Nhà Ở Xã Hội Đón Tin Vui. Lãi Suất Cho Vay Bất Động Sản Rục Rịch Giảm

Nhà ở xã hội được đánh giá là phân khúc có thể giải cứu thị trường bất động sản đang rơi cảnh trầm lắng. Đây cũng là phân khúc có nhu cầu thực lớn nhất nhưng cả thập kỉ nay vẫn luôn thiếu hụt trầm trọng. Thế nhưng chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng đầu năm 2023, phân khúc này đã đón nhiều thông tin tích cực cùng Thongtincanho đón đọc thông tin bài viết dưới đây nhé!

Tín Hiệu Mới Cho Nhà Ở Xã Hội

Mới đây nhất, Bộ Xây dựng đề xuất gói 110.000 tỷ cho vay phát triển nhà ở xã hội qua các ngân hàng thương mại. Đề xuất này được kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và Bộ Xây dựng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính phối hợp để xây dựng chi tiết hơn. Nội dung cụ thể là gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng sẽ được cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà cho công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn. Dù việc phân bổ gói tín dụng chưa được đề cập nhưng theo Bộ Xây dựng, gói 110.000 tỷ đồng sẽ giống gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện trong giai đoạn 2013-2016 khi thị trường gặp khó khăn.

Chính phủ và các cơ quan ban ngành đang có động thái mạnh mẽ nhằm thúc đẩy nhà ở xã hội phát triển
Chính phủ và các cơ quan ban ngành đang có động thái mạnh mẽ nhằm thúc đẩy nhà ở xã hội phát triển

Chưa dừng ở đó, cuối tháng 1, ngay khi kì nghỉ Tết Nguyên đán vừa kết thúc, tại tờ trình số 10/TTr-BXD ngày 29/01/2023 về xây dựng Nghị quyết, Bộ Xây dựng cũng đề xuất với Thủ tướng các chính sách thí điểm nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, gồm Hình thức giao đất thực hiện dự án nhà ở xã hội; Quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội; lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội; ưu đãi chủ đầu tư; xác định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội và đối tượng và điều kiện được thụ hưởng chính sách.

Thông tin tích cực thúc đẩy nhà ở xã hội không chỉ bó hẹp trong động thái của Bộ Xây dựng mà đầu tháng 2/2023, tại Hội nghị giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng đã yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, đề xuất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về chính sách xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, chồng chéo, khoảng trống pháp luật trong thời gian chưa sửa các luật liên quan.

Ngoài ra, dù tín dụng ngân hàng bị siết nhưng Nghị quyết 156/NQ-CP Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương xem xét ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả, có khả năng trả nợ, đáp ứng các quy định của pháp luật.

“Khúc Mắc” Của Nhà Ở Xã Hội

Nhìn nhận về sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng của nhà ở xã hội và nhà giá rẻ trong những năm qua, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Hà Nội đã đưa ra những giải pháp cụ thể để thúc đẩy phân khúc này. Theo bà, nguồn cung chỉ có thể được tháo gỡ và tăng trưởng khi đi cùng các giải pháp tổng thể, mang tính chiến lược và dài hạn.

Cần nhiều giải pháp đồng bộ nhằm “tháo gỡ” nguồn cung nhà ở xã hội
Cần nhiều giải pháp đồng bộ nhằm “tháo gỡ” nguồn cung nhà ở xã hội

Giải pháp thứ nhất là những vướng mắc về pháp lý cần được tháo gỡ. Khung pháp lý chưa được hoàn thiện là một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung thiếu hụt trầm trọng. Vào năm 2024, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi được thông qua, tình hình nguồn cung nhà giá rẻ có thể được cải thiện nhiều hơn khi khung pháp lý đã hoàn thiện hóa. Cốt lõi của vấn đề đối với dự án căn hộ vừa túi tiền là cần có cơ chế thúc đẩy, tháo gỡ riêng để chủ đầu tư có động lực làm. Nếu thấy được lợi nhuận kỳ vọng phù hợp với chi phí đầu tư và công sức bỏ ra, chủ đầu tư sẽ tham gia vào thị trường. Chủ đầu tư cần đưa ra sản phẩm có tổng giá thành vừa túi tiền hơn, cần tính toán kỹ càng để có chi phí đầu ra phù hợp.

