Kinh nghiệm kinh doanh Shophouse, Cần Lưu ý gì khi mua Shophouse

Shophouse là mô hình kinh doanh bất động sản được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay và có sức nóng trên thị trường nhờ vào những đặc điểm ưu việt. Tuy nhiên bên cạnh đó xu hướng kinh doanh căn hộ Shophouse cũng tiềm ẩn những rủi ro nếu nhà đầu tư thiếu đi sự tỉnh táo và tinh tường. Bài viết dưới đây của Chungcuhanoivip sẽ giúp bạn phần nào nắm rõ hơn về loại hình này.

Những lưu ý khi mua Shophouse

Shophouse là loại hình bđs có nhiều ưu thế nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro, vì vậy mà việc mua Shophouse sẽ cần phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhằm lựa chọn những dự án bán căn hộ Shophouse uy tín, có vị trí thuận tiện và các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng sinh lời khi đầu tư kinh doanh.

Shophouse phù hợp với những đối tượng khách hàng dùng để ở và kết hợp kinh doanh. Vì thế mà kênh đầu tư này luôn được nhiều người lựa chọn và cân nhắc mặc dù mức giá để đầu tư là khá lớn. Vậy để có thể chọn được Shophouse giá rẻ, thích hợp để kinh doanh và đảm bảo về tính pháp lý cần lưu ý đến những vấn đề nào? Mời các bạn cùng theo dõi các nội dung han tích đánh giá bất động sản khi mua bán shophouse dưới đây:

Mục đích mua Shophouse là gì?

Nhà đầu tư mua Shophouse để làm gì là điều cần quan tâm khi chọn mua căn hộ nay. Có thể cần mua với mục đích đầu tư để ở và cho thuê lại hoặc có thể để ở và trực tiếp kinh doanh, đầu tư mua và chuyển nhượng lại.

Vì vậy, trước khi mua căn hộ Shophouse chung cư không chỉ nghĩ đến vấn đề nó có chức năng vừa để ở và có thể kinh doanh là đủ và mua theo xu thế. Bởi mỗi căn Shophouse sẽ phù hợp với loại mục đích kinh doanh khác nhau. Cho nên trước khi mua thì bạn cần tính toán đến việc mục đích để tự kinh doanh hay cho thuê lại để tính toán đến giá trị lợi ích mà mình hướng tới.

Đánh giá tiềm năng kinh doanh của căn hộ Shophouse

Tiềm năng kinh doanh căn hộ Shophouse được đánh giá cao và sẽ phụ thuộc vào vị trí và cách lựa chọn kinh doanh gì ở Shophouse sao cho phù hợp với nhu cầu của cư dân tại đây. Tuy nhiên giới chuyên gia bđs xác định giá trung bình mức tỷ suất lợi nhuận có thể đạt được từ 8 đến 12%, cao hơn so với chung cư thương mại và đặc biệt sẽ có tính tăng trưởng và phát triển tốt nhờ vị trí và dân cư ngày một tăng.

Tính toán chi phí vận hành, dịch vụ căn hộ Shophouse

Lựa chọn mua căn hộ Shophouse không thể không tính đến yếu tố phí dịch vụ và vận hành của dự án đó. Việc này giúp bạn phân tích tính toán và so sánh với các dự án Shophouse khác hay chọn mua nhà phố kinh doanh… đảm bảo yêu cầu về giá trị lãi suất.

Thông thường, các dự án sẽ có mức giá khác nhau, Shophouse có vị trí trung tâm thì phí sẽ cao hơn so với khu vực ngoại đô.

Đầu tư kinh doanh shophouse có an toàn?

Chọn vị trí Shophouse có yếu tố gì là tốt nhất trong kinh doanh?

