Tuyến Metro số 5 tại Hà Nội bao giờ khởi công?

Tuyến Metro số 5 tại Hà Nội kết nối Văn Cao – Hòa Lạc hiện đang được rất nhiều người quan tâm vì sau khi tuyến Metro số 2A Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động đã được đón nhận giúp việc di chuyển của người dân dễ dàng hơn. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về tuyến Metro số 5 tại Hà Nội nhé.

Tuyến Metro số 5 tại Hà Nội có chiều dài 39 km
Tuyến Metro số 5 tại Hà Nội có chiều dài 39 km

Tuyến Metro số 5 tại Hà Nội đã khởi công chưa?

Tại hội nghị tổng kết Bộ Giao thông Vận tải, ông Dương Đức Tuấn, Phó chủ tịch UBND Hà Nội đã cho biết tuyến số 5 Văn Cao – Hòa Lạc đang được Hội đồng thẩm định nhà nước đánh giá, nếu được thông qua chủ trương đầu tư, sẽ khởi công vào năm 2022 và dự kiến vận hành 2026.

Dự kiến tuyến Metro số 5 sẽ đi vào vận hành năm 2026
Dự kiến tuyến Metro số 5 sẽ đi vào vận hành năm 2026

Cụ thể tuyến Metro số 5 Văn Cao – Hà Đông là tuyến đường sắt đô thị đạt tiêu chuẩn đường đôi, điện khí hóa, gồm 6,5 km đi ngầm, 2 km đi trên cao và 29 km đi trên mặt đất. Tuyến đi qua các quận: Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và các huyện: Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất.

Tuyến Metro số 5 Hà Nội có tổng cộng 21 ga trong đó có 15 ga nổi và 6 ga ngầm.
Tuyến Metro số 5 Hà Nội có tổng cộng 21 ga trong đó có 15 ga nổi và 6 ga ngầm.

Đặc biệt hơn, thay vì phân kỳ đầu tư dự án tuyến Metro số 5 tại Hà Nội thành 2 giai đoạn, UBND TP. Hà Nội kiến nghị thực hiện đầu tư toàn tuyến trong một giai đoạn, sớm giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông hiện tại. Đồng thời giúp hoàn chỉnh mạng lưới đường sắt đô thị theo quy hoạch, kết nối khu vực, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Cũng phải nói thêm, tuyến Metro cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá trị bất động sản trong khu vực. Một trong những dự án được hưởng lợi lớn nhất chính là dự án Imperia Smart City nằm tại vị trí đẹp nhất tại khu đô thị Smart City thuộc Tây Mỗ – phía Tây Hà Nội.

Dự án Imperia Smart City hưởng lợi nhiều từ tuyến đường sắt đô thị Metro.
Dự án Imperia Smart City hưởng lợi nhiều từ tuyến đường sắt đô thị Metro.

Tuyến Metro số 5 Hà Nội cách dự án Imperia Smart City tập đoàn MIK khoảng 700m, cư dân chỉ mất khoảng 5 phút để xuống dưới chân nhà bắt xe bus điện nội khu miễn phí di chuyển ra ga Metro. Không chỉ tuyến đường sắt số 5, Dự án Imperia Smart City chỉ cách tuyến đường sắt đô thị số 6 và số 7 khoảng 300, trong đó tuyến đường sắt sô 6 sẽ kết nối trực tiếp với sân bay Nội Bài, mang tới lượng khách quốc tế tiềm năng trong tương lai.

Giá bất động sản tại khu vực xung quanh cũng thường có biến động mạnh khi có đường sắt Metro xuất hiện. Tại TPHCM, khu vực có đường sắt Metro đi qua trong năm 2012 – 2016 đã tăng giá gấp 150 – 200% so với những khu vực khác. Cho đến ngày nay những dự án hiện hữu cũng đã tăng 15-50% so với giá bán ban đầu.

Nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao tại khu vực có tuyến Metro đi qua vì khi tuyến Metro đi vào vận hành sẽ giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông của Hà Nội, gia tăng kết nối liên vùng, văn minh và hiện đại hơn. Đây là tiền đề cho sự phát triển dài hạn của toàn khu vực, trong trường hợp này là phía Tây Hà Nội. Chính vì vậy, các dự án BĐS có vị trí xung quanh tuyến metro cũng sẽ hưởng lợi lớn về tiềm năng và tăng giá một cách mạnh mẽ.

Hiện tại dự án Imperia Smart City đã bán gần hết toàn bộ bảng hàng của 2 tòa đầu tiên và đang mở bán 3 tòa tiếp theo với tên gọi phân khu The Mirae Park được khách hàng đón nhận rất tốt. Sở hữu vị trí đẹp nhất đại đô thị, nằm đối diện công viên hồ điều hòa rộng 10.2 ha, dự án đang là một trong những căn hộ đáng sống nhất tại phía Tây Hà Nội. Ngoài ra tập đoàn MIK cũng ra mắt dự án tài phía đông thủ đô mang tên Imperia River View tại khu đô thị khai sơn city Long Biên. Dự án quy mô 6 tòa với gần 2000 căn hộ cao cấp cận sang. hãy tham khảo và khám phá dự án tại trang chính thức chủ đầu tư: https://chungcuhanoivip.net/du-an-chung-cu-khai-son-city-long-bien/

THÁNG 3