Một giải pháp quan trọng khác thúc đẩy nhà giá rẻ là cần linh hoạt trong giải pháp thanh toán. Hiện tại các kênh huy động vốn của chủ đầu tư đang rất thách thức: việc tiếp cận tín dụng khó khăn, lãi suất huy động cao. Cùng với đó, động thái chấn chỉnh thị trường trái phiếu khiến nguồn vốn huy động của doanh nghiệp đứt gãy. Bà Hằng cho rằng bên cạnh cách thức truyền thống, các chủ đầu tư cần linh hoạt hơn trong chính sách bán hàng để không phụ thuộc quá nhiều vào các kênh bên ngoài. Chủ đầu tư có thể đưa ra các phương pháp thanh toán linh hoạt. Ví dụ như những chính sách khuyến khích người mua đối với việc thanh toán nhanh, người mua có thể thanh toán đến 95% với tỷ lệ chiết khấu giảm giá từ chủ đầu tư. Đây gần như là một việc chung tay giúp thị trường phục hồi theo góc độ khắc phục những điểm chưa thể tốt ngay trong thời điểm hiện nay.

Ngoài ra, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài cũng là một giải pháp có thể xem xét. Chủ đầu tư có thể cân nhắc các cơ hội hợp tác đầu tư với những doanh nghiệp có nguồn lực tài chính, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản đến từ Nhật Bản, Singapore hay Hàn Quốc… Nhóm doanh nghiệp nước ngoài đều sẵn sàng hợp tác đầu tư trong điều kiện dự án có cơ sở pháp lý tốt. Kết hợp với các điều kiện pháp lý hoàn thiện, nguồn vốn nước ngoài đến từ các chủ đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài có thể mang đến những tín hiệu tích cực hơn cho thị trường nhà giá rẻ trong năm 2024 và 2025.

Tin vui khi Lãi Suất Cho Vay Bất Động Sản Rục Rịch Giảm

Sau một thời gian tăng “nóng”, lãi suất cho vay bất động sản tại một số ngân hàng quốc doanh bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một số ngân hàng đã tung ra các gói tín dụng với lãi suất cho vay xấp xỉ với huy động, làm nguội cơn nóng gia tăng lãi suất thời điểm đầu năm 2023. Cụ thể, VietinBank thông báo dành 10.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới phát triển hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2023 vay với lãi suất vay từ 7%/năm cho kỳ hạn vay 6 tháng.

Một ông lớn khác là BIDV cũng dành tới 100.000 tỷ đồng cho vay phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh như mua nhà, ô tô, tiêu dùng của khách hàng cá nhân với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên, hay 10,9%/năm trong 18 tháng giải ngân đầu cho khách hàng vay mua nhà ở. Ngoài ra, áp dụng giảm thêm từ 0,2-0,4% cho khách vay mua nhà đáp ứng một số điều kiện như trả lương qua BIDV, mua nhà tại Hà Nội, TP.HCM.

Các ngân hàng quốc doanh có động thái giảm lãi suất cho người mua, kinh doanh bất động sản
Các ngân hàng quốc doanh có động thái giảm lãi suất cho người mua, kinh doanh bất động sản

Trước đó không lâu, Agribank cũng quyết định giảm lãi vay tối đa 3%/năm cho những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh BĐS gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Cụ thể, doang nghiệp kinh doanh BĐS có thể được điều chỉnh giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ. Thời gian thực hiện điều chỉnh lãi suất tối đa đến 31/12 và thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh kéo dài đến hết năm 2024.

