Thị trường bất động sản là gì? Thực trạng thị trường BDS Việt Nam

Nhu cầu đầu tư bất động sản tăng kéo đã kéo nhiều “cơn sốt” trong những năm gần đây. Nhiều người bắt đầu quan tâm và đầu tư vào thị trường bất động sản với mong muốn bắt kịp xu thế và sinh lợi cao. Vậy, thị trường bất động sản là gì? Thực trạng thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian gần đây là như thế nào? Mời bạn cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Thị trường bất động sản là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm thị trường bất động sản là gì, chúng ta sẽ cùng đến với định nghĩa về bất động sản. Theo đó, Bộ Luật Dân Sự Việt Nam đã có quy định rõ nét về bất động sản. Nói một cách đơn giản thì bất động sản là một loại tài sản không có khả năng di dời, gồm có các loại hình đất đai, nhà ở hay công trình xây dựng gắn liền với đất đai cùng một số tài sản liên quan. Kinh doanh bất động sản chính là hoạt động đầu tư, mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay môi giới các dự án bất động sản.

Thị trường bất động sản được hiểu đơn giản là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh bất động sản
Thị trường bất động sản được hiểu đơn giản là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh bất động sản

Như vậy, thị trường bất động sản được hiểu đơn giản là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh bất động sản, chịu sự giám sát và quản lý của Nhà Nước. Hoạt động kinh doanh được thực hiện bởi các chủ thể liên quan và sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian, không gian nhất định.

Phân loại thị trường bất động sản là gì?

  • Nếu chia theo mức độ kiểm soát của nhà nước thì thị trường bất động sản tại Việt Nam đang tồn tại cùng lúc hai loại hình, đó là thị trường bất động sản chính thức và phi chính thức.
  • Nếu chia theo trình tự tham gia thị trường, sẽ có thị trường chuyển nhượng – thị trường xây dựng – thị trường bán, cho thuê.
  • Nếu chia theo loại hình sản phẩm, sẽ có thị trường đất đai, nhà ở, văn phòng, công nghiệp và dịch vụ.
  • Nếu chia theo tính chất giao dịch bất động sản, sẽ có thị trường mua bán – thị trường thuê, cho thuê – thị trường thế chấp, góp vốn liên doanh hay bảo hiểm.

Đánh giá thị trường bất động sản trong năm 2022

Nhu cầu mua bán, đầu tư bất động sản ngày càng tăng cao

Với nhu cầu và sức mua ngày càng lớn như hiện nay, thị trường bất động sản được dự báo là sẽ không thể ngừng hạ nhiệt trong những năm sắp tới. Theo báo cáo của Vietnam Report, thu nhập trên đầu người đã đạt gần 3000 USD/năm. Điều này tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của thị trường bất động sản khi tính thanh khoản ngày càng tăng cao.

Đồng thời mỗi năm sẽ có đến hơn 1 triệu dân di chuyển đến các khu đô thị, các trung tâm thành phố lớn khiến cho nhu cầu tìm kiếm một không gian sinh sống càng bùng nổ.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề cần khắc phục. Đầu tiên là các quy trình, chính sách rắc rối, phức tạp khiến nhiều người cảm thấy e ngại khi giao dịch. Thứ hai là nguồn vốn cho bất động sản vẫn còn khá eo hẹp. Những dự án quy hoạch, giải phóng mặt bằng chưa được đẩy mạnh, thậm chí bị kéo dài thời gian và có nhiều vướng mắc. Cuối cùng là tình trạng lừa đảo tinh vi ngày càng phổ biến, điều này gây trở ngại và tâm lý lo lắng cho các nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào một dự án nào đó.

Những thành phố lớn có tình trạng hạ tầng quá tải

Tại những đô thị, thành phố lớn đang diễn ra tình trạng thiếu hụt quỹ đất, khiến cho các nhà đầu tư phải đẩy mạnh sang những khu vực lân cận có tiềm năng phát triển cao, đồng thời thúc đẩy kinh tế cho khu vực đó.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã mang lại làn gió mới cho thị trường bất động sản Việt Nam khi triển khai nhiều dự án mới tại nước ta.

Đi cùng với những điểm nổi trội trên, vẫn còn nhiều vấn đề bất cập trên thị trường bất động sản hiện nay. Nguồn cung bất động sản bị hạn chế, mức giá qua mỗi trung gian lại bị đẩy lên cao tạo nên nhiều “cơn sốt đất”, người mua và nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc nắm bắt đầy đủ thông tin bởi sự uy tín, minh bạch và công khai không được đảm bảo.

Nhu cầu tăng lên, số lượng dự án cũng tăng cao khiến cho sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Điều này đặt ra một yêu cầu, đòi hỏi các chủ đầu tư phải có sự chú trọng để tạo nên một sản phẩm chất lượng nhất, lấy lại uy tín, niềm tin và sự sôi động cho thị trường bất động sản trong tương lai.

Chuyên gia nói gì về thị trường bất động sản

Giám đốc CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung đã nhận định rằng nguồn cung bất động sản trong năm 2022 sẽ cao hơn so với nhiều năm trước. Về pháp lý, những dự án treo trong năm nay sẽ được hoàn thiện và gần như các chủ đầu tư đã có sự chuẩn bị đầy đủ sau nhiều năm chờ đợi, trì hoãn do Covid.

Nguồn cung bất động sản trong năm 2022
Nguồn cung bất động sản trong năm 2022

Theo JLL Việt Nam, không phải phân khúc cao cấp, mà phân phúc bình dân, trung cấp mới là phân khúc được chú trọng năm 2022. Nguyên nhân đến từ việc phân khúc này chiếm số đông và lợi nhuận thu được lại cao hơn so với kỳ vọng.

Tuy nhiên, pháp lý vẫn chưa có sự hoàn thiện, nguồn cung ngày càng ít khiến do giá trên thị trường tăng cao, khó bình ổn giá vẫn là những vấn đề mà nhà nước cần phải có giải pháp hoàn thiện trong những năm tới.

Đó là khái niệm thị trường bất động sản là gì và thực trạng của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Việc nắm rõ những thông tin trên sẽ giúp bạn có phương thức đầu tư phù hợp. Cảm ơn bạn vì đã đón đọc!

Nguồn: https://chungcuhanoivip.net/

THÁNG 3