Tỉnh Đồng Nai Tiềm Năng Phát Triển Kinh Tế Và Du Lịch

Nhắc tới khu vực miền Đông Nam Bộ Việt Nam không thể không nhắc tới tỉnh Đồng Nai. Một trong những tỉnh có số lượng dân cư đông top 5 cả nước sau : TP.HCM, Hà Nội Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của khu vực Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Tỉnh Đồng Nai ở bài viết dưới đây nhé.

Vị Trí Địa Lý Tỉnh Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ phía Đông của Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ. Đồng Nai có tọa độ từ 10o30’03B đến 11o34’57’’B và từ 106o45’30Đ đến 107o35’00″Đ. Diện tích tự nhiên của tỉnh Đồng Nai là 5.907,2 km². Dân số tính đến năm 2019 của tỉnh là : 3.097.107 người (trong đó dân cư thành thị chiếm 48,4%. Dân cư nông thôn chiếm 51,6%) . Tỉnh có vị trí địa lý :

 • Phía đông giáp tỉnh Bình Thuận
 • Phía tây giáp tỉnh Bình Dương Và Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Phía nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Phía Đông Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng
 • Phía Tây Bắc giáp Bình Phước

Tỉnh được xem là một cửa ngõ đi vào vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ – vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước. Đồng thời, Đồng Nai là một trong 4 góc nhọn của Tứ giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bà Rịa – Vũng Tàu – Đồng Nai. Dân cư tập trung phần lớn ở Biên Hòa với hơn 1 triệu dân và ở 2 huyện Trảng Bom, Long Thành.

Tỉnh lỵ của Đồng Nai hiện nay là thành phố Biên Hòa, cách Thành phố Hồ Chí Minh 30 km, cách Hà Nội 1.684 km theo đường Quốc lộ 1A. Đây là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước, với quy mô dân số tương đương với 2 thành phố trực thuộc trung ương là Đà Nẵng và Cần Thơ

Bản Đồ Hành Chính Tỉnh Đồng Nai
Bản Đồ Hành Chính Tỉnh Đồng Nai

Bản Đồ Hành Chính Tỉnh Đồng Nai

Bản đồ tỉnh Đồng Nai có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 2 thành phố và 9 huyện, với 170 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 40 phường, 9 thị trấn và 121 xã. Trong đó :

 • Thành phố Biên Hòa gồm 29 phường và 1 xã
 • Thành Phố Long Khánh 6 phường và 9 xã
 • Huyện Định Quán gồm 1 thị trấn và 13 xã
 • Huyện Long Thành gồm 1 thị trấn và 14 xã
 • Huyện Nhơn Trạch gồm 12 xã
 • Huyện Tân Phú gồm 1 thị trấn và 17 xã
 • Huyện Thống Nhất gồm 10 xã
 • Huyện Vĩnh Cửu gồm 1 thị trấn và 11 xã
 • Huyện Xuân Lộc gồm 1 thị trấn và 13 xã
 • Huyện Cẩm Mỹ gồm 1 thị trấn và 13 xã
 • Huyện Trảng Bom gồm 1 thị trấn và 16 xã
Bản đồ Đồng Nai
Bản đồ Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh có hệ thống giao thông thuận tiện với nhiều tuyến đường huyết mạch quốc gia đi qua như quốc lộ 1A, quốc lộ 20, quốc lộ 51; tuyến đường sắt Bắc – Nam; gần cảng Sài Gòn, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế trong vùng cũng như giao thương với cả nước đồng thời có vai trò gắn kết vùng Đông Nam Bộ với Tây Nguyên. Các dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam, đường cao tốc Bắc Nam đều đi qua Đồng Nai.

Tiềm Năng Phát Triển Kinh Tế Và Du Lịch

Đồng Nai là tỉnh có công nghiệp phát triển, thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ hai của khu vực miền Nam, chỉ sau Tp. Hồ Chí Minh. Xung quanh thành phố Biên Hoà có khu công nghiệp rộng lớn, nhiều nhà máy, xí nghiệp, công ty. Đồng Nai có nhiều nghề thủ công. Đồ gốm sứ Đồng Nai đẹp có tiếng trong nước. Đồng Nai có những rừng cao su, cà phê bạt ngàn, có rừng cấm Cát Tiên, một khu rừng nguyên sinh rộng lớn.

Đến Đồng Nai du khách có thể tham gia những chuyến du lịch sinh thái trong các khu rừng hoặc vườn cây ăn quả, cũng như săn bắn, câu cá, du thuyền trên sông Đồng Nai, dã ngoại tại các thắng cảnh: hồ Long Ẩn, khu văn hoá Suối Tre, thác Trị An, rừng Mã Đà,… hay tham quan các di tích chiến tranh, nghiên cứu các di chỉ khảo cổ: mộ cổ Hàng Gòn, đàn đá Bình Đa… Đồng Nai còn nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống như làng gốm Tân Vạn, ven sông Đồng Nai của người Việt, nghề đục đá truyền thống tinh xảo của người Hoa sống gần hồ Long Ẩn.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đồng Nai có đến 21 khu, điểm du lịch với nhiều loại hình du lịch phong phú như: tham quan, giải trí, vui chơi, sinh thái, thể thao, tín ngưỡng văn hóa,… Trong đó, có đến 127 cơ sở lưu trú du lịch, 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa đã được cấp phép hoạt động kinh doanh cùng với 7 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và 5 chi nhánh đại diện du lịch.

Tiềm Năng Phát Triển Kinh Tế Và Du Lịch
Tiềm Năng Phát Triển Kinh Tế Và Du Lịch

Bạn có thể tham 1 số địa điểm du lịch hấp dẫn, nổi bật tại tỉnh Đồng Nai như :

 1. Thác Đá Hàn: Tổ 15 – Ấp 5, Sông Trầu, Sông Trầu, Trảng Bom
 2. Làng Du lịch Tre Việt: 25 Phan Văn Đáng, Phú Hữu, Nhơn Trạch
 3. Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên: huyện Tân Phú
 4. Khu Du lịch Bửu Long: Huỳnh Văn Nghệ, Kp4, Bửu Long, Thành phố Biên Hòa
 5. Khu Du lịch Vườn Xoài: Đường Võ Nguyên Giáp, Ấp Tân Cang, Xã Phước Tân, Biên Hòa
 6. Vườn Trái Cây Long Khánh: TP Long Khánh
 7. Thác Giang Điền: 104/4 Ấp Hòa Bình, Xã Giang Điền,, Giang Điền, Trảng Bom
 8. Khu Du lịch Bò Cạp Vàng: Phước Khánh, Nhơn Trạch
 9. Đá Ba Chồng: QL20, TT. Định Quán, Định Quán
 10. Núi Chứa Chan: huyện Xuân Lộc
 11. Văn Miếu Trấn Biên: Bửu Long, Thành phố Biên Hòa

 

Nguồn: Chungcuhanoivip.net

THÁNG 3