Xem tuổi Xông đất, Xông nhà năm 2023 – Hợp mệnh gia chủ mang nhiều tài lộc

Với hy vọng đón một năm mới bình an, sức khỏe, may mắn và lộc tài. Trong đó, xông đất Xông nhà cũng được xem là một tục lệ không thể thiếu trong dịp lễ quan trọng này. Năm mới 2023 đã đến thật gần, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về xông nhà xông đất là gì? Hay tuổi xông nhà đất năm 2023 thế nào để đón ngàn vận may, rước vạn lộc tài nhé!

Xem tuổi xông đất, xông nhà năm 2023 là điều được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu trong những ngày Tết đang đến cận kề. Đây là một trong những nét truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam, cũng như một số nước phương Đông. Người ta tin rằng, việc chọn người có tuổi phù hợp đến chúc tết, xông đất ngày đầu năm mới có thể giúp cho gia chủ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc, sung túc trong năm mới. Nếu bạn vẫn còn chưa nắm rõ quy tắc chọn tuổi xông đất năm 2023 Quý Mão, thì đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây của nhóm chuyrn gia phong thủy Khai Sơn City nhé

Cách chọn người xông đất năm 2023
Cách chọn người xông đất năm 2023

1. Xông đất, Xông nhà là gì?

Chắc hẳn sẽ không ai có thể nhớ tục lệ này khởi nguồn từ lúc nào. Chỉ biết nó là một nghi thức quan trọng có mặt trong dịp tết cổ truyền dân tộc từ rất lâu. Xông đất, hay còn gọi là đạp đất tùy theo tên gọi từng vùng miền – Là một phong tục cổ truyền của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán. Theo đó, cách gọi này dành để chỉ ra những người đầu tiên đặt chân đến gia đình bạn sau thời khắc giao thừa.

Người xưa cũng quan niệm rằng, nếu như người đầu tiên đến chúc tết gia đình hợp tuổi với gia chủ. Thì đó sẽ là điềm báo cho một năm mới thật may mắn và tài lộc, an khang và sung túc. Ngược lại, nếu như người đến chơi nhà đầu năm đang gặp hạn, xui rủi trong công việc, sức khỏe,… Thì gia chủ sẽ không gặp được nhiều may mắn.Vậy nên họ luôn tin tưởng đây là việc làm vô cùng quan trọng trong những ngày đầu năm!

Tục lệ này cũng không diễn ra quá lâu. Tường chỉ mất khoản từ 10 – 15 phút. Đồng thời khi người xông đất tới, họ sẽ thường mang theo quà mừng tết cho gia chủ. Hay dành tặng những phong bao lì xì cho những người già và trẻ nhỏ trong nhà; cùng những lời chúc tụng an lành nhất!

Xông đất là gì?
Xông đất là gì?

Ý nghĩa của tục xông đất là gì?

Cũng theo những quan niệm trong dân gian, sau đêm giao thừa, mọi điều không may đã qua đi; và tất cả đều trở thành thành những khởi đầu mới mẻ. Đón chờ một năm mới hanh thông và tốt đẹp. Có lẽ chính vì những lý do này, mà những người đến nhà chúc tết đầu tiên đểu rất được gia chủ xem trọng.

Bởi như đã đề cập, những ai đến nhà đầu năm được cho là “hợp mệnh” sẽ mang đến tài lộc và điều an lành cho gia chủ. Những người đến xông đất cũng sẽ được gia chủ đón tiếp vui vẻ cùng những lời chúc tụng may mắn đến gia đình.

Được cho là tục lệ ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh gia chủ trong cả năm. Nhiều người cũng cho rằng nếu được người xông đất tốt thì chuyện làm ăn sẽ phất lên như “diều gặp gió”. Còn nếu gặp người xông nhà xấu thì chuyện làm ăn sẽ khó khăn. Vậy nên đối với những gia đình cẩn thận; họ sẽ tìm đến những người tốt duyên, tốt vía để mang đến lộc tài may mắn đến cho mình.

Tuy nhiên, cũng theo quan niệm, nếu như cho biết trước, hoặc ngỏ ý mời chào ai đó đến nhà mình xông nhà đầu năm; thì nghi thức này sẽ mất đi ý nghĩa vốn có. Vậy nên không được để chúng diễn ra theo một sự sắp đặt nào, và cũng không nên theo nguyện vọng cá nhân. Mã hãy để tất cả sẽ diễn ra một cách tự nhiên nhất!

2. Cách xem tuổi xông nhà năm 2023 chính xác nhất

2.1 Hướng dẫn chọn tuổi xông đất năm Quý Mão

Tuổi đẹp được chọn để xông nhà 2023 phải là tuổi hợp với gia chủ trong năm Quý Mão. Đó là tuổi đại diện cho con giáp có thể mang đến nhiều niềm vui, niềm hoan hỉ cho chủ nhà và gia đình. Bên cạnh đó, người được chọn nên là người có tính cách hòa đồng, vui vẻ, gia đạo hạnh phúc, yên ấm. Về cơ bản, tuổi xông nhà năm 2023 được chọn theo một số tiêu chí sau đây:

2.1.1 Tương sinh thiên can, địa chi

Hướng dẫn chọn tuổi xông đất năm Quý Mão
Hướng dẫn chọn tuổi xông đất năm Quý Mão

Dựa theo thiên can tương hợp, địa chi thuộc vào tam hợp (Dần – Ngọ và Tuất, Hợi – Mão và Mùi, Tỵ – Dậu và Sửu, Thân – Tý và Thìn), Nhị hợp, Lục hợp (Dần và Hợi, Sửu và Tý, Mão và Tuất, Ngọ và Mùi, Tỵ và Thân, Thìn và Dậu) để lựa chọn người xông nhà năm 2023 phù hợp.

