vậy, những người thuộc cung Càn, cung Khôn, cung Cấn, cung Đoài nên chọn hướng xây nhà tương ứng các ứng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Tây Tứ Trạch là gì? Gồm những hướng nào
Tây Tứ Trạch là gì? Gồm những hướng nào

Trong đó, mỗi quẻ bát quái sẽ đại diện cho những vai vế khác nhau trong gia đình như:

 • Càn đại diện cho người cha
 • Khôn đại diện cho mẹ
 • Cấn đại diện cho người con trai út
 • Đoài đại diện cho con gái út

Bên cạnh đó, quan niệm dân gian từ xa xưa đã chỉ ra rằng những người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn nhà theo hướng Đông Tứ Trạch. Lý do là vì như thế không những không mang lại được lợi lộc cho gia chủ mà còn rước về những điều xui rủi.

Không chỉ chọn hướng nhà theo cung mệnh, gia chủ cũng nên dựa trên hướng sinh khí vì đây cũng là yếu tố giúp đem lại nhiều may mắn.

Một vài điều cần biết khi chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch

Khi xây nhà mới, gia chủ đều quan trọng về phong thủy Bát Trạch để có thể nhận về những điều may mắn. Vậy nên, có không ít những câu hỏi, vấn đề được đặt ra xoay quanh việc chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch.

4 hướng tốt trong bát trạch là gì?

Theo phong thủy bát trạch, có 4 khí vượng, rất phù hợp để xây nhà, cất nhà đó là: Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Cụ thể:

 • Sinh khí: Là hướng tốt nhất trong 4 hướng giúp thu hút tài lộc, mang lại danh tiếng cho gia chủ. Không những thế, hướng này còn giúp cho gia chủ phát triển công danh, sự nghiệp, mọi chuyện đều suôn sẻ
 • Thiên Y: Là dòng khí tốt thứ 2, rất có lợi cho gia chủ nữ giới. Nếu xây nhà theo hướng này, sức khỏe của gia chủ sẽ dồi dào, không ốm đau, bệnh tật và còn được quý nhân phù trợ
 • Diên niên: Hay còn được biết đến là Phước Đức – là hướng tốt nhất với gia chủ Tây Tứ Mệnh. Dòng khí này có liên quan mật thiết tới tình cảm và các mối quan hệ trong gia đình. Nếu xây nhà theo hướng này, tình cảm vợ chồng sẽ ngày càng đi lên, quan hệ giữa cha mẹ con cái rất tốt đẹp
 • Phục vị: Là hướng tốt thứ 4 trong 4 hướng. Gia chủ có thể chọn hướng này để thiết kế bàn thờ tổ tiên và mang lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài 4 khí tốt kể trên, theo Bát trạch thì còn 4 dòng khí xấu cần tránh đó là: Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục sát, Họa Hại. Chính vì thế, cần tránh xây nhà những hướng này nếu không muốn gặp những điều kém may mắn.

Tây Tứ Trạch mua, xây nhà hướng Nam được không?

Theo quan niệm của người xưa thì “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Hay nói một cách dễ hiểu khác đó là hướng Nam được cho là tốt nhất để xây nhà. Tuy nhiên, hướng Nam là hướng phù hợp với người Đông tứ mệnh. Còn với người mệnh Tây lại không hoàn toàn.

Vậy mới có chuyện, không ít gia chủ thắc mắc và muốn biết Tây tứ mệnh có xây nhà hướng Nam được không?

Trên thực tế, những người Tây tứ mệnh vẫn có thể xây nhà theo hướng Nam. Bởi người xưa thường có câu “Nhất vị, nhị hướng”. Có nghĩa, hướng nhà không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới vận may hay tài lộc cho gia chủ. Thay vào đó, thế đất, vị trí xây nhà mới quan trọng nhất. Nếu hướng nhà chưa đẹp, có thể khắc phục bằng cách bố trí công năng, nội thất cùng cảnh quan bên ngoài.

 

Xác định hướng nhà giúp việc làm ăn thuận lợi, tiền vô như nước
Xác định hướng nhà giúp việc làm ăn thuận lợi, tiền vô như nước

Nhà ở không chỉ là nơi che nắng, che mưa mà còn là tài có giá trị lớn với mỗi người. Làm nhà được xem là 3 việc quan trọng nhất của đời người vậy nên cần xem xét chọn thế đất, hướng nhà đẹp, đúng phong thủy trước khi tiến hành xây dựng. Có như vậy, những điều tốt đẹp mới đến với các thành viên trong gia đình. Nếu không biết nhiều về phong thủy, bạn có thể nhờ đến chuyên gia phong thủy tư vấn tường tận hơn để có thể chọn được hướng xây nhà tốt nhất.

Gia chủ phải quan tâm đến hướng nhà thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch để sở hữu được thế đẹp, đáp ứng được các yêu cầu về phong thủy. Qua bài viết chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về hướng Tây tứ trạch là gì? và cách xem hướng nhà cho những người mệnh Tây. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về Tây Tứ Trạch là gì cũng như cách chọn hướng xây nhà phù hợp nhất. Một ngôi nhà đẹp, chuẩn phong thủy sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình đạt được những điều tốt đẹp, may mắn nhất.

Nguồn: Chungcuhanoivip.net

THÁNG 3