Ngày hoàng đạo là gì? Cách tính ngày hoàng đạo, hắc đạo trong tháng

Khi nhắc đến chọn ngày hoàng đạo, hay giờ hoàng đạo để thực hiện các công việc nào đó mang tính trọng đại. Đặc biệt khi chọn ngày động thổ, mua nhà, mua xe… thì những thuật ngữ như ngày hoàng đạo được nhắc đến rất nhiều. Vậy ngày hoàng đạo là gì? Và cách tính ngày hoàng đạo trong tháng như thế nào? Tất cả sẽ được Thongtincanho giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày hoàng đạo là gì?

Theo thiên văn học cổ đại thì ngày hoàng đạo có nghĩa chỉ quỹ đạo chuyển động của mặt trời. Các nhà thiên văn học dựa vào quỹ đạo đó trong một năm để xác định được hướng đi của mặt trời. Cũng do đó mà con người ta phát hiện sự thay đổi giữa các mùa trong 1 năm và quy luật ngày đêm, cũng như sự biến đổi của các yếu tố tự nhiên, khí hậu.

Theo truyền thuyết Hy Lạp cổ đại thì thần Mặt Trời là vị thần tối cao trong các vị thần. Vạn vật đều do thần Mặt Trời cai quản. Trên đường đi theo quỹ đạo của mặt trời sẽ có các thần hộ mệnh. Các vị thần hộ mệnh này sẽ luân phiên nhau canh giữ các ngày trong tháng. Trong các vị thần này có cả thần thiện và thần ác. Người ta quan niệm rằng vào ngày mà thần thiện canh giữ thì đó chính là ngày hoàng đạo và ngược lại thần ác canh giữ thì đó là ngày hắc đạo. Khái niệm ngày hoàng đạo cũng ra đời từ đó.

Ngoài ra theo tử vi Lục Diệu, các ngày hoàng đạo bao gồm 6 ngày. Mỗi ngày mang 6 ý nghĩa khác nhau là các ngày:

– Ngày Minh đường Hoàng đạo

– Ngày Kim đường Hoàng đạo

– Ngày Tư mệnh Hoàng đạo

– Ngày Ngọc đường Hoàng đạo

– Ngày Kim quỹ Hoàng đạo

– Ngày Thanh long Hoàng đạo

Ngày Hoàng đạo là ngày tốt, ngày đại cát đại lợi để tiến hành những công việc quan trọng
Ngày Hoàng đạo là ngày tốt, ngày đại cát đại lợi để tiến hành những công việc quan trọng

Bên cạnh ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo thì cũng xuất hiện khái niệm giờ hoàng đạo, giờ hắc đạo. Theo đó 1 ngày có 24 tiếng tương ứng với 12 giờ theo tên gọi của 12 con giáp như sau:

– Giờ Tý: 23 giờ – 1 giờ

– Giờ Sửu: 1 giờ – 3 giờ

– Giờ Dần: 3 giờ – 5 giờ

– Giờ Mão: 5 giờ – 7 giờ

– Giờ Thìn: 7 giờ – 9 giờ

– Giờ Tỵ: 9 giờ – 11 giờ

– Giờ Ngọ: 11 giờ – 13 giờ

– Giờ Mùi: 13 giờ – 15 giờ

– Giờ Thân: 15 giờ – 17 giờ

– Giờ Dậu: 17 giờ – 19 giờ

– Giờ Tuất: 19 giờ – 21 giờ

– Giờ Hợi: 21 giờ – 23 giờ

Trong 12 giờ này chia ra 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Theo quan niệm của cha ông ta thì giờ hoàng đạo là giờ tốt để tiến hành những công việc đại sự, với mong muốn công việc sẽ thuận lợi và gặp nhiều tài lộc và may mắn trong tương lai. Trái ngược với giờ hoàng đạo thì giờ hắc đạo là giờ xấu, được coi là điềm xui xẻo, không may do đó người ta thường tránh giờ này.

Ngày hắc đạo là gì?

Trái ngược với ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo là ngày mà thần ác cai quản, không ai có thể ngăn chặn được vị thần này.

Ngày hoàng đạo có tốt không?

Ngày hoàng đạo là ngày mà các vị thần thiện canh giữ, do đó, người ta quan niệm đây là ngày tốt, ngày đại cát đại lợi. Nếu tiến hành việc gì vào ngày hoàng đạo thì sẽ được các vị thần này hộ phù trợ, mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ, gặp nhiều may mắn, hanh thông. Ngoài ra, nó cũng giúp cho quý bạn an tâm hơn về mặt tinh thần.