Để chọn kinh doanh Shophouse sinh lời cao bạn phải trả lời được câu hỏi này. Thường các vị trí Shophouse là các căn nằm ở vị góc của toàn nhà, Có mặt đường lớn, tiện đỗ dừng xe, tầm nhìn đẹp, gần công chính, thoáng mát với lưu lượng dân cư qua lại đông. Ở những vị trí đẹp, thuận tiện này sẽ giúp bạn có được lợi thế về vị trí kinh doanh nên dù chọn mua đi bán lại hay cho thuê, hoặc tự kinh doanh để góp phần gia tăng lợi nhuận tốt hơn so với các vị trí khác.

Tìm hiểu về quyền sở hữu căn hộ Shophouse

Quyền sở hữu căn hộ Shophouse ảnh hưởng tới quyền lợi của người mua và các tính toán về kế hoạch kinh doanh, khả năng thu hồi vốn nhanh, sinh lời cao. Vì thế trước khi mua căn hộ này cần nắm rõ quyền sở hữu nhà Shophouse như thế nào. Hiện nay mô hình Shophouse có 2 loại hình với quyền sở hữu khác nhau mà người dùng cần nắm rõ để cân nhắc khi mua đó là:

 • Hình thức sở hữu sổ đỏ lâu dài: Là các Shophouse nằm tại các dãy nhà phố trong khu đô thị, biệt thự liền kề 4-5 tầng
 • Shophouse có sổ đỏ 50 năm: Shophouse nằm tại vị trí tầng 1 – 2 khối đế chung cư.

Quyền chuyển nhượng Shophouse

Về mặt pháp lý căn hộ Shophouse là bất động sản có quyền được đưa vào các giao dịch bất động sản như bình thường nếu đảm bảo đầy đủ về điều kiện sở hữu. Các thủ tục chuyển nhượng, mua bán căn hộ này sẽ có thể theo hình thức căn hộ chung cư nếu là Shophouse chung cư hoặc có thể là bán nhà đất nếu là Shophouse nhà biệt thự liền kề, nằm tại các dãy phố của khu đô thị đã quy hoạch đó.

Nhưng cần lưu ý về chính sách pháp lý đối với từng hình thức chuyển nhượng mất phí và không mất phí đối với nhà Shophouse như sau:

 • Không mất phí chuyển nhượng; Shophouse đã có hợp đồng thỏa thuận, đặt cọc nhưng chưa ký hợp đồng mua bán.
 • Nộp 2% phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán + lệ phí trước bạ, sổ đỏ ra tên người mới: Shophouse đã ký hợp đồng mua bán nhưng chưa bàn giao nhà.
 • Nộp 2% phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán + lệ phí trước bạ + sổ đỏ vẫn ra tên chủ cũ: Shophouse đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa cấp sổ đỏ.
 • Nộp phí 2% phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán + lệ phí trước bạ, sổ đỏ sang tên người mới:
Hợp đồng mua bán căn hộ Shophouse chặt chẽ giúp đảm bảo an toàn về pháp lý
Hợp đồng mua bán căn hộ Shophouse chặt chẽ giúp đảm bảo an toàn về pháp lý

Hợp đồng mua bán căn hộ Shophouse cần lưu ý những gì?

Mua bán căn hộ Shophouse cần có hợp đồng mua bán và để đảm bảo quyền lợi về pháp ký, tính an toàn trong giao dịch thì cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Thỏa thuận giá mua bán căn hộ Shophouse
 • Xác định rõ thời hạn bàn giao căn hộ Shophouse
 • Chất lượng công trình bàn giao: loại vật liệu, nội ngoại thất, điều kiện bàn giao chi tiết.
 • Thỏa thuận giá quản lý, dịch vụ, điện nước, đơn vị quản lý vận hành khi đưa vào sử dụng kinh doanh
 • Thỏa thuận và quy định và điều khoản điều kiện và các mặt hàng được và không được phép kinh doanh tại Shophouse đó.
 • Vấn đề công chứng hợp đồng mua bán: nếu mua bán từ chủ đầu tư, đơn vị có chức năng phân phối bất động sản hợp pháp thì không phải công chứng. Nếu là mua Shophouse của tư nhân… thì cần phải có công chứng. Nhưng tốt hơn hết bạn không cần phải biết là hợp đồng có bắt buộc công chứng hay không mà nên đảm bảo tối ưu pháp lý hợp đồng bằng cách công chứng hợp đồng đầy đủ.