Bên cạnh nhóm ngân hàng lớn, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cũng có xu hướng giảm lãi suất vay. Như Ngân hàng Quân đội triển khai chương trình ưu đãi lãi suất chỉ từ 8,5%/năm đối với khách hàng cá nhân kinh doanh, sản xuất. Trước đó, nhiều ngân hàng thương mại khác như Techcombank, Sacombank, SeABank, Bản Việt… cũng đã công bố các gói tín dụng ưu đãi lãi suất với mức giảm từ 1-2 điểm % so với lãi suất thông thường.

Theo giới chuyên môn, động thái giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng được kỳ vọng sẽ giảm bớt căng thẳng cho người vay mua nhà trong thời gian tới. Đây là tín hiệu tích cực đối với thị trường BĐS nói riêng và nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là bước đi đầu.

Theo PGS.TS Phạm Thế An, các ngân hàng thương mại vừa và nhỏ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cần duy trì mặt bằng lãi suất huy động cao giữ vốn nên sẽ rất khó để xuất hiện việc giảm lãi vay đồng đều trên toàn thị trường. Trong bối cảnh lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới có khả năng tiếp tục tăng, các ngân hàng muốn hạ lãi suất phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thanh khoản, lạm phát… vì vậy mức độ giảm lãi vay còn tùy thuộc vào mức giảm lãi suất huy động cũng như đặt trong bối cảnh Fed có thể sẽ còn tiếp tục tăng lãi suất thời gian tới.

Tuy nhiên, về lâu về dài, thị trường BĐS vẫn kỳ vọng sự phục hồi nhanh chóng trong thanh khoản khi đón tin vui với hai gói tín dụng mới. Theo đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS tổ chức vừa qua, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất Chính phủ triển khai gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn 2013-2016 trước đây) cấp cho các ngân hàng thương mại để phát triển cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay.

==>>>> Xem thêm: Danh sách Nhà ở xã hội tại Hà Nội [ Năm 2023 ]

Hai gói tín dụng mới được kỳ vọng sẽ giúp thị trường BĐS phục hồi và kéo lãi suất mua nhà giảm.
Hai gói tín dụng mới được kỳ vọng sẽ giúp thị trường BĐS phục hồi và kéo lãi suất mua nhà giảm.

Cùng đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng công bố đã họp với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và thống nhất dành một gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ. Ngân hàng nhà nước sẽ giao đơn vị theo dõi, tổ chức, triển khai và trong quá trình này nếu các ngân hàng tham gia thiếu hụt về thanh khoản thì ngân hàng nhà nước sẽ tái cấp vốn để triển khai tiếp.

Theo các chuyên gia, nếu hai gói tín dụng mới đồng thời triển khai thì thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi. Đặc biệt, gói tín dụng 110.000 tỷ đồng rất quan trọng, tương tự với gói 30.000 tỷ đồng ở giai đoạn 2013 sẽ giúp phá băng thanh khoản cho thị trường, đáp ứng cấp thiết nhu cầu nhà ở cho nhóm đối tượng người thu nhập thấp và hướng đến đảm bảo an sinh xã hội và lan tỏa sức nóng, giúp các phân khúc BĐS phục hồi. Ngoài ra, các gói tín dụng trên sẽ thúc đẩy doanh nghiệp trong ngành tập trung hơn vào phát triển các sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà thương mại giá rẻ. Đó cũng là cơ hội để giúp thị trường BĐS hồi phục, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, định hướng năm 2023 của Ngân hàng Nhà nước là sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiết giảm tối đa chi phí, cũng như giảm lãi suất huy động đầu vào, từ đó tạo dư địa cho vay cho doanh nghiệp, cũng như làm cơ sở để giảm lãi suất cho vay. Khối ngân hàng cũng sẽ tập trung tín dụng vào các dự án có tính pháp lý, khả thi, đảm bảo khả năng trả nợ, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, dự án nhà ở thương mại giá rẻ, thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp BĐS và cá nhân, tổ chức đủ điều kiện pháp lý theo quy định.

Nguồn tin: thongtincanho.vn

THÁNG 3