Ngày hoàng đạo tốt cho việc gì? Theo chuyên gia phong thủy thì ngày hoàng đạo tốt cho những công việc mang tính trọng đại của đời người như: động thổ, mua nhà, kết hôn, khai trương, mua xe… Ngoài ra, nếu quý bạn kết hợp tiến hành vào giờ hoàng đạo trong ngày hoàng đạo thì càng tăng thêm vượng khí, giúp mọi việc đều thuận lợi, suôn sẻ.

Cách tính ngày hoàng đạo

3.1. Bảng tính ngày hoàng đạo trong tháng

Ngày hoàng đạo là gì? Cách tính ngày hoàng đạo, hắc đạo trong tháng 1

Dựa trên bảng tính có thể thấy các ngày hoàng đạo của các tháng như sau:

– Tháng 1 & 7: Ngày Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất.

– Tháng 2 & 8: Ngày Dần, Mão, Ngọ, Mùi, Dậu, Tý.

– Tháng 3 & 9: Ngày Thìn, Tỵ, Thân, Dậu, Hợi, Dần

– Tháng 4 & 10: Ngày Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi, Sửu, Thìn.

– Tháng 5 & 11: Thân, Dậu, Tý, Sửu, Mão, Ngọ.

– Tháng 6 & 12: Tuất, Hợi, Dần, Mão, Tỵ, Thân.

3.2. Cách bấm tay tính ngày hoàng đạo

Cách tính ngày giờ hoàng đạo trên bàn tay
Cách tính ngày giờ hoàng đạo trên bàn tay

Cách tính ngày hoàng đạo trên bàn tay được người xưa truyền lại theo phương pháp Lục Diệu. Đây có thể coi là phương pháp chính xác và tin cậy nhất để tính ra ngày hoàng đạo. Lục có nghĩa là 6, diệu mang hà nghĩa tinh tú – vì sao, ám chỉ các vì sao trong quỹ đạo trời đất. Theo đó, các ngôi sao này sẽ chuyển động theo quỹ đạo của nó. Dựa vào đường đi của nó, chúng ta dễ dàng bấm được ngày hoàng đạo trong tháng.

Cách bấm tay tính ngày hoàng đạo cụ thể như sau: Sử dụng hai ngón trỏ và giữa. Có 6 đốt trên hai ngón này tương ứng với 6 sao trong Lục Diệu. Vòng tuần hoàn (theo chiều kim đồng hồ) lần lượt là: Đại An, Lưu niên, Tốc hỷ, Xích khẩu, Tiểu cát, Không vong. Ví dụ ngày 1 tháng 1 âm lịch bắt đầu từ cung Đại An, tiếp đến đốt thứ tương ứng ngày mùng 2 là Lưu niên, ngày thứ 3 là Tốc Hỷ. Cứ như thế hết vòng lại quay lại ngày Đại an cho tới hết tháng. Như vậy, bạn đã có thể biết được ngày tốt hoàng đạo dựa hai ngón tay của mình. Những ngày rơi vào vào các ngày: Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát là những ngày tốt, ngày hoàng đạo trong tháng.

Giờ hoàng đạo là gì? Giờ hắc đạo là gì?

Giờ hoàng đạo là những khung giờ tốt để thực hiện các công việc lớn và quan trọng như mua bán đất, xuất hành ngày mùng 1 Tết Âm lịch… Ngược lại, giờ hắc đạo là những khung giờ xấu, bạn không nên tiến hành làm những công việc quan trọng để tránh gặp những điều không may và xui xẻo.

Trong 12 giờ đó có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo
Trong 12 giờ đó có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo

Một ngày đêm âm lịch có 12 giờ, 2 tiếng đồng hồ là một giờ. Các giờ được đặt tên theo 12 con giáp. Trong 12 giờ đó có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo.

Kết Luận:

Trên đây là những thông tin về ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo mà Chungcuhanoivip muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên quý bạn biết được ngày hoàng đạo là gì cũng như các cách tính ngày hoàng đạo trong tháng. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì thế nếu tiến hành các công việc đại sự trong đời thì đừng chủ quan mà bỏ qua việc chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành giúp mọi chuyện thuận lợi, may mắn

Nguồn: Chungcuhanoivip.net

THÁNG 3