Tính toán đến những rủi ro khi mua căn hộ Shophouse

Loại hình căn hộ Shophouse có nhiều ưu thế nhưng cũng tồn tại những rủi ro mà người mua cần lưu ý để tránh gặp phải đó là:

 • Giá trị thực và yếu tố thanh khoản:
 • Các căn hộ Shophouse sẽ có mức giá đầu tư lớn cao hơn so với căn hộ thông thường ít nhất khoản 20% và vì vậy mà cần phải có những bước tính toán cẩn thận về khả năng thanh khoản, lợi nhuận kỹ càng để tránh mua giá cao, đặc biệt ở những dự án Shophouse cao cấp, nổi bật.
 • Lưu ý về thời hạn sử dụng: bạn đã biệt rào cản của nhà Shophouse đó là có những loại hình chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm. Vì vậy, cần phân biệt loại Shophouse có thời hạn 50 năm và loại có thời gian sử dụng lâu dài tránh mua nhầm. Vấn đề thời hạn đối với nhà đầu tư mua bán Shophouse sinh lời sẽ không đáng ngại nhưng nếu là nhà đầu tư lướt sóng thì rất có thể đây là vấn đề cần phải quan tâm. Trong trường hợp này cần tìm hiểu kỹ về pháp lý, nhà Shophouse hay căn hộ Shophouse chung cư và có thể tìm hiểu về cam kết của chủ đầu tư về việc gia hạn thêm thời hạn sử dụng là bao nhiêu năm.
 • Bên cạnh đó, đối với những Shophouse đang xây dựng và chưa bàn giao thì chắc chắn rủi ro về tiến độ bàn giao cũng là vấn đề cần cân nhắc kỹ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiền bạc, kế hoạch đầu tư sinh lời, cơ hội mua bán.

Do vậy, khi mua nhà Shophouse cần lưu ý có những tính toán về vị trí, chất lượng, sinh lời cũng như yếu tố về pháp lý trước khi ký hợp đồng xuống vốn đầu tư.

Shophouse tính ứng dụng và thanh khoản cao
Cách thức kinh doanh shophouse đạt hiệu quả tốt

Kinh nghiệm kinh doanh Shophouse hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều dự án căn hộ, nhà Shophouse và nó đang phát triển ở nhiều tỉnh thành trên cả nước không riêng ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Cần Thơ. Mà bất cứ khu vực, tỉnh thành nào có tiềm năng và kinh tế phát triển tốt đề đã bắt đầu được đầu từ mô hình nhà ở thương mại như: Hải Phòng, Thanh Hóa, Yên Bái, Phú Yên, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Phú Quốc, bởi các nhà đầu tư lớn, thương hiệu uy tín như: Vincom, vinhomes, fpt…

Với ưu thế về mặt bằng kinh doanh giúp cho mô hình này tỏ ra khan hiếm hàng cung cấp cho khách hàng có nhu cầu và người đầy tư có thể lựa chọn được các mô hình khác nhau như:

Kinh nghiệm kinh doanh Shophouse sinh lời tốt như thế nào? Tham khảo một số gợi ý kinh doanh Shophouse dưới đây:

Kinh doanh cho thuê Shophouse

Shophouse cho thuê là một hình thức kinh doanh có thể sinh lời tốt và có thể lựa chọn cách thức này để đầu tư.

Việc cho thuê Shophouse tất nhiên sẽ phụ thuộc vào vị trí của chúng nhưng hiện nay doanh thu trung bình từ việc căn hộ Shophouse cho thuê khá tốt khoảng từ 25 đến 35$/m2/tháng phụ thuộc vào diện tích và lợi thế mặt bằng nên cho tỉ suất lợi nhuận tốt.