Ví dụ: Người tuổi Mùi nên chọn người tuổi Mão hoặc Hợi để xông nhà đầu năm Quý Mão

2.1.2. Mối quan hệ ngũ hành

Xem tuổi xông nhà năm 2023 theo quan hệ ngũ hành, cụ thể như sau:

 • Người gia chủ mệnh Kim nên chọn người xông đất mệnh Thổ hoặc Kim.
 • Người chủ mệnh Mộc nên chọn người xông đất mệnh Thủy hoặc Mộc.
 • Người gia chủ mệnh Thủy nên chọn người xông nhà mệnh Kim là tốt nhất.
 • Người mệnh Hỏa nên tìm người xông nhà mệnh Mộc hoặc Hỏa.
 • Người gia chủ mệnh Thổ hãy chọn người mệnh Hỏa hoặc Thổ để xông nhà năm 2023.

2.1.3. Không chọn người xông nhà gia đạo có tang hay kinh doanh thua lỗ

Những người đang gặp tài vận không tốt hoặc gia đạo đang có tang không nên được chọn để xông nhà trang năm mới, dù tuổi của người đó có hợp với gia chủ đi chăng nữa.

Xem tuổi xông nhà năm 2023
Xem tuổi xông nhà năm 2023

2.1.4. Tránh chọn tuổi người xông đất thuộc “tứ hành xung”

Cần lưu ý tuyệt tối tránh những con giáp thuộc Tứ hành xung với chủ nhà. Đồng thời, không nên chọn người tuổi có thiên can và địa chi xung phá đối với thiên can và địa chi năm Tân Sửu.

Riêng đối với những người có hoạt động kinh doanh, việc chọn tuổi xông nhà năm Tân Sửu cần có phần kỹ lưỡng hơn. Bên cạnh những yếu tố an lành, hạnh phúc, gia chủ cần tìm người có tuổi giúp thu hút tài lộc, may mắn, thuận lợi cho phương diện làm ăn, kinh doanh.

2.2 Xem tuổi xông nhà năm 2023: Người nhà có xông đất được không?

Đây là thắc mắc của không ít gia chủ. Theo đó, việc chủ nhà hay người trong gia đình tự xông nhà vào ngày đầu năm mới là hoàn toàn có thể, chỉ cần thõa mãn các yếu tố hợp tuổi, đồng thời nắm được cách thức tiến hành. Điều này không gây ra bất cứ vấn đề gì.

Nếu người trong nhà muốn tự mình xông đất thì cần đi khỏi nhà trước giờ giao thừa và trở về sau giờ giao thừa. Có thể mang theo những cành lộc đầu xuân, mang những điều tốt đẹp quanh năm về cho gia đình của mình.

3. Một số điều lần lưu ý khi xông nhà đầu năm 2023

3.1 Những điều kiêng kỵ

 • Người đến xông đất cần có trang phục đẹp, gọn gàng, lịch sự và dành những lời chúc tốt đẹp đến gia chủ.
 • Dù có hợp tuổi nhưng những người đang có chuyện buồn, làm ăn thua lỗ, vi phạm pháp luật, vướng vào kiện cáo không nên đến xông nhà người khác.
 • Gia chủ có thể thuê người đến xông đất. Tuy nhiên, người này không được phạm tam tai hay gia đình có tang sự.

3.2 Xem tuổi xông nhà năm 2023: Lời chúc

Đối với mỗi người sẽ có những lời chúc khác nhau, cụ thể:

 • Người già: Tăng thọ tăng phúc, gia đạo đuề huề, con cháu sum vầy.
 • Gia chủ kinh doanh buôn bán: Buôn may bán đắt, làm đâu thắng đó, thịnh vượng phú quý, một vốn bốn lời,…
 • Chúc trẻ con: Ngoan ngoãn chóng lớn, học hành thành tích như ý, thi cử đỗ đạt,…

Về cơ bản, đó là những lời chúc về sự bình an, hạnh phúc, sự nghiệp hanh thông cát lợi, tiền bạc rủng rỉnh và chuyện tình duyên yên ấm, viên mãn.

Hướng và giờ xuất hành đầu năm Quý Mão 2023

Xem tuổi Xông đất, Xông nhà năm 2023 - Hợp mệnh gia chủ mang nhiều tài lộc 1

Để cầu may mắn, tài lộc, bình an cho cả một năm, trong dịp tết Quý Mão 2023 này, gia chủ cần xuất hành theo hướng cát lợi để đón Hỷ Thần và Tài Thần:

 • Mùng 1: Xuất hành hướng Chính Đông để nghênh tiếp Tài Thần và hướng Tây Nam để đón Hỷ Thần vào lúc 11h đến 13h, tính theo nơi cư ngụ.
 • Mùng 2: Xuất hành hướng Chính Nam để nghênh tiếp Tài Thần và hướng Chính Nam để đón Hỷ Thần vào lúc 3h đến 5h, tính theo nơi cư ngụ.
 • Mùng 3: Xuất hành hướng Đông Nam để nghênh tiếp Tài Thần và hướng Chính Nam để đón Hỷ Thần vào lúc 7h đến 9h, tính theo nơi cư ngụ.

Kết luận;

Trên là cách xem tuổi xông nhà năm 2023 chính xác nhất để có thể mang đến nhiều tài lộc, may mắn và bình an cho gia chủ trong năm Quý Mão mà Chungcuhanoivip muốn chia sẻ. Kính chúc quý khách và gia đình có một năm mới tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, sung túc đủ đầy!

Nguồn: thongtincanho.vn

THÁNG 3