Mua bán căn hộ chung cư phải nộp các loại thuế, phí gì ?

Loại hình chung cư hiện đang là phân khúc được nhiều người quan tâm vì những tiềm năng của nó. Vậy quy trình khi mua bán cùng các loại thuế, phí khi mua bán chung cư gồm những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến quá trình giao dịch này.

Mua nhà chung cư phải nộp thuế gì
Mua nhà chung cư phải nộp thuế gì

Mua nhà chung cư phải nộp thuế gì?

Theo nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, hai bên mua bán chung cư có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước. Đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ theo Nghị định trên là bao gồm nhà và đất.

Theo đó, mức lệ phí trước bạ phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư được tính;

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do UBND tỉnh, thành phố ban hành).

Thuế thu nhập cá nhân

Đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân theo Luật Thuế thu nhập bao gồm: Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở. Theo Điều 14 Luật Thuế thu nhập cá nhân:

Thu nhập chịu thuế từ việc mua bán bất động sản được được tính theo giá chuyển nhượng bất động sản qua từng lần chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan. Ví dụ như giá chuyển nhượng là giá theo hợp đồng tại thời điểm diễn ra chuyển nhượng, giá mua bất động sản là giá theo hợp đồng tại thời điểm mua. Hoặc các chi phí liên quan được trừ vào các loại phí như cải tạo nhà, đầu tư xây dựng nhà ở, kết cấu hạ tầng,..

Trong trường hợp hai bên không xác định được giá trị chuyển nhượng và các chi phí liên quan thì thì thu nhập chịu thuế sẽ được tính theo giá chuyển nhượng của tài sản và hợp đồng có hiệu lực ngay tại thời điểm chuyển nhượng.

Các loại thế phí khi mua bán căn hộ chung cư

Theo Điều 23 Luật Thuế thu nhập cá nhân: Biểu thuế toàn phần

1. Biểu thuế toàn phần áp dụng đối với thu nhập tính thuế quy định tại khoản 2 Điều 21 của Luật này.

2. Biểu thuế toàn phần được quy định như sau:

Biểu thuế toàn phần được quy định theo mẫu
Biểu thuế toàn phần được quy định theo mẫu

Theo quy định trên thì thuế TNCN phải nộp được xác định theo 2 cách:

Trường hợp xác định được giá bán, giá mua: Thuế TNCN = 25% x (giá bán – giá mua).

Trường hợp không xác định được giá bán, giá mua: Thuế TNCN = 2% x Giá chuyển nhượng.

Ngoài ra, khi chuyển nhượng căn hộ chung cư bạn còn phải chịu các khoản như: phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng , phí công chứng, phí đo vẽ…

Thủ tục và giấy tờ có liên quan

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: Giấy tờ tùy thân hai bên (CMND, SHK, ..), giấy chứng nhận quyền sử dụng chung cư (bên bán), hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, biên lai thông báo nộp thuế và xác nhận đã nộp thuế, hồ sơ kỹ thuật căn hộ (bản chính) và giấy xác nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư.

Thực hiện đúng quy trình mua bán chung cư
Thực hiện đúng quy trình mua bán chung cư

Quy trình mua bán chung cư:

Bước 1: Chủ hộ nộp đơn xin chuyển nhượng lên chủ đầu tư (xem xét người bán có thanh toán chậm tiến độ không, có đang thế chấp ngân hàng,..). Người bán chỉ đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán khi được chủ đầu tư phê duyệt và có thông báo lại.

Bước 2: Hai bên mua bán thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng. Bên mua thực hiện việc chuyển tiền cho bên bán ở bước này.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tại khu vực diễn ra quá trình mua bán. Theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân sẽ do bên chuyển nhượng đóng những cũng có thể theo sự thỏa thuận của hai bên. Tuy nhiên hai bên có thể tự thỏa thuận bên có nghĩa vụ nộp thuế.

Bước 4: Tổng hợp lại những giấy tờ có liên quan và nộp lên cho chủ đầu tư xác nhận việc chuyển nhượng chung cư đã hoàn tất.

Trên đây là toàn bộ quy trình, giấy tờ và các loại thuế khi mua bán nhà chung cư mới nhất được chúng tôi cập nhật, hy vọng rằng sẽ hữu ích đến những giao dịch mua bán của bạn về sau.

Nguồn: https://thongtincanho.vn

THÁNG 3