Để kinh doanh cho thuê Shophouse thành công thì bạn cần:

 • Lựa chọn Shophouse cho thuê giá tốt
 • Trung bình lợi nhuận là khoảng từ 8 – 12% nhưng không phải căn nào cũng có thể cho lãi suất tốt khi cho thuê và thậm chí có những vị trí chỉ đạt khoảng 4% thấp hơn lãi suất ngân hàng. Điều này ảnh hưởng bởi vị trí mặt bằng,cho nên nếu lựa chọn cho thuê Shophouse chắc chắc chắn sẽ cần lựa chọn mặt bằng sinh lời, đẹp thì giá cho thuê mới cao.
 • Các vị trí có được dân cư đông, nhu cầu mua sắm cao, mặt bằng tiện lợi cho mua bán thì là Shophouse có thể sinh lời tốt, nên giá cho thuê cũng sẽ cao và tăng lên. Tuy nhiên, những nhà đầu tư kinh doanh Shophouse có thể chọn vị trí đẹp và mặc dù dân cư hiện tại chưa đông để giảm giá cho thuê và tính đến tiềm năng phát triển dự án để tính toán để lợi thế về thời gian sau này. Đây cũng là cách giúp bạn có được giá đầu tư Shophouse thấp nhưng lợi ích tương lai sẽ cao nhờ chọn đúng thời điểm đầu tư.
Shophouse New Melbourne CT10 Việt Hưng
Shophouse New Melbourne CT10 Việt Hưng

Shophouse kinh doanh gì?

Kinh doanh Shophouse ngoài việc cho thuê lại mặt bằng thì có tự mở kinh doanh với một số loại hình phù hợp. Vậy kinh doanh gì ở Shophouse? Đương nhiên có thể kinh doanh nhiều mặt hàng nhưng không phải cái nào cũng phù hợp. Chính vì thế phải lựa chọn mặt hàng hợp với mô hình này như:

Làm quán cà phê: Lợi thế về mặt bằng đẹp và không bị hạn chế về thời gian kinh doanh có thể phục vụ 24/24h giúp cho bạn hoàn toàn có được những ưu ái từ khách hàng. View đẹp, dễ đỗ dừng xe và quan trọng là giá chi phí sẽ rẻ hơn so với vào khách sạn để uống cafe

Làm nhà hàng ẩm thực ăn uống: Với một khu đô thị đông dân và chắc chắn chẳng thể nào có thể thiếu được nhu cầu ăn uống từ bình dân đến cao cấp. Vì vậy các cửa hàng ăn uống ở khu vực này sẽ là ý tưởng kinh doanh sinh lời hiệu quả.

Làm khu vui chơi trẻ em: Một khu vui chơi trẻ em giữa lòng đô thị chẳng bao giờ là thừa và bạn có thể kết hợp chúng với việc kinh doanh đồ uống, ăn nhanh phục vụ cho các thực khác nhỏ và người đi cùng.

Mở trường mầm non, dịch vụ giữ trẻ: Đây là mô hình kinh doanh rất tốt ở mặt bằng căn hộ Shophouse bởi tiện gửi trẻ cho dân cư bởi có mặt bằng tốt.

Ngoài ra có thể kinh doanh Shophouse với việc mở siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch, thời trang…

Các dự án Shophouse nổi bật hiện nay

Hiện nay các căn hộ Shophouse 5 tỷ đến hàng chục tỷ đang có được sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Nếu Vingroup là chủ đầu tư tiên phong xây dựng Shophouse Hà Nội tại dự án Vinhomes Times City Park Hill thì tiếp đó đã có rất nhiều những căn hộ Shophouse Ecoparrk với nhiều tiện ích nổi bật được đầu tư và nhanh chóng cho chủ.

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều Shophouse đang có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư như:

Dự án Shophouse New Melbourne CT10 Việt Hưng

Shophouse New Melbourne CT10 Việt Hưng nằm trên 2 trục đường chính của quận Long Biên là Nguyễn Cao Luyện và Vạn Hạnh tại phía Đông Thủ đô Hà Nội. Ngay cạnh công viên quận Long Biên và ủy ban Quận Long Biên. Có thể nói, Dự án Shophouse New Melbourne nằm tại vị trí vô cùng đắc địa. Tọa lạc tại ngã tư giao giữa đường Nguyễn Cao Luyện hướng đi Nguyễn Văn Cừ, và đường Vạn Hạnh là 2 tuyến đường chính của quận Long Biên.

Dự án New Melbourne Việt Hưng do Công ty TNHH Hoàng Gia đầu tư. Shophouse New Melbourne Nguyễn Cao Luyện – là sản phẩm đầu tay chủ đầu tư Công ty TNHH Hoàng Gia tại Hà Nội với các sản phẩm liền kề, shophouse, chung cư cùng với các tiện ích dịch vụ thương mại với nét kiến trúc tân cổ hiện hiện đại, toát lên sự thảnh đạt chủ sở hữu.

Shophouse New Melbourne CT10 Việt Hưng
Shophouse New Melbourne CT10 Việt Hưng

Nhà Phố Quảng Trường Marina Ecopark

Nhà phố Quảng trường Marina Ecopark là sản phẩm nhà phố sắp ra mắt tiếp nối từ thành công của các sản phẩm nhà phố Ecopark trước đây… Với lợi thế mặt đường kinh doanh rộng, kết nối đối diện trực tiếp với khu vực hồ Thiên Nga thơ mộng, các căn nhà phố Quảng trường Marina hứa hẹn sẽ tạo nên điểm nhấn cho sự sôi động và sầm uất của Ecopark và là biểu tượng của phong cách sống năng động, hiện đại.

Phối cảnh Nhà phố quảng trường Marina - Amsterdam giữa lòng Ecopark
Phối cảnh Nhà phố quảng trường Marina – Amsterdam giữa lòng Ecopark
Các căn nhà phố Quảng trường Marina Ecopark được thiết kế sáng tạo với không gian kinh doanh riêng biệt tại tầng một, cùng không gian nghỉ dưỡng sang trọng tại các tầng trên với lối vào riêng biệt từ phía sau dành cho chủ nhân. Với phiên bản giới hạn chỉ 46 lô nhà phố quảng trường Marina – Amsterdam giữa lòng khu đô thị, diện tích linh hoạt từ 99 đến 144m2. Khu nhà phố Quảng trường Marina Ecopark có thiết kế thoáng đạt với các dải cây xanh cảnh quan rộng, được bao quanh bởi các tiện ích cao cấp của khu đô thị Ecopark như Học viện Golf EPGA, Khu thể thao Ecopark Sport Arena, hệ thống trường học quốc tế và trường phổ thông liên cấp, cùng quần thể căn hộ cao tầng tạo nên một cộng đồng sôi động và tràn đầy sức sống.

Bên cạnh đó có rất nhiều các dự án Shophouse ở nhiều địa phương và có vị trí đẹp, giá rẻ để lựa chọn phù hợp với mục đích kinh doanh và cũng được nhiều người chú ý đến như:

Shophouse Vincity Gia Lâm, Vincity quận 9, Khai Sơn, 124 Vĩnh Tuy, Lakeside, Arena, 120 Định Công, B4 Nam Trung Yên, An Bình City, Shophouse Times City, Ciputra, Viva Rriverside, … và nhiều khu vực có dự án Shophouse Lê Trọng Tấn, Nguyễn Sinh Sắc, Vạn Phúc, Nguyễn Chánh, Tây hồ Tây, Florita, Tam Trinh…

Hy vọng rằng những đánh giá về ưu điểm, nhược điểm của mô hình nhà căn hộ Shophouse trên đây https://chungcuhanoivip.net/ sẽ giúp bạn có được những lựa chọn về nhà đất kinh doanh sinh lời hiệu quả và an toàn, đồng thời có thêm được những dự án có sức hút tốt cho hoạt động kinh doanh, và an cư của mình. Nắm bắt rõ hơn thị trường nhà đất và các dự án mua bán thương mại mới nhất.

THÁNG 3